“Tôi ghét trường học”, và thế là tôi khởi nghiệp theo cách khiến Facebook phải sợ để trở thành tỉ phú kiếm 19 tỷ USD

Đây là câu truyện khởi nghiệp được truyền cảm hứng từ Jan Koum, hiện là một trong những tỷ phú công nghệ thành công trên đất Mỹ.

"Tôi ghét trường học", và thế là tôi khởi nghiệp theo cách khiến Facebook phải sợ để trở thành tỉ phú kiếm 19 tỷ USD

Jan Koum có hoàn cảnh không mấy êm đềm khi ông dinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở Ukraine. Vì để trốn đi khỏi đất nước có sự bất ổn về chính trị và đàn áp tôn giáo ông đã cùng mẹ và bà ngoại di cư đến đất nước Mỹ.

Đặt chân đến Mỹ, ông vẫn đi học như bạn cùng trang lứa nhưng ông lại không hề thích trường học, và luôn gây rắc rối ở trường. Dù vậy, ông vẫn cố gắng hoàn thành việc học của mình nhờ niềm đam mê công nghệ, máy tính.

Để xây dựng niềm đam mê của mình, ông dành thời gian tìm mua những quyển sách cũ để tự học rồi bán lại sau khi đã đọc xong. Thói quen tự học ở thời buổi ấy hiếm ai có thể tự giác như Jan Koum.

Nhờ sự chăm chỉ và cố gắng của bản thân, ông đã đậu vào trường Đại học San Jose chuyên ngành về khoa học máy tính và toán học. Mặc dù được theo học ngành mình thích nhưng vẫn như trước đây, ông luôn nói: “tôi ghét trường học”

Trước khi bắt đầu dự án khởi nghiệp cho riêng mình, Jan Koum từng cống hiến cho Yahoo! 9 năm nhưng sau đó cảm thấy chán nãn nên ông đã bỏ việc và cùng người bạn của mình dành thời gian nghỉ ngơi đi du lịch khắp nơi.

Sau đó, Jan và Acton là người bạn đã xin cho ông vào làm ở Yahoo! cùng xin việc vào facebook nhưng bị từ chối. Nhưng không vì thế ông từ bỏ niềm đam mê công nghệ và máy tính của mình. Khi sử dụng chiếc iphone, Jan nhận ra tiềm năng của App Store. Bắt đầu từ đó ông và Acton dành thời gian nghiên cứu và viết ra ứng dụng tin nhắn.

>> Ý tưởng: Hiểu người dân thích ăn rau sạch không phân bón, không thuốc trừ sâu, làm luôn máy trồng rau ngay trong nhà chung cư bán đắt khách

Trải qua nhiều lần thử nghiệm nhưng không hoạt động được, ứng dụng nền tảng nhắn tin WhatsApp của Acton và Jan đã ra đời, thu hút hàng triệu người dùng thử. Tính đến năm 2014, ứng dụng đã có hơn 400 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Nếu như trước đây bị Facebook từ chối, thì giờ đây Facebook lại tìm đến Jan và người bạn của mình để đề nghị mua lại công ty với ứng dụng nhắn tin WhatsApp với giá 19 tỷ USD. Với việc có nhiều người dùng hàng tháng, đã giúp Jan trở thành một trong những tỷ phú công nghệ truyền cảm hứng tại đất Mỹ.

Qua câu chuyện của Jan, chúng ta thấy được khởi nghiệp có thể bắt đầu bằng việc bạn tự tìm hiểu, tự học, tự nghiên cứu để nuôi dưỡng đam mê và biến nó thành sự thật. Hãy dành thời gian tự học nhiều hơn nếu bạn muốn thành công hơn nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *