Xu hướng kinh doanh theo Mô hình gia đình tồn tại lâu, lợi nhuận doanh thu kiếm về ổn định hơn

Xu hướng kinh doanh theo Mô hình gia đình tồn tại lâu, lợi nhuận doanh thu kiếm về ổn định hơn

Theo Family Capital, các doanh nghiệp gia đình có đóng góp rất lớn cho nền kinh tế thế giới, chiếm 11% GDP toàn cầu. Việt Nam có hai doanh nghiệp gia đình góp mặt trong danh sách 750 doanh nghiệp gia đình lớn nhất thế giới, đó là Vingroup và Doji.

Theo Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam – ông Võ Tân Thành cho biết, các doanh nghiệp gia đình Việt Nam có đóng góp 25% GDP của cả nước. Cho thấy mô hình kinh doanh này mang lại hiệu quả và cần được duy  trì.

Việt Nam hiện có những doanh nghiệp gia đình lớn, được nhiều người biết đến như Vingroup, Vietjet, Thành Thành Công… Đây đều là những doanh nghiệp có quy mô lớn, đầu tư nhiều lĩnh vực, mang đến nhiều giá trị và đóng góp cho nền kinh tế nước nhà.

>> Nhân vật thành công: Sếp người Nhật thắc mắc mọi lần ông ra sân bay hết 130 nghìn, mà chị đi chỉ hết 3.000 đồng (Hà Nội)

Theo các chuyên gia, việc duy trì các mô hình kinh doanh gia đình cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc chuyển giao cho các thế hệ sau. Chỉ có 30% doanh nghiệp gia đình thành công chuyển giao quyền quản lý cho thế hệ thứ hai, 12% cho thế thứ 3 và chỉ 3% khi chuyển sang thế hệ thứ 4.

Nguyên nhân chính là do sự khác biệt về thế hệ, dẫn đến việc hiểu nhau không nhiều, từ đó ít có sự trao đổi thông tin và tạo được niềm tin cho nhau. Đây cũng là vấn đề mà các doanh nghiệp gia đình khác trên thế giới gặp phải. Đã có nhiều gia đình chọn cách lập ra bộ quy tắc để nhằm duy trì việc tiếp nối việc kinh doanh qua nhiều thế hệ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *