Tham vọng làm chủ cuộc sống của phụ nữ lớn hơn đàn ông

Lương sẽ show cho bạn 1 hình ảnh thể hiện tỷ lệ đàn ông và phụ nữ muốn khởi nghiệp. Hình ảnh này cũng sẽ chứng minh 1 sự thật về : Tinh thần làm chủ cuộc sống của đàn ông yếu hơn phụ nữ.

Năm ngoái 2016 Lương cũng đã viết 1 chủ đề gần giống với chủ đề này, bài viết đó nói về mong muốn khởi nghiệp của phụ nữ hiện đại.

Lưu ý: Bài viết này Lương có ý đánh giá thấp 1 phái nam hay nữ, chỉ là nội dung bài viết này Lương nói ra quan điểm dựa trên thông tin mà Lương có. Các đánh giá của Lương về chủ đề này, nói đến đâu Lương đều giải thích rõ ràng để bạn nắm bắt chứ không có ẩn ý, hay chê trách bất kỳ ai ở bài viết này. mục đích chủ đề này giúp nâng cao tinh thần mãnh liệt khởi nghiệp trong mỗi người.

Trong bài viết năm ngoái thì Lương tập trung nói sâu hơn về mong muốn khởi nghiệp của phụ nữ, và chưa nói nhiều đến yếu tố làm chủ cuộc sống của phụ nữ. Lương biết rằng những vấn đề liên quan đến sự độc lập cuộc sống, tài chính rất được các chị em phụ nữ quan tâm, những câu chuyện công sở, ngoài chợ hầu như đều nói về vấn đề này, mà không chỉ là nói, mong muốn tự chủ cuộc sống của phụ nữ luôn hiển hiện thường xuyên trong tâm trí.

Nếu bạn là đàn ông và bạn đang đọc bài viết này, vậy thì bạn nên đọc tiếp đi, ở phần cuối sẽ có những thông tin quan trọng cho bạn đó. Đối với chị em phụ nữ, Lương kỳ vọng bài viết này sẽ tiếp thêm năng lượng và ý trí làm chủ cuộc sống cho bạn.

Nếu bạn muốn đọc thêm bài viết mà Lương đã viết năm ngoái nói về tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ, thì bạn đọc bài viết đó là:

>> Phụ nữ còn muốn khởi nghiệp nhiều hơn đàn ông

Tỷ lệ phụ nữ có tham vọng làm chủ cuộc sống, khởi nghiệp

(Hình ảnh thống kê tỷ lệ phụ nữ khởi nghiệp so với đàn ông, trong đó Female là phụ nữ và Male là đàn ông. Nguồn: Analytics bytuong.com).

Phụ nữ thích khởi nghiệp thì là điều đương nhiên, nhưng với tỷ lệ 49.22% như trong hình ảnh thì không nhỏ, đây là chỉ số mà Lương thống kế từ đầu năm 2017 đến nay là tháng 9 2017.

49.22%, xấp xỉ bằng với tỷ lệ đàn ông muốn khởi nghiệp, 2 chỉ số của 2 phái khác nhau không hề có sự cách biệt, phải chăng thì chỉ là (50.78%-49.22%) = 1.56%. Nếu trong những trường hợp khác thì cách biệt 1.56% sẽ là con số lớn, nhưng trong trường so sánh tham vọng khởi nghiệp, làm chủ cuộc sống giữa 2 phái khác nhau là đàn ông và phụ nữ thì 1.56% là rất nhỏ.[the_ad id=”382″]

Nếu bạn đọc nhiều tác phẩm văn học, bạn chắc chắn biết rằng trong cuộc sống của thời kỳ Phong kiến, phụ nữ không được đánh giá cao. Ngày nay Việt Nam chúng ta đặc biệt quan tâm đến chính sách bình đẳng xã hội. Chúng ta có Luật Bình Đẳng Giới số 73/2006/QH11, ngày 29 tháng 11 năm 2006 do Quốc Hội ban hành, đi cùng với đó là một hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật bảo vệ sự bình đẳng trong xã hội, giữa nam và nữ.

Tuy nhiên chỉ số 49.22% phụ nữ có tham vọng khởi nghiệp nói chúng ta biết rằng, phụ nữ thực sự có sức mạnh to lớn để quyết định việc làm chủ cuộc đời của họ, giường như mong muốn của họ là không phụ thuộc vào người chồng, bạn trai.

Thực tế này trái ngược hoàn toàn với những câu chuyện chốn công sở, trên phố: “ Phụ nữ cần có đàn ông che chở”, “ Đối với phụ nữ thì vẫn cần phải có đàn ông ở bên”, “ phụ nữ cần đàn ông làm những việc lớn lao”…

Thử nghĩ mà xem, hình như phụ nữ đang chơi chiêu với đàn ông thì phải. Họ rõ ràng có thể tự làm mọi việc lớn lao trong cuộc sống, và điều đó thể hiện qua 49.22% tỷ lệ phụ nữ có tham vọng khởi nghiệp. Thế nhưng trong cuộc sống họ lại muốn thêm cả sự trợ giúp của đàn ông, như những câu mà Lương vừa nói chẳng hạn.

Phụ nữ có tham vọng làm chủ cuộc sống lớn hơn rất nhiều so với đàn ông?

Từ sự so sánh ở trên, chúng ta suy luận ra một thực tế: Tham vọng và tinh  thần làm chủ cuộc sống của đàn ông yếu hơn phụ nữ, thực sự thì phụ nữ đang rất nỗ lực để làm tất cả mọi thứ nhằm bảo đảm cho điều kiện sống của riêng họ và những người xung quanh.

Mục đích sống của phụ nữ rất rõ ràng, họ muốn lo toan cho cuộc sống của chính mình, và sau đó là cho người khác, và cả sự ảnh hưởng đến xã hội. Trong khi đó đàn ông khởi nghiệp có rất nhiều lý do khác nhau, và lý do bảo đảm cuộc sống không phải là lý do duy nhất đàn ông khởi nghiệp.

Đàn ông khởi nghiệp hay làm chủ cuộc sống còn vì sĩ diện, vì lời nói cay đắng của 1 người con gái đã bỏ họ trong 1 cuộc tình, vì lời mắng chửi thậm tệ của người khác, vì muốn thành công, vì muốn không thua kém ai. Rất nhiều lý do để chứng minh rằng đàn ông khởi nghiệp không chỉ vì nhu cầu bảo đảm cuộc sống.

Điều đó thể hiện qua sự bất cần của đàn ông, khi họ mang tất cả sổ đỏ, vốn liếng gia đình thế chấp ngân hàng để có tiền kinh doanh, đàn ông chơi bài: “ Thua ăn cả ngã về không”. Hành động này của đàn ông mâu thuẫn với tham vọng bảo đảm cuộc sống của phụ nữ, những người là phái nữ rất cẩn thận, phần lớn họ khởi nghiệp nhằm mang lại điều kiện kinh tế tốt hơn, và vì thế họ không đánh cược tất cả mọi thứ giống như cách mà đàn ông làm.

Sự cẩn thận của phụ nữ và tư duy “ được ăn cả ngã về không” của đàn ông tạo ra những kết quả khác nhau. Đó là những người thành công to lớn thì hầu như đều là đàn ông, chẳng hạn như Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg, Jack Ma(Alibaba Trung Quốc), Nguyễn Hà Đông ( Game Flappy Bird), Đặng Lê Nguyên Vũ ( Cafe Trung Nguyên),…

Không thể phủ nhận cũng có những phụ nữ tạo được sự ảnh hưởng lớn trên thế giới, như: Coco Chanel ( người sáng lập hãng thời trang Chanel, nữ ca sĩ Taylor Swift, Oprah Winfrey ( nữ hoàn truyền thông trên thế giới), Michelle Obama ( vợ Tổng thống Mỹ Barack Obama), Nguyễn Thị Phương Thảo ( Tổng giám đốc Vietjet Air), Hồ Ngọc Hà ( ca sĩ), Mai Kiều Liên ( Tổng giám đốc sữa Vinamilk),… và rất nhiều những phụ nữ thành công khác.

Tuy nhiên chúng ta nhận ra rằng đàn ông thành công giường như là một thước đo vô hình của chuẩn mực thành công cho người khác, kể cả phụ nữ và nam giới chưa thành công. Rất nhiều người xung quanh tôi đã lấy những thước đo về sự thành công của đàn ông làm tiêu chuẩn.

Đến đây, bạn có nhận ra điều gì khác biệt giữa cách đàn ông và phụ nữ làm chủ cuộc sống chưa ? Đó là phong cách và tư duy của họ khác nhau. Đàn ông muốn hướng đến giá trị rất lớn cùng với sự bất cần, họ nghĩ rằng “ cũng chẳng có gì để mất”. Trong khi đó phụ nữ dè chừng và cẩn thận, họ đi từng bước một chậm rãi để tới thành công. Phụ nữ ngày nay đã khác với phụ nữ ngày xưa.

Okay, chủ đề này Lương viết đến như vậy thôi, nếu bạn đồng quan điểm hay có ý kiến ngược lại bạn có thể chia sẻ với Lương trong phần comment.

An Luong

Trả lời