Phương pháp kinh doanh hiệu quả cho người mới

Sức cạnh tranh trong kinh doanh hiện nay quá lớn, đòi hỏi chúng ta cần có 1 phương pháp kinh doanh hiệu quả hơn. Trong chủ đề này, Lương sẽ nói cho mọi người từng yếu tố quan trọng của 1 phương pháp khởi nghiệp.

Những yếu tố được tách riêng trong nội dung này khi kết hợp sẽ tạo nên 1 phương án kinh doanh mang lại hiệu quả cao cho người khởi nghiệp làm giàu.

1, Tâm lý trước khi bắt đầu kinh doanh- Kinh nghiệm kinh doanh khi mới làm.

Bạn có thấy nhiều người Hàn Quốc tự tử không ? Có đúng không nào, báo đài và mạng xã hội lan truyền rất nhiều thông tin này trong những năm qua. Phần lớn những người tìm đến con đường tiêu cực như vậy đều là những người thành công , họ hoặc là ca sĩ, hoặc là lãnh đạo của 1 tập đoàn lớn, 1 công ty đa quốc gia.

Còn với những người tí hon như chúng ta khi khởi nghiệp kinh doanh nếu gặp quá nhiều áp lực hoặc là gặp rắc rối nặng nề bạn sẽ làm thế nào ? Đương nhiên là Lương chưa thấy trường hợp nào giống như người Hàn Quốc, hoặc nếu có thì chắc là Lương chưa biết. Nhưng phần lớn chúng ta từ bỏ sự nghiệp kinh doanh đó, tất cả đều là vì tâm lý của mỗi người chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu một hành trình kinh doanh đầy gian khó.

Bí quyết kinh doanh của người có tâm lý sẵn sàng

– Làm kinh doanh là để giúp đỡ người khác- Bài học kinh doanh của người hơn người khác 1 cái đầu.

Trong câu chuyện Thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng cùng nhau đến Tây Thiên cho thấy sự cố gắng nỗ lực của họ. Tất cả những việc họ làm chỉ với một mục đích lấy cho được những cuốn Kinh mang về nước.

Kinh Sử mà thầy trò Đường Tăng lấy dùng để truyền dạy cho muôn dân những tri thức sống tốt trong nhân gian, từ đó mà vương quốc của họ đi lên.

Khi hoàn thành xứ mệnh của mình, Đường tăng tu thành chính quả, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng cũng được xá tội. Nhưng trước khi bắt đầu khởi hành đến Tây Thiên( Chốn ở của Phật Tổ Như Lai), thầy trò Đường Tăng không hề biết rằng họ sẽ Tu thành Chính quả.

Đường Tăng chỉ có 1 tâm niệm duy nhất là nhanh chóng lấy được Kinh mang về vương quốc truyền bá cho dân thần. Ông ấy cũng không màng đến danh hư , nhan sắc, cuộc sống vinh hoa mà người đời đã bày biện trước mắt.

Đường Tăng và những đồ đệ vượt qua muôn vàn gian khó nhưng giường như trở ngại không làm họ trùn bước mà càng muốn đến Tây Thiên nhanh chóng hơn, là bởi vì họ đã trễ hẹn 3 năm với vua Đường.

Với người nhà phật, họ không màng hư vinh, giàu sang phú quý mà trong tâm niệm cuộc sống của họ luôn là ban phước cho dân chúng.

Còn đối với người kinh doanh, mục đích của Thương nhân là lợi nhuận. Khi bạn cố gắng tìm kiếm 1 thứ gì đó để bán cho người mua thì chỉ có 1 mục đích cuối cùng là thu tiền lãi. Một phương pháp, phương án kinh doanh hiệu quả đều phải có mục tiêu cuối là kiếm được lợi nhuận.

Nhưng để kiếm được tiền thì bạn cũng phải giống như thầy trò Đường Tăng, luôn luôn làm việc để giúp đỡ khách hàng, giúp đỡ những đối tác của mình cùng đạt được những điều họ mong muốn.

Đối với người mua, họ chỉ cần sản phẩm chất lượng cao và giá cả tốt, chế độ chăm sóc khách hàng tận tâm. Vậy thì khi kinh doanh 1 sản phẩm hãy cố gắng giúp khách hàng có được những thứ họ muốn, cho dù bạn phải trải qua những khó khăn như thế nào. Đường Tăng vì chỉ muốn giúp nhân dân bá tánh mà không quản ngại gian khó, cuối cùng thì ông ấy đã tu thành Chính Quả.

Bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi biết giúp đỡ mọi người. Có nghĩa là, một Thương Nhân phải luôn luôn tâm niệm rằng kinh doanh không phải 1 cuộc giao dịch “ Anh trả tiền, tôi đưa sản phẩm”, mà là công việc chúng ta phải chủ động giúp đỡ khách hàng.

Ok, xong vế thứ nhất của việc chuẩn bị tâm lý, bây giờ đến ý thứ 2.

– Làm kinh doanh là 1 công việc cực nhọc, buồn chán

Lương cho rằng người làm kinh doanh là 1 người giỏi nhất, những vị Giáo Sư- Tiến Sĩ chưa chắc đã giỏi hơn 1 thương nhân. Là bởi vì người kinh doanh có sức chịu đựng áp lực cuộc sống-công việc rất lớn.

Nếu 1 phiên dịch viên chỉ phải chịu trách nhiệm truyền đạt ý nghĩ của 1 người A với 1 người B có quốc tịch khác nhau, hoặc là 1 kế toán viên chịu trách nhiệm quản lý tài sản, thu chi, báo cáo thuế… thì 1 nhân viên kinh doanh phải chịu trách nhiệm đảm bảo cho sản phẩm được bán ra thị trường, nếu sản phẩm không được bán ra thì nhân viên kế toán không có việc để làm, nhân viên phiên dịch cũng an nhàn vì chẳng phải đi theo sếp phiên dịch nữa, vì hàng có bán được đâu mà giao dịch.

Chưa hết, nhân viên kinh doanh còn phải chạy xe ngoài đường gặp những khách hàng khó tính, dở dở ương ương, và cũng không ít lần bị mắng chửi vì những sự cố mà công ty gây ra cho khách hàng.

Công việc của 1 thương nhân cực kỳ buồn chán, bởi vì họ chỉ biết làm cho người khác vui và hài lòng. Chứ ít khi có ai làm cho họ hài lòng, thậm chí đôi khi trong lòng buồn bã vì hôm qua vừa thất tình thì hôm nay vẫn phải cười và hào hứng trò truyện cùng khách hàng. Thế đấy! Công việc của 1 thương nhân là như vậy bạn, nếu bạn không chuẩn bị tâm lý tốt thì sẽ sớm dừng cuộc chơi mà thôi.

– Xác định sẵn là phải thay đổi quan niệm sống, làm việc trước khi kinh doanh

Nếu như bạn còn suy nghĩ người giàu hiện nay đều là nhờ vào tiền của và gia sản từ đời trước để lại thì hoàn toàn sai, sự thực thì những người giàu như thế không còn nhiều. Mà trong xã hội hiện nay, người giàu chủ yếu là từ lao động , lập doanh nghiệp mà trở nên giàu có.

Cơ hội kinh doanh chia đều cho mỗi người, nếu bạn thực sự có năng lực , bạn cũng sẽ giàu có. Còn khi không đủ năng lực về chuyên môn và lãnh đạo thì rất khó nói về chuyện thành công và thất bại.

Hết phần tâm lý , chúng ta chuyển qua phần 2.

>> Làm giàu từ đâu để sau 6 tháng sẽ phất lên nhanh

2, Lần đầu khởi nghiệp, chọn điểm xuất phát càng thấp càng tốt. Vốn đầu tư càng ít càng tốt

Khi nhìn vào đặc điểm phát triển kinh tế trong xã hội hiện nay, công việc của mọi người về cơ bản chỉ có 3 loại: Công viên chức nhà nước, công nhân viên của doanh nghiệp, và Ông chủ.

Mỗi người đều đang làm công việc của họ, nhưng phần lớn ai cũng muốn làm ông chủ, và tất cả đều cố gắng để đạt được chức vụ ông chủ đó. Thế nhưng làm ông chủ cũng có cái khó của ông chủ, không phải ai cũng có thể làm ông chủ, là bởi vì phẩm chất, khả năng lãnh đạo , kỹ năng giao tiếp, thấu hiểu người khác của một số người rất yếu.

Nhưng khi bàn về những người có tố chất để khởi nghiệp thì đều cho thấy họ bắt đầu làm việc ở những vị trí công nhân rồi lên làm quản đốc sau đó thì mở công ty riêng, hoặc họ chỉ là những nhân viên văn phòng nhưng khi được theo chân sếp của mình đi gặp khách hàng thì người nhân viên văn phòng kết thân được với vị khách, và lâu dần họ cũng mở công ty…

Nếu bạn nhìn thấy một người thành công trong phương pháp kinh doanh của họ, thì chắc chắn họ đã từng trải qua vị trí thấp kém nhất trong tại 1 công ty.

Nói tóm lại trong phần nội dung thứ 2 này, chúng ta rút ra một số kết luận bao gồm:

– Cố gắng giảm tiền vốn đầu tư càng thấp càng tốt

Là bởi vì lúc đầu bạn chả có nhiều tiền, thế nhưng nhiều người lại cứ thích hoành cháng, thế là đi vay tiền, thậm chí là vay lãi suất ngày để có thể bắt đầu kinh doanh. Thật sự mà nói, những người tư duy thiếu khoa học không thể làm kinh doanh được. Bạn cần cân nhắc nhật kỹ lưỡng phương án kinh doanh của mình và số vốn đã có.

Và bạn cần luôn nhớ rằng, đừng bao giờ bỏ tất trừng vào 1 giổ, bạn sẽ hối hận đấy. Hãy giữ lại 1 khoản tiền nhất định trong tổng số tiền mình có để thực hiện 1 cách khởi nghiệp kinh doanh khác nếu ý tưởng kinh doanh trước đó bị thất bại.

– Đầu tư kinh doanh phải cẩn thận hơn việc kết hôn

Lương cho rằng việc bỏ vốn để kinh doanh gì đó quan trọng hơn chuyện lấy chồng-lấy vợ. Nếu cuộc hôn nhân bị tan vỡ dẫn đến ly hôn, thì ít nhất bạn cũng được chia 50% số tài sản. Nhưng việc đầu tư kinh doanh thất bại thì bạn không có đồng nào cả. Cho nên bạn hãy cẩn thận với ý tưởng của mình, nó không hoàn hảo 100%.

– Xuất phát điểm càng thấp càng tốt

Những thập niên 90 của thế kỷ 20 là thời kỳ mà kinh tế của nước ta gặp rất nhiều khó khăn, vì mới chỉ là giai đoạn đầu của nền kinh tế thị trường, tất nhiên là những thương nhân trong giai đoạn đó cũng chỉ là những người tầm thường, nhưng bây giờ những vị thương nhân của thập niên 90 đã thành chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc tập đoàn lớn hoặc đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong 1 tổ chức kinh tế.

Xuất phát điểm càng thấp thì rủi ro càng ít, cơ chết “kháng bệnh” của bạn sẽ tốt hơn khi chịu áp lực cạnh tranh của thị trường.

– Hướng đi của phương pháp kinh doanh quan trọng hơn việc nỗ lực

Thực sự mà nói, khi xác định ý tưởng đầu tư, sản phẩm bán hàng cho mình thì cần phải tính toán rất nhiều, bạn có thể phải mất 6 tháng, 1 năm để tìm ra sản phẩm nọ, nhưng cũng có người chỉ cần khoảng 1 ngày là có thể tìm ra sản phẩm và hướng đi phù hợp.

Nói như vậy có nghĩa là việc lựa chọn 1 sản phẩm phù hợp với xu hướng, đồng thời mang lại lợi nhuận cao quan trọng hơn việc là chúng ta sẽ cố gắng và nỗ lực nhiều hơn để bán được hàng hóa.

Nếu như chọn đúng sản phẩm, bạn chả cần Quảng cáo, Marketing cho nó mà chúng ta vẫn kiếm được nhiều tiền hơn. Đó cũng là câu trả lời cho những người luôn hỏi “ Tôi và anh ta cùng kinh doanh cách đây 4 năm nhưng bây giờ anh ta lại giàu có hơn tôi”.

Những kế hoạch Marketing, bán hàng, Quảng cáo cũng phải được lựa chọn đúng cách đối với từng sản phẩm. Chứ không phải mọi sản phẩm đều phù hợp với 1 cách quảng bá. Khi bạn chưa tìm được cách giới thiệu sản phẩm đúng đắn, bạn sẽ không thể bán được hàng, cho dù bạn nỗ lực và cố gắng bao nhiêu đi nữa.

3, Chọn địa chỉ, địa điểm kinh doanh- Bí quyết kinh doanh của 1 cửa hàng

Kinh doanh sản phẩm nào thì chúng ta chọn nơi và không gian phù hợp với sản phẩm đó. Ví dụ nếu bạn kinh doanh thời trang mà trước cửa hàng có cống bốc mùi hôi thì quả thực không vị khách nào muốn tới shop quần áo của bạn, nhưng nếu bạn đặt 1 cửa hàng kim khí tại đó thì có thể sẽ được tạm chấp nhận, cho dù mùi hôi từ nước cống hơi khó chịu.

Nếu bạn kinh doanh nội thất, vậy hãy bày trí không gian sang trọng một chút. Bạn có thể chọn địa điểm kinh nội thất trên 1 mặt phố đang phát triển, khôn g nhất thiết phải đặt cửa hàng ở con phố đã phát triển.

Hoặc nếu như bạn kinh doanh bánh kem, bánh ngọt thì nên chọn địa điểm gần nơi có nhiều bạn trẻ như trường đại học, cao đẳng, trường cấp 3…

Về nội dung lựa chọn địa điểm kinh doanh, Lương sẽ nói cụ thể hơn cho mọi người trong 1 bài viết khác nha.

4, Hãy tự mình đánh giá thị trường, đừng tin lời của bất cứ ai

Nếu bạn hỏi một người dân tại thị trấn “ Có nên bán hoa giao tại nhà ở thị trấn này không?”, họ đương nhiên sẽ trả lời “Có” hoặc “ Không”. Nhưng câu trả lời của họ không có cơ sở nào cả, chỉ là dự vào nhận thức cảm tính sau khi sinh sống ở thị trấn nọ nhiều năm.

Nhưng sau khi mở tiệm hoa 1 thời gian, bạn nhận thấy lợi nhuận rất cao, và lúc bấy giờ bạn sẽ “vểnh râu” và nói với người dân mà chúng ta đã hỏi trước đó “ Ông nói sai rồi”.

Kinh doanh luôn cần số liệu và thông tin điều tra thực tế, bạn chỉ được phép tin vào chính bản thân mình chứ không nên tin tưởng tuyệt đối vào 1 số liệu nào đó mà bạn không đích thân trài nghiệm để có được số liệu và thông tin đó.

5, Tập trung vào những khách hàng có giá trị nhiều hơn- Kinh nghiệm kinh doanh của người giỏi.

Nếu bạn có 100 khách hàng, thì chắc chắn chỉ có vài người sẽ mang lại lợi nhuận nhiều  đáng kể cho bạn. Công việc của chúng ta là phải tìm ra được những vị khách “VIP” như thế, hãy chăm sóc họ bằng cách chính sách bán hàng thật tốt. Bạn sẽ không bị lỗ kiếm tiền từ họ đâu.

6, Đừng chỉ biết đến mình trong kinh doanh

Thực sự đây là 1 nguyên tắc kinh doanh bất di bất dịch, nguyên tắc này được đúc kết ra từ kinh nghiệm kinh doanh của rất nhiều người.

Thay vì bạn ăn 1 hết 1 cái bánh , hãy chia cho đối tác, khách hàng của mình 50%. Người ta sẽ biết ơn bạn và cũng sẽ đối đãi như thế với bạn, thậm chí khi bạn gặp khó khăn, họ cũng sẽ nhảy vào giúp đỡ chúng ta, trong kinh doanh các chuyên gia gọi đây là : Win-Win-Win, tức là mọi người đều thắng lợi trong thương vụ kinh doanh.

7, Định vị cho thương hiệu, sản phẩm của mình

Khi kinh doanh phải chú trọng tới thương hiệu, và nó cũng là bí quyết thành công trong kinh doanh bền vững-lâu dài. Nếu xây dựng thương hiệu tốt cho doanh nghiệp của mình thì khi sản phẩm A có cấp độ 1 bị lỗi thời, bạn vẫn có thể bán được sản phẩm A cấp độ 2 với thương hiệu đã xây dựng trước đó.

Các thương hiệu như CoCa CoLa , Mỳ Hảo Hảo đưa ra sản phẩm mới và bán dựa trên các thương hiệu đã có trước đó là bởi vì nguyên tắc này.

Cho dù bạn kinh doanh nhỏ thì Thương hiệu cũng sẽ giúp bạn tồn tại lâu dài hơn, hãy thử tưởng tượng rằng nếu chúng ta bán trứng vịt lột và không treo biển lên trước cửa hàng thì ai mà biết, đúng không nào ?

Ok, Những phương pháp kinh doanh hiệu quả sẽ đều dựa trên các yếu tố này, bạn hãy cố gắng hòa quyện chúng lại với nhau. Khi đó chúng ta sẽ có 1 cách kinh doanh mang lại hiệu quả cao.

Một trả lời tới to “Phương pháp kinh doanh hiệu quả cho người mới”

Trả lời