Bí quyết xây dựng thực đơn cho quán ăn mới mở

Khi muốn mở một quán ăn, bên cạnh việc chuẩn bị vốn, tìm địa điểm, tìm địa chỉ cung cấp thực phẩm đảm bảo thì người làm kinh doanh còn phải xây dựng được một thực đơn vừa hấp dẫn, thu hút khách hàng lại vừa tiết kiệm tối đa chi phí và gia tăng lợi nhuận.

Việc xây dựng thực đơn tưởng đơn giản nhưng thực tế lại không hề dễ dàng. Chúng tôi tin rằng những chia sẻ dưới đây về cách lên thực đơn cho quán ăn mới mở sẽ giúp được bạn.

1.Thực đơn đa dạng

Dù bạn kinh doanh đồ ăn gì thì sự đa dạng các món trong thực đơn là rất cần thiết. Bên cạnh những món ăn chính của quán thì vẫn cần có những món ăn được chế biến từ các nguyên liệu khác để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn, làm phong phú  bàn ăn của mình.

Quán ăn toàn các món chế biến từ vịt thì bạn hoàn toàn có thể đưa vào thực đơn các món ăn khác nhau đặc biệt là các món thanh đạm như rau, đậu các loại…. Điều này vừa giúp bạn có thêm lợi nhuận lại giúp khách hàng có thể ăn uống thoải mái không bị ngán bởi các món nhiều dầu mỡ.

Không chỉ có thực phẩm, bạn cần bổ sung vào thực đơn cả đồ uống như bia rượu các loại, nước giải khát. Đặc biệt khi lên thực đơn, bạn cần cân bằng giữa những món có chi phí thực phẩm đắt và rẻ tiền, các món ăn này sẽ bổ trợ cho nhau và giúp bạn có nguồn lợi nhuận ổn định.

Cách giúp quán ăn mới mở có thể tồn tại được?

  1. Đặt tên cho món ăn

Nhiều người thường áp dụng cách lên thực đơn phổ biến nhất là món đó gọi là gì thì ghi luôn vào là xong. Điều này giúp khách hàng dễ hình dung ra được và nhanh chóng gọi đặt món mà bạn không cần phải tư vấn nhiều. Nhưng bạn lại khó tạo ra sự khác biệt riêng cho quán của mình.

Đã có quán ăn thay vì ghi rau muống xào tỏi họ đặt tên cho món ăn đó là rồng bay đại dương, gỏi nấm thành tiểu vô tướng công… Ấn tượng thật đó nhưng nhân viên của bạn sẽ phải tốn nhiều công sức để giải thích cho những vị khách mới đến quán đây là món ăn gì. Thường thì các món ăn ở quán này sẽ có giá cao hơn nhưng khách hàng vẫn vui vẻ để trả. Sự sáng tạo cũng rất đáng tiền.

  1. Thiết kế menu

Có rất nhiều cách thiết kế thực đơn từ đơn giản dễ hiểu đến cầu kỳ phức tạp. Ngoài menu đóng thành quyền thông thường, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo thực đơn theo cách riêng in trên các tấm thiệp nhỏ, in trên quạt nhựa, thực đơn được viết tay trên giấy ngả màu….Khách hàng sẽ rất ấn tượng về sự khác biệt sáng tạo này.

Sự hấp dẫn của những món ăn bạn hoàn toàn có thể đưa ngay lên thực đơn, hình ảnh luôn kích thích rất nhanh thị giác và vị giác của các thực khách. Nếu bán muốn khách hàng chi tiền nhiều hơn hãy đầu tư vào cho phần thiết kế thực đơn và chế biến món ăn thật ngon.

  1. Cân bằng chi phí cho từng món

Để có thể đưa ra được mức giá phù hợp nhất thì bạn cần dựa vào nhiều yếu tố giá nguyên liệu và các chi phí cố định khác tiền nhà, tiền thuê nhân viên…vì dụ như nguyên liệu để làm món ăn đó vào khoảng 20 nghìn thì sau khi chế biến bạn phải bán món đó với giá ít nhất là 70 nghìn. Chi phí thực phẩm chỉ chiếm khoảng 30 đến 35%. Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến mức giá bán của các đối thủ cạnh tranh, để đưa ra được giá bán hợp lý nhất nhé.

  1. Bổ sung thường xuyên

Nếu quán ăn đã có nguồn khách ổn định, nhiều người làm kinh doanh ngó lơ luôn công việc này. Thực đơn từ khi mở quán đến nay vẫn vậy không có thay đổi gì thêm, đôi khi khiến khách hàng nhàm chán. Không cần thay đổi liên tục nhưng cần phải có sự bổ sung, mang đến khách hàng nhiều sự lựa chọn.

Trả lời