Có nên chung vốn kinh doanh, hợp tác cùng làm ăn?

Chung vốn kinh doanh một ý tưởng tuyệt vời được nhiều người lựa chọn nhưng đây được xem như một con dao hai lưỡi. Nếu bạn không cẩn thận thì có thể đứt tay bất cứ khi nào. Vậy có nên chung vốn kinh doanh để làm ăn?

Nên chung vốn làm ăn khi nào?

Khi có cùng chí hướng quan điểm: Thường thì mọi người sẽ nghĩ đến tiền vốn mới là yếu tố mang tính quyết định trong việc hợp tác làm ăn chung và thường bỏ qua vấn đề này. Trên thực tế đã có rất nhiều người dù không biết về lĩnh vực đó nhưng chỉ vì nghe người mời hợp tác đưa ra cả một chiến lược, kế hoạch bài bản cũng như vẽ lên một tương lai phát triển vượt bậc cùng khoản lợi nhuận khổng lồ đã gật đầu đồng ý ngay.

Không cần nói đến những lĩnh vực hợp tác vĩ mô, một ví dụ đơn giản dưới đây cũng sẽ giúp bạn dễ hình dung được điều đó. Một người bạn cùng lớp đại học của tôi tên V, đã vay vốn 60 triệu hợp tác cùng một người bạn khác tên T mở quán cà phê, đồ ăn nhanh nhưng vì người bạn tên T không thích công việc liên quan đến đồ ăn nấu nướng, chỉ đầu tư vốn rồi để một mình V xoay sở. Sau khi quán đi vào hoạt động, T tìm cho mình một công việc mới và mọi xung đột cũng bắt đầu từ đây.

Khi không đủ tiềm lực tài chính: Chung vốn làm ăn vẫn là cách mà những ai không có đủ vốn kinh doanh vẫn hay làm, hợp tác với người khác để thực hiện hóa ý tưởng làm giàu. Một hình thức hợp tác kinh doanh rất dễ hiểu nhưng vẫn có nhiều người không mặn mà lắm với hình thức này. Vì trên thực tế, đã có rất nhiều người nhận trái đắng từ hình thức này vừa mất tiền mất bạn bè người thân. Nhưng đó là do bạn đang làm chưa đúng hướng.

Cẩn trọng khi chung vốn kinh doanh?

Lợi ích từ việc chung vốn, hợp tác kinh doanh là những điều không thể phủ nhận đước nhưng để duy trì được mối quan hệ làm ăn này thỉ cả hai cần nắm được một số điều căn bản dưới đây:

Rõ ràng ngay từ đầu: Từ tiền vốn góp chung cho đến các khoản chi phí phát sinh, lỗ hay lãi… Mọi vấn đề đều phải được cả hai bên nói rõ ràng ngay từ ban đầu. Dù có tin tưởng người cùng hợp tác đến mấy, vì đây là việc liên quan đến kinh tế tiền bạc nên cần phải chi chép lại, đôi khi là soạn thảo cả một bản hợp đồng chi tiết với các điều khoản. Sau đó cả hai cũng viết tên xác nhận, có đóng dấu mỗi người giữ một bảnđể sau khi có chuyện gì xảy đến cứ dựa vào các điều khoản này để xử lý, tránh những sự việc không hay có thể xảy đến.

Tỉ lệ chia lợi nhuận: Đây là mối quan tâm lớn nhất và cũng có ảnh hưởng nhất đến quyết định hợp tác chung. Tính toán chia lợi nhuận sòng phẳng theo đúng tỉ lệ góp vốn. Nếu như ai làm các công việc khác sẽ trả tiền lương riêng.

Ví dụ: một quán ăn có ba người cùng góp vốn. Trong đó một anh kiêm làm luôn đầu bếp, một người đứng ra làm quản lý tất cả. Theo như thỏa thuận ban đầu hai người này sẽ được trả lương hàng tháng riêng. Còn lợi nhuận vẫn chia ba, làm theo cách này thì việc kinh doanh mới bền được.

Chọn người hợp tác: Không chỉ dựa vào cảm tính nhưng suy nghĩ chủ quan phiến diện, tin người quá mức. Trước khi chọn đối tác dù là người thân hay bạn bè bạn cần tìm hiểu nhân cách và cả tính cách cũng như số tiền vốn điều kiện kinh tế của người đó. Hợp tác với người nỏng náy, bảo thủ cố chất, không biết lắng nghe quan điểm của nhau thì rất khó để cả hai có thể cùng điều hành việc kinh doanh.

Trả lời