4 kiểu người đầu tư tiền vốn không nên hợp tác

Trong kinh doanh chắc chắn bạn sẽ phải mượn tiền và nhờ cậy vốn từ ai đó, chủ đề này Lương sẽ chỉ ra 4 kiểu người bạn không nên hợp tác và nhận tiền vốn từ họ, bởi vì họ sẽ gây ra nhiều tai họa và rủi ro cho sự nghiệp kinh doanh của bạn.

Với những người kinh doanh nhỏ dưới 50 thì có thể không cần huy động tiền vốn từ ai khác, nhưng nếu bạn kinh doanh từ trên 200 triệu, bạn nên vay vốn hoặc kêu gọi người đầu tư, những người này bỏ tiền để bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh, ngược lại bạn sẽ phải chia lợi nhuận cho họ.

Khi đã nhận tiền đầu tư của họ, bạn giống như người đi làm thuê hoặc 1 người đồng sáng lập ( bạn cũng góp một phần vốn). Mọi quyết định quan trọng trong quá trình vận hành kinh doanh, thậm chí nhà đầu tư còn quan tâm đến từ vấn đề nhỏ hàng ngày để biết lợi nhuận và tình hình làm ăn của công ty.

Trong nhiều trường hợp, ý kiến của bạn và nhà đầu tư sẽ trái ngược, nhưng nhà đầu tư lại phản kháng và không muốn theo đuổi phương án do bạn đưa ra, đó là một loại nhà đầu tư cố chấp, bảo thủ không lắng nghe ý kiến từ người khác.

Khởi nghiệp cần thời gian bao lâu để thành công

1, Người đầu tư không am hiểu về kinh doanh, hoặc xuất thân từ một ngành nghề khác

Những người có tiền nhưng chưa bao giờ kinh doanh hoặc người đang kinh doanh nhưng lại thuộc một lĩnh vực/ngành nghề khác biệt hoàn toàn so với ngành bang muốn thực hiện. Những người này không hiểu do vậy họ rất hạn chế năng lực và tầm nhìn so với bạn, họ dễ dàng áp dụng tư duy từ ngành nghề trước đó vào ý tưởng kinh doanh mới.

Việc áp dụng tư duy lãnh đạo từ ngành nghề khác vào ý tưởng mới hoàn toàn không phù hợp, mặc dù tư duy của người đầu tư đã được áp dụng rất thành công trước đó, nhưng áp dụng lại vào lĩnh vực mới sẽ dẫn tới thất bại nặng nề.

Vì thế những người được lựa chọn vào hội đồng quản trị của công ty thông thường phải am hiểu và đang hoạt động trong lĩnh vực/ngành nghề của công ty. Khi đó năng lực và tiền vốn của từng nhà đầu tư mới phát huy hết hiệu quả. Bởi vậy bạn phải hết sức cẩn thận nếu nhận tiền đầu từ người không am hiểu về kinh doanh hoặc xuất thân từ một lĩnh vực khác.

2, Người có vốn đầu tư lớn nhưng quá nghiêm khắc đến từng “chân tơ kẽ tóc”

Bản tính của những người này rất nhỏ mọn và kẹt xỉ, có nhiều tiền đầu tư nhưng lại so mới đến từng vấn đề nhỏ, kể cả sự đúng đắn trong công việc của từng nhân viên cho đến cấp quản lý thấp trong công ty, khi phát hiện lỗi nhà đầu tư thường đưa ra quyết định sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch chiến lược, đó là sự sai lầm nghiêm trọng.

Người quá chú trọng đến tiểu tiết thường không thể làm ăn lớn, nếu bạn chỉ muốn kinh doanh nhỏ thì có thể nhận tiền vốn từ những nhà đầu tư kiểu này, còn nếu muốn trở thành một Tổng công ty, một tập đoàn thì không phù hợp.

3, Người không hiểu ý nghĩa của đồng vốn

Mỗi đồng vốn bỏ ra là một quân cờ để nhà đầu tư thu về những khoản lợi ích, lợi nhuận cho riêng họ. Vì vậy nhà đầu tư phải hiểu ý nghĩa của từng quân cờ, từng đồng tiền, tức là người đầu tư phải hiểu tình hình hoạt động kinh doanh và thông cảm cho những khó khăn của người điều hành kinh doanh.

Nhà đầu tư nếu chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không cần biết doanh nghiệp đang hoạt động tốt hay đi xuống, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối từ nhà đầu tư khi công ty làm ăn không tốt, họ có thể sẵn sàng rút vốn và đưa bạn vào thế “Tiến thoái lưỡng nan”, lúc bấy giờ có huy động thêm tiền vốn từ người khác cũng không kịp.

4, Người đầu tư có nguy cơ xung đột

Người khởi nghiệp kinh doanh có những bí mật riêng của dự án, bạn không được tiết lộ bí mật này cho người đầu tư, nếu biết quá nhiều rất có thể họ thông đồng với đối thủ cạnh tranh, và đương nhiên trong hợp tác đó nhà đầu tư sẽ có lợi ích nhiều hơn là thiệt hại. Hãy cẩn thận với người đầu tư có khả năng xung đột.

Trả lời