Mở studio chụp ảnh nghệ thuật cho bé 100 triệu có đủ?

Có rất nhiều thợ ảnh sau vài năm cầm máy đi chụp ảnh thuê, muốn mở riêng một studio chụp ảnh cho bé nhưng lại đang loay hoay trong việc gom vốn, sử dụng phân bổ nguồn vốn. Đó là điều cũng rất bình thường, bởi không phải ai làm nghệ thuật cũng có khiếu làm kinh doanh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ tập trung nói đến hai vấn đề chuẩn bị vốn, phân bổ nguồn vốn.

Chi phí thuê mặt bằng

Đây sẽ là khoản chi phí đầu tiên bạn cần tính đến. Nếu tìm thuê ở các vị trí trung tâm tiền thuê mặt bằng sẽ rất đắt đỏ, diện tích thường rất nhỏ hẹp, khó cho cả việc để xe. Các bạn có thể chuyển hướng mở ở các khu phố ít trung tâm hơn nhưng lượng người qua lại đông đúc. Tùy vào quy mô của cửa hiệu các bạn sẽ tìm diện tích lớn hay nhỏ.

Diện tích tối thiểu của một studio chụp ảnh nghệ thuật cho bé cũng phải trên 20m2. Vì còn dụng cụ chụp hình, đèn chụp, bối cảnh… nếu diện tích quá chật rất khó để bạn có được bức hình đẹp vì ảnh hưởng của ánh sáng đèn chụp đôi khi là ở tâm lý của khách hàng hay của chính người chụp.

Chi phí mua sắm dụng cụ

Trong các khoản cần phải chi tiêu ban đầu thì tiền mua máy ảnh chuyên dụng, đèn chụp, bộ máy tính cao cấp, trang thiết bị bàn ghế… là những thứ ngốn tiền nhất. Nếu bạn đã có trong tay một vài chiếc máy chụp ảnh ngon thì rất tuyệt. Nhưng nếu số máy đó không phù hợp để chụp ảnh cho trẻ nhỏ thì bạn cũng cần phải đầu tư thêm.

Vì trẻ con là đối tượng thay đổi biểu cảm rất nhanh, nếu máy ảnh không có tốc độ lấy nét nhanh thì rất khó có thể chộp được những khoảnh khắc dễ thương của bé. Dòng máy Nikon D7100 cũng đã rơi vào khoảng gần 40 triệu với một thân và một ống kính.

Nếu đã có sẵn máy ảnh chất lượng bạn có thể đầu tư thêm lens để tận dụng tối đa dụng cụ mình có. Ngoài máy bạn phải đầu tư đèn chụp, tùy diện tích mà bạn sẽ mua 2 hay 4 hay 6 chiếc, các tấm hắt sáng, …  giá của một chiếc đèn chụp dao động từ khoảng 2 đến 6 triệu đồng/chiếc.

Đạo cụ và phông nền

Để một cửa hiệu đi vào hoạt động, bạn cần phải đầu tư khá nhiều cho các đạo cụ nghệ thuật như ghế võng cây, xích đu, đạo cụ máy bay, cánh thiên thần…v…v có quá nhiều đạo cụ. Rẻ nhất cũng vào 100 nghìn một món, cao nhất có giá lên đến cả triệu như xe thùng ba bánh, xe lọ lem… Số tiền bỏ ra mua đạo cụ cũng đến cả chục triệu.

Trong thời gian đầu bạn không thể sắm sửa hết được nhưng cũng không nên tiếc tiền mua quá ít đạo cụ, cần có sự đa dạng để khách hàng lựa chọn cho con yêu của họ. Nên tìm hiểu xem hiện nay, các mẹ thường thích chọn kiểu concept nào để chụp ảnh cho bé, khi đó chiều theo xu hướng bạn sẽ nhập thêm đạo cụ về.

Các chi phí khác

Số lượng máy còn phụ thuộc vào số lượng nhân viên. Máy tính dành cho nhân viên sử dụng để photoshop ảnh phải có cấu hình cao, chất lượng ổn định máy tính để bàn thường rơi vào khoảng 10 triệu/máy mới. Ngoài ra, còn chi phí trang trí cửa hàng, sắm sửa bàn ghế…

Ngoài số tiền đầu tư ban đầu, bạn cần phải chi trả tiền lương hàng tháng cho nhân viên và với đủ các loại phí dịch vụ khác. Nhìn chung để mở một studio chụp ảnh nghệ thuật cho bé có quy mô tương đối với mức vốn khoảng 100 đến 150 triệu là khá ổn.

Hẹn các bạn trong bài viết tới, chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề vận hành cũng như quảng bá giúp studio phát triển, được nhiều khách hàng biết tới nhé.

Trả lời