Kinh doanh cửa hàng sữa nên và không nên làm gì?

Chỉ với số vốn khoảng 100 triệu bạn đã có thể làm chủ một cửa hàng chuyên về sữa có quy mô không hề nhỏ. Không chỉ ở các thành phố lớn mà ở các khu vực nông thôn, thị trấn mặt hàng này ngày càng có sự cạnh tranh lớn. Vậy làm sao để cửa hàng sữa mới mở của bạn có thể thu hút được khách hàng, làm sao giữ chân được những vị khách khó tính này?

Hai điều nên làm:

Chỉ bán chuyên về sữa: Hiện nay, cửa hàng chuyên về sữa(sữa bột trẻ em, sữa bà bầu, sữa bột cho mọi độ tuổi, sữa tươi, váng sữa…) không nhiều, đặc biệt là ở các khu vực ngoại tỉnh vùng nông thôn, sữa được xem là sản phẩm bán kèm trong các cửa hàng tạp hóa. Nếu khu vực bạn sinh sống chưa có ai mở cửa hàng chuyên về sữa thì đây chính là cơ hội làm giàu cho bạn.

Khách hàng ngày nay họ rất thông thái trong việc mua sắm, khi phải đưa ra lựa chọn họ thường quyết định mua hàng tại nơi chuyên bán mặt hàng đó thay vì đến một nơi bán quá nhiều ngành hàng khác nhau.

Cần hiểu rõ về sản phẩm: Sữa là thực phẩm dinh dưỡng vì thế để có thể bán được nhiều hàng bạn phải là người am hiểu về sản phẩm. Việc này không thể học trong một sớm một chiều nhưng chắc chắn bạn phải dành nhiều thời gian để hiểu được các sản phẩm mình bán, để có thể đưa ra sự tư vấn tốt nhất.

Hướng dẫn mở cửa hàng sữa nhỏ

Ví dụ: loại sữa này bổ sung nhiều axit floric có tác dụng ngăn ngừa dị tật ở thai nhi, loại sữa kia chứa nhiều hàm lượng canxi, sữa này có những vị gì, mùi vị loại nào dễ uống…đại loại là như thế, hiểu càng rõ về sản phẩm càng dễ tư vấn. Khi tới cửa hàng nhiều người rất sành, hiểu về sản phẩm mình đã từng dùng, nhưng đôi khi họ muốn đổi sang loại khác. Nếu được tư vấn đúng, chân thành họ đã rất thích rồi chứ chưa nói đến là mua hàng.

Ba điều không nên làm:

Kéo giá xuống thấp: Việc mà nhiều cửa hàng sữa mới mở vẫn thường áp dụng để thu hút sự chú ý của khách hàng. Họ chấp nhận bán hàng không lợi nhuận trong thời gian dài, sản phẩm sữa có chiết khấu không cao vì thế đây chỉ là giải pháp trước mắt và nó sẽ không mang tới hiệu quả lâu dài.

Bạn có thể giảm giá mạnh trong thời gian đầu nhưng rất khó để nâng giá lên và giữ được khách hàng. Khi kinh doanh hãy bán giá cạnh tranh, giữ chân người mua bằng việc đón tiếp tư vấn nhiệt tình và tổ chức các chương trình ưu đãi, tri ân khách hàng trong những dịp đặc biệt.

Tư vấn sữa dựa trên giá và mức chiết khấu: Có một sự thật mà ai muốn kinh doanh mặt hàng này cũng cần phải biết, loại sữa phổ biến được người tiêu dùng biết đến nhiều, bán chạy có chiết khấu khá thấp. Còn mặt hàng sữa mới, ít được khách hàng biết đến lại có chiết khấu cao.

Nhiều cửa hàng dựa vào đây để tư vấn cho khách hàng của mình. Điều này cực kỳ sai lầm, bởi tư vấn chọn sữa cho khách hàng phải dựa trên cơ địa của mỗi người cũng như nhu cầu sử dụng, không phải dựa trên giá thành hay mức lãi suất.

Mở rộng cửa hàng không kiểm soát: Như phần đầu bài viết chúng tôi đã chia sẻ, bán chuyên các mặt hàng về sữa sẽ tốt hơn việc bán quá nhiều thứ cùng một lúc nào đồ chơi cho bé, đồ dùng cho trẻ sơ sinh, sữa tắm cho mẹ và bé… đừng biến cửa hàng sữa trở thành một tiệm tạp hóa lôm côm bán đủ thứ.

Cửa hàng trong thời gian đầu mới mở chỉ nên dừng lại ở hai mặt hàng sữa và đồ ăn dặm cho bé. Về sau khi việc kinh doanh ổn định và bạn cảm thấy đủ sức mở rộng quy mô, có thể quản lý được hết mọi việc thì hãy quy hoạch mở bán thêm bỉm, đồ dùng cho trẻ sơ sinh, nhưng đó là chuyện sau này, phải tính toán thật kỹ trước khi đưa ra quyết định này nhé.

Trả lời