Bán hàng trên Facebook: Nghiên cứu từ chính chuyên gia Facebook

Bài viết này tôi viết cho những anh(chị) đang kinh doanh hoặc chuẩn bị bán hàng trên Facebook. Tôi cho rằng đây là chủ chủ đề mà rất nhiều anh(chị) muốn tìm hiểu, bởi vì trong thời gian qua có rất nhiều các bạn kinh doanh-bán hàng gửi câu hỏi về kinh doanh trên Facebook, và làm thế nào để tồn tại khi có một lượng rất lớn các hàng hóa được bán tràn lan trên Facebook.

Đây là bài viết xuất phát từ góc niệm nghiên cứu khách hàng trong chiến dịch nghiên cứu của Facebook để giúp đỡ đơn vị kinh doanh thự chiện hoạt động Marketing online hiệu quả hơn. Kỳ vọng bài này mang lại kiến thức hữu ích về phân tích khách hàng trên Facbook cho anh(chị), và tôi sẽ lấy sản phẩm cụ thể để nói chuyện với anh(chị) trong chủ đề này là: Đồ uống.

Kheo đồ uống trên dòng thời gian Facebook có thể là một trong những sở thích “phát cuồng” của giới trẻ hiện nay. Một cốc cafe thương hiệu cao cấp High Lands, Starbucks , 1 ly sinh số hoa quả, 1 cố trà đào, một vài cốc Bia, 1 tách trà sữa,… tất cả đều có thể trở thành 1 bài post khoe thức ăn-đồ uống trên Facebook và được họ “trân quý” như một thứ gì đó rất đáng giá. Khi được hỏi tại sao họ lại share nhiệt tình đồ ăn-thức uống trên dòng thời gian Facebook, câu trả lời của họ có nhiều loại khác nhau:

“Màu sắc rất đẹp”, “ Khá vất vả để tới đây và phải xếp hàng để mua được món đồ này, không share thật đáng tiếc”, “Mình thích thì mình share”, “ Thức uống lên ảnh đẹp thế này mà không share trên Facebook thì rất tiếc”, “ món ngon phải khoe chứ”.

Marketing nội dung: 75% là giáo dục, 25% là bán hàng

Tại sao trên mạng xã hội, mọi người giường như đều muốn share: Trà sữa, Cafe, bia-rượu. Mới đây một nhóm chuyên phân tích thống kê của Facebook đã công bố 1 bản báo cáo khá thú vị cho những người kinh doanh và bán hàng qua Facebook, trong báo cáo này thể hiện rất sâu và rõ ràng hành vi Share đồ uống trên tường ( dòng thời gian Facebook).

Không chỉ là để khoe khoang

Nước Mỹ có khoảng 320 triệu dân ( theo ước tính 2016), theo báo cáo của Facebook cho thấy 1/3 trong số người dân này đã có hành vi share thức uống trên mạng xã hội, khi đến nhà hàng, khách sạn họ có thể sử dụng những câu tag về bia, cafe trên mạng xã hội, hoặc họ cũng chia sẻ đánh giá về hình ảnh món ăn hoặc thức uống trên Facebook, Instagram.
“1/3” dân số người Mỹ là một con số cao, nhưng sự thực thì đúng là như vậy, có rất nhiều người Mỹ share đồ uống trên mạng xã hội, và những đồ ăn-thức uống được share thông thường đều xuất hiện khi họ ra ngoài đi chơi hoặc tham dự sự kiện.

Những thông tin phát hiện này được thể hiện rõ ràng trong báo cáo điều tra mới nhất của Facebook về mua bán đồ uống. Trong quá trình điều tra, nhóm IQ của Facebook đã phân tích kỹ lưỡng dữ liệu đối thoại trên Facebook và Instagram, đồng thời phỏng vấn 1000 người dùng mạng xã hội.
Mặc dù 1000 người này chỉ là 1 phần nhỏ trong tổng dân số người Mỹ, nhưng rõ ràng cũng đã phần nào thể hiện được dấu hiệu “share đồ uống” trên mang xã hội không phải là chỉ đề khoe khoang, mà đó là những thông tin giúp anh chị đưa ra những cách bán hàng trên Facebook hiệu quả nhất.

Trong báo cáo Facebook còn thể hiện những thông tin như sau:

Facebook và Instagram là 2 mạng xã hội lớn, những thông tin phân tích từ 2 ông lớn này thường rất chi tiết và cụ thể. Báo cáo của nhóm điều tra Facebook trong lần này cho thấy: 40% trong số những người phỏng vấn của họ nói rằng hình ảnh và Video trên Facebook và Instagram giúp đỡ họ ra quyết định mua món ăn hoặc thức uống trong hình ảnh(video).

Trong báo cáo điều tra của nhóm nghiên cứu Facebook có điều đáng chú ý, đó là họ nhấn mạnh “Nước giải khát có ga” chứ không phải “đồ uống”.

Báo cáo của Facebook còn thể hiện: 73% số người được phỏng vấn, khi họ muốn tìm kiếm 1 thức uống, họ sẽ sử dụng điện thoại thông minh để tìm cửa hàng thực tế trên phố. Một số liệu khác cũng rất quan trọng được báo cáo: 50% trong số 1/3 người dân Mỹ sử dụng Facebook và Instagram mua để dùng thức uống được người thân và bạn bè share trên Facebook. Thống kê dữ liệu thể hiện từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2017, câu tag “#Cà phê”, “#rượu” nằm trong Top 5 những từ tag được sử dụng.

>>  Giải pháp và cách thu hút khách hàng đến nhà hàng

Đồ uống cũng phân thành 4 loại mua khác nhau

Báo cáo Facebook thống kê rõ bằng hình ảnh: Những comment ( bình luận) về đồ uống trong 1 năm có sự thay đổi nhất định, và biến động nay là có lợi ích lớn trong hình thành cách bán hàng online hiệu quả trên facebook.

Biểu đồ hình ảnh thể hiện thói quen sử dụng đồ uống thay đổi theo tháng

Trong hình ảnh biểu đồ trên, thống kê từ trái sang phải cho thấy: Cuối đông và trước tháng 3, số người uống rượu tăng lên, chỉ số người uống rượu đạt đến mức đỉnh vào ngày Valentine’s ( Ngày lễ tình nhân), và từ tháng 3 đến tháng 5 được có nước thuần khiết, nước sinh tố, và nước có ga được sử dụng tương đương nhau. Đến ngày Monther’s Day ( Ngày của mẹ vào tháng 5), trà được sử dụng nhiều và đạt đỉnh điểm vào giai đoạn này.

Từ tháng 6 đến tháng 8 có đồ uống là: Bia, Cocktail ( đồ uống pha trộn), nước thuần khiết, sinh tố, Sports Drink ( đồ uống thể thao), nước sinh tố đạt đến lượng sử dụng lớn nhất trong năm. Khi khí hậu mát dần, bắt đầu từ cuối tháng 8 thì Cafe là đồ uống được lựa chọn chủ yếu. Đến kỳ nghỉ lễ cuối năm thì Bia, nước có ga, Cocktaill, cà phê là những đồ uống được nhiều người mua dùng. Vào mùa đông mọi người rất thích uống sữa, điều này thể hiện rõ ràng nhất vào Đêm Giáng Sinh.

Đây chỉ là một phần những thông tin được nêu trong báo cáo của nhóm nghiên cứu điều tra Facebook, nếu nắm chắc những xu thế thay đổi này bạn có thể điều chỉnh chính sách quảng cáo, chính sách Marketing online, hoạt động SEO web, hoạt động tiếp thị truyền thống, hoặc ít nhất cũng phải có những chính sách khuyến mại, bán hàng phù hợp.

Ngoài ra, những comment trên Facebook về đồ uống của Đàn ông ( con trai) và Phụ nữ không giống nhau. Ví dụ: Đối với đồ uống có ga, Comment của đàn ông sẽ tập trung nhiều hơn vào Thương hiệu và đặc điểm quan trọng của thức uống, trong khi đó Phụ nữ thích bình luận nhiều hơn về: Hương vị, thành phần, sức khỏe, giảm cân; Đối với đồ uống là Rượu, đàn ông muốn bình luận về Thương hiệu và sản phẩm, trong khi đó phụ nữ thích nói về những người đặc biệt và tầm quan trọng trong khoảng thời gian ngắn.

Hình ảnh sau đây sẽ cho anh chị thấy nội dung comment của Đàn ông và Phụ nữ khác và giống nhau như thế nào ( nếu anh(chị) nào không giỏi về tiếng Anh, anh(chị) có thể post lên công cụ dịch online):

Nội dung comment của phụ nữ và đàn ông về sản phẩm đồ uống

Làm thế nào để đi sâu vào khách hàng trong bán hàng qua Facebook

Đối với chuyên viên Marketing facebook nói riêng và Marekting online nói chung, bạn có thể áp dụng những thông tin tương tự để hiểu khách hàng và đưa ra kế hoạch, nhưng muốn chiến dịch Marketing bán hàng trên Facebook biến thành đơn hàng, vậy thì bạn cần phải sử dụng một cách hiệu quả hơn những thông tin này và nhắm đúng khách hàng mục tiêu. Đây là điểm nhấn rất quan trọng, bởi vì khi đó quảng cáo của bạn sẽ có tính định hướng cao, tức là mục tiêu thâm nhập sâu vào khách hàng đạt được hiệu quả.

Trong bản gốc báo cáo này của Facebook còn rất nhiều những phát hiện hữu ích khác, những thông tin này xoáy rất vào hành vi share hình ảnh, video đồ uống, thức ăn trên mạng xã hội. Tất cả những hành vi này đều giúp bạn đưa ra 1 kế hoạch Facebook Marketing, kế hoạch bán hàng đồ ăn thức uống online trên facebook thực tế.

Đối với các chuyên Marketing, có một vài lưu ý đáng để đọc như sau:

– Sử dụng các phương tiên di động để tiếp cận, bán hàng với người tiêu dùng

Nếu khách hàng xem 1 quảng cáo trên Tivi truyền hình, rất có thể họ sẽ mau chóng quên đi những thông tin mà quảng cáo đó đã thể hiện trên Tivi, bởi vì lượng thông tin và mức độ tiện lợi để tiếp cận thông tin không nhiều và dễ dàng ( trừ trường hợp đối với một số quảng cáo thực sự ấn tượng sẽ in sâu và đọng lại trong suy nghĩ của người xem).

Nhưng nếu thực hiện các kế hoạch marketing chạy trên các phương tiện di động, công chúng ( khách hàng) sẽ rất dễ dàng tìm hiểu thông tin, thậm chí là lưu lại trên thiết bị di động, và khi họ muốn tìm hiểu thì có thể truy cập lại trang sản phẩm bất cứ lúc nào, bất cứ địa điểm nào ( kể cả có internet hay không có), và đây cũng là cách bán hàng hiệu quả trên facebook của rất nhiều thương hiệu ăn uống tại những thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Mỹ….

>>  5 Chiêu mà nếu người kinh doanh biết được, có thể làm khách hàng cũ chủ động truyền tai nhau tới khách hàng mới

Tại Việt Nam hiện nay vẫn có rất nhiều người sử dụng máy tính Labtop , máy tính để bàn PC để lướt web thay thế cho điện thoại di động, tuy nhiên số lượng người sử dụng Smartphone để lướt web, giải trí, đọc báo tiếp nhận thông tin từ xã ngày càng tăng, họ thậm chí online trên điện thoại nhiều hơn trên máy tính, do vậy những hoạt động bán hàng online trên facebook sẽ dần dịch chuyển qua thiết bị di động.

Song vẫn có quá nhiều người nghi ngờ về uy tín của doanh nghiệp trên môi trường online, bởi vì họ đã từng bị gian dối bởi người khác hoặc là nghe bạn bè kể lại những sự việc mua bán sản phẩm không đúng niêm yết trên Facebook, website. Do vậy anh(chị) càng phải tìm hiểu khách hàng nhiều hơn, từ đó anh(chị) đưa ra 1 bài post quảng cáo, bán hàng, Pr phù hợp với mong muốn và tạo lòng tin cho người mua.

– Hiểu rõ và nắm chắc thống kê học về nhân khẩu con người

Người dùng Facebook và những dữ liệu tương tác của họ rất hữu dụng trong bán hàng trên mạng xã hội nói riêng và bán hàng qua mạng nói chung. Nó có thể giúp anh(chị) truyền tải thông tin đến đúng người ( khách hàng).

Ví dụ, dữ liệu mà tôi vừa nhắc trước đó là: Đàn ông thường comment về đặc tính và thương hiệu của sản phẩm ( thức ăn) , họ sẽ quan tâm đến giá trị sẽ nhận được sau khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó phụ nữ lại bình luận về những chi tiết ( sản phẩm có gì), và người ( ai uống). Những thông tin chi tiết này đều giúp anh(chị) có được 1 kế hoạch marekting facebook , online hiệu quả hơn, kể cả anh(chị) bán hàng quần áo online trên facebook hoặc hoặc 1 sản phẩm khác.

– Sáng tạo chủ đề xã hội, thúc đẩy phát triển sản phẩm

Những thôn tin thay thói quen sử dụng sản phẩm đặc biệt quan trọng, ví dụ: Vào mùa nào, tháng nào thì khách hàng sẽ chuyển dần thói quen dùng Sữa sang dùng nước giải khát có Ga, nước tinh khiết… V

à quan trọng hơn cả, kinh doanh trên mạng xã hội Facebook, Instagram quan tâm đến tính xu hướng, bởi vì mạng xã hội là nơi cập nhật thông tin từng giây, từng phút, giờ, do vậy tính kịp thời trong kinh doanh cần phải đề cao, trái lại anh(chị) có thể mất đi cơ hội kinh doanh “ngon ăn”.

Okay, chủ đề phân tích khách hàng trong bán hàng trên Facebook tôi tạm ngưng, gặp lại anh(chị) trong những bài viết về Marketing, bán hàng khác.

An Luong

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *