Sau khi kết bạn trên Facebook, làm thế nào để biến họ thành khách hàng

Chủ đề bán hàng trên facebook được rất nhiều bạn độc giả quan tâm và gửi tin nhắn về cho Lương, sau thời gian nghiên cứu hôm nay Lương sẽ chia sẻ chủ đề sau khi kết bạn trên facebook, làm sao để họ trở thành khách hàng của mình.

Đối với với Facebook hay 1 mạng xã hội khác ( có rất nhiều công cụ giống Facebook trên thế giới), mục đích của chúng ta là làm sao để tận dụng Facebook để bán được hàng, nhưng ngày nay lướt web, lướt facebook bạn nhìn thấy rất nhiều thông tin bán hàng, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm của những người mà thực ra bạn chẳng quen biết gì họ lắm.

Thông tin tràn lan trên Facebook làm bạn cảm thấy ngợp, đẩy bạn vào trạng thái hỗn độn thông tin, và đôi khi lướt Facebook bạn cực ghét nhìn thấy 1 bài viết giới thiệu sản phẩm của 1 người mà chỉ mới inbox vài câu trong tuần vừa rồi.

Thực ra thì Facebook trước không cho kết bạn nhiều người, mỗi cá nhân giới hạn lượng Friends là 5000 người, không biết hiện tại họ có thay đổi chính sách không, tuy nhiên chính sách giới hạn số lượng bạn bè của Facebook là đúng đắn khi chúng ta kết bạn với cả những người bạn không quen biết, điều này khiến môi trường Facebook bị “loạn”.

Nói từ nãy đến giờ, có nghĩa là không phải rằng cứ kết bạn càng nhiều trên Facebook thì sẽ có lợi cho việc bán hàng, mà vấn đề của bạn nằm ở chỗ Friends của bạn có chất lượng không, hay là bạn bán hàng ở Sài Gòn mà lại có Friend ở vùng cao, vùng núi Tây Bắc.

Sau khi kết bạn với khách hàng, bạn sẽ làm gì:

1, Cố gắng thông báo, giới thiệu về bản thân ngay trên Facebook

Facebook có chức năng giới thiệu ngắn nằm ngay ở vị trí đầu tiên bên cột dọc trái, bạn hãy cố gắng viết dòng chữ ngắn gọn này thật xúc tích và nói đầy đủ về con người bạn.

Sau đó bạn hãy vào phần giới thiệu dài để viết khoảng 100-150 chữ về bản thân bạn, có thể viết dài hơn, và phần giới thiệu này được nhiều người quan tâm, phần mô tả giới thiệu dài cũng tương tự danh thiếp khi gặp mặt và cái bắt tay với khách hàng.

Có giới thiệu dài, có giới thiệu ngắn( mô tả ngắn) về bản thân, bạn đã tăng thêm chút uy tín, độ tin cậy cho khách hàng tiềm năng, và chúng ta xong bước 1.

Bán hàng trên Facebook như thế nào để có lãi nhiều

2, Lọc và phân loại khách hàng

Khi đã có lượng friends khá lớn trong danh sách bạn bè, bạn sẽ rất khó khăn để kiểm soát khách hàng của mình, bởi vì có những người mới kết bạn họ không thích trông thấy sản phẩm Pr của bạn, và có những người đã mua sản phẩm thì phải được bạn chăm sóc và quan tâm nhiều hơn, bởi vậy việc phân loại khách hàng rất quan trọng.

Bạn có thể dùng bút hoặc giấy, hoặc Excel để lưu lại những người nào cần chăm sóc nhiều hơn, người nào cần inbox, thậm chí phone cho họ, người nào sẽ nhận được bản tin trên dòng thời gian. Okay ?

Hiện tại Facebook, họ có 1 số chức năng để chọn đối tượng sẽ nhìn thấy bài viết của bạn trên dòng thời gian khi người dùng lướt Facebook, như vậy rõ ràng từng bài viết của bạn sẽ giới hạn số lượng người nhìn thấy và không nhìn thấy.

Lựa chọn các loại đối tượng khách hàng nhìn thấy bài post của bạn

Trong hình ảnh vừa rồi, khi post 1 bài mới, bạn lựa chọn đối tượng xem bài viết có thể là: Tất cả mọi người, Bạn Bè ( chỉ có bạn bè), Bạn bè ngoại trừ ( loại trừ 1 hoặc nhiều người), Bạn bè cụ thể( bạn tự add người sẽ nhìn thấy bài viết), hoặc Tùy chỉnh.

Okay, Lọc và phân loại khách hàng tiềm năng là để bạn đưa ra những chính sách phù hợp với từng đối tượng khách hàng, điều này giúp bạn bán hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn trong tương lai.

Bạn còn băn khoăn hay chỗ nào chưa hiểu về vấn đề phân loại khách hàng này không? Nếu còn, thì comment lại cho Lương trong phần bình luận, bây giờ Lương sẽ sang phần 3.

3, Bước tiếp theo là: Kéo gần khoảng cách giữa 2 bên

Để khách hàng có thiện cảm với bạn, bạn sẽ phải tiến gần lại với họ và chủ động làm quen trước, bạn có thể vào dòng thời gian của họ hoặc của bạn bè họ Like và Share, Yêu Thích một số bài viết thú vị và tâm đắc của những người này, làm theo cách này bạn chẳng mất mát gì để quen với 1 người.

Vừa không mất chi phí tại tạo được thiện cảm với khách hàng, người được Like và Share sẽ tự cảm nhận được rằng: “ À, thằng đấy đang khá quan tâm mình, mình có gì mà nó quan tâm thế nhỉ, nhưng dù sao vẫn thích khi có friend”. Đó là lúc bạn đã đang dần thuyết phục người khách này.

Những hoạt động kéo gần khoảng cách nên được làm thường xuyên, đều đặn, không nên ồ dạt quá mức, bạn sẽ khiến khách hàng đề phòng và lo lắng “ Nó có mục đích gì đây mà”.

Comment bài viết của khách hàng là hoạt động bạn cũng phải làm, tuy nhiên không phải bài viết nào cũng có thể comment, bạn sẽ phải chọn bài viết ấn tượng để đưa ra những câu chữ comment thú vị/hay ho, và khi đó bạn mới thu hút sự chú ý quan tâm từ khách hàng tiềm năng.

4, Bạn có thể mang đến cái gì cho khách hàng tiềm năng.

Còn tiếp….

An Luong

Trả lời