Tin tức Nhật Bản Hôm Nay-Mới nhất 18/2/2024. Tin Thời sự Nhật Bản, Việt Nam

Xem nhiều tin tức Nhật Bản hôm nay mới nhất ngày 18/2/2024. Tin thời sự Nhật Bản. Tin kinh tế Nhật Bản, tin chính sự diễn biến tại Nhật Bản hôm nay.

tin tức nhật bản hôm nay.jpg

Tin tức Nhật Bản Hôm Nay ngày 18/2/2024 : Tin tức kinh tế – Nhật Bản đang ở giai đoạn cuối, trước khi chiến thắng Giảm Phát (chấm dứt thời kỳ giảm phát?)

Truyền thông quốc Tế cho biết, một quan chức cấp cao của Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết Nhật Bản đang ở những giây phút cuối cùng trước khi tuyên bố đã đánh bại giảm phát. Nhận xét cho thấy chính phủ Nhật Bản phần lớn đồng tình với Ngân hàng Nhật Bản. Được biết, quan chức cấp cao này cho biết, dù lạm phát đã vượt mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong gần 2 năm nhưng Nhật Bản vẫn chưa tuyên bố chiến thắng giảm phát do lo ngại rủi ro kéo dài. Quan chức này cho biết chính phủ Nhật Bản đang ở giai đoạn đánh giá liệu có còn nguy cơ giảm phát hay không.

Tuyên bố chấm dứt giảm phát là một trong những ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Để đạt được mục tiêu đó, ông đã hứa giảm thuế thu nhập vào năm ngoái. Các biện pháp này sẽ được thực hiện từ tháng 6 năm nay. Một số nhà kinh tế cho rằng Kishida không muốn tuyên bố chiến thắng giảm phát trước thời điểm đó.

Ngân hàng Nhật Bản đã phát tín hiệu rằng chính sách lãi suất âm sắp kết thúc và cam kết sẽ duy trì các điều kiện tài chính lỏng lẻo ngay cả sau khi thoát khỏi chính sách lãi suất âm. Hầu hết những người theo dõi BOJ đều kỳ vọng BOJ sẽ hành động vào tháng 3 hoặc tháng 4.

Quan chức cấp cao cho biết, thời điểm Chính phủ Nhật Bản công bố chiến thắng giảm phát và các biện pháp bình thường hóa chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không nhất thiết phải đến cùng lúc và các biện pháp này sẽ phụ thuộc vào quyết định của từng thực thể. Quan chức này cho biết, điều quan trọng là Ngân hàng Nhật Bản phải lưu ý đến mục tiêu lạm phát 2% khi thực hiện chính sách tiền tệ và việc đưa ra các biện pháp cụ thể là tùy thuộc vào ngân hàng trung ương.

Quan chức này cũng cho biết bất kỳ tuyên bố nào tuyên bố chấm dứt giảm phát sẽ được đưa ra trong bản đánh giá kinh tế hàng tháng của chính phủ. Điều này có nghĩa là Fumio Kishida có khả năng sẽ công bố tin tức này tại cuộc họp của các bộ trưởng kinh tế quyết định đánh giá kinh tế.

Điều đáng nói là nhận xét của quan chức nêu trên được đưa ra trước khi số liệu GDP quý 4 của Nhật Bản công bố. Dữ liệu cho thấy giá trị ban đầu của tỷ lệ GDP thực tế hàng quý của Nhật Bản sau khi điều chỉnh theo mùa trong quý 4 là -0,1%, kỳ vọng của thị trường là 0,3% và giá trị trước đó là -0,7%. Tăng trưởng kinh tế yếu có thể mang lại cho Chính phủ Nhật Bản Tuyên bố chiến thắng giảm phát tạo ra trở ngại.

Tin tức Nhật bản hôm nay mới nhất, cập nhật 0h03 ngày 18/2/2024

Dẫn thông tin từ các nguồn truyền thông quốc tế cũng như truyền thông Nhật Bản cho biết Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang tìm cách gặp ông Kim Jong-un. Ngày 15/2, Hàn Quốc sẵn sàng cải thiện quan hệ với Nhật Bản, trong đó có việc mời lãnh đạo Nhật Bản tới thăm Bình Nhưỡng, bà tin rằng Nhật Bản và Triều Tiên có thể mở ra một tương lai mới.

 Vào ngày đầu năm mới năm nay, ông Kim Jong-un đã gửi điện chia buồn tới Kishida về trận động đất chết người ở miền trung Nhật Bản. Một tháng sau, ngày 2/2, Kishida Fumio bày tỏ lòng biết ơn tới ông Kim Jong-un. Tín hiệu này rất bất thường . Bạn biết đấy, Nhật Bản và Triều Tiên không những chưa thiết lập quan hệ ngoại giao mà còn thường xuyên chỉ trích nhau gay gắt.

Một tháng sau khi nhận được thư cảm ơn, Kishida Fumio bày tỏ lòng biết ơn, bề ngoài, vòng cung ngược của Nhật Bản rất dài, thực chất đây là quyết định của Tokyo dựa trên lợi ích quốc gia của Nhật Bản sau nhiều lần nghiên cứu và nhận định. Chưa đầy nửa tháng sau, có tin Fumio Kishida đang tìm cách gặp Kim Jong-un, chúng ta có thể xác định rõ ràng hơn ý định xoa dịu quan hệ với Triều Tiên của Nhật Bản.

Tin tức Nhật Bản hôm nay mới nhất 18/2/2024: Thị trường chứng khoán cổ phiếu Nhật Bản tiếp tục tăng mạnh

Tính đến ngày 16/2, chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở mức 38.487,24 điểm, thiết lập mức cao mới kể từ tháng 2/1990.

Giá cổ phiếu SoftBank, Toyota tăng mạnh

Các cổ phiếu chính thúc đẩy sự tăng giá của chứng khoán Nhật Bản bao gồm Tập đoàn SoftBank, Tokyo Electronics, Toyota, v.v. Giá cổ phiếu của gã khổng lồ viễn thông Nhật Bản SoftBank Group đã tăng 31,6% từ ngày 8 đến ngày 12/2. Một mặt, giá cổ phiếu của ARM, công ty thiết kế chip của SoftBank, đã tăng vọt nhờ trí tuệ nhân tạo, khiến giá cổ phiếu của SoftBank tăng theo;

SoftBank thành lập liên minh hợp tác với Nvidia của Mỹ

Ngoài ra, theo báo cáo của truyền thông NHK Nhật Bản[5], SoftBank đang thành lập liên minh với Nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện khả năng liên lạc không dây. Giá cổ phiếu của Tokyo Electron đã tăng 23,2% từ ngày 8 đến ngày 15 tháng 2, đạt mức cao kỷ lục.

Lạm Phát CPI ở Nhật Bản, thói quen mua sắm người dân tiêu dùng ở Nhật Bản thay đổi

Hiromichi Akiba, chủ tịch Akidai, một chuỗi siêu thị giá cả phải chăng ở Tokyo, Nhật Bản, đang tích trữ thêm thịt gà. Bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao và các yếu tố khác, nhiều khách hàng từng mua thịt bò đã chuyển sang mua loại thịt rẻ hơn.

Reuters dẫn lời Akiba ngày 16 cho biết thói quen mua sắm của người tiêu dùng Nhật Bản đang thay đổi: “Trước đây, khách hàng sẽ lập danh sách khi đến mua sắm và biết mình muốn mua gì, nhưng giờ đây, nhiều khách hàng chỉ lập danh sách sau khi mua hàng. thấy cái gì rẻ thì quyết định mua cái gì”.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản trước đó đưa tin do chi phí sinh hoạt tăng cao nên các gia đình Nhật Bản đã giảm chi tiêu cho thực phẩm, chẳng hạn như chọn mua thịt gà thay vì thịt bò đắt tiền hơn. Một khách hàng nữ 66 tuổi đang chọn chân gà ở quầy gà cho biết: “Giá cả các mặt hàng nhìn chung đều tăng. Thịt gà có giá cả phải chăng và có thể dùng trong bất kỳ món ăn nào”.

Trong một cuộc phỏng vấn, Akiba cho biết doanh số bán thịt gà và thịt lợn tại các siêu thị tiếp tục tăng nhưng doanh số bán thịt bò Wagyu lại ì ạch. Trong siêu thị của anh, “thịt bò Wagyu chất lượng cao có thể bán vào ngày thường nhưng giờ chỉ có thể bán vào cuối tuần. Người dân ngày càng chú ý đến giá cả hàng hóa chứ không chỉ giá thịt”.

Công ty bán lẻ khổng lồ Nhật Bản Aeon Co., Ltd. cho biết họ cũng nhận thức được sự nhạy cảm của người tiêu dùng trước việc giá cả tăng cao.

Một cuộc khảo sát hộ gia đình do Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố vào tháng 12 năm ngoái cho thấy vào tháng 10 năm ngoái, chi phí sinh hoạt trung bình của các gia đình Nhật Bản có trên hai người là gần 302.000 yên (khoảng 14.000 nhân dân tệ), so với cùng kỳ năm ngoái. năm giảm 2,5% sau khi loại trừ biến động giá;Chi phí trung bình để mua thịt bò là 1.621 yên (khoảng 78 nhân dân tệ), giảm 8,9% so với cùng kỳ năm trước.Chi phí này đã giảm so với cùng kỳ năm trước trong sáu tháng liên tiếp.

Akiba cho biết các nhà bán lẻ đang “tham chiến” để giành khách hàng.

Một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu kinh tế Itochu cho biết: “Ngay cả trong các siêu thị lớn của Nhật Bản, hàng hiệu rẻ hơn vẫn bán rất chạy. Người dân ngày càng có ý thức cắt giảm chi tiêu nhiều nhất có thể”

Nhật Bản Phóng thành công tên lửa H3 Rocket Test số 2

Ngày 17/2, tên lửa thế hệ mới H3 Rocket Test số 2 của Nhật Bản đã được phóng từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima.

Test 2 đã cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, miền nam Nhật Bản. Nhiệm vụ chính của lần phóng này là xác nhận khả năng kiểm soát thái độ của tên lửa và hiệu suất tách sao-tên lửa.

Khoảng 17 phút sau khi phóng, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản thông báo xác nhận động cơ giai đoạn 2 của test 2 đã ngừng cháy bình thường và tên lửa đã đi vào quỹ đạo mục tiêu. Sau đó, Thử nghiệm 2 đã tách thành công khỏi vệ tinh nano mà nó mang theo.

Vụ phóng ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 15 tháng 2, nhưng đã bị hoãn lại do điều kiện thời tiết.

Nhật Bản đã thử phóng tên lửa đẩy H3 mang tên Test 1 vào ngày 17/2/2023. Tuy nhiên, do sự bất thường trong hệ thống cung cấp điện của động cơ chính giai đoạn đầu của tên lửa nên tên lửa đã không cất cánh sau khi thời gian đếm ngược kết thúc. Khi tên lửa được phóng trở lại vào ngày 7/3, ngay sau khi tên lửa cất cánh, do hệ thống điện của tên lửa gặp trục trặc nên động cơ tầng 2 không thể đánh lửa thành công, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản đã ra lệnh tự hủy cho tên lửa. tên lửa và vụ phóng thất bại.

Xe phóng chủ lực H2A hiện nay của Nhật Bản được đưa vào sử dụng từ năm 2001. Theo kế hoạch, tên lửa H2A sẽ ngừng hoạt động sau khi hoàn thành lần phóng thứ 50 vào năm tài chính 2024. Nhật Bản hy vọng tên lửa H3 có khả năng mang vác mạnh hơn và giá thành thấp hơn có thể thay thế tên lửa H2A.

Chứng khoán Nhật Bản hôm nay tăng mạnh

GDP danh nghĩa tụt xuống thứ 4 thế giới nhưng thị trường chứng khoán lại tiến gần mức cao nhất lịch sử, vì sao kinh tế Nhật Bản lại có “hiện tượng lạ”?

Vào ngày 15 theo giờ địa phương, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa năm 2023 là 591,482 nghìn tỷ yên, tương đương khoảng 4,2106 nghìn tỷ đô la Mỹ, tụt xuống vị trí thứ tư trên thế giới. Đức, quốc gia đứng thứ hai sau Nhật Bản trong nhiều năm, có GDP danh nghĩa xấp xỉ 4,4 nghìn tỷ USD vào năm ngoái, vượt qua Nhật Bản trong bảng xếp hạng.

Đánh giá từ một bộ dữ liệu khác, GDP thực tế của Nhật Bản đã giảm 0,1% so với tháng trước trong quý 4 năm 2023 và tỷ lệ hàng năm giảm 0,4%, đánh dấu hai quý tăng trưởng âm liên tiếp. Thống kê sơ bộ cho thấy, tốc độ phát triển kinh tế chậm của Nhật Bản chủ yếu là do nhu cầu trong nước trì trệ.

Trong quý 4 năm 2023, tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm hơn một nửa nền kinh tế Nhật Bản, giảm 0,2% so với tháng trước và đầu tư thiết bị của doanh nghiệp giảm 0,1%, cả hai đều cho thấy mức tăng trưởng âm trong ba quý liên tiếp; giảm 1,0%, giảm hai quý liên tiếp, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng trưởng 2,6%, là quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp. Những dữ liệu này phản ánh tác động của lạm phát và nhu cầu nội địa không đủ đã hạn chế nghiêm trọng sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản. Đánh giá từ sự đóng góp của nhu cầu trong và ngoài nước vào tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, các yếu tố như tiêu dùng chậm chạp đã khiến đóng góp của nhu cầu trong nước vào tăng trưởng kinh tế quý 4 năm 2023 là âm 0,3 điểm phần trăm và đóng góp của nhu cầu bên ngoài vào tăng trưởng kinh tế Nhật Bản. tăng trưởng kinh tế là 0,2 điểm phần trăm.

Với lạm phát vẫn ở mức cao, đồng yên tiếp tục mất giá và tăng trưởng kinh tế thiếu đà, thị trường chứng khoán Tokyo lại thể hiện một bức tranh khác vào ngày 16/2 một cách bất thường. Chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei từng đạt 38.860 điểm vào ngày 16, tăng hơn 700 điểm so với giá đóng cửa ngày hôm trước. Giá trị này gần với kỷ lục cao nhất (38915 điểm) do thị trường chứng khoán Tokyo thiết lập vào ngày 29 tháng 12 năm 1989.

Lý do chính khiến Kinh tế Nhật Bản xuống vị trí thứ 4 Thế giới, thấp hơn Đức (thứ 3)

Đánh giá từ giá trị GDP, do giá cả tăng cao, GDP của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023. Tuy nhiên, do đồng yên tiếp tục mất giá gần đây nên đã có sự sụt giảm mạnh khi chuyển đổi sang đô la Mỹ và rơi xuống vị trí thứ tư. trên thế giới. Ngoài ra còn có các yếu tố khiến giá cả ở Đức tăng cao vào năm 2023. Năm 1968, nền kinh tế Nhật Bản đang phát triển với tốc độ chóng mặt đã vượt Tây Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và duy trì kỷ lục này cho đến khi bị Trung Quốc vượt qua vào năm 2010.

Sau 13 năm, Nhật Bản lại một lần nữa bị Đức vượt mặt. Nhìn chung, một thực tế không thể chối cãi là nền kinh tế Nhật Bản đã suy thoái kéo dài và tiềm năng phát triển kinh tế còn yếu. Tình trạng giảm phát kéo dài của nền kinh tế Nhật Bản trước đây đã khiến các công ty quan tâm đến việc cắt giảm chi phí và lười tăng cường đầu tư, tăng lương, kéo theo sự phát triển chung của nền kinh tế.

Hiện tại, giá cả trong nước của Nhật Bản đang tăng và đang trong giai đoạn chuyển đổi kinh tế quan trọng, nền kinh tế Nhật Bản có thể đạt được chu kỳ tích cực hay không phụ thuộc vào cách chính phủ và doanh nghiệp nhìn nhận tình hình kinh tế hiện tại và liệu họ có dám áp dụng chiến lược đầu tư tích cực hơn hay không. .

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng thị trường chứng khoán Tokyo năm nay mở cửa ở mức 33.200 điểm, trong một tháng rưỡi, chỉ số Nikkei tăng hơn 5.000 điểm, cho thấy sự “phù phùng” rõ rệt so với tình trạng trì trệ của nền kinh tế thực Nhật Bản.

Lý do chính là thị trường lạc quan về sự bùng nổ kinh tế của Mỹ và có xu hướng đi theo xu hướng đó một cách rõ ràng. Thứ hai, các yếu tố như sự mất giá của đồng yên và sự gia tăng lượng khách du lịch đến thăm Nhật Bản đã tiếp tục kích thích sự sẵn sàng cải thiện của thị trường chứng khoán.

Các công ty niêm yết Nhật Bản sẽ công bố báo cáo tài khoản cuối cùng vào tháng 3 năm nay. Thị trường kỳ vọng rằng nhờ sự tăng trưởng liên tục của thị trường chứng khoán Tokyo, các công ty niêm yết Nhật Bản sẽ hoạt động tốt và dự kiến ​​sẽ lập kỷ lục mới về tài khoản cuối cùng của doanh nghiệp trong những năm qua Vì vậy, phản ứng của thị trường sẽ vượt xa kỳ vọng. Ngoài ra, cũng có ý kiến ​​cho rằng thị trường chứng khoán Nhật Bản có “rủi ro bong bóng” và cần hết sức chú ý đến diễn biến của các quỹ đầu cơ nước ngoài.