Bán quần áo bằng máy bán hàng tự động, ai xứng bằng Uniqlo

Uniqlo là một thương hiệu quần áo Nhật Bản, trong lần này họ đã đưa ra chiến dịch bán hàng sáng tạo bằng cách sử dụng máy bán hàng tự động, âm nhạc và tạp chí.

Một cách bán hàng sáng tạo không những giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu, bên cạnh đó còn tăng thời gian nán lại của khách hàng. Và trong lần này, Uniqlo đã tạo ra 1 chiến dịch bán hàng sáng tạo như thế.

Từ trong máy bán hàng tự động bay ra ngoài 1 chiếc áo Thun ?

Đây là động thái của thương hiệu quần áo chất lượng đến từ Nhật Bản-Uniqlo. Tháng 8 năm 2017, thương hiệu thời trang này sẽ lắp đặt 10 máy hàng tự động chuyên bán hàng là quần áo tại thị trường  Mỹ, các sản phẩm chính của Uniqlo là: Áo Thun, Áo phao,… Những máy bán quần áo tự động được triển khai lắp đặt trước tiên tại trung tâm thương mại và sân bay của California, Souston.

Tổng giám đốc Marisol Tamaro tại thị trường Mỹ nói: “Chúng tôi đang thử những giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả và thu về lợi ích nhiều hơn”. Bà gọi những chiếc máy bán quần áo tự động này là “ Phòng học thực nghiệm”, “ Nếu mang lại kết quả tốt, trong tương lai chúng tôi sẽ phát triển thương hiệu đến nhiều nơi khác nhau”.

Máy bán hàng tự động và cửa hàng tiện lợi không người: Ai sẽ là làn gió mới cho ngành bán lẻ

Về vấn đề lựa chọn địa điểm bán hàng, Uniqlo đã chọn những nơi có lượng lớn người qua lại là Sân bay, Trung tâm mua sắm, sau đó có thể là Nhà Ga tàu điện, bảo tàng, rạp chiếu phim. Uniqlo cho rằng động thái này nhằm mở rộng thị trường, và hơn nữa là sử dụng máy bán hàng tự động để giới thiệu sản phẩm của mình đến khách hàng.

Trước khi những chiếc máy bán hàng tự động này đạt đến quy mô lớn nhất định, Uniqlo muốn bản thân những chiếc máy bán quần áo tự động sẽ là công cụ trao đổi thông tin với khách hàng.
Cách thức bán hàng này khiến người ta nghĩ tới 1 ý tưởng Marketing mà thương hiệu thời trang Uniqlo này đã triển khai tại thị trường Nhật Bản, đó là giám đốc sáng tạo của thương hiệu đã mang những chiếc áo thun UT bỏ vào bên trong bình ( vại, hũ) trong suốt, điều này làm tăng sự thú vị và gây được ấn tượng mạnh với khách hàng.

Áo thun được đựng trong bình, hộp trong suốt của Uniqlo, chiến dịch Marketing sáng tạo tại thị trường gốc Nhật Bản

Trong lần này tại thị trường Mỹ, Uniqlo sử dụng máy bán hàng tự động để bán quần áo, cũng là ý tưởng Marketing đặc biệt sáng tạo, song có nhiều người cho rằng nếu bán hàng theo cách này thì khách hàng sẽ không được thử trang phục. Và Uniqlo cũng đã tính toán đến trường hợp này, cho nên họ đã bỏ vào bên trong máy bán quần áo tự động những bộ trang phục chính và phổ biến của hãng.

Máy bán quần áo tự động động và các quầy bán hàng của Uniqlo sẽ được triển khai mở rộng tại thị trường Mỹ nếu có dấu hiệu tích cực. Theo kế hoạch đến trước năm 2020, thương hiệu  thời trang Nhật Bản này sẽ mở khoảng 200 cửa tiệm bán hàng tại Mỹ, trong thời điểm hiện tại hãng này đã có 40 cửa hàng tại thị trường Mỹ.

Song những những kết quả đạt được của Uniqlo trong thời gian quan tại Mỹ không phải quá tốt, do vậy muốn có thành tích sáng sủa hơn, có lẽ thương hiệu thời trang này sẽ phải đưa ra càng nhiều chiến dịch Marketing sáng tạo. Lần này Uniqlo đã làm khá tốt, sử dụng máy bán hàng tự động vừa tiết kiệm chi phí nhân lực lại vừa giảm chi phí thuê mặt bằng, tăng lợi nhuận.

Sự sáng tạo quyết định sự tồn tại của thương hiệu trên thị trường

Mỗi phương thức bán lẻ khác nhau sẽ mang lại tác động khác nhau. Sử dụng máy bán hàng tự động tại thị trường Mỹ giúp Uniqlo giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường, còn tại thị trường Nhật bản họ lại dùng âm nhạc và tạp chí làm truyền thông.

Ngày 1 tháng 8 năm 2017, hãng này cho ra 1 ứng dụng di động ( App) có tên Uniqlo Mussic. Khách hàng có thể nghe những bản nhạc hay mỗi ngày theo gợi ý từ hệ thống ứng dụng Uniqlo Mussic. Chưa hết, Uniqlo còn phát những bản nhạc liên quan đến từng dòng sản phẩm khác nhau cho khách hàng, ví dụ quần bo có những bản nhạc riêng, áo thể thao cũng có bài nhạc riêng, ….

Ứng dụng App nghe nhạc của thương hiệu thời trang Uniqlo

Đến tháng 9 năm 2017, Uniqlo cung cấp cho các hội viên dịch vụ đọc miễn phí tạp chí trực tuyến. Mỗi tuần hội viên được cung cấp khoảng 20 bản tạp chí, nội dung chủ yếu của tạp chí này là du lịch, đời sống, và thời trang.

Việt Nam có thị trường thời trang đầy tiềm năng, và Uniqlo cũng đang triển các hoạt động mở chính thức cửa hàng tại nước ta. Rất có thể họ sẽ mang theo 1 chiến dịch Marketing sáng tạo thực sự nhằm thuyết phục khách hàng Việt. Các ông lớn thời trang khác đang hoạt động tại thị trường Việt Nam sẽ có thêm 1 đối thủ nặng ký ?

Okay, gặp lại anh(chị) trong những bài viết phân tích Marketing, bán hàng khác.

An Luong

Trả lời