Uống rượu để ký được hợp đồng/đơn hàng

Điều này thật huyễn hoặc, bởi vì giá trị của 1 hợp đồng cao hơn rất nhiều so với giá tiền trả cho bữa nhậu.

Chiều tối hôm đó, tôi gặp một người bạn của mình, cũng đã lâu chúng tôi không gặp nên cũng chẳng ái ngại mà ngồi lại với nhau trong 1 quán nhậu ấm cúng, mà thực ra nóng bỏ sư chứ ấm cúng cái gì. Tôi lại không biết uống rượu nên làm tí là mặt đỏ bừng và nóng càng thêm nóng, đó là dấu hiệu nói cho tôi biết rằng bản thân mình dị ứng với rượu, nhưng thôi chiều thằng bạn vẫn cố gắng vài tợp với nó.

Chẳng lẽ lại không uống vì mãi lâu mới gặp nó, mà thằng bạn của tôi thì lại là một thằng đàn ông thích hơi men, cứ khi có men là nó rất phiêu, nó nói cái gì cũng đúng và nó nói rất thật, chẳng giống như khi nó còn tỉnh tôi hỏi nó về đời tư, công việc có cậy miệng nó cũng không thốt ra lời nào.

Sự nghiệp của nó thăng tiến rất nhanh, có lẽ cũng một phần là vì nó biết uống rượu, mỗi tuần 7 ngày đi khách 5 ngày. Tôi bảo với nó rằng, mày uống ít thôi, sau có bệnh thì tiền nào chữa cho kịp, mày có kiếm bao nhiêu cũng chẳng đủ, nhưng mỗi lần nói là thằng bạn y như rằng nó sẽ vảy vảy tay trái và đòi về, nó muốn về với vợ vì tôi đang chạm vào nỗi lòng của nó. Vợ của nó rất đẹp, đến mức bất cứ thằng đàn ông nào cũng sẽ thèm thuồng đến phát dại, phát vật ra. Có đôi lần cô ấy gọi với tôi nhờ chuyện, chuyện của cô ấy nhờ 10 lần hay 100 lần thì vẫn chỉ là một chuyện, chỉ cần điện thoại rung và nhìn thấy số cô ấy là tôi biết cô ấy muốn nói gì với tôi: ” Anh, anh gọi điện cho chồng em về với ạ, anh ấy mãi đến giờ chưa về”- nhìn đồng hồ, thời gian đã điểm 10h đêm, sao thằng này đến giờ vẫn chưa về, giọng nói cô ấy có gì đó thổn thức và rất nghẹn ngào, tôi đoán cô vừa khóc xong và gượng cầm điện thoại gọi.

Có rất nhiều người sẽ lo lắng cho bạn khi bạn đang gặp nguy hiểm, rượu là loại chất gây hại mà khi bạn thưởng thức nó đồng nghĩa bạn đang gặp nguy hiểm, chứ không phải đợi đến khi tông xe ngoài đường mới biết đó là nguy hiểm.

Giá trị của một hợp đồng cao hơn rất nhiều so với một bữa tiệp nhậu linh đình, và bản chất kinh doanh dựa trên lợi ích đôi bên chứ không phải là những bàn tiệc nhậu bệ rạc, đó chỉ là cái cớ người ta bịa ra mà thôi.

Bàn nhậu là một cái gì đó nằm ở phía sau bức màn của vấn đề, mà khi ta tìm đến nó thì hầu như ta cho rằng mọi thứ đều đã được giải quyết. Nhưng thực ra không phải vậy, người ta ký hợp đồng với bạn bởi vì giá bán và những điều kiện trong hợp đồng mua bán đã thỏa mãn nhu cầu của đối tác.

Có thêm bàn nhậu chỉ là để hiện ” lòng thành” trọn vẹn với khách hàng, nhưng bạn không biết rằng cái giá phải trả cho một bữa nhậu lớn hơn rất nhiều  so với ” lòng thành trọn vẹn” mà bạn muốn cảm tạ khách hàng.

Cái gọi là giá phải trả ở đây không phải là giá tiền của bữa nhậu, mà là tổng hợp mọi cái giá bạn phải bỏ ra để nhậu với khách. Đó có thể là cái giá vô hình:

Bệnh tật trong tương lai, mất lòng tin nơi vợ con, người thân, làm tổn hại đến mối quan hệ gia đình, làm mất hình tượng cá nhân trước nhân viên và những người xung quanh, bỏ lỡ thời gian làm việc cho hợp đồng khác, mất đi khoảnh khắc sống riêng cho bản thân mình;

Đó cũng có thể là giá trị vật chất: Tiền chữa bệnh, tiền nhậu, tiền giao thiệp, tiền quà biếu.

Không phải tôi đang chì chiết bạn, hay một ai đó. Nhưng nếu ngồi lại và suy nghĩ một cách nghiêm túc, bạn sẽ nhận ra: Nhậu, thực sự là một hoạt động không nên xuất hiện trong  kinh doanh, nó mang lại thiệt hại chứ không quyết định đến việc hợp đồng có được ký kết hay không.

Song, nói đi phải nói lại, nhậu trong kinh  doanh là cái gì đó đã in sâu trong tâm lý nhiều doanh nhân từ trước nay, muốn thay đổi sẽ cần nhiều hơn thời gian. Nhật Bản đang cố gắng làm điều này, và tôi tin rằng họ sẽ làm thành công, bởi vì họ đã nhận ra quá nhiều thiệt hại từ nhậu trong kinh doanh.

2 Trả lời “Uống rượu để ký được hợp đồng/đơn hàng

  1. Đồng ý với anh Lương, các đồ uống như rượu chỉ dùng để giải trí và không đưa ra bất cứ quyết định gì khi đang chịu ảnh hưởng bởi những thức uống như rượu.

    1. Bản chất là như vậy Hà, Nhưng thực ra mọi người vẫn đang tận dụng để hòng ký được hợp đồng, có lẽ khi một ai đó mất đi quá nhiều thứ như người Nhật Bản đã mất đi khi nhậu để ký hợp đồng, thì họ mới nhận ra đâu là giá trị thật sự mà họ nên làm để đạt được.

Trả lời