Khuyến mại và chiết khấu mà không ảnh hưởng đến thương hiệu

sale concept – open cardboard box and 3D sale ball, photo does not infringe any copyright

Khi khuyến mại, giảm giá bán hoặc chiếu khấu sản phẩm , người mua sẽ cho rằng mặt hàng của bạn phải chăng không còn tốt, hoặc họ nghi ngờ 1 vấn đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Rất lo nếu như chúng ta bị rơi vào trường hợp gây tồn hại đến thương hiệu, bởi vì đó là một thứ tài sản vô hình mà khi bị mất đi thì doanh nghiệp cũng tiêu tan. Nhưng nếu thương hiệu luôn vững chắc thì cho dù sản phẩm chết đi sống lại , công ty của bạn vẫn hoạt động và không bị ảnh hưởng.

Một số người làm Marketing tính toán được chuyện xấu này, họ thường áp dụng một số giải pháp là: Giám tần suất ra chương trình khuyến mại. Làm theo cách này Người mua hoặc người được thụ hưởng chương trình không có cảm giác sản phẩm bị “ế”, bị tồn kho quá nhiều, hoặc tình kinh doanh không hiệu quả.

Có người áp dụng cách tặng quà cho khách hàng nhân dịp lễ, ngày hội thay cho cách chiết khấu trực tiếp. Làm như thế mục đích để người mua không nghi ngờ về sản phẩm/dịch vụ mà vẫn cho rằng công ty tặng quà là vì có ngày lễ, ngày nghỉ.

Những biện pháp tương tự như vậy cũng có hiệu quả để ngăn chặn nguy cơ gây hại cho thương hiệu. Tuy nhiên cách làm như vậy không thể giải quyết được bản chất của vấn đề.

Đứng ở một góc độ chuyên sâu của người làm Marketing, mong muốn và nhu cầu mua sản phẩm của được đặt vào đúng vị trí của một thướng đế, khách hàng muốn được tôn trọng khi mua hàng hóa, thế nên người làm kinh doanh không thể “xỉ vả” họ bằng cách giảm giá , khuyến mại, mặc dù thâm tâm của người mua có 2 trường phái: Thích mua hàng sale chất lượng tốt và mua hàng chất lượng cao với giá phù hợp.

Cách bán hàng tốt nhất hiện nay

Khi bạn Sale, giảm giá, khuyến mại hàng hóa lập tức trong suy nghĩ của người mua cho rằng hàng chúng ta đang bán không phải hàng chất lượng tốt, hình ảnh thương hiệu bắt đầu bị ảnh hưởng từ lúc này.

Những ý nghĩ hay kết luận trên của người mua hoàn toàn cảm tính và đều có 1 điểm chung, công ty không có 1 lý do nào để khuyến mại, giảm giá sản phẩm. Nếu có lý do và thuyết phục được người mua rằng: “ Chúng tôi đang vì lý do này mà mở chương trình giảm giá, sale cho quý khách”, họ sẽ ngay lập tức ào đến và mua hàng hóa của bạn, đương nhiên là sau khi mua được hàng, họ hoàn toàn tin tưởng vào lý do chính đáng đấy.

Thế nhưng lý do để thuyết phục “thượng đế” là gì ?

– Những ngày lễ, ngày tết

Chẳng hạn như ngày 8 thàng 3, ngày 20 tháng 10, ngày 20 tháng 11, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, Ngày Giải Phóng, Ngày 2 Tháng 9…Sẽ là một trong những cái cớ tốt nhất để một cửa hàng kinh doanh truyền thống khuyến mại, giảm giá, chiết khấu, xả hàng ra thị trường.

Vào những ngày lễ như vậy , giới công sở , người lao động hoặc là được nghỉ hoặc có tâm trạng rất thỏa mái, họ sẵn sàng chi một khoản tiền để mua ít đồ cho bản thân/gia đình của mình. Vào những dịp đó, hầu hết doanh nghiệp đều cố gắng tặng và khuyến mại, giảm giá cho khách hàng, thế nên chẳng có lý do gì để người mua nghi ngờ về thương hiệu của chúng ta.

– Ngày kỷ niệm

Ở Sài Gòn , Hà Nội, Đà Nẵng hay bất cứ nơi nào cũng luôn có những ngày kỷ niệm của riêng một cá nhân nào đó. Chẳng hạn như ngày kỷ niệm cưới nhau, ngày kết hôn, ngày yêu nhau, ngày sinh nhật, ngày mừng thọ, ngày tổ chức lễ tốt nghiệp đại học, hoặc 1 ngày nào đs quan trọng trong cuộc đời của khách hàng.

Đối tượng khách hàng của chính sách khuyến mại lần này là những người có ngày lễ kỷ niệm , chính sách sale cho những người mua này có thể mở cả năm hoặc mở theo từng chiến dịch bán hàng. Lý do này có tác dụng tương tự như ngày lễ, ngày tết.

– Hoạt động Mini Game ( Show mini).

Cách này sẽ phù hợp với những doanh nghiệp có thị trường online lớn, tức là doanh thu và khách hàng chủ yếu đến từ kênh bán hàng qua mạng internet. Mini Game giúp kéo khách hàng lại gần hơn với chúng ta, khi dẫn dắt khách hàng tiềm năng vào Game, bạn có có quyền kiểm soát trò chơi, khách hàng muốn nhận được quà tặng, sản phẩm giảm giá hoặc khuyến mại, chiết khấu cần tuân theo quy định do chúng ta đưa ra.

Quy định của mini Game có thể là : Like và Share chiến dịch chiến dịch Show mini tới những người bạn bè khác, những người được giới thiệu đó muốn tham gia cũng phải đáp ứng yêu cầu và quy định do chúng ta đề ra.

Với Mini Game, chúng ta 1 mũi tên bắn 2 đích. Vừa giúp công ty giới thiệu thiệu sản phẩm đến nhiều khách hàng, mở rộng thị trường vừa không làm ảnh hưởng đến thương hiệu, mà nếu như có sản phẩm bị tồn kho cũng sẽ được tiêu thụ nhanh chóng.

– Tham gia chương trình quảng bá, giới thiệu, kích cầu do các cơ quan nhà nước tổ chức

Ví dụ Ngày Hội Mua Sắm do Cục Thương mại điện tử & Công nghệ thông tin tổ chức. Khi tham gia vào chương trình này, doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng dễ hơn. Người tiêu dùng tin tưởng chất lượng hàng hóa vì được Cục Thương mại điện tử & Công nghệ thông tin bảo đảm.

Rõ ràng khi tham giao vào những hoạt động quảng bá, kích cầu của các cơ quan nhà nước quản lý hoặc tổ chức thì thương hiệu không hề bị ảnh hưởng mà uy tín lại được nâng cao, tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Okay, còn nhiều cách khác làm cho thương hiệu của bạn không bị ảnh hưởng khi thực hiện chiến dịch Sale, khuyến mại, tặng quà, chiết khấu. Nhưng tất cả đều phải có 1 điểm chung làm nổi bật lý do khiến khách hàng tin tưởng và không nghi ngờ về sản phẩm/dịch vụ mà chúng ta cung cấp.

Hẹn gặp mọi người trong những phần chia sẻ kiến thức kinh doanh khác. Các câu hỏi để lại trong phần bình luận.

Trả lời