Khởi nghiệp từ kinh doanh quà tặng online khó mà dễ

Mở cửa hàng bán quà tặng, đồ lưu niệm không phải là hướng kinh doanh mới vì thế nhiều người còn khá e ngại, đắn đo trước khi đổ tiền vào hình thức kinh doanh này. Thay vì dồn cả đống tiền vào mở cửa hàng vận hành theo cách truyền thống, vậy tại sao bạn lại không bắt đầu từ việc kinh doanh quà tặng, đồ lưu niệm online.

Mỗi loại hình kinh doanh đều có những cơ hội và thách thức riêng, bạn phải là người nhìn ra cơ hội và từ từ khắc phục những trở ngại để tìm ra hướng đi thành công cho chính mình.

1.Hiện trạng kinh doanh quà tặng, đồ lưu niệm hiện nay?

Mặt hàng xưa cũ không bắt kịp được xu hướng: Các cửa hàng chuyên bán đồ quà tặng, đồ lưu niệm vì nhiều lý do họ chọn cách thu mình lại và với nhiều cửa hàng khi không thể tìm ra hướng đi riêng, không làm cách nào để duy trì được họ chọn đóng cửa và chuyển hướng sang hình thức kinh doanh mới. Nguyên nhân chính của điều này vì các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ không chịu đổi mới vẫn bán những sản phẩm cũ, từng được người mua ưa thích cách đầy 5 năm, 10 năm mà quên rằng nhu cầu của khách hàng hiện đại giờ đã thay đổi.

Giờ chẳng còn mấy ai còn sử dụng móc treo điện thoại, cũng không mấy người chọn sổ bút, khung ảnh,… làm quà tặng sinh nhật. Nhưng trên thực tế vẫn có nhiều cửa hàng truyền thống đặc biệt là ở cách vùng thôn quê thì vẫn tận dụng những mặt hàng này để bán dù sức mua ngày càng sụt giảm. Đó thường là cửa hàng mà họ không phải mất tiền thuê mặt bằng hàng tháng. Khi người khác ngại đổi mới thì đây là cơ hội dành cho bạn.

Cửa hàng bán đồ lưu niệm độc đáo, bắt kịp xu hướng, mang nét riêng: Hãy tạm quên đến nhóm đầu tiên, điều bạn cần quan tâm chính là nhóm thứ hai này đối thủ cạnh tranh mạnh nhất với bạn hiện nay. Họ là những người có cửa hàng, có các mặt hàng thiết kế riêng, bắt kịp xu hướng của giới trẻ. Đó là những món quà handmade, gối ôm, cốc in hình,… Đó là các dòng quà tặng nhập khẩu với mẫu mã đa dạng.

Những mặt hàng khác nhưng có thể làm quà tặng: Chính các nhóm hàng này đã giúp cho thị trường quà tặng, đồ lưu niệm ngày càng phát triển. Dường như sản phẩm nào cũng có thể trở thành quà tặng: quần áo, giày dép, đồ trang sức, mỹ phẩm… Vì thế nếu bạn muốn phát triển hình thức kinh doanh chuyên đồ quà tặng, lưu niệm thì cần phải có kế hoạch thật chi tiết, tự tin với sản phẩm của mình.

2. Cửa hàng quà tặng online xu hướng kinh doanh vốn nhỏ lãi cao

Nếu mở cửa hàng bán đồ lưu niệm truyền thống, chi phí đầu tư ban đầu là rất lớn. Tiền thuê mặt bằng luôn chiếm đến 1/3 tiền vốn đầu tư ban đầu, nếu bạn không tìm được vị trí đẹp, mặt hàng đa dạng độc đáo, phù hợp với nhiều độ tuổi… thì rất khó có thể cạnh tranh. Đó là lý do vì sao ngày càng có nhiều người chọn kinh doanh quà tặng, đồ lưu niệm online vừa có thể tiết kiệm được khoản thuê mặt bằng cũng như dễ dàng tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

3. Chú tâm vào sản phẩm

Đây là yếu tố mang tính chất rất quyết định. Nếu bạn chọn bán mặt hàng đã quá phổ biến ai cũng biết đó là gì và ai cũng đã từng được tặng ít nhất một lần thì rất khó để tồn tại chứ chưa nói gì là phát triển. Ngoài mức độ cạnh trạnh về giá thì sản phẩm của bạn phải thực sự đa dạng, hợp với nhu cầu của nhiều người đặc biệt nếu khách hàng hạn hướng tới là những người trẻ thì việc bắt kịp xu hướng lại càng phải nhanh nhạy.

Thời gian trước chúng ta từng biết đến cơn sóng Minion, Baymax rồi đến nữ hoàng Tuyết… Những sản phẩm quà tặng ăn theo đã khiến giới trẻ ở đủ mọi lứa tuổi ưa thích từ móc treo chìa khóa, hình dán, ba lô đến áo phông… Nếu bạn là người nhanh nhạy bắt kịp xu hướng chớ ngại thử sức mình với hình thức kinh doanh này. Đồ handamde mang những nét riêng cũng rất được nhiều người ưa chuộng.

4. Phải bắt đầu từ đâu?

Lập một website là điều rất nên làm, chọn một tên miền độc đáo mang nét riêng của sản phẩm, để khách hàng biết được bạn đang muốn bán cái gì. Thiết kế website dễ nhìn, giao diện thân thiện với khách hàng, chức năng hỏi đáp tương tác với nhân viên chăm sóc khách hàng ổn định, nhanh. Đặc biệt là phần đặt mua hàng cần phải thiết kế đơn giản dễ hiểu nhưng có độ bảo mật tốt, giữ thông tin cho khách hàng.

Ngoài ra, bạn nên tận dụng sự phát triển của các kênh mạng xã hội để bán hàng như facebook, zalo, instsgram,…tham gia các group, diễn đàn để quảng bá giới thiệu và bán sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận được với khách hàng tiềm năng ở khắp mọi miền Tổ Quốc. Đặc biệt bạn cần phải biết sử dụng các công cụ quảng cáo khác nhau để mở rộng thị trường ra xa hơn.

Trả lời