Khi còn trẻ nên làm gì để cuộc sống sau này tốt hơn

Cuộc đời cho chúng ta có 1 lần để sống nhưng sống như thế nào thì mới đúng đắn và không lãng phí cuộc đời, đó là câu hỏi không chỉ của bạn, của Lương mà còn của nhiều người.

Có 1 bạn độc giả gửi email cho Lương hỏi rằng, hiện tại cậu ấy làm việc với mức Lương 20.000.000 đồng/ tháng nhưng cậu ấy không muốn đi làm thuê nữa mà muốn tự mở cửa hàng bán đồ ăn uống, cậu ấy băn khoăn có nên từ bỏ công việc để về nhà mở hàn ăn uống với gia đình hay không.

Một bạn độc giả khác cũng email cho Lương chia sẻ tâm tư của bạn ấy, là một giáo viên tại Đăk Lắk nhưng không may tai nạn gặp khó khăn trong việc di chuyển, bạn ấy vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê làm cô giáo nhưng cuộc sống khó khăn khiến chồng và bạn ấy phải tậm chia xa mỗi người 2 nơi khác nhau. Bạn ấy hỏi Lương nên kinh doanh mặt hàng nào để tăng thu nhập phụ giúp cho gia đình.

Và 1 bạn độc giả khác cũng chia sẻ với Lương, bạn không biết nên kinh doanh mặt hàng nào trong môi trường hiện tại vì bạn ấy không có kinh nghiệm và chưa biết nên làm thế nào để cuộc sống ổn hơn.

Và còn nhiều tâm sự nữa từ các bạn độc giả gửi về cho Lương, mỗi người đều mang trong mình một trách nhiệm cao quý đó là mưu cầu được sống, được hạnh phúc nhưng sống như thế nào và những suy nghĩ, hành động chúng ta đang làm có đúng hay không.

Nhưng tôi biết rằng bạn cần phải dùng lý trí của mình để quyết định những việc chúng ta sẽ làm và kết quả bạn sẽ nhận được.

Làm những việc giúp nâng cao năng lực bản thân

Nếu bạn đang làm những việc không giúp ích trong việc nâng cao năng lực, kỹ năng cho bản thân thì nên loại bỏ công việc đó ra khỏi danh sách những nhiệm vụ bạn cần làm. Dù bạn có làm tốt và tiền, danh vọng bạn kiếm rất nhiều nhưng đó không phải công việc phù hợp với bạn.

Bởi vậy khi chọn công việc để quyết tâm thực hiện hãy nhìn vào những kết quả trong tương lai bạn sẽ nhận được, sau khi đạt được mục đích có giúp bạn phát triển cuộc sống nữa hay không hay những gì bạn đang làm hiện tại chỉ là mong muốn và giá trị “tạm bợ” mà thôi. Đừng sống tạm bợ, bạn sẽ cảm thấy mình hối hận sau này vì khi còn trẻ đã không học tập nâng cao năng lực quan trọng cho bản thân.

Trước khi quyết định và thực hiện một việc lớn hay nhỏ thì cũng nên đắn đo có đáng để làm hay không, nếu làm sẽ cho bạn những gì và bạn sẽ phát triển được giá trị cốt lõi trong con người bạn hay chỉ là những đồng tiền tạm thời.

Khởi nghiệp cần thời gian bao lâu để thành công

Tìm ra ưu thế và điểm mạnh của bạn là gì

Những việc bạn đang làm có thực sự đúng với mong muốn và ước mơ, thế mạnh của bạn hay không, Lương tin có quá nửa trong số chúng ta đều đã từng chọn sai nghề và họ thay đổi theo thời gian đến một lúc họ sẽ quay trở về làm những việc họ cảm thấy thỏa mái, dễ chịu vì đó là công việc thuộc về thế mạnh của họ.

Có lẽ bạn độc giả thứ 3 mà Lương kể trong câu chuyện này nên suy ngẫm và tìm ra thế mạnh, ưu thế trong con người bạn là gì. Khi bạn làm những việc bản thân mình giỏi nhất, đam mê nhất bạn sẽ không bao giờ đi sai hướng vì đó là lựa chọn từ sâu thẳm trong lòng bạn.

Kết giao nhiều bạn bè

Bạn sẽ không thấy mình sai khi làm việc này đâu, có nhiều người quen và bạn bè mang lại cuộc đời vui vẻ và dễ dàng hàng hơn cho bạn. Nếu cứ cố gắng nuôi con 1 mình, cố gắng nuôi bố mẹ 1 mình, cố gắng ăn cơm 1 mình, cố gắng kinh doanh 1 mình bạn sẽ buồn và cực nhọc đến tuyệt vọng.

Tinh thần mạnh mẽ và sức lực của bạn khi còn trẻ quả thực rất đáng để ngưỡng mộ nhưng bạn sẽ thấy bản thân già yếu đi theo thời gian, đến một lúc bạn sẽ nhận ra rằng không thể tự mình làm mọi việc mãi và bạn sẽ cần 1 người vợ, 1 người chồng, 1 người phụ giúp bạn nuôi dưỡng cha mẹ, con cái, kinh doanh.

Tuy rằng những chia sẻ này không nhiều nhưng có thể định hướng một cách tổng quát trong việc tư duy hành động. Gặp lại bạn trong những bài viết chia sẻ thành công khác.

Trả lời