vỏ tàu vũ trụ làm bằng gì (Các bộ phận của tàu vũ trụ ) - BYTUONG

vỏ tàu vũ trụ làm bằng gì (Các bộ phận của tàu vũ trụ )

vỏ tàu vũ trụ làm bằng gì (Các bộ phận của tàu vũ trụ )
vỏ tàu vũ trụ làm bằng gì (Các bộ phận của tàu vũ trụ )
vỏ tàu vũ trụ làm bằng gì (Các bộ phận của tàu vũ trụ )

Tàu vũ trụ là một phương tiện hoặc máy móc được thiết kế để bay trong không gian vũ trụ. Là một loại vệ tinh nhân tạo, tàu vũ trụ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm liên lạc, quan sát Trái đất, khí tượng, điều hướng, thuộc địa hóa không gian, thăm dò hành tinh, vận chuyển con người và hàng hóa. Tất cả các tàu vũ trụ ngoại trừ các phương tiện bay một tầng lên quỹ đạo không thể tự mình vào không gian và cần có phương tiện phóng (tên lửa mang).

Trên một chuyến bay không gian quỹ đạo phụ, một phương tiện vũ trụ đi vào không gian và sau đó quay trở lại bề mặt mà không cần phải thu đủ năng lượng hoặc vận tốc để thực hiện một quỹ đạo hoàn chỉnh của Trái đất. Đối với tàu vũ trụ quỹ đạo, tàu vũ trụ đi vào quỹ đạo kín xung quanh Trái đất hoặc xung quanh các thiên thể khác. Tàu vũ trụ được sử dụng cho chuyến bay của con người chỉ chở người trên tàu với tư cách là phi hành đoàn hoặc hành khách từ đầu hoặc trên quỹ đạo (trạm vũ trụ), trong khi những tàu được sử dụng cho các nhiệm vụ vũ trụ robot hoạt động tự động hoặc điều khiển từ xa. Tàu vũ trụ robot được sử dụng để hỗ trợ nghiên cứu khoa học là tàu thăm dò không gian. Các tàu vũ trụ robot vẫn ở trên quỹ đạo xung quanh một hành tinh là vệ tinh nhân tạo.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Tàu vũ trụ cần phải chắc chắn để đảm bảo an toàn, nhưng chúng cũng cần nhẹ để chúng có cơ hội thoát khỏi lực hút của trái đất với ít nhiên liệu hoặc chất đẩy hơn, vốn nặng và đắt tiền.

Đây là lý do tại sao Nhôm và vật liệu tổng hợp nhôm được sử dụng trên tàu vũ trụ. Nhôm nhẹ nhưng cũng rất chắc chắn. Sử dụng hợp kim titan cũng có thể tăng cường thân tàu.

Tàu con thoi cũng có lớp gạch bảo vệ nhiệt rất đặc biệt, giúp nó tồn tại dưới sức nóng khi tái xâm nhập. Chúng được làm bằng composite gốm, với phần đáy của gạch được làm từ composite carbon để bảo vệ nhiệt tốt nhất.

Vỏ của tàu con thoi được tạo thành từ một lớp da nhôm, chủ yếu được phủ bằng gạch silica. (Có những tấm chăn đặc biệt ở một vài nơi, nhưng nó chủ yếu là gạch. Và các tấm RCC nổi tiếng hiện nay trên đầu và mép trên của cả hai cánh.)

“Không khí và thủy tinh silica đều là chất dẫn nhiệt cực kỳ kém và do đó cách điện rất tốt. Đó là lý do tại sao bạn có thể chạm vào chúng sau khi ra khỏi lò siêu nóng. Trên tàu con thoi, họ đã bảo vệ thân tàu bằng nhôm khỏi sức nóng của chuyến bay trở lại. Những viên gạch này không được gắn thủ công bằng máy móc mà thay vào đó được dán lại để có thể dễ dàng sửa chữa. Nhiều tấm gạch đã được thay thế sau mỗi chuyến bay, đặc biệt là sau khi tấm chắn nhiệt bị hư hỏng dẫn đến việc tàu con thoi Columbia bị mất vào năm 2003 ”.

Apollo CSM và LM cũng được làm bằng nhôm. Trong trường hợp của LM, phải nhẹ nhất có thể, vỏ nhôm dày 0,012 inch.

Share via