Phi hành gia làm gì trên vũ trụ (1 ngày trên vũ trụ bằng bao nhiều ngày trên Trái Đất)

Phi hành gia làm gì trên vũ trụ (1 ngày trên vũ trụ bằng bao nhiều ngày trên Trái Đất)
Phi hành gia làm gì trên vũ trụ (1 ngày trên vũ trụ bằng bao nhiều ngày trên Trái Đất)

Phi hành gia làm gì trên vũ trụ?

Sau khi một phi hành gia thức dậy và đứng dậy khỏi trạm ngủ của họ, thói quen buổi sáng của họ khá giống với chúng ta trên Trái đất vì họ vẫn có những nhu cầu vệ sinh giống nhau, cách những nhu cầu đó được đáp ứng có vẻ hơi khác vì vi trọng lực trong không gian.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Ví dụ, bạn có thể lăn ra khỏi giường và vào phòng tắm để bắt đầu tắm rửa cho buổi sáng. Một phi hành gia dọn dẹp trong ngày bằng cách sử dụng các vật dụng trong bộ vệ sinh cá nhân của họ, bao gồm thứ mà NASA gọi là dầu gội “không rửa”, ban đầu được phát triển cho bệnh nhân bệnh viện không thể tắm. Với sự trợ giúp của một ít nước, các phi hành gia chải dầu gội không xả qua tóc để tóc được sạch đẹp vì thực tế không có vòi hoa sen trong không gian. Và vì họ không làm ướt tóc và một ít nước mà họ sử dụng sẽ trôi đi trong quá trình gội đầu, tôi cá là họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi không phải sử dụng máy sấy.

Ngoài ra, trong bộ dụng cụ của họ còn có các vật dụng vệ sinh cá nhân khác mà mỗi phi hành gia đã chọn mang theo, bao gồm cả nhãn hiệu kem đánh răng yêu thích của họ, nếu NASA có thể đáp ứng sở thích của họ, điều mà cơ quan này cho biết họ muốn làm. Bất kể thương hiệu nào, bạn sẽ tìm thấy bàn chải và kem đánh răng trong mỗi bộ. Các phi hành gia cũng dành vài phút mỗi sáng để đánh răng, giống như cách chúng ta làm trên Trái đất.

Và cuối cùng, bạn không thể bắt đầu ngày mới của mình mà không nghỉ buổi sáng, quá trình này có thể mất vài phút so với trên Trái đất vì việc sử dụng nhà vệ sinh trong không gian hơi phức tạp hơn so với những gì chúng ta thường làm ở đây.

Để sử dụng nhà vệ sinh (để đi số 2), các phi hành gia phải cố định vị trí của mình trên đó bằng cách kê chân và ngắm bắn tốt. Bồn cầu hoạt động giống như một chiếc máy hút bụi để hút không khí và chất thải vào đường đi lại. Để giành vị trí số 1, mỗi phi hành gia có một phễu đi tiểu cá nhân gắn vào bộ chuyển đổi của ống và hút không khí và nước tiểu qua đó vào bể chứa nước thải.

Các phi hành gia cũng có thể sử dụng dao cạo từ bộ dụng cụ của họ để cạo râu hoặc tông đơ hoặc kéo để cắt tóc cho mình hoặc cho nhau. Họ chỉ cần đảm bảo hút sạch lông để lông không bay khắp nơi.

Tất nhiên, bữa sáng vẫn là một bữa ăn quan trọng trong không gian và các phi hành gia được lên kế hoạch ăn một bữa mỗi ngày. Chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn về toàn bộ lĩnh vực ăn uống trong không gian sau một phút nữa.

Báo cáo cho nhiệm vụ

Sau khi hoàn thành thói quen buổi sáng của mình, một phi hành gia bắt đầu các nhiệm vụ công việc trong ngày, có thể bao gồm một số nhiệm vụ khác nhau. Như NASA giải thích, ISS được thiết kế để trở thành một cơ sở nghiên cứu quỹ đạo lâu dài và các phi hành gia quay quanh Trái đất khi sống trên ISS sẽ giúp thực hiện những nỗ lực nghiên cứu đó.

Các phi hành gia dành cả ngày để thực hiện các thí nghiệm khoa học yêu cầu đầu vào của họ, theo dõi các dự án được điều khiển từ mặt đất và tham gia các thí nghiệm y tế để tìm hiểu xem cơ thể họ thích nghi với việc sống trong không gian trong thời gian dài như thế nào.

Vì các phi hành gia sống ở nơi họ làm việc nên họ cũng có trách nhiệm giúp giữ cho ISS ở trạng thái đỉnh cao. Giống như chủ nhà bảo trì định kỳ và các công việc khác xung quanh ngôi nhà để bảo vệ sức khỏe tốt cho ngôi nhà của họ, các thành viên phi hành đoàn có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra các hệ thống hỗ trợ và làm sạch bộ lọc, cập nhật thiết bị máy tính và thậm chí là đổ rác.

Trung tâm điều khiển sứ mệnh cũng giám sát ISS từ mặt đất và gửi hướng dẫn qua email hoặc tin nhắn thoại cho các phi hành gia mỗi ngày về bất kỳ công việc nào có thể cần thực hiện xung quanh Trạm vũ trụ. Nếu một nhiệm vụ yêu cầu nó – ví dụ, pin cần được thay thế ở khu vực bên ngoài của ISS – một phi hành gia có thể phải thay đồ và thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian.