Home » Loại tên lửa dùng để đẩy tàu vũ trụ bay vào không gian (Tàu vũ trụ bay trong không gian như thế nào)

Loại tên lửa dùng để đẩy tàu vũ trụ bay vào không gian (Tàu vũ trụ bay trong không gian như thế nào)

Loại tên lửa dùng để đẩy tàu vũ trụ bay vào không gian (Tàu vũ trụ bay trong không gian như thế nào)

Loại tên lửa dùng để đẩy tàu vũ trụ bay vào không gian (Tàu vũ trụ bay trong không gian như thế nào)

Phóng vệ tinh và tàu vũ trụ vào không gian bằng cách đưa chúng lên tên lửa mang hàng tấn thuốc phóng. Các động cơ đẩy cung cấp cho tên lửa đủ năng lượng để tăng tốc khỏi bề mặt Trái đất. Do lực hút của Trái đất kéo, các tàu vũ trụ lớn nhất, nặng nhất cần tên lửa lớn nhất và lực đẩy mạnh nhất.

Làm thế nào để tên lửa cất cánh?
Hơn 300 năm trước, một nhà khoa học tên là Isaac Newton đã đặt ra ba định luật cơ bản mô tả cách thức chuyển động của mọi thứ. Một trong những định luật nói rằng đối với mọi hành động, đều có một phản ứng bình đẳng và ngược lại. Đây là ý tưởng quan trọng nhất đằng sau cách thức hoạt động của tên lửa.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Nếu bạn nhìn thấy hình ảnh hoặc video về một vụ phóng, bạn sẽ thấy khí thải chảy ra từ đáy tên lửa. Khí thải là ngọn lửa, khí nóng và khói sinh ra từ việc đốt cháy các chất phóng của tên lửa.

Khí thải đẩy ra khỏi động cơ tên lửa xuống mặt đất. Đó là lực lượng hành động. Đáp lại, tên lửa bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại, nâng lên khỏi mặt đất. Đó là phản lực.

Một khi tên lửa phóng, nó sẽ tiếp tục?
Nó không đơn giản như vậy. Lực hấp dẫn của Trái đất vẫn đang tác động lên tên lửa. Khi một tên lửa đốt cháy các chất phóng và đẩy khí thải ra ngoài, điều đó sẽ tạo ra một lực hướng lên gọi là lực đẩy. Để phóng, tên lửa cần đủ lực đẩy để lực đẩy tên lửa lên lớn hơn lực trọng trường kéo tên lửa xuống.

Một tên lửa cần phải đạt tốc độ ít nhất 17.800 dặm một giờ — và bay trên phần lớn bầu khí quyển, theo một đường cong quanh Trái đất. Điều này đảm bảo rằng nó sẽ không bị kéo trở lại mặt đất. Nhưng những gì xảy ra tiếp theo là khác nhau, tùy thuộc vào nơi bạn muốn đến.

Làm thế nào để quay quanh Trái đất:
Giả sử bạn muốn phóng một vệ tinh quay quanh Trái đất. Tên lửa sẽ phóng và khi nó đến một khoảng cách cụ thể từ Trái đất, nó sẽ phóng vệ tinh.

Vệ tinh vẫn ở trong quỹ đạo vì nó vẫn còn động lượng – năng lượng mà nó thu được từ tên lửa – kéo nó theo một hướng. Lực hấp dẫn của Trái đất kéo nó theo một hướng khác. Sự cân bằng giữa trọng lực và động lượng này giữ cho vệ tinh quay quanh Trái đất.

Hoạt ảnh của một vệ tinh quay quanh Trái đất với một đường chấm thể hiện quỹ đạo của nó và một đường chấm đi thẳng vào không gian với một mũi tên chỉ thẳng vào không gian với từ ‘động lượng’ và một mũi tên chỉ từ vệ tinh đến Trái đất với từ ‘trọng lực’ .

Các vệ tinh quay quanh Trái đất cảm nhận được lực hấp dẫn của Trái đất mạnh hơn. Để ở trong quỹ đạo, chúng phải di chuyển nhanh hơn một vệ tinh quay quanh quỹ đạo xa hơn.

Làm thế nào để đến các hành tinh khác:
Nếu bạn đang cố gắng đến một hành tinh khác, bạn sẽ cần một tên lửa di chuyển nhanh để vượt qua lực hấp dẫn của Trái đất. Để làm được điều đó, bạn phải tăng tốc lên khoảng 25.000 dặm / giờ. Nhưng bạn cũng sẽ cần tìm ra thời điểm tốt nhất để rời Trái đất để đến hành tinh đó.

Ví dụ, sao Hỏa và Trái đất đạt khoảng cách gần nhau nhất khoảng hai năm một lần. Đây là thời điểm tốt nhất để lên sao Hỏa, vì nó cần ít nhiên liệu phóng nhất và thời gian để đến đó. Nhưng bạn vẫn cần phóng tên lửa của mình vào đúng thời điểm để đảm bảo tàu vũ trụ và sao Hỏa đến cùng một địa điểm cùng một lúc.