Những ý tưởng kinh doanh du lịch độc đáo (Những ý tưởng sáng tạo trong du lịch giải trí)

Chủ đề này chia sẻ về Những ý tưởng kinh doanh du lịch độc đáo (Những ý tưởng sáng tạo trong du lịch giải trí), và những vấn đề có liên quan.

Định hướng những ý tưởng kinh doanh du lịch độc đáo, sáng tạo trong du lịch giải trí

Nhìn vấn đề này bằng Phương pháp tư duy Đề Học theo hướng: Gợi ý từ những cơ quan trong ngành nghề làm quản lý du lịch.

>> Mách bạn các bước Khởi nghiệp Kinh doanh du lịch lữ hành

Có thể nói, việc xây dựng sản phẩm du lịch mới được xem là “chìa khoá” góp phần gia tăng sức hút của điểm đến đối với du khách. Để đón đầu sự thay đổi trong nhu cầu đi du lịch, nhiều địa phương đã tích cực xây dựng các sản phẩm mới, mang tính chất đặc trưng: mỗi địa phương – một sản phẩm.

Ví dụ, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) đã xây dựng tour đêm “Ðêm thiêng liêng – Sáng ngời tinh thần Việt”; TP.HCM đã cho ra mắt tour “du lịch đường sông” và tour “bay trực thăng ngắm cảnh thành phố”; Sapa tổ chức Lễ hội Hoa Hồng, Thanh Hoá có Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn, Đà Nẵng giới thiệu sản phẩm du lịch khinh khí cầu hay tổ chức show diễn nghệ thuật hoành tráng tại Bà Nà…

Ngoài ra, các DN cũng đã cung cấp các gói sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng và nhu cầu khách hàng. Thời gian tới, các sản phẩm du lịch như nghỉ dưỡng, du lịch xanh, du lịch sinh thái, du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ sẽ còn tăng lên. Đây được dự báo là thị trường khách du lịch có tốc độ phục hồi nhanh nhất và có thể phục hồi hoàn toàn vào cuối năm 2022 với số lượng khách du lịch chữa bệnh bằng năm 2019.

Một số quốc gia trên thế giới đã nhanh chóng xúc tiến quảng bá ngay các sản phẩm du lịch này khi mở cửa du lịch quốc tế như: Ấn Độ, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ… Có thể nói, đây cũng là cơ hội để Việt Nam làm mới mình, đón đầu xu hướng và bắt kịp với đà phục hồi của thế giới.

>> Nên kinh doanh gì tại nơi nhiều khách du lịch

Ý tưởng Du lịch xanh nhìn từ cách làm ở quốc đảo Maldives

Nhìn vấn đề này bằng Phương pháp tư duy Đề Học theo hướng: Tư duy So sánh về phương pháp làm

những giải pháp du lịch xanh, thúc đẩy phục hồi; đẩy mạnh quá trình cơ cấu thị trường du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch mới, du lịch xanh…là những giải pháp kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch bền vững…

Đây là phương thức phát triển dựa trên cơ sở tôn trọng, bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị tài nguyên; thực hiện các hoạt động quản lý, kinh doanh và tiêu dùng du lịch xanh; tiêu thụ ít năng lượng, phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo; đồng thời, tạo việc làm, cải thiện sinh kế và mang lại hạnh phúc cho người dân, góp phần xây dựng nền kinh tế xanh và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

ví dụ cụ thể về quốc đảo Maldives với khoảng 1.192 đảo nhỏ, dân số chưa đầy 500.000 người. Du lịch là ngành kinh tế lớn nhất và là ngành mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn nhất với hơn 60% trao đổi ngoại hối và đóng góp khoảng 23,9% vào GDP của Maldives. Hơn 90% thuế là từ các khoản thuế nhập khẩu và du lịch. Ở đây, du lịch theo hướng tăng trưởng xanh gắn với gìn giữ, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và bảo tồn sinh vật biển.

Tư duy phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh của Maldives được thể hiện ở các quy định cụ thể về sức chứa môi trường với việc kiểm soát môi trường xây dựng và đảm bảo an sinh cho người lao động trong ngành du lịch.

Các cơ sở lưu trú đều phải thực hiện đánh giá tác động môi trường; các resort trên đảo có diện tích xây dựng không quá 30%; thực hiện các khu vực phân khu chức năng bảo tồn sinh thái; tất cả bungalow có mặt tiền hướng biển với chiều dài 5m; không công trình nào được cao hơn ngọn dừa; phải để không gian mở trên đảo bằng diện tích công trình trên mặt nước; phải trang bị cơ sở vật chất cho nhân viên đầy đủ, số lượng nhân viên làm việc tại resort là công dân Maldives bắt buộc phải lớn hơn 45% tổng số nhân viên.

Ý tưởng kinh doanh du lịch độc đáo từ người trong ngành chia sẻ

Nhìn vấn đề này bằng Phương pháp tư duy Đề Học theo hướng: Không tập trung vào giá, mà tập trung vào sự mới lạ.

Ánh Dương Tour đã làm mới toàn bộ sản phẩm tour của mình, ưu tiên các sản phẩm, dịch vụ mới cho khách hàng chứ không ưu tiên về giảm giá. Song song với đó, chúng tôi định hướng khách hàng thiên về các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, hướng đến thiên nhiên rộng và thoáng. Ngoài ra, chúng tôi đưa ra các sản phẩm tour cho từ 4 đến 6 khách, với chính sách linh hoạt các dịch vụ trong tour.

Những ý tưởng sáng tạo, bứt phá, tăng doanh thu trong du lịch giải trí

Nhìn vấn đề này bằng Phương pháp tư duy Đề Học theo hướng: Sản phẩm phù hợp với nhiều mùa trong năm.

sản phẩm có thể ứng dụng cho cả 4 mùa như du lịch xe đạp, du lịch kết hợp nghỉ dưỡng chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp và thể thao. Với những loại hình này, khách hàng có thể lưu trú ở Quảng Ninh dài ngày hơn, tham gia nhiều hoạt động thú vị hơn như ngủ và tắm khoáng, kết hợp ngủ trên du thuyền, đến Bình Liêu trải nghiệm ruộng bậc thang, thác nước…