So sánh làm thuê và tự kinh doanh

Có người kinh doanh mấy chục năm vẫn không dám so sánh sự khác nhau làm thuê và tự kinh doanh. Phải nói Lương làm việc này quá liều lĩnh trong việc so sánh, nhưng Lương sẽ cố tách biệt rõ cho mọi người cùng thấy.

Lương cho việc so sánh làm thuê và tự chủ kinh doanh là điều quá liều lĩnh bởi vì rất khó để tách biệt hoàn toàn làm thuê và làm chủ. Để mọi người và cả Lương cùng hiểu bản chất về sự khác nhau này, Lương sẽ vẽ 1 bảng biểu 3 cột bao gồm: Tiêu chí so sánh, làm thuê, tự kinh doanh.

Đi làm thuê chỉ càng làm cho bạn nghèo hơn mà thôi

Tiêu chí Làm thuê Làm chủ(Tự kinh doanh)
Trình độ người

thực hiện

Chuyên sâu vấn đề Am hiểu rộng,

nhiều lĩnh vực

Khi đi làm thuê, chúng ta chỉ cần tập trung vào một nghiệp vụ nhất định, làm việc tại một phòng làm việc chuyên môn. Một ông chủ có thể không giỏi nghiệp vụ nhưng phải am hiểu rộng, biết quản lý từng vấn đề xảy ra trong trong doanh nghiệp của mình.
Trách nhiệm

công việc

Đảm nhiệm

1 bộ phận

Làm nhiều bộ

phận

Người làm thuê chỉ cần quản lý công việc của mình trong 1 phạm vi nhỏ mà không liên quan nhiều đến những bộ phận khác. Một ông chủ phải đồng thời quản lý, triển khai công việc của nhiều bộ phận khác nhau, đảm bảo hoạt động kinh doanh được liên tục
Dùng tiền Tiền không lưu thông Tiền luôn chuyển liên tục
Với người làm thuê, tiền bỏ trong túi và chỉ sử dụng khi cần chi tiêu cho bản thân, gia đình, ngoài ra tiền được gửi tiết kiệm trong ngân hàng, tiền của người làm thuê hầu như chỉ có đi vào mà ít đi ra. Tiền của ông chủ lại được lưu thông không ngừng trong quá trình kinh doanh, thiếu tiền ông chủ không thể phát lương, tiền của công chủ đi ra rồi lại đi vào đều đặn.
Tiêu chí Làm Thuê Tự làm kinh doanh
Điểm tựa Dựa vào chính bản thân mình Dựa vào người khác để kiếm tiền
Khi đi làm thuê, bạn ăn cơm của ông chủ nuôi, mặc áo của ôn chủ cho, đi giày dép của ông chủ trả tiền mua, nuôi vợ con bằng tiền của ông chủ. Khi bạn là ông chủ, bạn dùng tiền của người khác để ăn cơm, dùng tiền người khác để mua quần áo, mua giày dép, nuôi vợ con mình.
Thời gian làm việc Nhiều ngày 1 ngày
Người làm thuê phải hoàn thành lượng công việc lớn trong nhiều ngày, tồn nhiều công sức, thời gian, trí tuệ. Một công chủ chia lập kế hoạch chia nhiều việc khác nhau cho nhân viên thực hiện trong 1 ngày mà không phải tốn quá nhiều công sức, trí tuệ chuyên môn sâu.
Đường lùi Không thích làm thì nghỉ việc Không hài lòng vẫn phải tiếp tục
Người làm thuê có thể nhảy việc nếu công việc quá áp lực, thời gian làm quá nhiều, dù nghỉ cũng không mất mát điều gì. Người kinh doanh có thể mất vài 200-300 triệu, 1 tỷ, thử hỏi ông chủ có dám “nghỉ việc” không? Bất luận ốm hay mệt mỏi đều phải làm việc mỗi ngày.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa làm thuê và tự kinh doanh ( Nguồn: www.bytuong.cọm)

Đọc những khác nhau giữa làm thuê và tự làm chủ kinh doanh mà Lương vừa so sánh, bạn còn muốn đi làm muốn làm nhân viên nữa không ? Nhưng nếu bạn kinh doanh thì phải có cơ hội đủ lớn để chúng ta bứt phá, nếu bạn chưa đủ trình độ để đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, chuyên môn chính thức của bạn chưa vững thì cần xem xét dừng thực hiện dự án kinh doanh tỏng một thời gian để chuẩn bị.

Một ông chủ kinh doanh đồng nghĩa với việc tự xác định cho mình một lối đi gần như đã cụt, nếu dừng lại bạn sẽ mất tất cả, trong đó có rất nhiều tiền. Bởi vì những lý do như vậy, trước khi quyết định mình có nên kinh doanh hay không, bạn hãy tự viết ra một kế hoạch làm việc nghiêm túc, kế hoạch đó phải chỉ rõ ra kế quả cuối cùng đạt được là gì, có đáng để chúng ta từ bỏ những thứ hiện tại để kinh doanh.

Trả lời