20 quy tắc quản lý thời gian

Áp dụng 20 quy tắc quản lý thời gian mà Lương chia sẻ bây giờ sẽ giúp công việc, chuyện học tập , cuộc sống của bạn nhẹ nhàng, đơn giản hơn.

Rất nhiều người gặp rắc rối trong việc bố trí thời gian của mình, có lúc thì ngủ muộn trễ giờ làm việc, có lúc dậy quá sớm, có làm việc không hiệu quả, rồi đến chuyện thức khuya sáng thức dậy thì cơ thể mệt mỏi…

20 quy tắc:

1 ,Xác lập mục tiêu

Đầu tiên muốn sử dụng thời gian hiệu quả, bạn cần đặt ra cho mình một số mục tiêu về sức khỏe, công việc, sự giàu có, những thành công sẽ đạt được. Sau đó phân tích nó thành các mục tiêu nhỏ hơn.

2, kế hoạch

Căn cứ vào mục tiêu chúng ta làm bước tiếp theo là xây dựng 1 kế hoạch làm việc, chỉ ra từng bước phải làm là gì, muốn thực hiện được mục tiêu lớn thì phải làm những mục tiêu nhỏ như thế nào, và nhớ là tuân thủ kế hoạch đó trong 1 khoảng thời gian đủ lớn 3 tháng 1 năm, khi nhận được hiệu quả bạn sẽ thích thú với kế hoạch mà mình đã lập.

3, Phân tích

Liệt kê tất cả những công việc cần làm, phân tích xem việc nào đã làm được, việc nào nằm trong khả năng sẽ làm được, việc nào chưa thể làm và tìm ra nguyên nhân tại sao chưa làm được. Không ngừng thay đổi cách tư duy về công việc đó.

4, Xác định thứ tự công việc ưu tiên

Bạn nên áp dụng quy tắc 80/20 để xác định công việc nào quan trọng cần phải thực hiện trước.

5, Tập trung mọi năng lực

Để làm 1 việc được hiệu quả nhất bạn cần chuyên tâm và tập trung vào nó, bạn không được phép để cho thời gian trôi đi lãng phí vì sự thiếu tập trung của mình.

6, Gọn gàng ngăn nắp

Áp dụng nguyên tắc Traf:

T- Vứt bỏ những thứ không cần thiết vào thùng rác

R- Chuyển một số công việc cho người khác để họ giải quyết

A- Lập tức hành động làm việc

F- Lưu trữ, mang những việc đã hoàn thành lưu lại, sau này có những việc tương tự như vậy thì có thể xem lại để áp dụng cho việc mới.

Ai kinh doanh thành công cũng đều nhờ 10 điều này

7, Nhớ kỹ thơi gian làm việc

Bạn không cần làm sớm cũng không phải làm muộn giờ mà chỉ cần đúng giờ, đúng thời điểm. Làm như vậy nguyên tắc của bạn luôn được tuân thủ rõ ràng.

8, không được phép trì hoãn

Bạn cần luôn nhắc nhở mình: “ Phải đi làm ngay, đi làm ngay để có thêm tri thức, hoàn thành công việc mình sẽ là người giỏi nhất”.

9, Sắp xếp buổi họp

Nếu bạn là người quản lý thì việc đầu tiên là xác định mục tiêu của buổi họp, thứ 2 xác định lịch trình họp của mỗi tiết mục bao nhiêu thời gian, thứ 3 là triển khai những việc nao quan trọng nhất đầu tiên, thứ 4 đảm bảo thời gian kết thúc đúng như đã dự định.

10, Rõ ràng

Phải rõ ràng về thời gian giao nhau của 2 công việc, không mang công việc của khung thời gian này làm trong khung thời gian của công việc khác. Rõ ràng công việc với nhau sẽ giúp bạn hoàn thành triệt để công việc.

11, Loại bỏ “Nhiễu”

Nhiễu tức là khi chúng ta làm việc không được dùng điện thoại, không sử dụng ứng dụng hay trò chơi mà phải tạo ra 1 không gian nghiêm túc để làm việc, tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ công việc trước. Nếu có thứ gì không liên quan đến công việc hiện tại thì nên bỏ ra khỏi bản làm việc, cần áp dụng tâm thái : Không biết, không nghe, không thấy, không nhìn.

12, Bỏ đi vài suy nghĩ không liên quan

Bạn cần phải tập trung và đừng nhớ đến lời nói của 1 anh chàng đẹp trai, của 1 cô gái nào nữa hãy nghiêm chỉ để hoàn thành công việc.

13, Bảo đảm công việc được triển khai liên tục

Không để bất cứ một sự việc nào làm giãn đoạn công việc, một khi bắt đầu công việc thì phải làm cho đến cùng, làm cho hết khung thời gian của nó mới được dừng, đương nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng có thể ra ngoài hít thở chút không khí trong lành.

14, Tận dụng những thời gian dư thừa

Tận dụng những khoảng thời gian lúc không làm gì có thể đọc 1 cuốn sách thư giãn hoặc nghe 1 bản nhạc có lợi ích cho não bộ.

15, Gọi điện phải đúng việc, hợp lý

Nói chuyện điện thoại với đối tác, khách hàng phải nói đúng vấn đề cần giải quyết, tiết kiệm nhất thời gian để tiếp tục công việc.

16, Đơn giản hóa công việc

Săp xếp công việc bài bản khoa học, đơn giản hóa từng công việc trong hệ thống đó bằng những phương pháp thực hiện đơn giản hơn. Nguyên tắc quan trọng là không làm nhiều việc cùng một lúc, làm việc đầu tiên phải hoàn thành tốt rồi mới bắt đầu công thứ 2, thứ 3.

17, Học cách nói từ “Không”

Khi làm việc để hoàn thành nhiệm vụ của mình, việc giúp đỡ người khác là tốt nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến công việc của mình, cần phải từ chối bằng cách nói “Không”, trong cuộc sống chỉ có 1 mình bạn là có thể giúp được mình mà thôi, đừng trông chờ vào sự giúp đỡ của ai cả.

18, Đúng giờ

9h sáng phải làm việc thì đúng 9h phải làm việc, không được phép sai và cũng không cần hình phạt nào để thứ lỗi cho việc chậm trễ thời giờ, bạn phải tự cảm thấy mình thật sự xấu hổ và đáng hận bản thân mình nếu sai giờ làm việc.

19, Tự thưởng cho bản thân mình

Khi hoàn thành 1 nhiệm vụ công việc bạn có tự thưởng cho mình bằng 1 bữa ăn, 1 bữa tiệc nhỏ với một vài người bạn hoặc đi chơi cùng người yêu, vợ(chồng).

20, Công bằng

Thời gian không phải chỉ dành cho công việc, trong kế hoạch cá nhân của mình phải có thời gian cho người thân gia đình, người yêu, bạn bè, các hoạt động xã giao trong xã hội.

Trả lời