Sau khi ăn xong bao lâu thì được nằm để tốt cho sức khỏe

Mỗi khi ăn cơm xong hầu hết mọi người đều có cảm giác buồn ngủ, nhất là bữa ăn sau giấc ngủ trưa. Tất nhiên, một giấc ngủ ngắn là điều bình thường nhưng bạn đã bao giờ nghĩ về lý do tại sao bạn dễ buồn ngủ sau khi ăn chưa? Đây là phản ứng bình thường của cơ thể sau bữa ăn hay là dấu hiệu của bệnh?

Có nhiều lý giải cho việc buồn ngủ sau bữa ăn như ăn đồ quá nhiều dầu mỡ, cơ thể tiết ra một lượng lớn cholecystokinin, chẳng hạn như tăng đường huyết sẽ ức chế vùng dưới đồi tiết ra “orexin”, hai chất này sẽ khiến con người sản sinh ra khi cao và thấp tạo cảm giác buồn ngủ.

Tuy nhiên, trong số rất nhiều cách giải thích được lan truyền rộng rãi nhất là nhận định cho rằng đường tiêu hóa cần bổ sung nhiều máu sau bữa ăn để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và tiêu hóa thức ăn, do đó máu lên não giảm và con người sẽ cảm thấy buồn ngủ.

Sau bữa ăn, sự phân bố máu khắp cơ thể thay đổi, lượng máu cung cấp cho não cũng giảm tương đối nên sẽ có cảm giác buồn ngủ, có cảm giác huyết áp bị hạ xuống.

Nói cách khác, huyết áp của hầu hết mọi người đều giảm sau bữa ăn, đó là một hiện tượng sinh lý tự nhiên. Nếu bạn muốn giảm cảm giác buồn ngủ về thể chất, hãy giảm lượng carbohydrate trong chế độ ăn và kiểm soát lượng thức ăn béo sẽ giúp ích rất nhiều.

Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn, hãy cẩn thận huyết áp thấp sau bữa ăn. Buồn ngủ sau bữa ăn hầu hết là hiện tượng sinh lý bình thường, tuy nhiên có một tình huống đáng cảnh giác là bạn có thể bị tụt huyết áp sau ăn.

Hạ đường huyết sau ăn dễ xảy ra ở người cao tuổi hơn, có thể xảy ra sau ba bữa ăn. Bữa sáng thường gặp hơn. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí ngất xỉu, rất giống với “buồn ngủ” thông thường. Chỉ bằng cách đo huyết áp chặt chẽ và hiểu rõ sự khác biệt giữa huyết áp trước và sau ăn mới có thể xác định được.

Ngủ khi buồn ngủ là một logic tự nhiên, nhưng vì lý do sức khỏe, chúng ta không nên nằm ngay sau bữa ăn. Thứ nhất, nằm ngay sau khi ăn và lười vận động sẽ khiến bạn dễ bị béo, béo là yếu tố nguy cơ cao của nhiều bệnh trong đó có cao huyết áp, tiểu đường, u bướu. Thứ hai, nếu bạn bị trào ngược dạ dày, nằm sau khi ăn có thể làm thoát axit dạ dày và gây ra chứng ợ chua và các chứng khó chịu khác.

Hơn nữa, nằm sau khi ăn, nhu động của đường tiêu hóa chậm lại, thời gian tiêu hóa thức ăn lâu hơn, làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, lâu ngày không có lợi cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Bạn có thể “nằm dài” trên ghế sofa, ghế tựa, … để nghỉ ngơi trong vòng 30 phút sau bữa ăn, và sau đó hãy nằm xuống để ngủ. Nếu bạn nghĩ sẽ thoải mái hơn khi nằm ngủ sau bữa ăn, hãy làm một số công việc nhà nhẹ nhàng hoặc đi bộ để tiêu hóa.

Tất nhiên, muốn khỏe mạnh thì không cần nằm ngay sau bữa ăn mà hãy ăn nhiều bữa với lượng nhỏ, hợp lý và cân đối dinh dưỡng để có thể thực sự ăn uống lành mạnh!