Chia sẻ kinh nghiệm cắt liều thuốc tây hiệu quả nhất

Chia sẻ kinh nghiệm cắt liều thuốc tây hiệu quả nhất
Chia sẻ kinh nghiệm cắt liều thuốc tây hiệu quả nhất

1. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước
Nhiều yếu tố cần được xem xét trước khi bạn ngừng bất kỳ loại thuốc nào đã được kê cho bạn, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn trước.

Việc ngừng thuốc đột ngột thường có thể dẫn đến các tác dụng phụ khó chịu và các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn dựa trên việc điều trị bằng thuốc của bạn, cấu hình hóa học của thuốc và cách thuốc của bạn bị phân hủy (chuyển hóa) và bài tiết ra khỏi cơ thể.

Tốt nhất, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách thức, thời điểm (và nếu) ngừng một loại thuốc khi nó được kê đơn lần đầu tiên.

2. Thảo luận về thuốc của bạn với bác sĩ của bạn
Khoảng 40% những người trên 60 tuổi uống ít nhất năm loại thuốc theo toa, bao gồm cả những loại thuốc mà họ không cần nữa. Một số loại thuốc – như thuốc ngủ – chỉ nên dùng trong thời gian ngắn. Làm thế nào về các loại thuốc dị ứng có thể chỉ cần thiết vào mùa xuân hoặc mùa thu? Bạn có giảm được vài cân nữa không? Nếu vậy, có thể huyết áp của bạn đã giảm trở lại mức bình thường và bạn không cần nhiều thuốc để kiểm soát tình trạng tăng huyết áp của mình. Bạn có nên tiếp tục với loại thuốc giảm đau mạnh hơn hay bạn có thể chuyển sang dùng NSAID nhẹ hơn, không gây nghiện như ibuprofen hoặc naproxen?

Bất kỳ lý do nào trong số này đều có thể là lý do để bạn ngừng thuốc, nhưng chỉ khi được bác sĩ đồng ý. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe hàng tháng. Nhưng bạn cần nói chuyện đó với bác sĩ của mình trước, và bạn có thể cần bắt đầu cuộc trò chuyện đó trước.

3. Dừng lại đúng lý do
Theo một báo cáo từ CVS Caremark, một nửa số bệnh nhân đang dùng thuốc duy trì cho các bệnh mãn tính sẽ ngừng dùng chúng trong năm đầu tiên kể từ khi bắt đầu điều trị. Việc không tuân thủ này dẫn đến khoản phí khoảng 300 triệu đô la cho chi phí chăm sóc sức khỏe mỗi năm. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến tình trạng bệnh mãn tính trở nên tồi tệ hơn, tăng số lần nhập viện và kết quả tổng thể xấu đi.

Nếu bạn cảm thấy tốt hơn sau khi dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc trị viêm khớp, các triệu chứng của bạn có thể trở lại khi bạn ngừng dùng thuốc. Ngoài ra, một số tình trạng, như tăng huyết áp và cholesterol cao, hoàn toàn không có triệu chứng thực sự, làm giảm khả năng bạn gắn bó với thuốc của mình. Nhiều người nghĩ rằng họ có thể ngừng điều trị khi cảm thấy tốt hơn, nhưng trường hợp này thường không xảy ra. Tình trạng của bạn không chỉ trở nên tồi tệ hơn mà bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ khi ngừng thuốc đột ngột.

Nếu bạn đọc hoặc nghe tin tức từ phương tiện truyền thông về loại thuốc có liên quan đến bạn, đừng ngừng thuốc trước khi bạn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Các báo cáo tin tức, bao gồm cả những báo cáo từ mạng xã hội, có thể không có cơ sở hoặc mối quan tâm cụ thể có thể không liên quan đến tình trạng của bạn.

4. Hỏi Bác sĩ Cách Ngừng Thuốc Tốt nhất.
Một số loại thuốc có thể ngừng ngay lập tức mà không cần lịch trình ngưng đặc biệt, nhưng nhiều loại thuốc yêu cầu giảm dần liều lượng hoặc tần suất trong một thời gian dài hơn. Giảm dần thuốc giúp tránh các tác dụng phụ không đồng ý hoặc thậm chí rút lại thuốc mà bạn có thể gặp phải nếu bạn ngừng thuốc nhanh chóng.

Nếu bạn đang ngừng một số loại thuốc, bạn có thể muốn giảm bớt từng loại thuốc một để tránh các tác dụng phụ thêm vào – hãy luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn.

5. Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc nếu bạn nhanh chóng dừng lại.
Ví dụ, đột ngột dừng một số thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) được kê đơn để cải thiện tâm trạng của bạn – như Paxil (paroxetine) hoặc Zoloft (sertraline) – có thể dẫn đến một loạt các tác dụng phụ đáng lo ngại, chẳng hạn như lo lắng, chóng mặt, khó chịu. dạ dày, hoặc mệt mỏi. Đây được gọi là hội chứng ngưng thuốc chống trầm cảm. Không phải ai cũng gặp phải hội chứng ngừng thuốc chống trầm cảm này, chỉ khoảng 1/5 người. Nó thường không nguy hiểm và thường thuyên giảm trong vài ngày tùy thuộc vào loại thuốc của bạn, nhưng có những cách để làm giảm tác dụng của nó.