Muốn cải tạo cây trồng cần làm gì (Cây trồng khác cây dại như thế nào)

Người dân coi lương thực là của trời cho, điều kiện đầu tiên để con người tồn tại là lương thực. Từ những di vật văn hóa được khai quật trong thời đại đồ đá mới, có thể suy ra rằng loài người thời đó đã biết nấu ăn, làm đồ gốm, dệt lông thú và sợi thực vật làm quần áo.

Điều quan trọng nhất là loài người đã bước vào thời đại nông nghiệp từ cuộc sống du canh du cư, đã biết cách xác định những loài thực vật hoang dã sẵn có, hơn nữa những loài động thực vật đã được thuần hóa trở thành những loài động vật, thực vật nuôi dưỡng.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Với sự phát triển của xã hội và sự gia tăng dân số, nhu cầu về thực phẩm ngày càng cao, thời xa xưa, những cây trồng được nuôi nhốt và thuần hóa đã không còn đáp ứng được nhu cầu. Do đó, con người bắt đầu “thay đổi” hoặc “cố gắng thay đổi” cây trồng để nâng cao giá trị sử dụng của chúng, cái gọi là “chọn tạo giống cây trồng”, tức là cải tiến các đặc tính của cây trồng và biến chúng thành những giống mới với giá trị sử dụng cao hơn các giống hiện tại.

Chọn giống cây trồng dựa trên nguyên lý di truyền và áp dụng phương pháp thống kê sinh học để thực hiện các thí nghiệm chính xác trên đồng ruộng năng suất cao có thể đạt được.

Mục đích của chọn tạo giống cây trồng là cải tạo giống, giống là vật liệu trồng trọt sử dụng các phương pháp nhân giống thông thường và vẫn duy trì mãi mãi một hoặc một số mục đích di truyền cụ thể. Do đó, khi cây dại được người trồng sử dụng, chúng trở thành cây trồng thông qua quá trình đào thải tự nhiên và nhân tạo.

Trong cùng một loại cây trồng, theo mục tiêu của người trồng trọt là xác định đối tượng một hình dạng hoặc hình dạng sinh lý cụ thể nào đó, và sau nhiều năm chọn lọc, chọn lọc, giống mới thu được với những đặc điểm khác với các loại cây trồng khác.

Khi cây trồng đi vào đời sống con người, chúng sẽ được kiểm tra về năng suất, chất lượng, độ chín, khả năng kháng bệnh và côn trùng, và khả năng chống chịu với môi trường (chẳng hạn như khả năng chịu hạn, chịu lạnh, chịu mặn và chịu nước). Để đáp ứng các mục tiêu mà họ đang theo đuổi, mọi người thu thập các vật liệu làm sẵn từ nhiều nơi khác nhau để thử hoặc sử dụng chúng.

Việc chọn cung cấp trực tiếp giống cây trồng tại địa phương có khả năng thích nghi và năng suất tốt không thể coi là giống thực sự, nhưng ưu điểm là tiết kiệm và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Trong những ngày đầu, các tổ chức nông nghiệp khác nhau đã áp dụng phương pháp này, hy vọng sẽ thích nghi với môi trường địa phương sau khi giới thiệu các giống mới và đặc biệt hy vọng rằng khả năng sinh sản, năng suất và chất lượng của chúng tốt hơn so với các giống địa phương.

Tất nhiên, việc du nhập các giống mới từ nơi khác có thể có một số nhược điểm và phải được bảo vệ cẩn thận, nếu không sẽ mang theo côn trùng hoặc bệnh tật, vì thiên địch của nó có thể bị bỏ lại trên quê hương và thiếu sự ngăn chặn của thiên địch, điều này sẽ gây ra các thảm họa khác nhau đối với nông nghiệp trong khu vực mới.

Khi giống du nhập không đáp ứng được nhu cầu của người dân thì làm sao để tạo ra giống tốt hơn? Vì vậy, một người nào đó chọn hai cây xuất sắc để tạo ra một cá thể mới khác thông qua thụ phấn nhân tạo Đây là một phép lai với mục đích tạo ra đột biến mới và thêm ưu điểm mới.

Để thực hiện các tổ hợp lai cần phải hiểu đầy đủ và kỹ lưỡng về đặc tính di truyền của cây trồng, ưu nhược điểm của giống, cấu tạo cơ quan hoa của cây trồng, tập tính ra hoa và phương thức thụ phấn. Đặc biệt là tập tính ra hoa. Khi phép lai thành công, người ta vẫn phải sàng lọc các đột biến và xác định các tính trạng xuất sắc ở các cá thể đã tách ra của đời con lai.