Đa Giác WILLIS (đầy đủ giải phẫu WILLIS)

Bộ não của chúng ta là một cơ quan phức tạp kiểm soát và điều phối tất cả các hệ thống tạo nên cơ thể con người. Tuy nhiên, cơ quan này và toàn bộ hệ thống thần kinh không thể hoạt động từ đầu: nó cần được cung cấp oxy và chất dinh dưỡng liên tục để hoạt động. Sự đóng góp này sẽ đến được với bạn qua nguồn cung cấp máu và qua hệ thống mạch máu não đến các cấu trúc khác nhau. Trong hệ thống này, chúng ta có các tĩnh mạch và động mạch khác nhau hội tụ trong vòng tròn của Willis.

Các đa giác của Willis có thể được tìm thấy xung quanh heptagon ở phần dưới của não, tạo thành các cấu trúc như chiasm thị giác, vùng dưới đồi và tuyến yên. Cấu trúc của nó thay đổi tùy theo từng người, với hơn một nửa dân số được tìm thấy có cấu trúc đa giác này, không giống như đa giác truyền thống hoặc điển hình.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Đa giác Willis là gì

Tìm hiểu thêm

Chúng ta gọi các đa giác của Willis là cấu trúc tam giác hiện diện trong não. Cấu trúc này được hình thành bởi sự liên kết của các động mạch khác nhau tưới máu cho não và đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho não. Nó được coi là một nối tiếp, hoặc kết nối với nhau trong một mạng lưới các bộ phận hoặc phần tử (trong trường hợp này là động mạch) khác biệt với nhau.

Đa giác Willis

Vòng tròn Willis, còn được gọi là vòng tròn động mạch não, đề cập đến cấu trúc hình khuyên được hình thành ở đáy não bởi các động mạch cung cấp mô não. Nó được đặt tên bởi một bác sĩ người Anh Thomas Willis (1621–1675).

Đa giác Willis bao gồm

Gồm các động mạch sau:

  • Động mạch não trước (trái, phải)
  • Động mạch giao tiếp phía trước
  • Động mạch cảnh trong (trái, phải)
  • Động mạch não sau (trái, phải)
  • Động mạch giao tiếp phía sau (trái, phải)

Ngoài ra, động mạch não dưới và động mạch não giữa cung cấp mô não đôi khi được coi là một phần của Vòng Willie.

Ý nghĩa của đa giác Willis

Đa giác Willis có thể điều chỉnh lưu lượng máu đến các động mạch cung cấp cho mô não, ngăn ngừa tình trạng thừa hoặc thiếu hụt tuần hoàn máu não. Khi một động mạch hoặc một phần của vòng tròn Willie bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp, phần bị thiếu có thể được bù đắp bằng cách điều chỉnh lưu lượng máu của các mạch máu khác, để đảm bảo tưới máu cho não, tránh các triệu chứng của thiếu máu cục bộ, và duy trì dinh dưỡng và sự ổn định của não. hoạt động chức năng.

Biến thể giải phẫu

Có rất nhiều biến thể giải phẫu trong đa giác Willis. Trong một nghiên cứu giải phẫu của 1413 bộ não, chỉ 34,5% đối tượng có giải phẫu đa giác Willis cổ điển. Hầu hết các biến thể giải phẫu đều có chung một đặc điểm: phần gần của động mạch não sau bị thu hẹp, trong khi động mạch thông sau đối bên của nó được mở rộng, cho phép động mạch cảnh trong cung cấp cho mô não sau. Một biến thể giải phẫu phổ biến khác là động mạch thông trước trở thành một mạch lớn, với một động mạch cảnh trong duy nhất cung cấp cho cả hai động mạch não trước.

Nguồn gốc của mạch máu

Chụp động mạch não cho thấy cung trước / sau của động mạch đốt sống và tuần hoàn não sau, và hình ảnh phía sau của đa giác Willis và một trong các mạch cung của nó. Các động mạch cảnh trong bên trái và bên phải lần lượt xuất phát từ các động mạch cảnh chung trái và phải.

Động mạch giao tiếp phía sau phân nhánh ngay trước khi động mạch cảnh trong phân nhánh thành các nhánh tận cùng của nó (tức là động mạch não trước và động mạch não giữa).

Các động mạch não sau bên trái và bên phải bắt nguồn từ động mạch nền, được cấu tạo bởi các động mạch đốt sống trái và phải. Đến lượt mình, động mạch đốt sống bắt nguồn từ động mạch dưới đòn. Động mạch thông trước nối các động mạch não trước bên trái và bên phải.

Tất cả các động mạch đều liên kết với vỏ não và các nhánh trung gian của đa giác Willis. Nhánh giữa chịu trách nhiệm cung cấp phần bên trong của đa giác Willis, hóa thạch liên khớp. Các nhánh vỏ não được đặt tên theo vị trí mà chúng cung cấp, và vì chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến vòng tròn của đa giác Willis, chúng chỉ được mô tả ngắn gọn ở đây.

Chức năng của đa giác Willis

Chức năng được thực hiện bởi Đa giác Willis rất quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta vì hầu hết máu cung cấp cho não đều chảy qua nó. Hơn nữa, chúng ta phải đối mặt với một cơ chế phụ trợ chính, theo đó máu có thể tiếp tục đến các khu vực khác nhau của não ngay cả khi các động mạch chi phối nó về nguyên tắc bị thay đổi hoặc hư hỏng. Nó cũng cân bằng nguồn cung cấp máu nhận được bởi hai bán cầu não, do đó máu đến một bán cầu này sẽ giao tiếp với máu ở bán cầu kia.

Động mạch cảnh trong

Các động mạch cảnh di chuyển cơ thể lên đầu, lên hai bên cổ, và cuối cùng xuyên qua hộp sọ (thời đó chúng được gọi là động mạch cảnh trong). Khi đã vào bên trong não, chúng sẽ chịu trách nhiệm cung cấp máu cho não trước và cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho phần lớn não và phần lớn não (cấu trúc vỏ não và dưới vỏ não). Một phần của đa giác Willis và các nhánh của nó. Sau này, nó sẽ được chia thành động mạch não trước và động mạch não giữa, v.v.

Động mạch đáy

Động mạch chính khác cung cấp cho não, động mạch nền, phát sinh sau động mạch đốt sống trong liên hợp thân não, động mạch này đi lên trực tiếp các đốt sống vào đáy hộp sọ. Động mạch này và các nhánh của nó (động mạch não sau) chịu trách nhiệm cung cấp lưu lượng máu đến thân não và các khu vực phía sau não, bao gồm thùy chẩm, tạo nên phần sau của vòng tròn Willis.

Động mạch thông sau

Động mạch thông sau nằm ở phía trước của hai động mạch quan trọng vì chúng cho phép liên lạc giữa động mạch cảnh trong và động mạch não sau, nối các động mạch não lớn ở cùng bên não với nhau.

Động mạch giao tiếp trước

Động mạch thông trước là một động mạch nhỏ nối các động mạch não trước bên phải và trái và đóng vai trò là cầu nối giữa hai bán cầu.

Động mạch não trước

Một phần phân đôi của động mạch cảnh trong, trực tiếp là một phần của hình tròn hoặc đa giác Willis. Tác dụng của nó làm cho nó có thể tưới nước cho các thùy cảm giác và quỹ đạo mặt trước và các khu vực quan tâm khác.

Động mạch não giữa

Nhánh lớn nhất của động mạch cảnh, dễ bị tắc nghẽn nhất, thường hướng nguồn cung cấp máu đến bên trong não. Nguồn cung cấp máu của nó đến thể vân, thể trong và các vùng quỹ đạo, trán, đỉnh và thái dương. Nó theo sau khe nứt Silvio và do đó còn được gọi là động mạch Silvio hoặc Silvian.

Động mạch não sau

Động mạch phát sinh từ sự kết nối giữa động mạch nền và động mạch giao tiếp phía sau. Đặc biệt quan trọng là tưới tiêu cho các phần dưới và sâu của thùy thái dương và thùy chẩm, vì vai trò của nó cho phép các khía cạnh liên quan đến thị lực.

Động mạch tiểu não

Đây là những động mạch giúp cung cấp cho tiểu não cũng như các cấu trúc khác trong thân não. Chúng ta có thể tìm thấy tiểu não trên, nhỏ trước, nhỏ sau.

Động mạch cột sống

Động mạch cột sống là những động mạch cung cấp máu cho tủy sống và rất quan trọng đối với hệ thần kinh tự chủ và truyền thông tin từ não đến các cơ quan khác nhau.

Giải phẫu mạch máu não

Đa giác Willis là khu vực quan trọng nhất của con người, sự liên kết của nó gây ra nhiều hậu quả, nó có thể chứa tới 80% lượng máu cung cấp cho não. Nhưng đôi khi có thể xảy ra trường hợp đa giác bị tổn thương sau chấn thương, phát triển chứng phình động mạch hoặc bị tai biến tim mạch trong khu vực.

Nếu bất kỳ loại vật cản nào xuất hiện trong các đa giác, khu vực được tưới có thể cạn kiệt oxy và chết. Từ cái chết (ví dụ, nếu hạt nhân điều chỉnh các dấu hiệu quan trọng bị mất) đến cái chết, hậu quả có thể rất nhiều. Mất chức năng thể chất và tinh thần, giảm khả năng cảm giác hoặc vận động.

Một vấn đề khác có thể xảy ra là sự xuất hiện của chứng phình động mạch (thực ra Đa giác Willis là một trong những nơi chính thường xảy ra những vấn đề như vậy) và đột quỵ kết thúc, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân. Ngay cả khi kết quả không gây tử vong, bạn có thể bị mất thị lực do chèn ép chiasm thị giác.

Cơ chế hoạt động của đa giác Willis

Chuỗi Willis chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện tuần hoàn bàng hệ, tạo thành cơ chế bảo vệ ở cấp độ cấu trúc ban đầu của hệ thần kinh trung ương. Tuần hoàn bàng hệ đề cập đến lưu lượng máu được kích hoạt khi lưu lượng máu bị thay đổi (giảm hoặc ngừng), mặc dù vai trò của nó có thể không thay thế chức năng của các động mạch chịu trách nhiệm xả nước, hệ thống cấp cứu này có thể tăng thời gian hoạt động trong một thời gian giới hạn, điều này giúp giảm tác động tiêu cực đồng thời tạo điều kiện cho bệnh nhân tiếp cận hỗ trợ y tế.

Khi tắc mạch máu xảy ra, ảnh hưởng đến sự ổn định của dòng máu trong các cấu trúc não, sự gia tăng sức cản dòng chảy được quan sát thấy trong động mạch cảnh và đốt sống, đó là lý do tại sao áp suất ở mức này giảm.

Đa giác Willis sẽ kích hoạt hành động giảm chấn càng lâu càng tốt để cố gắng kéo dài chức năng tốt. Độ lớn của lỗ nối càng lớn thì tác động phụ của các cấu trúc mạch máu không liên quan đến chỗ tắc càng lớn.

Trong trường hợp bình thường, các ống thông dự phòng này có thể không hoạt động hoặc có hiệu suất sử dụng rất thấp, trong trường hợp này không cảm nhận được dòng máu nhưng máu được thực hiện với mục đích giữ cho cấu trúc mở và do đó tránh được các tình trạng như huyết khối bệnh lý.

Các cơ chế phụ trợ, chẳng hạn như sự giãn nở của các mạch điện trở, phát huy tác dụng khi nguồn cung cấp máu của người phục vụ không đủ để đáp ứng nhu cầu tưới tiêu của các khu vực được cung cấp bởi các động mạch bị tắc nghẽn.

Như bạn có thể thấy, cơ thể con người bao gồm một hệ thống phức tạp bao gồm các cấu trúc đảm bảo sự cân bằng các chức năng của nó.

Định khu nhồi máu não

Huyết khối: Nó được hình thành bởi một cục máu đông, tạo ra sự tắc nghẽn ở mức độ của động mạch có thể làm cho nó bị vỡ, hậu quả ngay lập tức là chảy máu.

Phình mạch: Nó bao gồm một vùng yếu của mạch máu gây viêm mạch máu, một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong của bệnh nhân vì mạch máu có thể bị vỡ khi huyết áp tăng cao. Hầu hết các chứng phình động mạch ( theo hơn 80% dữ liệu lâm sàng) xảy ra ở phần trước của vòng tròn Willis, đó là lý do tại sao nhiều bác sĩ đã kết luận rằng phần di truyền ảnh hưởng đến ái tính này.

Tai biến mạch máu não (CVA): Nó tạo thành một cơn đau tim hoặc đột quỵ và gây ra cái chết của hầu hết bệnh nhân bị đau tim.