Kế hoạch kinh doanh làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ ( P2)

Chúng ta sẽ tiếp tục lập kế hoạch kinh doanh làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ, và Lương đang viết phần hướng dẫn phần thứ 2, trong phần này Lương nói về các loại rau hữu cơ nên trồng, hoạt động Marketing, các bước thực hiện và những lưu ý.

Trong phần trước Lương đang viết tới phần tứ 4, vấn đề ưu thế, thuận lợi mà bạn sở hữu khi canh tác nông nghiệp hữu cơ tại khu vực nông thôn.

– Nhận được sự ủng hộ từ chính quyền địa phương: Nhà nước đang nỗ lực không ngừng mang lại môi trường kinh doanh lành mạnh, thực phẩm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Một vài năm trở lại đây vấn đề thực phẩm bẩn trở thành trung điểm, là câu chuyện đầu môi của mọi người khi nói về chủ đề ăn uống, chính vì vậy nhà nước đặc biệt quan tâm và hỗ trợ điều kiện cho các cơ sở chuyên sản xuất và kinh doanh thực phẩm sạch, rau sạch, rau hữu cơ, thịt cá nuôi sạch…

Kế hoạch kinh doanh làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ (P1)

– Công nghệ máy móc tiên tiến: Nếu bạn đầu tư sản xuất rau hữu cơ, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng các công nghệ tiên tiến giảm bớt sức người trong xưởng sản xuất của mình, điều đó giúp bạn giảm thời gian, giảm bớt dịch bệnh, làm nông nghiệp khoa học, công việc hoàn thành nhanh chóng,… đây cũng là một trong những lợi thế đặc biệt quan trọng.

– Thuê đất tại vùng quê có giá rẻ: Ngày nay phần lớn người dân cố gắng tìm đến các khu đô thị, trung tâm thành phố để tìm kiếm việc làm, đối với những người không lên thành phố tìm việc làm thì họ cũng xin vào làm tại các khu công nghiệp cách nhà khoảng 4-10 km, điều này vô hình chung làm cho một bộ phận nông dân không canh tác đồng áng, thậm chí đồng ruộng bỏ không, nhiều người không còn trồng lúa. Nếu bạn thuê lại ruộng canh tác của họ để mở cơ sở trồng rau hữu cơ, chắc chắn bạn sẽ được hưởng mức giá cho thuê khá ổn nếu không muốn nói là thấp.

– Lợi thế khi vừa là nhà sản xuất, vừa là người tiêu thụ: Sở dĩ nói như vậy là bạn sẽ tự trồng rau hữu cơ và thu hoạch vận chuyển lên thành phố tiêu thụ theo đúng hợp đồng đã ký kết. Càng giảm bớt nhà phân phối trung gian thì tiền lãi càng nhiều.

5, Định hướng và mô hình phát triển sản xuất rau

Bạn có thể chọn một trong những mô hình phát triển rau sạch như sau:

– Trồng các loại rau thông thường là chủ yếu, và trồng thêm một số loại rau đặc thù khác ( rau củ trái mùa, rau giống mới, rau củ giống hiếm…)

– Trồng nhiều loại rau củ khác nhau

– Chuyên canh trồng rau hữu cơ

Tư duy và định hướng đối với người thực hiện: Không sản xuất lớn ngay trong giai đoạn đầu, trong thời gian đầu tiên nên thí điểm sản xuất, mục đích thu thập kinh nghiệm, tìm kiếm sự sáng tạo mới, cần ký kết hợp đồng đầu ra trước khi đầu hoạt động sản xuất.

6, Phân chia các giai đoạn đầu tư phát triển cơ sở sản xuất rau sạch ,rau hữu cơ

Lương sẽ phân bạn thành 3 giai đoạn:

– Giai đoạn thứ nhất: Quan sát tình hình khí hậu lựa chọn loại rau phù hợp, đối với khí hậu lạnh phải trồng các loại rau có khả năng chịu nhiệt độ thấp, trong giai đoạn đầu chỉ nên đầu tư trong diện tích khoảng 4 hectare ( hét ta).

– Giai đoạn 2: Từ năm thứ 2 trở đi, cần phát triển thị trường và tìm kiếm những loại rau trồng mới, và đặc biệt quan tâm đến tính mùa vụ ( thời tiết), trong giai đoạn này bạn đầu tư thêm một số trang thiết bị cần thiết, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong canh tác.

– Giai đoạn 3: Mở rộng quy mô, xây dựng thương hiệu và lập chiến lược phát triển hài hòa giữa công việc sản xuất tại nông trại và công việc kinh doanh.

Còn tiếp phần 3…

An Luong

Trả lời