Bản kế hoạch kinh doanh mở siêu thị mini (hoàn chỉnh)

Bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh và chi tiết để mở siêu thị mini, kinh doanh cửa hàng tiện lợi. Dự án này được viết nhằm hỗ trợ người kinh doanh và nhà đầu tư siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa có tư duy chiến lược một cách bài bản, và những hành động cụ thể để thực hiện, quản lý, phát triển siêu thị mini.

(Cập nhật mới ngày: 26/3/2018)

Nội dung của bản mô hình đầu tư này chia thành 4 phần:

Trong 4 phần nội dung này Lương sẽ nói tất cả các vấn đề từ việc nhỏ nhất là chuẩn bị cái gì, cần bao nhiêu tiền để kinh doanh, màu sắc cửa hàng siêu thị như thế nào, cần thuê nhân viên như thế nào, kế hoạch phát triển Marketing, bán hàng…

Phần 1: Chuẩn bị để kinh doanh siêu thị mini, định hướng cho siêu thị ( bao gồm thiết kế).

Phần 2: Danh mục hàng hóa của siêu thị, dịch vụ đi kèm

Phần 3: Chiến lược Marketing

Phần 4: Phân bổ và sử dụng tài chính.

Phần 1, Tất cả về chuẩn bị, định hướng kinh doanh tư vấn mở siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi

Kinh doanh 1 siêu thị mini không phải ý tưởng xa lạ nữa, nhưng chính vì vậy mà các cửa hàng ,siêu thị mini đều tương tự và và hầu như giống nhau, do vậy người đầu tư và kinh doanh cần tìm ra 1 cách phát triển khác lạ và đặc biệt, Trong kế hoạch này Lương sẽ nói những bí quyết để nhà kinh doanh tạo nên sự độc đáo và khác biệt cho siêu thị mini của mình.

Trước khi bắt đầu vào kế hoạch cụ thể, Lương chỉ cần nhà kinh doanh/đầu tư có 2 thứ: Một là tiền vốn, hai là nghị lực và sự kiên định. Yếu tố thứ nhất bảo đảm điều kiện đủ, yếu tố thứ 2 bảo đảm điều kiện cần, nếu có đủ vốn mà không có nghị lực và kiên trì vượt qua khó khăn thì không thể làm một ông chủ được.

Ok, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu

lưu ý:

– Dự án “Bản kế hoạch kinh doanh mở siêu thị mini” do Nguyên Văn Lương thực hiện.

– Đăng tải trên trang cá nhân Blogger Adam Lương- www.bytuong.com

– Mọi hình thức sử dụng lại thông tin đều phải ghi rõ nguồn trên.

Kế hoạch phát triển thực tế cho siêu thị Mini( cửa hàng tiện lợi)

1, Bối cảnh thị trường

Ở khu vực chung cư , khu vực dân cư hoặc khu biệt thự liền kề, người sống ở những nơi này tiêu khoảng 1 triệu-3 triệu tiền mua sắm đồ dùng hàng ngày. Đối với những nơi như trường học hoặc là những nơi vui chơi giải trí , mỗi bạn trẻ có thể chi từ 400k-700k tiền ăn quà vặt và mua một số đồ dùng cho bản thân trong tháng, hoặc nửa tháng. Thực tế này ngày càng gia tăng khi mức thu nhập trung bình người dân nâng cao, thái độ và thói quen tiêu dùng hàng hóa từ siêu thị được cải thiện.[the_ad id=”382″]

Siêu thị mini bán nhiều sản phẩm tiêu dùng phổ thông sẽ là lựa chọn ưu tiên đối với những người dân ở khu dân cư, chung cư, trường học…Chủ yếu họ mua đồ ăn và những dụng cụ dùng trong gia đình như giấy vệ sinh, nước ngọt, bánh kẹo, đồ nhựa, thực phẩm sống, đồ khô.

Một vài năm gần đây, nhu cầu mua sắm trong siêu thị tăng đột biến, người tiêu dùng thường cho rằng mua hàng trong siêu thị sẽ được bảo đảm tính an toàn, nguồn gốc xuất xứ. Bởi vì lý do đó mà rất nhiều siêu thị lớn được mở ra. BigC, Metro, Hiway…nhận thấy thị trường đầy tiềm năng, họ mở ra thêm các địa điểm bán hàng ở khắp cả nước và tập trung rất lớn vào những thành phố lớn như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh…

Tuy nhiên 1 siêu thị lớn lại có khoảng cách xa với phần lớn người tiêu dùng, đối với dân văn phòng có thu nhập kha khá họ nhận ra giá hàng ở siêu thị lớn chỉ mang lại một chút lợi ích không nhiều so với giá cả bán trên thị trường. Vì những lý do đó nếu xung quanh khu nhà họ sống có 1 siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi vừa đủ lớn thì người tiêu có thể sẽ chọn mua hàng ở siêu thị mini thay vì phải đi 1 quãng đường dài đến siêu thị lớn.

Số liệu của Tổng Cục Thống Kê cho thấy tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2015 cán mức 3, 2 triệu tỷỉ, con số này tăng 9.5% so với 2014. Một mức tăng trường quá lớn. Thống kê của 1 Viện thuộc Bộ Công Thương cho thấy doanh doanh ước tính của riêng thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2020 sẽ đạt 179 tỉ USD, điều này mở ra một cơ hội kinh doanh cho rất nhiều người người đầu tư.

Siêu thị Mini và cửa hàng tiện lợi có thể sẽ là trung tâm điểm của bán lẻ nhờ tính tiện ích, khoảng cách địa lý, giá bán, sự đa dạng về mặt hàng hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Siêu thị lớn vẫn sẽ chiếm ưu thế hơn trên thị trường, nhưng siêu thị Mini dù phải cạnh tranh lớn nhưng hoàn toàn tạo được vị trí đứng trên thị trường.

Lập kế hoạch kinh doanh quán ăn uống với 50 triệu

2, Tôn chỉ kinh doanh

Đối với ý tưởng kinh doanh siêu thị Mini cần có tôn chỉ như thế nào để khách hàng nhận ra bạn khi họ đọc 1 dòng tôn chỉ.

Bạn nên kết hợp 2 tôn chỉ này với nhau:

– Mang lại sự tiện lợi cho người mua. Siêu thị chúng tôi sẽ mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng nhất cho khách hàng. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian trong cuộc đời vì vấn đề mua sắm nữa, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thời gian với đầy đủ thứ hàng hóa bạn cần.

– Đáp ứng mọi nhu cầu mua hàng của bạn. Một siêu thị mini hay cửa hàng tiện lợi không chỉ tiết kiệm thời gian cho người tiêu dùng, bên cạnh đó còn phải làm thỏa mãn mọi mong muốn mua hàng của khách.[the_ad id=”382″]

3, Những sản phẩm mà siêu thị mini bán

Các sản phẩm một siêu thị loại vừa và nhỏ có thể bán bao gồm: Thực phẩm, đồ ăn tươi, đồ ăn khô, sữa , nước ngọt, đồ gia dụng,…

Trong vấn đề xác định các loại sản phẩm để kinh doanh, bạn cần khoanh vùng các hạng mục thực phẩm, đồ gia dụng, hàng hóa rồi mới liệt kê từng sản phẩm chi tiết.  Viết tất cả những sản phẩm này khi lập bản kế hoạch cho siêu thị của mình. ( đính kèm phụ lục).

4, Thuê nhân viên

Thuê được người đúng năng lực chứ không phải thuê người giỏi, ở những vị trí không cần người người có kỹ năng trước đó thì có thuê người mới nhưng khuôn mặt ưa nhìn, nếu họ chưa biết gì bạn có thể dạy cho họ những kinh nghiệm bán hàng, làm sao để ứng xử và thuyết phục người mua, thuê những người như thế bạn sẽ không mất nhiều tiền để trả lương. Đào tạo 1 người mới tận tụy và đối xử tốt với họ bạn sẽ nhận được sự gắn bó lâu dài của họ.

Số lượng nhân viên chúng ta thuê như sau:

– 1 cửa hàng trưởng quản lý siêu thị Mini. Người này bạn không phải thuê người giỏi, giỏi để mà họ lấy mất cơ ngơi của bạn à. Chỉ cần thuê người người đã có kinh nghiệm quản lý đơn, họ có thể quán xuyến mọi công việc , tạp vụ , điều phối các nhân viên khác làm việc mang lại hiệu quả tốt nhất. Họ cũng là người sẽ tham mưu cho bạn những kế hoạch Pr, khuyến mại, thu hút khách hàng.

– 1 Nhân viên kế toán. Họ là những người phụ trách công việc thống kê số liệu hàng hóa nhập vào, bán ra, họ sẽ tham mưu cho bạn những mặt hàng nào được tiêu thụ nhiều theo từng tuần, tháng, quý…

– 2 nhân viên thu ngân. Sauk hi khách hàng chọn mua hàng, họ cần thanh toán và người thu ngân đảm nhiệm công việc quét mã, thu tiền và gói hàng cho người mua.

– 5 người xử lý hàng hóa. Họ đảm nhiệm những công việc như sắp xếp hàng hóa, quản lý kho hàng, vận chuyển. Bạn có thể bố trí 1 người đứng ở cửa hàng hướng dẫn người mua, 3 người đảm nhiệm công việc vận chuyển hàng hóa từ kho/nhà sản xuất tới siêu thị, 1 người còn lại quản lý kho hàng.

5, Trang trí, bố trí không gian kinh doanh và thiết kế siêu thị mini

– Trần nhà của siêu thị

Mặt trần tạo cảm giác thoáng đãng, ấm cúng cho khách khi bước vào không gian trong siêu thị. Bạn không cần trang trí trần quá tráng lệ hay độc đáo để tốn tiền, chỉ cần chọn thiết kế đơn giản phù hợp với đặc điểm kinh doanh của siêu thị.[the_ad id=”382″]

Trần nhà không nên bài trí quá nhiều họa tiết mà cần sạch sẽ, bạn có thể dùng màu trắng tinh hoặc tông màu ấm làm nền cho trần nhà.

– Mặt sàn

Là phần đối diện với trần nhà, khi kết hợp với ánh đền từ trần nhà đẩy xuống sẽ tạo nên 1 hiệu ứng ánh sáng. Bạn có thể chọn màu trắng thuần tự nhiên hoặc màu nhạt. Điều đó tạo cảm giác sạch sẽ, có lợi cho việc bán thực phẩm, đồ ăn uống trong siêu thị. đầu tư vào siêu thị loại nhỏ hay kinh doanh cửa hàng tiện lợi chủ yếu bán đồ ăn, thực phẩm tươi sống hoặc đồ khô, vì thế sàn nhà phải sạch sẽ để khách hàng muốn vào siêu thị của bạn, không nên chọn sàn nhà màu tối như màu đen, màu đất…

– Biển hiệu của siêu thị

Thông thường biển này làm thành hình chữ nhật, có chiều rộng lớn hơn chiều cao và độ dài bằng với mặt tiền của siêu thị. Khi đặt làm hiệu không nên phân bổ quá nhiều màu sắc, càng đơn giản nhưng tinh tế và phù hợp với Logo hay định hướng kinh doanh càng tốt.

– Mặt sàn của hiên nhà trước siêu thị

Là nơi khách hàng sẽ trạm bước chân đầu tiên đến với cửa hàng của chúng ta, vì vậy phần hiên nhà phía trước này có tác động nhất định đến tâm lý mua hàng. Bạn không nên sử dụng màu tro hay màu đen quá nhiều cho phần hiên nhà này, sử dụng loại gạch hoặc chất liệu dễ lau vệ sinh, thiết kế của bệ hiên nên vuông vắn.

– Mặt tường bên trong siêu thị.

Tường của một siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi thông thường được ốp gạch men sứ màu trắng. Bạn có thể treo khung Logo thương hiệu hoặc 1 biển quảng cáo. Ngoài ra bạn có thể sử dụng màu ấm áp kết hợp với đèn thả để tạo nên hiệu ứng tâm lý mua hàng.

– Âm nhạc

Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, 1 bản nhạc du dương có khả năng làm cho khách hàng muốn mua nhiều sản phẩm hàng hóa hơn trong cửa hàng của bạn. Âm lượng của 1 bản nhạc không nên quá lớn khiến khách hàng cảm thấy sợ hãi, về vấn đề thể loại nhạc cụ thể bạn tìm hiểu thêm hoặc là comment trong phần bình luận, Lương sẽ trả lời ở đó.

6, Các thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh

Bạn cần những gì để kinh doanh siêu thị, đó là những dụng cụ, thiết bị:

– Máy tính và Máy tính tiền siêu thị mini

Mỗi bàn thu ngân và kế toán bạn có thể trang bị 1 chiếc máy tính và máy tính tiền siêu thị mini. Các máy tính này cần kết nối với nhau và số liệu thu thập phải được bạn quan sát rõ ràng.[the_ad id=”381″]

– Phần mềm

Phần mềm bán hàng, phần mềm quản lý siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải được kết nối với nhau và do máy tính chủ của bạn quản lý. Ngoài ra phần mềm quản lý còn phải kết nối với kho hàng để bạn theo dõi số liệu kịp thời nhằm đưa ra quyết Marketing phù hợp.

– Bàn ghế cho nhân viên thu ngân, nhân viên kho hàng, nhân viên kế toán.

Bàn ghế để nhân viên thu ngân , nhân viên kế toán làm việc, cất giữ một số tài liệu in ra trong ngày, lưu giữ tiền thu được từ khách hàng. Bàn ghế cho nhân viên thu ngân bảo bảo đảm an toàn và có những loại bàn dành riêng cho nhân viên thu ngân, bạn tìm hiểu và mua cho phù hợp.

– Giá đỡ hàng

Mỗi bộ giá đỡ hàng hóa có diện trung bình từ 4(m2)-4.6(m2). Thông thường bạn cần khoảng 20 giá đỡ hàng hóa như vậy trưng bày trong 1 siêu thị Mini. Chất liệu của giá đỡ hàng không cần cao cấp nhưng màu sắc và thiết kế phải tinh tế.

– Tủ mát, tủ lạnh

Để chứa đồ uống, thực phẩm tươi sống… Bạn nên có 2 tủ mát đặt ở gần lối ra vào hoặc tại những vị trí mà khách hàng dễ nhìn thấy nhất. 1 chiếc tủ mát đặt ngay cạnh bàn thu ngân cũng mang lại 1 hiệu ứng tích cực làm khách hàng lấy thêm 1 vài lon nước hoặc thực phẩm bên trong trong tủ mát.

1 chiếc tủ mát bên ngoài được trang trí màu đỏ, bên trong có màu sắc đồ uống sặc sỡ và bắt mắt làm cho khách hàng thích thú. Rất nhiều vị khách thấy chiếc tủ mát đẹp , họ không ngần ngại lấy vội một vài món đồ thanh toán cùng với số hàng đã mua trước đó.

– Một số dụng cụ, thiết bị khác

Bạn có thể sắm sửa thêm 1 tủ đựng sách báo, 1 tủ bánh mini, 1 tủ đồ bán móc khóa, đồ chơi thời xưa…[the_ad id=”382″]

Phần 2: Sản phẩm và dịch vụ đi kèm

Các loại sản phẩm trong siêu thị

Kinh nghiệm mở siêu thị mini, siêu thị gia đình cho thấy mặt bán chủ yếu là thực phẩm, đồ ăn thức uống, thực phẩm ăn sẵn và đồ ăn chín cũng khá quan trọng, bánh kẹo, rau củ… Những sản phẩm này có một lượng khách hàng lớn là dân văn phòng, người dân và học sinh-sinh viên, vì thế hàng hóa của bạn chủ yếu là đồ ăn, đồ uống khô hoặc ướt, sống hoặc chín.

Thực phẩm chín, đồ ăn nhanh nên được được bán nhiều hơn trong siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi, giá trị lợi nhuận của loại thức ăn này cao, số lượng người mua cũng nhiều hơn.

Về vấn đề rau của tươi sống, bạn nên kết hợp nhiều loại rau củ khác nhau theo mùa, nếu có thể bạn nên bán xen kẽ 2-3 loại rau trái mùa. Ngoài ra bạn nên bán các loại rau có tác dụng làm đẹp, hoặc tốt chó sức khỏe, những thực phẩm vừa có lợi cho sức khỏe, vừa có nhiều dinh dưỡng sẽ được người mua ưu tiên hơn.

Thương hiệu của sản phẩm

Khách hàng của bạn dân văn phòng, người dân có tri thức và sinh viên, học sinh. Họ khá quan tâm đến vấn đề thương hiệu của thực phẩm. Vì thế bạn phải xem xét kỹ lưỡng những thương hiệu nên đưa vào trong siêu thị của mình.

Thương hiệu nào của sản phẩm nào sẽ là chủ đạo hoặc là phụ đạo cho những mặt hàng còn lại. Vì đối tượng người mua của bạn đã xác định là người không quá giàu cũng không quá nghèo, thế nên bạn có thể chọn những thương hiệu sản phẩm tầm trung, không phải cao cấp cũng không bình dân.

Muốn biết khách hàng ưa thích thương hiệu nào, bạn nên theo dõi số liệu thống kê hoạt động mua bán hàng của người tiêu dùng. Thống kê trong vòng 3-4 tháng là bạn có thể biết được những thông tin cơ bản, và bạn đừng quên tập trung Pr cho những mặt hàng có tiềm năng.

>> Lập kế hoạch kinh doanh bánh ngọt bánh kem( cửa hàng)

Sản phẩm mới

Là những loại sản phẩm mới đưa ra thị trường và nhận được sự đón nhận tích cực từ người tiêu dùng. Các loại hàng hóa mới nên được trưng bày ở một góc riêng và không lẫn lộn với những thương hiệu cũ. Trưng bày sản phẩm mới trong siêu thị thay lời muốn nói với khách hàng, bạn là người tiên phong, siêu thị mini của bạn không kém những siêu thị lớn, nói tóm lại bạn luôn là người biết làm mới bản thân , mang đến nhiều giá tốt hơn cho khách hàng.[the_ad id=”382″]

Ngoài ra bạn nên bán thêm các mặt hàng có tính phổ thông như thẻ điện thoại, thu phí các loại cước phí khác nhau, nhận giặt chăn bông, quần áo, giặt khô, giặt là, bán vé máy bay, nhận vận chuyển hàng hóa ( liên kết với 1 công ty vận chuyển), bán khóa học ngoại ngữ, khóa học tin học, khóa học công nghệ, dịch vụ du lịch… Thực chất bạn không phải là người cung cấp những sản phẩm, dịch vụ phổ thông này mà có một bên thứ 3 liên kết với chúng ta. Làm như thế khách hàng ra vào siêu thị của chúng ta sẽ nhiều hơn góp phần tích cực trong việc bán hàng của siêu thị.

Chính sách dịch vụ phụ vụ người mua đi kèm

Muốn giữ chân được khách hàng, bất kỳ một ông chủ nào cũng phải có những dịch vụ đi kèm với hoạt động buôn bán sản phẩm, siêu thị là nơi bán hàng lẻ hàng hóa cũng phải có dịch vụ như vậy.

– Thời gian bán hàng

Nếu bán hàng ở 1 khu chung cư hoặc khu dân cư có thu nhập trung bình, họ thông thường sẽ đi làm đến 6-7h giờ tối mới về đến nhà,cũng có thể là muộn hơn. Vì thế họ ngại đi chợ về lích kích nấu cơm đến mấy giờ tối mới được ăn.

Những lý do đó của khách hàng đòi hỏi chúng ta phải kéo dài thời gian bán hàng đến 9h tối, 10h tối. Buổi sáng thì có thể mở cửa hàng muộn, nhưng nên đánh giá xem nhu cầu mua hàng buổi sáng của người dân ở khu vực đó có đủ lớn, nếu có tiềm năng thì nên mở cửa hàng sớm hơn.

– Chỗ ngồi nghỉ chân và dùng đồ ăn nhanh

Dân văn phòng, sinh viên, các bạn nhỏ học cấp 1, cấp 2, cấp 3 muốn ăn nhanh một chút gì đó để kịp giờ đi làm, đi học. Bạn cũng nên bày ra ra sảnh hoặc hiên nhà của siêu thị một số chiếc bàn ghế để mọi người có thể ngồi nghỉ hoặc ăn uống.[the_ad id=”382″]

– Dịch vụ chuyển hàng tới nhà

Một số khách hàng quen ở quanh khu vực siêu thị họ không muốn phải di chuyển từ nhà ra đến cửa hàng siêu thị, thế nên họ gọi điện và muốn bạn mang hàng hóa vào tới cửa hàng cho họ. Bạn nên triển khai dịch vụ này, vì thực ra chi phí để làm việc này không đáng bao nhiêu nhưng bạn lại bán được nhiều hàng hơn. Nếu triển khai dịch vụ này bạn nên treo biển hoặc bảo nhân viên thu ngân nói với từng khách hàng rằng họ có thể lấy số điện thoại và gọi đặt hàng bất cứ lúc nào.

– Mở dịch vụ đặt hàng, mua hàng trên mạng tăng sự tiện lợi với khách hàng

Bạn có thể thành lập 1 nhóm ( groups) trên Facebook hoặc các mạng xã hội, Zalo,… Hàng ngày bạn có thể nói với những thành viên trong nhóm rằng hôm nay chúng tôi có món ăn A, B, C. Càng kết nối và thân thiết với khách hàng bao nhiêu, họ sẽ càng mua nhiều hàng cho bạn.

– “Nhanh” là tiêu chí quan trọng nhất

Với một cửa hàng tiện lợi hay siêu thị Mini thì tiêu chí thời gian nhanh quan trọng, bạn không nên làm khách hàng cảm thấy khó chịu vì sự chậm trễ nào đó. Càng nhanh bao nhiêu, họ sẽ càng được sử dụng hàng hóa nhanh bấy nhiêu, đó là dấu hiệu tích cực cho người kinh doanh như chúng ta.

Phần 3: Hoạt động Marketing, bán hàng

– Trong quá trình kinh doanh, bạn triển khai chính sách tích lũy điểm được tặng quà.

Muốn chính sách thúc đẩy tiêu thụ này hiệu quả, bạn cần nâng cao giá trị món quà tặng thưởng. Ví dụ mỗi ngày 1 khách hàng mua 100k tiền hàng, nếu sau 1 thời gian họ mua đủ 1 triệu thì bạn có thể tặng họ 1 cái nồi , 1 phần quà là sữa tươi, 1 món đồ chơi cho trẻ em…Làm theo cách này khách hàng sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình bán hàng cùng chúng ta.[the_ad id=”382″]

Nếu không bạn có thể tổ chức giải thưởng trong 1 ngày, 2 ngày . Người nào bốc thăm trúng giải thưởng nào thì được miễn phí thứ hàng hàng hóa đó.

 – Chiết khấu, giảm giá bán cho khách hàng quen

Một chi tiết nhỏ trong Marketing nhưng mang lại hiệu quả lớn. Người được giảm giá sẽ cảm thấy mình khác biệt, được ưu tiên, họ sẽ càng mua nhiều hàng hơn.

– Tăng giảm giá bán theo từng khung giờ khác nhau

Nếu đến tối bạn vẫn chưa bán hết thịt, cá, rau củ thì có thể giảm giá để khách hàng mua nốt. Đây cũng là một cách bán hàng rất hiệu quả. Thực ra khi giảm giá bán không hề bị lỗ, bạn vẫn có lãi, nhưng tiền lãi bị giảm đi một chút, song vẫn hiệu quả hơn trường không bán được và phải tồn kho.

Nếu áp dụng và quản lý chính sách bán hàng tăng giảm giá theo từng giờ hiệu quả, những người khách của bạn có thể sẽ chỉ căn cước giờ giảm giá để đến siêu thị của bạn mua sản phẩm. Đặc biệt là những bà nội trợ làm công việc văn phòng.

Phần 4, Kế hoạch tài chính để mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn

Trong kế hoạch này Lương phân thành 2 phần nội dung nhỏ hơn: Tiền vốn và Lợi nhuận. Có dẫn chứng số liệu, Tuy nhiên số liệu có thể sẽ thay đổi theo địa điểm, thành phố, khu vực thị trường kinh doanh, thời gian viết thành số liệu này, do vậy trong tường trường hợp cụ thể các bạn comment câu hỏi trong phần bình luận. Số liệu mà Lương show cho mọi người mang tính tương đối chứ không phải chính xác tuyệt đối.

Vốn để mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa

– Tiền thuê nhà để kinh doanh siêu thị: 7-10 triệu/ tháng ( có thể tăng cao)

– Thuế. Có 3 loại thuế chủ yếu mà bạn cần đóng là: Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế môn bài.

Trong đó:

Thuế thu nhập doanh nghiệp đóng cho doanh nghiệp tư nhân ( công ty TNHH một thành viên) 20%.  Cụ thể về cách tính thuế bạn tìm hiểu về thuế phải đóng cho công ty TNHH MTV ( Buôn bán hàng hóa bằng siêu thị mini cần thành lập loại hình doanh nghiệp tư nhân này).

Thuế thu nhập cá nhân. Loại thuế này tính cho những người có thu nhập từ 5 triệu trở lên ( theo 92/2015/TT-BTC) . Bạn cũng tìm hiểu cụ thể hơn về mức thuế mình phải đóng tại văn bản luật này.

Thuế môn bài đóng theo cố định theo bậc. Nếu Thu nhập 1 tháng dưới 2 tỷ thì mức thuế môn bài đóng 1 năm bằng 1.000.0000 VNĐ.

– Lương nhân viên: 30 triệu/ tháng.

– Điện: 3-5 triệu/tháng ( có thể cao hơn)

– Nước: 500k-700k / tháng

– Chi phí hao tổn: 1 triệu/tháng

Tổng dự toán chi ban đầu: 7 triệu+ 1 triệu + 30 triệu + 3 triệu + 0. 5 triệu + 0. 5 triệu + 1 triệu=  43.000.000 VNĐ. ( Chưa bao gồm thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân).

Dự toán thu nhập:

– Doanh thu ước tính / ngày: 10-20 triệu/ ngày

– Doanh thu ước tính/ tháng: 300 triệu-600 triệu/ tháng

– Lợi nhuận kinh doanh: 300.000.000*20% =60.000.000 VNĐ ( 20% là tỷ suất lợi nhuận tối ưu, vượt quá tỷ suất này thì mức giá bán và giá nhập đang có vấn đề).

– Thu nhập ngoài của hoạt động kinh doanh: 5.000.000 VNĐ/ tháng

Okay, Lương vừa lập kế hoạch kinh doanh mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi đầy đủ cho mọi người. Vướng mắc trong phần nào thì các comment cho Lương trong phần bình luận. gặp lại mọi người trong những bản kế mới.

An Luong

46 Trả lời “Bản kế hoạch kinh doanh mở siêu thị mini (hoàn chỉnh)

 1. Hi Mr .Luong !
  Em tên là Kiên,
  Hiện tại em muốn mở rộng cửa hàng đang kinh doanh của gia đình theo mô hình siêu thị mini.Gia đình hiện đang kinh doanh mặt hàng sữa – bỉm (mẹ và bé).Khu vực em ở chỉ là trục đường liên huyện nhưng dân cư qua lại khá đông,chủ yếu là công nhân và người lao động tự do và học sinh.
  Cửa hàng hiện tại chỉ khoảng 40m2 và em muốn mở rộng thành 80m2.
  Sau đó sẽ nhập thêm các mặt hàng thiết yếu cho sinh hoạt,đồ chơi trẻ em,mỹ phẩm … để bán.Vì khu vực em ở là nông thôn nên các mặt hàng về sữa nội(sữa sản xuất trong nước) trước đó bán khá tốt nhưng thời gian gần đây doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.Em nắm đc nguyên nhân là do thiếu nguồn hàng cũng như gặp vấn đề trong khâu chăm sóc khách hàng.Vì vậy em muốn sắp tới sẻ nhập thêm hàng,đa dạng nguồn hàng hơn cũng như sẽ tập trung toàn nguồn lực vào cửa hàng.
  Và hướng kinh doanh của em vẫn là phát triển theo hướng mẹ và bé nhiều hơn ạ.
  Em muốn xin anh ý kiến về kế hoạch này cũng như chỉ cho em những điều em cần làm để tháo gỡ để mình có thể sớm thực hiện ạ.
  Em cảm ơn anh rất nhiều !

 2. Cảm ơn chia sẻ của anh Lương.
  Em có một câu hỏi là em đang được giao một căn shophouse ở ciputra và yêu cầu lên kế hoạch kinh doanh. Khu vực này có rất đông dân cư cao cấp nhưng sự lựa chọn mua sắm và ăn uống không nhiều, chỉ có 5 siêu thị mini trong 2 cái của Ls place, 2 cái của Kmart (sản phẩm trong các siêu thị này toàn là sản phẩm nhập khẩu cao cấp) cùng với quán cà phê bán đồ ăn sáng rất ít (chỉ có cà phê và bánh).
  Vì vậy em có dự định mở 1 siêu thị mini ở tầng hầm (diện tích sàn khoảng 100m2, các cửa hàng của Ls place trong ciputra cũng chỉ khoảng 50m2) và tận dụng 3 tầng trên để làm quán cà phê kết hợp bán đồ ăn sáng, trưa (ví dụ cố định là phở) nhưng sẽ có các món khác nhau xoay vòng trong 1 tuần để tăng sự đa dạng cho quán do người dân trogn khu này đa dạng về sắc tộc. Anh đánh giá thế nào về ý tưởng này và theo anh cần lưu ý điều gì? Em cảm ơn.

  1. Hi Hoàng, qua mô tả em và dự kiến trước mắt của mình, có một số vấn đề anh sẽ note lại cho em như thế này:
   – Khoan hẵng xem xét vấn đề diện tích sthi, khi em xem xét vấn đề này có nghĩa rằng em đang trong trạng thái sẵn sàng thực hiện, mà điều này chỉ thực hiện khi giải quyết được vấn đề thứ 2 sau.
   – Vấn đề về nhu cầu, và mức độ sẵn sàng chi tiền mua của cư dân tại khu vực em mô tả.
   + Để hiểu vấn đề này, em cần quan sát và có ghi chép thực tế về số lượng khách tiềm năng, tần suất mua hàng… của khách hàng tại các siêu thị đối thủ
   + Dựa trên kinh nghiệm và đánh giá mức tiền, số tiền cư dân tại khu vực này chi cho mua sắm là bao nhiêu, và họ tập trung vào nhóm hàng nào.
   + Về cơ bản đối tượng khách hàng là dân cư cao cấp, họ có xu hướng tiêu dùng các thực phẩm sạch, đồ ăn sạch, hàng tiêu dùng sạch, họ hạn chế sử dụng đồ ăn trực tiếp, đồ ăn làm sẵn, đồ ăn nhanh, mặc dù đồ ăn nhanh vs đồ ăn làm sẵn đang là xu hướng tiêu dùng, đây là vấn đề em cần đánh giá tại vùng thị trường của mình dựa trên thái độ mua hàng, các số liệu mà em thu thập được qua quan sát, thu thập tại khu vực đó.
   + Khi các số liệu làm rõ nhu cầu, lượng cầu, khả năng chi tiêu, nhóm hàng hóa mà khách hàng được rõ ràng, em tiến hành xem xét vấn đề tiếp theo
   + Đánh giá thị phần của đối thủ, cấu trúc sản phẩm, lợi thế của họ, và em sẽ chen chân vào vùng thị trường đó bằng lợi thế gì ( có thể là giá thấp hơn, và có yếu tố bảo đảm về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm…).
   + Sau đó mới bàn đến câu chuyện mở diện tích bao nhiêu, đặt ở vị nào, thông thường bán các hàng hóa thiết yếu thì nên đặt cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini tại vị trí dễ dàng thấy, tiện lợi đi lại, “tạt vào cái là mua được”…
   => Diện dích cửa hàng không dựa trên mong muốn chủ quan, đó là một bài toán về tối ưu chi phí em cần làm.
   Cùng chia sẻ thêm với mọi người về dự án của em ha.

 3. Tôi có mặt bằng ngang 20 dai 30
  Ngay bệnh viên 600 vườn
  Năm ngay trung tâm thi xa
  Muôn mời siêu thị mini hay tiện ít . Muôn cần tư vấn hoặc hơp tác kinh doanh
  0939874243
  0939874557
  Lưu

 4. Chào bạn. Cám ơn bạn đã chia sẻ những điều rất thú vị cho mọi người biết.
  Sau khi đọc xong mình muốn hỏi bạn một số điều còn thắc mắc”
  1- Chiến lược để giữ chân khách hàng thân thiết? Trong 1 khu vục dân cư luôn có ít nhất 3,4 quán tạp hóa, siêu thị mini… với mẫu mã hàng hóa và giá cả ko chênh lệch nhiều vậy thì mình nên làm những gì để kéo khách hàng về và ko để họ sang những chỗ khác? Mình thấy có cách phát hành thẻ khách hàng thân thiết theo bạn biện pháp này ổn ko? Bạn có thể đi sâu vào phân tích biện pháp này được ko và ưu nhược điểm của việc phát hành thẻ được ko?
  2-Mở 1 siêu thi mini thì cần thiết phải bán cả rau xanh và thịt, những mặt hàng này có hạn sử dụng rất ngắn, bạn có thể nêu một vài kinh nghiệm về các mặt hàng này được ko?

  Cám ơn bạn! Chúc bạn và mọi người luôn vui vẻ và thành công

  1. Chào Huong Giang, việc tìm kiếm nhà phân phối mặt hàng, cung cấp nguồn hàng ở mỗi nơi người khởi nghiệp có thể phát triển nguồn hàng riêng cho hệ thống của mình. Vừa có thể bảo đảm yếu tố vùng miền địa phương, vừa tiết kiệm chi phí vận chuyển, khả năng kiểm soát nguồn hàng. Đối với siêu thị mini cần đa dạng hóa nguồn hàng để giảm thiểu rủi ro. Chúc bạn thành công.

 5. Chào anh Lương
  E mới bắt đầu có ý tưởng kinh doanh thêm từ việc mở siêu thị mini. E chưa hiểu về kinh doanh nên e có một số câu hỏi, mong a tư vấn. 1. Khi mở siêu thị nhỏ thì mình có cần giấy phép kinh doanh k ạ
  2. Vấn đề đóng thuế: Mình kinh doanh nhỏ và như kiểu kinh doanh tại gia thì đóng thuế như thế nào.
  Có thể những câu hỏi của e hơi ngu ngơ nhưng mong a giải đáp
  Cảm ơn a

  1. Chào Hằng Nguyễn, đối với vấn đề đóng thuế, phí và lệ phí trong quá trình kinh doanh là hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, em sẽ đóng một số khoản cơ bản là: Thuế môn bài, Thuế Giá Trị Gia Tăng (GTGT), Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN). Trong đó thuế GTGT và thuế TNCN là 2 loại thuế cơ bản em sẽ đóng trong trong trường hợp thu nhập của cá nhân kinh doanh trên 100 triệu/năm theo Luật và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về Thuế TNCN và Thuế GTGT.

   Là một Startup hay một cá nhân kinh doanh, em nên trang bị cho mình những kiến thức pháp luật có liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của chúng ta. tại Luật Thuế TNCN, Thuế GTGT em tìm hiểu thêm các thông tin. Trong trường hợp có câu hỏi khác, có thể gửi lại comment ở phần bình luận này. Chúc em và các Boss kinh d oanh thành công.

 6. Chào anh,
  Anh cho em hỏi để thành lập 1 siêu thị mini tại HN thì nên đăng ký thành lập theo hộ kinh doanh hay công ty…?
  Trên các trang mạng có viết về vấn đề này nhưng e thấy chỉ là ưu nhược điểm trên lý thuyết , còn thực tế với 1 người mới bắt đầu làm kinh doanh thì nên làm thế nào?
  Rất mong nhận được phản hồi từ anh!

 7. Mình đang cần tìm một đồng đội có kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mẹ và bé.
  Mình có mặt bằng 70m. cạnh trường mẫu giáo 400 học sinh,cạnh khu vui chơi.Cần tìm người có kinh nghiệm về quản lý cho mình hợp tác ăn chia.(góp cổ phần hoặc kg góp kg quan trọng.
  call/zalo 0912775252

 8. Dear Anh Lương!
  Rất cảm ơn a vì bài viết rất hữu ích này
  Em muốn hỏi thêm a 1 chút là : Để mở 1 siêu thị mini như vậy thì cần số vốn đầu tư ban đầu là khoảng bao nhiêu. trong đó, Dự kiến thuê mặt bằng là 120tr/năm, Chi phí sửa sang cửa hàng là 130tr. cửa hàng khoảng 150m2.
  Rất mong nhận được phản hồi từ anh
  Thanks!!

  1. Chào Phan Thắng, đối với các thiết bị máy phục vụ thanh toán trong cửa hàng siêu thị như Máy quét mã, máy tính tiền, phần mềm bán hàng… có nhiều loại trên thị trường. Đối với máy tính tiền có giá trung bình từ 5 triệu-14 triệu; máy quét mã cố giá từ 1.000.000 đồng-3 triệu đồng. Đối với khâu chuẩn bị thiết bị máy móc, bạn tham khảo thêm tại các công ty phân phối , đề nghị họ tư vấn trọn bộ nhằm giảm chi phí cho bên mình.

 9. Theo mình, bài viết này là những kiến thức mà tất cả các bạn đang có kế hoạch kinh doanh tạp hóa, siêu thị phải nắm rõ để có thể kinh doanh thành công. Cảm ơn tác giả nhé.
  Hiện tại mình đang có một số nguồn hàng tạp hóa tại Hà Nội và Sài Gòn, nếu bạn nào cần có thể alo mình qua sđt: 0911.700.928 – 0979.704.838 mình sẽ hỗ trợ miễn phí.

 10. anh lương ơi?bài viết hay lắm.cảm ơn anh nhiều.e có ý định mở siêu thị mini,mà e cũng chưa biết gì nhiều,mà hiện tại e đang làm bên nhật,k phải ở vn nên e k tìm hiểu được gì nhiều cả,a có trang mạng hay sách gì trên mạng thì a chỉ giúp e với được k ạ.e muốn học hỏi thêm để sang năm e về kinh doanh ạ.xin chân thành cảm ơn a.

 11. Em đang có số vốn cần mở siêu thị mini, anh cho em hỏi những yếu tố về diện tích (3,5x7m) có đảm bảo cho 1 siêu thị mini không và có cách tăng sự hấp dẫn cho cửa hàng hơn không ạ?

 12. Chào bạn !!Mình đang dự định mở cửa hàng kinh doanh rèm màn, cửa. Đã có mặt bằng tại gia đình, vậy bạn có thế định hướng cho mình 1 số vấn đề cần chuẩn bị ko?

 13. Em mở CH VPP, những sản phẩm nhỏ như bút, móc khóa,… thì ko dán mã vạch lên được. Có cách nào quản lý tốt những mặt hàng đa dạng mẫu mã, giá bán và nhỏ như vậy ko ạ. Tks anh!

 14. Anh Lương cho e hỏi với ạ. Hiện tại e cũng đang có dự định mở siêu thị mini diện tích khoảng 200m2 tại tòa nhà chung cư gần trường học thì nên bán các loại mặt hàng nào và nguồn hàng lấy ở đâu thì uy tín và đảm bảo chất lượng ạ?

 15. Chào anh Lương
  Bài viết của anh rất hay và bổ ích, hiện tại em đang có ý tưởng mở cửa hàng tự chọn , khu vực dân cư rất nhiều người Hàn quốc sinh sống. Vì vậy sản phẩm dự kiến là các mặt hàng Việt-Hàn song song.
  Mặt bằng em dự định thuê khoảng 80m2 giá 12tr/tháng. Anh cho em xin ý kiến về sản phẩm định hướng. Hơn nữa em cũng chưa biết cách phân bổ các loại chi phí vào trong giá bán. Anh có thể chia sẻ giúp em được ko ạ ?Em cảm ơn anh nhiều.

 16. Bài viết của bạn rất hay. Mình cũng đang dự định mở cửa hàng tiện lợi. Nhưng đối tượng chủ yếu của mình là sinh viên và các hộ dân sống gần trường chứ không phải đường to có khách vãng lai. Vậy bạn cho mình hỏi với đối tượng là sinh viên thì nên cung cấp chủ yếu những mặt hàng nào ạ? Mình định làm chủ yếu về đồ ăn khô, ăn vặt, lưu niệm và văn phòng phẩm. Vì ở ngoài đường to cũng có mấy cửa hàng tạp hóa.

  1. Chào Ngát, là siêu thị Mini thì chúng ta sẽ bán những sản phẩm đặc trưng của ý tưởng kinh doanh siêu thị mini. Các sản phẩm của một siêu thị mini đa dạng từ nông sản đến bánh kẹo, kem, đồ dùng sinh hoạt động phổ thông, hàng lưu niệm cũng có thể trưng bày tuy nhiên nó chỉ là một góc nhỏ trong siêu thị mini, đồ văn phòng phẩm thì nên mở riêng một cửa hàng. Phần lớn hàng hóa trong siêu thị đều là hàng tiêu dùng.

 17. Chào anh,
  Cảm ơn anh rất nhiều khi trả lời các vấn đề của e. Câu hỏi thứ 2 của e thật ra đúng như anh nói là định hướng để tìm nguồn hàng. Anh có thể cho e vài tên sách về kiến thức – kinh nghiệm kinh doanh để e đọc thêm được không ạ? (Em chưa kinh doanh bao giờ).
  Ngoài ra e cũng muốn hỏi thêm 1 vấn đề nữa. Đó là giá sản phẩm. Mình có phải lên chiến lược giá gì không vì khi e học thì thấy vậy nhưng nếu áp dụng vào đây có vẻ không hợp lý lắm. Hay chỉ đơn giản áp dụng mức lợi nhuận mong muốn 20% là sẽ có được giá bán cho từng loại sản phẩm.
  Em cảm ơn trước ạ

  1. Tiếp nha Huyền Trân 🙂 , trong câu hỏi này của Trân có 1 vấn đề bị Trân hiểu sai đó là ” Áp dụng mức lợi nhuận mong muốn 20% là sẽ có được giá bán cho từng loại sản phẩm”, cho nên Lương sẽ trả lời vấn đề hiểu sai đó trước tiên.

   1, Áp dụng 20% cho từng loại sản phẩm
   Chỉ số này áp dụng trong phân tích kinh tế học, kinh doanh, các nhà kinh tế họ quy ước như vậy chứ không phải 20% đúng với tất cả các trường hợp kinh doanh thực tế. Lấy một ví dụ như thế này cho Huyền Trân hiểu rõ hơn nhé: Có 2 người cùng là kinh doanh siêu thị sữa, một người mở cửa hàng sữa tại tỉnh Nam Định, một người mở cửa hàng sữa bán tại Lạng Sơn, 2 người này cùng đến 1 công ty sữa tại Hà Nội để nhập hàng. Tức là giá sữa nhập của 2 người này bằng nhau. Nhưng chi phí để vận chuyển sữa từ Hà Nội về Lạng Sơn đắt hơn so với chi phí vận chuyển sữa từ Hà Nội về Nam Định, điều này khiến cho chi phí của người buôn bán sữa tại Lạng Sơn tăng lên, và nếu giả sử giá bán lẻ tại địa phương của 2 cửa hàng bằng nhau thì lợi nhuận của người kinh doanh Sữa tại Lạng Sơn sẽ thấp hơn người bán tại Nam Định, và thậm chí chỉ bằng 10% tổng doanh thu ( giả thiết.

   Đó là ví dụ cơ bản mà mình có thể nhìn thấy và hiểu hơn về chỉ số 20%, điều này lý giải tại sao có người giàu lại có người nghèo, và có người kinh doanh thành công, lại có người kinh doanh thất bại. 20% chỉ là một định mức cơ bản để chúng ta hiểu vấn đề, và chúng ta có thể làm 1 phép tính lợi nhuận nhanh chóng trong quá trình xem xét thực hiện ý tưởng, và xem xét điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

   Và khi bước vào hoạt động kinh doanh tại địa phương, chúng ta sẽ phải cân nhắc tất cả các khoản chi phí, doanh thu, thu nhập bán hàng của riêng cửa hàng mình, chứ không hề áp dụng theo một công thức chung nào. Đó là kinh doanh.

   Trong ý này của Huyền Trân có vấn đề thêm đó là định giá bán cho từng loại sản phẩm. Giá bán sẽ được căn cứ trên nhiều yếu tố khác nhau, có thể bao gồm: giá cả hàng hóa của đối thủ cạnh tranh, giá bán thấp nhân( cao nhất) do nhà nước quy định ( chống trường hợp phá giá, hoặc găm hàng hóa làm lũng đoạn thị trường), Phí vận chuyển, phí kho bãi ( trong quá trình nhập hàng), phí trung gian, lương trả nhân viên, tiền hàng hóa, chi phí mặt bằng, chi phí mua nhượng quyền kinh doanh ( nếu kinh doanh theo hình thức nhượng quyền), chi phí trả lãi vay vốn, chi phí điện-nước, lợi nhuận… Tất cả những khoản tiền này đều quyết định đến giá bán cho từng loại sản phẩm của mình. nếu mình muốn 40% lợi nhuận trên tổng doanh thu, vậy thì ta sẽ phải tối ưu những khoản chi phí khác để nâng mức lợi nhuận, đây là một bài toán khó vì rất nhiều tập đoàn lớn không thể tối hoàn hảo chi phí kinh doanh để nâng mức lợi nhuận trên tổng thu nhập kinh doanh.

   Ngoài ra hiệu quả trong quản lý kinh doanh cũng quyết định nhiều đến giá bán hàng, mình hoàn toàn có lý do để bán giá thấp hơn 2% so với giá bán của đối thủ nếu mình cắt giảm nhân sự và tự đứng quầy, hoặc là tối ưu thời gian hoạt động kinh doanh và bán hàng. Mấy năm trước, Tập đoàn Microsoft cắt giảm một lượng lớn nhân viên trên toàn cầu, động thái này của họ chính là vì muốn tăng hiệu quả kinh doanh, giảm bớt chi phí, thông qua đó tăng mức lợi nhuận.

   2, Sách kinh doanh, theo Lương thấy thì có 2 cuốn sách này cung cấp khá đầy đủ thông tin kinh doanh cho những người kinh doanh trong giai đoạn ban đầu là: Giáo Trình Quản Trị Kinh doanh ( Nhà xuất bản Kinh Tế Quốc Dân), và cuốn ” Quản Trị Marketing ( Philip Kotler), đọc hết và hiểu được 2 cuốn sách này có lẽ Huyền Trân sẽ thành chuyên gia kinh doanh 🙂 .

   3, Chiến lược giá bán, từ chiến lược này thực ra thường dùng cho các tổ chức kinh tế lớn, hoặc những người phân tích kinh tế-kinh doanh, chứ ít khi những người kinh doanh nhỏ dùng đến từ chiến lược ” sang chảnh” này. Nhưng người kinh doanh nhỏ vẫn phải làm cái gọi là chiến lược giá, nhưng ta có thể gọi nó là kế hoạch giá, chính sách giá bán. Làm kế hoạch giá bán là việc rất cần thiết đối với các ý tưởng có nhiều sản phẩm khác nhau như Siêu thị mini, đại lý hàng tiêu dùng. Nếu tối ưu các giá bán khác nhau cho khoảng 70 mặt hàng trong siêu thị của mình, rất có thể mình sẽ tăng được lợi nhuận, và đưa ra được 1 chiến dịch sale, khuyến mại, giảm giá bán. Ví dụ, nếu mình biết khách hàng muốn mua Bánh kẹo nhiều hơn, và trong siêu thị của mình có tới 20 thương hiệu bánh kẹo, bây giờ mình sẽ giảm giá đồng loại 3% cho 17 thương hiệu bánh kẹo trong tổng số 20 thương hiệu, nhưng mình lại tăng giá bán 6% cho 3 thương hiệu bánh kẹo còn lại trong tổng số 20 thương hiệu, bởi vì ta biết rằng 3 thương hiệu bánh kẹo này sẽ được mua nhiều hơn vào khoảng thời gian nhất định.

   Vậy thì rõ ràng chúng ta đã chơi game về giá bán, đó gọi là kế hoạch về giá cả.

   Okay, Huyền Trân còn câu hỏi nào nữa lại comment tiếp cho Lương.

 18. Chào anh,
  Em muốn hỏi 1 vấn đề nữa. Trong bài này của anh rất chi tiết nhưng em không thấy đề cập đến vấn đề chuẩn bị nguồn cung của các sản phẩm. Anh có thể tư vấn thêm cho em cái này được không ạ.

  1. Câu hỏi nữa của Huyền Trân nha. Nội dung câu hỏi tương tự như thế này về vấn đề nguồn hàng thì Lương đã gặp rất nhiều từ các bạn gửi về, nhưng với vấn đề này Lương không thể thay thế mỗi người trả lời câu hỏi này được, bởi vì câu trả lời của mỗi người khác nhau rất nhiều. Người kinh doanh ở Hà Nội sẽ có nguồn hàng ở Hà Nội và các tỉnh thành lân cận, người kinh doanh tại Đà Nẵng sẽ có nguồn hàng tại Đà Nẵng , Huế, Quảng Nam… , mà Lương chỉ có thể gợi ý hay định hướng cách chúng ta tìm nguồn hàng hóa như thế nào, kinh nghiệm quản lý nguồn hàng, quy trình quản trị hàng hóa nhập vào, chứ không thể giúp mỗi bạn tìm nguồn hàng cụ thể được 🙂 . Ví dụ: Huyền Trân đang làm việc tại Nhật Bản và chuẩn bị về nước để kinh doanh, nơi mà Huyền Trân dự định kinh doanh là thành phố của tỉnh Đồng Tháp, Trong khi đó bây giờ Lương đang sống và làm việc tại Hà Nội. Ở mỗi nơi sẽ có những nguồn hàng khác nhau, nếu kinh doanh tại Đồng Tháp mà lại muốn nhập hàng từ Hà Nội, chắc chắn sẽ tốn nhiều chi phí vận chuyển, quản lý kho hàng… vậy thì chỉ còn cách đó là chúng ta phải tối ưu nguồn hàng sao cho tiết kiệm chi phí và phù hợp với môi trường kinh doanh, địa lý kinh doanh, quy trình ship hàng, văn phòng đại diện…

   Rõ ràng, mình thừa nhận với nhau một vấn đề: Tìm kiếm nguồn hàng là yêu cầu tối thiểu nhất đối với người kinh doanh trước khi bắt tay vào thực hiện những công việc khó khăn hơn là Marketing Online, quảng bá hình ảnh, triển lãm giới thiệu sản phẩm, nghiệp vụ bán hàng, quản lý chiến lược, quản lý nhân sự.

   Có thể Huyền Trân chưa đọc nhiều về kiến thức-kinh nghiệm kinh doanh nên còn băn khoăn vấn đề này thôi, khi bắt tay vào làm Trân sẽ hiểu ra nhiều vấn đề, thậm chí lợi hại hơn cả những đàn anh-đàn chị của mình bây giờ. Okay, Lương kỳ vọng sau thời gian nữa sẽ nghe kết quả tốt từ Huyền Trân. Còn câu hỏi nữa thì Huyền Trân lại comment tiếp cho Lương.

  1. Chào em, theo mình hiểu 2 ý này trong câu hỏi của em đó là: Làm thế nào để có được lợi nhuận và thu nhập ngoài là gì. Nếu hiểu theo cách này sẽ như sau:
   1, Lợi nhuận, cái này dễ hiểu thôi mà em, lợi nhuận bằng doanh thu trừ chi phí, nhưng ở đây anh lại lấy doanh thu nhân với con số tỷ lệ bằng 20%. Con số này thực ra là một định mức chung do các nhà kinh tế phân tích mà ra, tỷ lệ 20% được tính toán dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để tạo thành lợi nhuận ” an toàn” cho hoạt động kinh doanh. Nghiên cứu kinh tế cho thấy ở nhiều ngành nghề khác nhau nếu người kinh doanh có lợi nhuận vượt quá cao so với 20% doanh thu thì cho thấy họ đang kinh doanh không bền vững, nhưng có nhiều ngành nghề thì mức lợi nhuận an toàn có thể sẽ cao hơn 20%. Chỗ này mình đã giải thích rồi, Huyền Trân xem cho Lương comment mà Lương đã trả lời với 1 bạn độc giải khác trong bài viết này: ” Kế hoạch kinh doanh đồ ăn vặt (chi tiết thực tế)”. Huyền Trân tìm bài viết này trên Blog rồi đọc phần bình luận nói về chỉ số 20% này. Ở đó Lương đã giải thích khá rõ, nếu còn băn khoăn thêm về 20% này thì comment lại cho Lương nữa.

   2, Thu nhập ngoài, ý này trong câu hỏi của Huyền Trân rất sâu, Lương đánh giá cao những bạn chuẩn bị kinh doanh tìm hiểu cụ thể về từng vấn đề. Thu nhập ngoài ý chỉ những khoản thu thêm mà không do hoạt động bán hàng trực tiếp tạo ra. Bởi vì chúng ta biết rằng, doanh thu chính của cửa hàng kinh doanh đến từ bán hàng chứ không phải đến từ một hoạt động nào khác. Thu nhập ngoài kinh doanh có thể là: Thu từ nhượng quyền thương hiệu ( nếu kinh doanh phát triển đồng thời tạo dựng được thương hiệu mạnh trên thị trường, rất nhiều người cũng muốn kinh doanh dựa trên thương hiệu của mình, lúc đó ta sẽ nhượng quyền cho họ được phép kinh doanh); Thu từ tiền nhàn rỗi gửi vào khách hàng ( khoản lãi thu được từ lợi nhuận hoặc doanh thu bán hàng gửi vào Ngân hàng, hoặc đầu tư tài chính…); Thu từ bán hoặc cho thuê các tài sản hữu hình, vô hình….

   Rồi, Huyền Trân còn băn khoăn thêm gì nữa thì comment tiếp cho Lương.

 19. Mình dự định mở CH tiện lợi ở vùng nông thôn diện tích trưng bày 25m2. Gần trường học mầm non và cấp 2, nhưng sát nhà và cùng tuyến đường đó là khoảng 4 đến 5 ch tạp hóa, ch đồ chơi…. Vậy mình nên bán mặt hàng nào chủ yếu. Nguồn thực phẩm mình dự định là bán thực phẩm chay để ko cạnh tranh

  1. Chào Kim Loan, cửa hàng tiện lợi, đại lý hàng tiêu dùng, cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini là những khái niệm tương tự nhau nhưng cũng có những điểm khác nhau. Kinh doanh một cửa hàng tiện lợi tại vùng quê không phải là ý tưởng tệ. Nhưng đã gọi là tiện lợi thì sẽ phù hợp với ở thành phố, thị trấn. Bởi vì người ở thành phố họ không có nhiều thời gian và họ cần sự tiện nghi, nhanh chóng, đơn giản để giúp họ mua hàng một cách dễ dàng nhất.

   Nhưng người ở vùng quê lại khác, người ở vùng quê họ “sống chậm”, do do vậy ghép khái niệm ” tiện lợi” với đối tượng khách hàng ở vùng quê có gì đó còn gượng gạo. Cho nên Lương sẽ thay từ ” cửa hàng tiện lợi” trong câu hỏi của Loan bằng : Đại lý hàng tiêu dùng hoặc cửa hàng tạp hóa sẽ phù hợp hơn.

   1, Về vấn đề gần trường học: Đây là điểm thuận lợi cho kinh doanh các mặt hàng khác nhau, và hàng tạp hóa, hàng tiêu dùng cũng được hưởng lợi ích điểm kinh doanh. Nhưng không gian và diện tích cửa hàng, môi trường xung quanh quyết định khá lớn đến việc khách có mua sản phẩm tại cửa hàng của mình hay không. Không gian càng thoáng, rộng, có chỗ để xe thỏa mái, là địa thế trung tâm nơi qua lại của nhiều người thì việc mở đại lý hàng tiêu dùng càng tiện và dễ dàng.
   2, Có 4, 5 cửa hàng tạp hóa, nên bán sản phẩm nào: Đã gọi là hàng tạp hóa thì gần như cửa hàng nào cũng giống nhau, trừ trường hợp một số sản phẩm mà cửa hàng đối thủ chưa bán thì mình có thể nhập về tiêu thụ, nhưng nếu như mình bán đắt hàng sản phẩm nào đó thì họ cũng sẽ nhập về kinh doanh và cạnh tranh với mình. Marketing chỉ ra rằng nếu không thể cạnh tranh bằng sự khác biệt thì có thể áp dụng cạnh tranh bằng Thương hiệu, bằng giá cả, bằng những dịch vụ đi kèm. Cái gọi là ” dịch vụ đi kèm” có thể là tặng thêm sản phẩm, ưu đãi giá, hỗ trợ để khách hàng quay lại mua sản phẩm trong lần sau, bảo hành, cam kết uy tín….
   3, Cửa hàng đồ chơi, ý này trong câu hỏi của Loan rất hay, có thể kinh doanh nhưng cần xem lại quy mô về số lượng khách hàng. Còn về vấn đề đã có 1-2 cửa hàng bán đồ chơi, không cần phải quá lo lắng nên quy mô thị trường cho phép.

   4, Đồ ăn chay, trong kinh doanh nếu cạnh ở mức vừa phải thì vẫn có thể cạnh tranh. Nhưng nếu chọn sai sản phẩm để kinh doanh thì thì rất nguy hiểm. Nông thôn có thị trường rất nhỏ, nếu quy mô nhỏ thì sẽ rất khó khăn để tập hợp đủ một nhóm khách hàng thích đồ ăn chay. Điều đó có nghĩa rằng số lượng khách hàng sử dụng đồ ăn chay không lớn. Nhưng nếu bán đồ ăn chay tại thành phố thì quy mô thị trường lớn và ở thành phố ta tìm được một nhóm khách hàng cùng có sở thích đồ ăn chay.

   Còn câu hỏi nào thì Loan comment trong phần bình luận này cho Lương, còn đối với vấn đề kinh doanh ở nông thôn thì Loan tìm cho Lương cụm từ này trên Blog để tìm hiểu thêm: ” Kinh doanh tại nông thôn”.

 20. Chao Luong, minh dang co nhu cau mo sieu thi mini o tinh lẻ, dang co du an khoang 22 ngin ty , so luong cty va cong nhan ban dau ve xay dung la rat lon.
  – Minh nha mat duong mat tien dai 40m, co the xay dung duoc sieu thu mini tu 100 -150m2,
  – Ban tu van chi tiet xem du toan xd len la bn can von, va mat hang gi phu hop doi tuong nay,
  – Co the ke hoach chi tiet cho minh ntn dc ko
  Cam on nhieu

  1. Chào Vu Dinh Dung, theo Lương hiểu câu hỏi của Dung thì có phải Dung đang muốn nói về mở cửa hàng tại khu vực mà tương lai sẽ có 1 dự án xây dựng nhà ở và văn phòng ? Nếu là trường hợp này này có thể mở siêu thị Mini, hoặc là 1 đại lý kinh doanh hàng tiêu dùng, kinh doanh sản phẩm thiết yếu.

   Dung có nói số lượng Công ty và Công nhân là rất lớn trong thời gian ban đầu, do vậy mở một siêu thị lớn và có quy mô lớn hơn hẳn sẽ có thể chiếm được ưu thế uy tín trên thị trường. Do trong tư duy của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay vẫn giữ quan niệm ” Cửa hàng nào to hơn, siêu thị nào lớn hơn thì chứng tỏ nó tốt”. tuy nhiên mở siêu thị, đại lý hàng tiêu dùng với quy mô tương đối cần số lượng vốn lớn, có thể trên 1 tỷ.

   Nếu gặp vấn đề về vốn thì có thể chuyển sang kinh doanh dịch vụ ăn uống, mở một chuỗi cửa hàng ăn xung quanh khu vực này cũng là một ý tưởng hay.

  1. Comment này của chị Phương rất hay, bởi vì các số liệu về doanh thu, lợi nhuận, chi phí và những khoản tiền khác mà Lương chia sẻ trong các bài viết được tính toán ở mức tương đối, nếu anh(chị) lập chiến lược hành động kinh doanh hiệu quả thì doanh thu/ lợi nhuận có thể lớn gấp nhiều như thế nhưng cũng có thể là nhỏ hơn và thua lỗ. không có con số tuyệt đối cho mọi trường hợp kinh doanh. Do vậy tại mỗi vùng miền, môi trường kinh doanh, cách thức hoạt động có những thống kê và số liệu khác nhau.

   Có rất nhiều anh(chị) mặc định cho rằng số liệu tương đối mà Lương lấy làm tư liệu trong bài viết sẽ là con số thực tế mà anh(chị) sẽ đạt được khi kinh doanh. Do vậy trong comment này Lương giải thích luôn cho anh(chị) biết vấn đề này.

  1. em cứ inbox về Facebook cho Lương, hoặc là em comment câu hỏi trong khung comment của mỗi bài viết này. Lương sẽ trả lời em trực tiếp câu hỏi của mọi người trong mỗi bài viết để các độc giả khác cùng tham khảo ý kiến và học hỏi thêm kiến thức kinh doanh. Cho nên những comment trực tiếp trên từng bài viết anh sẽ ưu tiên trả lời trước.

Trả lời