7 Sai lầm lớn nhất hầu hết ông chủ nào cũng phạm trong quản lý

Phần lớn những ông chủ mới khởi nghiệp đều mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong quản lý như sau. Bài viết này sẽ tìm ra lỗi sai trong cách quản lý của bạn, từ đó bạn đưa ra giải pháp nhằm khắc phục những khuyết điểm của mình.

1, Quản lý quá mức

Rất nhiều người quản lý giám sát nhân viên, tổ chức của họ bằng phương pháp gây áp lực, tạo môi trường căng thẳng, chứ không phải quản lý theo cách thức thân thiện, vui vẻ. Tuy nhiên dù quản lý theo phương pháp tạo áp lực và nghiêm khắc, song nhân viên của những ông chủ này vẫn thường xuyên nghỉ việc với những lý do “quá quen thuộc”.

Vì vậy khi nhân viên trở lại làm việc sau khi nghỉ, nếu phải gặp bạn để ký giấy tờ hoặc vì trách nhiệm công việc, họ chỉ muốn làm thật nhanh và trở về bàn làm việc, chờ đến khi bạn vui vẻ trở lại và không trách cứ nữa. Như thế có nghĩa là bạn chẳng nhận được sự đóng góp, góp ý nào trong công việc từ nhân viên, thật tệ!

Quản lý quá nghiêm khắc, không tạo môi trường thân thiện, vui vẻ khiến nhân viên bị áp lực lớn về tinh thần là lỗi sai lầm nghiêm trọng của rất nhiều ông chủ trong giai đoạn ban đầu. Thực tế này không phát huy sự sáng tạo trong nhân viên.

2, Bạn còn bận làm việc khác

Một số ông chủ bận bịu với rất nhiều công việc khác, có thể là công việc ở công ty cũ có thể là chuyện cá nhân, tuy nhiên nếu bạn không thể dành thời gian để quản lý công ty mới của mình vào hiện tại, vậy nên hoãn việc thành lập doanh nghiệp vào nửa năm sau, 1 năm sau.

Một khi quỹ thời gian cá nhân của bạn không đủ để dành cho việc quản lý công ty, nhân viên sẽ không có thời gian tiếp xúc, trao đổi ý kiến nhằm tạo nên sự kết hợp chung trong công việc, và nhân viên cực ghét cách thức làm việc như thế này, họ muốn ông chủ phải nói chuyện với họ, giúp họ trong công việc.

3, Không có định hướng rõ ràng trong xây dựng thương hiệu

Có lúc tôi thấy những tấm bìa quảng cáo dán bên trong thang máy, có lúc lại nhận được tờ rơi phát tận tay khi chờ đèn đỏ trên phố, quả thật quảng cáo để xây dựng thương hiệu theo cách đó không sai nhưng chưa đủ.

Ông chủ muốn tạo dựng công ty hùng mạnh, một thương hiệu lớn cho sản phẩm của mình ngoài việc nghĩ ra những hình thức quảng bá nhỏ bé, phải có những định hướng rõ ràng, và có rất nhiều cách khác nhau để xây dựng thương hiệu, thay vì chỉ áp dụng một cách thức. Nếu không làm tốt công tác phát triển thương hiệu thì đến một thời điểm doanh nghiệp của bạn sẽ đi vào ngõ cụt dù hoạt động kinh doanh lúc đầu rất ổn.

4, Tuyển người quá nhanh và quá giỏi

Có một bài viết mà Lương đã viết là không nên tuyển người quá giỏi, bạn xem cho Lương trong bài này:

>> Thuê người làm nhân viên kinh doanh đừng thuê người giỏi

5, Thiếu người lãnh đạo, quản lý, trưởng nhóm

Tôi từng biết 1 công ty, họ có duy nhất 1 quản lý và cũng chính là ông chủ, người này vốn tham gia trong lĩnh vực bất động sản song công ty mới mở lại bắt đầu từ ngành tiêu dùng, đối với một ngành mới ông chủ cũng chỉ là tờ giấy trắng, ông ấy cần một khoảng thời gian đủ dài để thu thập thông tin thị trường, phân tích và đánh giá ngành trước khi đưa quyết định hành động, nếu không số tiền bỏ ra sẽ mất trắng vì quyết định sai lầm.

Nếu ông tay thuê 1 trưởng phòng, 1 lãnh đạo, 1 quản lý giúp ông ta làm điều tra, phân tích và đưa ra chiến lược, chắc chắn ông ta sẽ làm tốt hơn và học được nhiều thứ. Tuy nhiên việc thuê 1 quản lý cũng có hai mặt: Bạn sẽ mất tiền để trả lương và đứng trước nguy cơ bị người giỏi chơi xấu.

6, Không tạo nên sự khích lệ trong tổ chức, nhóm

Khi mới thành lập, doanh nghiệp của bạn có khoảng 3-7 nhân viên, mỗi người làm nhiệm vụ khác nhau từ bán hàng, thị trường, kế toán, thiết kế…và ông chủ trong giai đoạn ban đầu thường chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu về mà bỏ mặc nhân viên, thiếu sự quan tâm nhân sự, vô tình khiến nhân viên hoang mang, chẳng mấy mà nhân viên cũng bỏ việc.

Muốn làm nhân viên nỗ lực, phấn đấu hết mình trong công việc, bạn không những phải trao tiền thưởng khi cấp dưới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bạn còn phải thực hiện những chính sách thăm hỏi ốm đau, quan tâm đời sống hàng ngày của nhân viên, ông chủ làm tốt việc này nhân viên sẽ cảm thấy an toàn mỗi khi đến công ty, họ xem công ty của bạn giống là nhà của họ. Hãy khích lệ và động viên nhân viên mỗi ngày.

7, Nói nhưng không tạo lòng tin

Tôi từng thấy một ông chủ hứa hẹn sẽ trao thường lớn cho nhân viên vào cuối tháng nếu họ vượt thành tích 5%, tuy nhiên cuối tháng họ đã đạt được doanh số vượt mong đợi, ông chủ không hề nhắc đến lời hứa đã nói trước đó, có thể là vì ông chủ đã quên thật, hoặc cố tình quên, tuy nhiên đây là lỗi sai của ông chủ và vô tình khiến nhân viên mất lòng tin ở người lãnh đạo.

Công ty của bạn trong tương lai và hiện tại có phạm vào 7 điều cấm này không, nếu bạn không phạm thì thử ngồi nghĩ lại xem có thật sự là không mắc lỗi nào ? Khắc phục tốt những lỗi sai này, tin chắc sản phẩm/công ty của bạn sẽ sớm phát triển mạnh mẽ.

An Luong

Trả lời