Tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương loại Giỏi không kiếm được tiền nhiều đâu

Kỳ thi Đại học ( mà bây giờ gọi là thi Phổ thông quốc gia) vừa kết thúc, nhân tiện Lương lấy luôn làm đề tài này. Tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương không thể giàu có, cũng không thể khẳng định sẽ kiếm được nhiều tiền.

Khi tôi tán gẫu với 1 ông anh cùng lúc sở hữu 2 công ty, 1 về phần mềm, 1 về văn phòng phẩm, và ổng cũng kiêm trưởng phòng cho 1 công ty trong lĩnh vực giáo dục, ông anh này tốt nghiệp Đại Học Bách Khoa Hà Nội cả chục năm rồi, và cũng kiếm được được mảnh đất ngon lành ở khu Nhổn, Hà Nội.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Ổng bảo: “ Học hành chỉ là một phần nhỏ thôi, quan trọng là phải năng động, chịu khó cày cuốc lúc còn trẻ”. Ông anh tốt nghiệp Bách Khoa nhưng sau đi kinh doanh, ông chạy xe hết thành phố làm kinh doanh.

7 lý lẽ sống người nào 30 tuổi cũng phải hiểu, không hiểu đừng sống

Tôi còn có 1 cậu bạn, cậu này học Giao Thông Vận Tải Hà Nội, quen nhau từ hồi đại học, lúc đấy cậu bạn hay lên thư viện trường của Lương rồi quen. Hôm rồi về Thư viện trường của Lương có công chuyện, bất ngờ gặp cậu bạn tại đấy, hỏi bảo làm gì ở đây thế, tốt nghiệp bao năm rồi cơ mà, cậu bạn lúc này mới nói đang học Tiếng Nhật đi sang Japan làm kỹ sư.

Cậu bạn trình độ cũng được, lương đi làm cũng không cao trên dưới chục củ, thu nhập đi làm thuê chỉ được thế thôi, nếu muốn cao hơn thì phải làm Trưởng phòng, trưởng chi nhánh, phó giám đốc hoặc là tăng ca.

Lại kể về 1 em gái nữa, em này Tốt nghiệp loại Giỏi trường Ngoại Thương Hà Nội, mà dân Ngoại Thương đi đâu có tiếng tới đó, đợt đó nói chuyện thì em làm biên tập viên kinh tế thu nhập cũng chỉ dao động 5-7 triệu, gọi là làm đủ ăn. Tâm sự với em gái mới khuyên em nó chuyển nghề đi, đi làm kinh doanh quốc tế, vì em này biết Tiếng Anh có thể làm kinh doanh quốc tế được. Thời gian sau thì em nó cũng chuyển nghề sang kinh doanh quốc tế, lâu lắm không nói chuyện giờ chẳng biết thu nhập sao.

Còn đứa bạn khác của tôi học Trung cấp về điện lạnh, giờ nó nhận hợp đồng dự án mỗi cái làm độ 1-2 năm, nó có khoảng 500- 700 triệu. Lúc đầu làm cũng vất vả vì chưa quen với việc làm ông chủ, nhưng làm lâu thành ra quen.

Nói như vậy không có nghĩa là khuyên các em học sinh cấp 3, hay những em vừa thi Phổ thông trung học quốc gia không vào đại học, không vào những trường danh giá, nhưng quả thật cánh cửa đại học chỉ là cánh cửa rất nhỏ mở ra để tới được thành công, bên cạnh cánh cửa đó còn rất nhiều lối đi khác, mà bạn sẽ chẳng phải tốn công sức cày cuốc như những đứa bạn học trường chuyên, trường điểm quốc gia.

Nếu bạn không có học lực giỏi tuyệt đối,bạn nên học nghề, những nghề như Thiết kế đồ họa, lập trình Mobile, phần mềm, nghề quản lý dữ liệu, nghề điện, hoặc học một khóa học ngoại ngữ,… tất cả những khóa học nghề như thế này chỉ học tối đa từ 1 năm đến 3 năm, bạn có thể lấy bằng trung cấp hoặc cao đẳng và đi làm thuê 1- 2 năm trước khi trở thành sếp.

Còn bạn, bạn đã tốt nghiệp đai học nào, có phải đại học Ngoại Thương không thế ? và bây giờ bằng tốt nghiệp của bạn ở đâu ? cuộc sống của bạn bây giờ có ổn không.

Đối với tôi mà nói học đại học chỉ là việc “ làm thì làm mà chẳng làm thì thôi”, còn nếu như bạn đã và đang từng nghĩ chiếc bằng tốt nghiệp Đại học sẽ giúp bạn kiếm nhiều tiền, vậy thì bạn nên suy nghĩ lại về thời gian qua mình đã làm được những gì.

An Luong

Trả lời