Tất cả về kế hoạch kinh doanh giày dép (thực tế)

Bản kế hoạch kinh doanh giày dép thực tế này hướng dẫn bạn chi tiết từng vấn đề từ việc chọn địa điểm mở cửa hàng shop giày dép, cách giới thiệu và Marketing cho cửa hàng, kỹ thuật bán hàng tiếp xúc với người mua cho đến các vấn đề phát triển cửa hàng bán giày dép lớn mạnh trong tương lai.

Bạn có thể chọn sản phẩm để bán là giày dép dành cho nữ giới hoặc giày da nam đẹp , hoặc bạn bán giày dép online , giày cao gót cho nữ, giày bệt, … Nhưng trong phần hướng dẫn kế hoạch chi tiết này Lương sẽ hướng dẫn chung tất cả các mẫu giày dép nam nữ khác nhau.

Để cho mọi người dễ hiểu, Lương sẽ chia bản kế hoạch này thành các phần khác nhau, trong đó Lương nhấn mạnh nhiều nhất vào hoạt động Marketing và bán hàng.

Ngoài ra có một số Lưu ý:

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

– Mọi bài viết trên www.bytuong.com đều do Lương sáng tạo dựa trên thị trường kinh doanh thực tế tại Việt Nam, Blogger Adam Lương là một trang blog cá nhân do Lương quản lý.

– Hiện nay có rất nhiều trang website, trang tin tức sao chép bài viết của Lương tại   www.bytuong.com, vì vậy Lương phát đi thông báo này để mọi người lưu ý.

Phần 1, Thị trường Giày dép thời trang tại Việt Nam

Ngành giày dép Việt Nam hiện nay phân thái rõ ràng thành 2 thị trường. Một là thị trường nội địa, hai là thị trường xuất khẩu, trong đó thị trường xuất khẩu chiếm tỷ trọng giá trị lớn hơn rất nhiều thị trường nội địa.

Hiệp hội Da Giày Túi xách Việt Nam chỉ ra rằng có 90% sản phẩm giày dép xuất khẩu, số còn lại được tiêu thụ tại thị trường nội địa, đó cũng là lý do nhiều năm nay câu chuyện doanh nghiệp Việt bỏ ngỏ thịt rường da giày trong nước Việt Nam làm tốn nhiều giấy mức của giới truyền thông, báo chí.

Một đại diện của Vụ Công Nghiệp Nhẹ thuộc Bộ Công Thương cho biết, nhu cầu sử dụng giày dép mỗi năm tại Việt Nam khoảng 150 triệu đôi. Từ đó chúng ta tính ra được số lượng giày dép bán ra trong tháng tương đương 12. 5 triệu đôi/ tháng, tính trung bình mỗi ngày thị trường Việt Nam tiêu dùng khoảng 0.41 triệu đôi/ ngày.

Trong đó dân số Việt Nam tập trung chủ yếu tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, hơn nữa tần suất mua hàng tại những thành phố lớn cao hơn so với những nơi khác. Vì vậy khi chọn thị trường kinh doanh, bạn cần ưu tiền chọn những vị trí mở cửa hàng có mật độ dân số lớn và mức độ phát triển kinh tế cao.

Hiện nay thị trường giày dép nội địa còn rất nhiều tiềm năng để những người mới kinh doanh có cơ hội. Vậy thì chúng sẽ nghiên cứu sâu các bước kinh doanh giày dép tại Việt Nam như thế nào.

Phần 2, Dự định cơ bản- dự án kinh nghiệm kinh doanh giày dép

Quy mô bán lẻ bán buôn giày dép của chúng ta từ 100 triệu-200 triệu, nếu bạn muốn kinh doanh vốn lớn hoặc ít vốn hơn thì hoàn toàn có thể tham khảo bản kế hoạch kinh doanh mà Lương đang phân tích này.

Dự định nơi sẽ kinh doanh là thành phố Hà Nội hoặc Sài Gòn, hoặc là khu thị trấn, thị xã, trung tâm huyện ở bất kỳ đâu tại Việt Nam, tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý mức thu nhập và thói quen sống của người tiêu dùng tại nơi đó. Nếu thu nhập của người dân chỉ lo được cơm ăn 3 bữa mỗi ngày thì ý tưởng mở cửa hàng kinh doanh giày dép gần như bất khả thi.

Về doanh thu, dự tính ít nhất mỗi ngày có 15-30 khách hàng đến quán, mỗi khách hàng phải trả tiền mua trung bình 400.000 VNĐ, doanh thu 1 ngày bằng : 6.000.000 VNĐ- 12.000.000 VNĐ. Doanh thu có thể tăng hoặc giảm dựa trên các yếu tố như vị trí cửa hàng tốt, giá sản phẩm khác nhau, sản phẩm có nhiều mẫu mã thu hút được lượng lớn người mua.

Hôm trước Lương có đi công chuyện qua 1 cửa hàng giày dép Made in Việt Nam ( sản phẩm giày dép cao cấp), shop giày dép đó có diện tích khoảng 40m2 , mỗi đôi giày được bán với giá từ 300.000 VNĐ- 900.000 VNĐ. Khi Lương quan sát kỹ chỉ trong 40 phút đã có 7 khách hàng tới quán, vậy thì số lượng khách hàng của họ trong vòng 17 tiếng kinh doanh sẽ là bao nhiêu ? Doanh thu quá lớn, nhưng để tìm được vị trí kinh doanh  đắc địa như vậy không hề dễ dàng, cho nên bây giờ chúng ta sẽ phần nghiên cứu chọn địa điểm kinh doanh cho cửa hàng giày dép.

Phần 3, Lựa chọn vị trí để bán giày dép

Chọn được địa điểm mở cửa hàng đúng có ảnh rất lớn đến kết quả kinh doanh sau này, một ngày bạn có bao nhiêu khách hàng, vị khách đó có muốn quay lại cửa hàng hay không, họ có sẵn sàng rủ thêm bạn bè đến hay là họ chỉ mua 1 lần và phát đi tín hiệu “ Hỡi bạn bè trên Facebook của tớ, mọi người đúng đến cửa hàng giày đó mua hàng nữa” ?.

Đầu tiên, bạn cần chạy xe 2-3 vòng quanh khu vực có ý định mở cửa hàng, vừa là để biết xem có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh, vừa biết được mức thu nhập hay thói quen sống hàng ngày của mọi người, nếu có thể bạn hãy ngồi ở quán cà phê bên đường và nhìn xem có bao nhiêu người chạy xe qua đoạn đường đó, họ là đàn ông hay phụ nữ, bao nhiêu tuôi…

Một vị trí để bán giày dép giá sỉ hay giá bán lẻ hiệu quả không nhất thiết phải rộng rãi, sang trọng quá mức mà chỉ cần tiện giao thông, mật độ người sinh sống tại đó cao, người tiêu dùng tại đó chú trọng đến cuộc sông tinh thần và đặc biệt là phải có đối tượng khách hàng mục tiêu của dòng sản phẩm giày được chúng ta kinh doanh.

Vị trí cửa hàng giày cách khu chợ, ga tàu, bến xe một khoảng cách đủ lớn, nếu nơi đó có nhiều cửa hàng quần áo thời trang thì càng tốt. Sau khi khách hàng mua được trang phụ, họ có thể tiện đường ghé vào cửa hàng của bạn mua luôn giày dép.

Tiền thuê cửa hàng không nên quá cao, chỉ nên từ 9-12 triệu/tháng, thanh toán tối đa 3 tháng 1 lần.  Khi đã chọn và đàm phán với chủ cửa hàng và đi đến ký kết hợp thuê mặt bằng, lúc này chúng ta chưa vội ký hợp đồng nhanh, bạn nên ký hợp đồng thuê sau khi bạn đã trang trí, bày đặt bàn ghế đầy đủ, thuê đủ nhân viên, các sản phẩm mẫu đã trưng bày sẵn lên kệ.

Nếu bạn ký hợp đồng thuê cửa hàng trước khi trang trí và sắp đặt đồ đạc, tự dưng bạn sẽ có áp lực về thời gian, do vậy thời gian ký hợp đồng cũng phải đủ dài, có người ký hợp đồng thuê mặt bằng 1-2 năm, nhưng có người thích ký hợp đồng 3 năm vì họ cho rằng nếu sau 1 năm phải cửa hàng đi chỗ khác thì giá thuê sẽ tăng lên, điều đó không có lợi so với phương án thuê 3 năm.

>>  Chi phí mở quán Nét 30-40 máy-Mở quán nét lãi bao nhiêu?

Phần 4, Trang trí cửa hàng giày dép

Đối với 1 cửa hàng giày dép, trang trí là bước quan trọng trong thời gian kinh doanh ban đầu, khách hàng có cảm thấy hứng thú với shop hàng của bạn hay không cũng phụ thuộc vào không gian mà chúng ta trang trí.

Trong kinh doanh giày dép bạn cần chọn cho mình một phong cách, một định hướng, 1 tôn chỉ kinh doanh,… những yếu tố đó quyết định màu sắc, họa tiết sẽ được trang trí trong không gian cửa hàng. Ví dụ, bạn bán sản phẩm giày dép cấp cho doanh nhân, họ là những người lịch lãm vì vậy mà bạn có thể chọn màu xanh đen đậm, màu nâu làm tông màu chủ đạo cho cửa hàng.

Phong cách, tôn chỉ là những điểm nhấn khác biệt sẽ tạo nên thương hiệu cửa hàng cho bạn, vì vậy cách trang trí shop giày dép đẹp và càng ấn tượng và liên quan đến tôn chỉ, phong cách thì bạn sẽ càng nổi bật trên thị trường, đó là điều bất cứ người kinh doanh nào cũng muốn, có người chi tiền hàng tỷ đồng để quảng sự khác biệt trên sóng truyền hình, có người mất 4 năm mới ghi dấu ấn được trong tâm trí khách hàng.

Tốt nhất là bạn nên thuê công ty thiết kế chuyên nghiệp thi công, bạn cần yêu cầu họ làm theo ý muốn của mình nhưng trước đó bạn phải nghe lời tư vấn của họ. Đồng thời bạn đừng quên hỏi họ mặt sàn, mặt trần, mặt tường sẽ trang trí bằng màu sắc gì, chất liệu nào, kích thước bao nhiêu, việc này bạn có thể tham khảo các mô hình không gian trên mạng internet hoặc đến các shop giày khác quan sát.

Về vấn đề trang trí Lương đã viết 1 bài hướng dẫn chi tiết, trong đó Lương ghi chú những điểm nhấn mà mọi người thường sai lầm, đồng thời nêu ra cách trang trí cửa hàng giày dép, các bạn xem cho Lương.

>> 3 lỗi thường gặp khi thiết kế cửa hàng kinh doanh giày dép

Ngoài ra Lương muốn chú ý cho bạn 2 vấn đề quan trọng nữa trong việc trang trí:

– Biển giới thiệu, quảng cáo bên ngoài cánh cửa ra vào của shop hàng.

Biển giới thiệu là cố định, biển quảng cáo treo trên cửa ra vào là tạm thời khi có 1 đợt khuyến mại hoặc giảm giá bán. 2 biển này có tác dụng làm cho khách hàng biết rằng họ sẽ mua gì, vị trí đặt không quá cao mà phải rõ ràng ngay trước mặt khi người mua ngoái cổ nhìn vào bên trong shop hàng.

Tùy vào ngân sách mà chúng ta làm biển giới thiệu ít tiền hay nhiều tiền, tuy nhiên kinh nghiệm của nhiều người làm biển hiệu cho thấy rằng, các chi tiết trên biển hiệu càng đơn giản, không rườm rà, rắc rối thì khách hàng sẽ dễ dàng cảm nhận được hoạt động kinh doanh của shop giày dép, bên trong không gian cửa hàng bạn cũng có thể áp dụng cách trang trí đơn giản như vậy.

– Hệ thống bóng đèn chiêu sáng trong cửa hàng da giày

Cửa hàng giày dép vốn dĩ có dĩ có màu tối đặc trưng của da giày,vì vậy nếu không gian không có đủ lượng ánh sáng sẽ tạo cảm giác bịt kín, không thoáng, thiếu tự nhiên, thiếu sự gần gũi. Vào buổi tối đèn phải đủ sáng và đặc biệt là những góc giáp tường càng phải được bố trí đèn nhiều hơn.

Cường độ ánh của những chiếc đèn phải tương đồng, không được phép bố trí các loại đèn tối sáng rắc rối, điều đó làm cho người mua cảm thấy cửa hàng thật nhàm chán, họ cho rằng ngay cả nghệ thuật đèn cũng không biết trang trí làm tụt cảm xúc mua hàng của họ.

Ánh đèn nên kết hợp ánh sáng trắng ấm áp hình thành không gian ấm cúng, điều này tạo nên hiệu ứng tâm lý mua hàng rất tốt. Nếu bạn chọn ánh đèn sáng đều là màu trắng toát thì làm cho người cảm thấy cửa hàng thật lạnh lẽo, thiếu cảm giác nhộn nhịp của việc mua hàng vì mọi thứ đã bị ánh sáng làm sáng tỏ, không có ý nghĩ thần bí.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị 1 tủ(kệ) để giày dép cho khách hàng, bạn đặt kệ này ngay cửa ra vào hoặc bên trong cửa hàng nhưng cũng phải gần lối ra vào, vừa bảo đảm vệ sinh cửa hàng lại vừa làm khách hàng cảm thấy “ Cửa hàng này thật chuyên nghiệp”, đặt 1 kệ giày dép cũng làm cho khách hàng cảm thấy họ nhận được nhiều lợi ích hơn nhưng thực chất bạn không thiệt thòi gì cả.

Điều hòa cần chuẩn bị sẵn sàng vào cả mùa hè và mùa lạnh ( ở Miền Bắc), mùa mưa và mùa khô ( ở Miền Nam). Mỗi mùa đều có thời tiết bất lợi, vì vậy cần điều chỉnh nhiệt điều hòa phù hợp làm mọi người thấy thỏa mái.

Phần 5, Nguồn hàng giày dép

Bạn nên nhập giày dép từ nước ngoài hay nhập hàng Việt Nam , vấn nguồn hàng gần như quan trọng nhất với người kinh doanh giày dép trong giai đoạn ban đầu đặc biệt là buôn bán giày dép thời trang nữ. Nguồn hàng thế nào gọi là tốt, chọn nguồn hàng như thế nào để phù hợp với định hướng kinh doanh.

Đầu tiên Lương muốn nhắc 1 vấn đề : Chúng ta chỉ nên chọn nguồn hàng cho 1 phong cách mà thôi, chẳng hạn bạn kinh doanh giày dép có phong cách trẻ trung hoặc phong cách lịch lãm hoặc là sản phẩm dành cho người lớn tuổi…

Ở mỗi vùng miền sẽ có thói quen mua hàng khác nhau, vì vậy Lương muốn bạn khảo sát kỹ thị trường mà mình sẽ mở cửa hàng, các tiêu chí khảo sát có thể bao bồm: Thu nhập, sở thích về màu sắc và kiểu dáng, sở thích về chất liệu giày dép, mức độ ưa chuộng xu hướng…Càng rõ ràng về các tiêu chí mua hàng của người mua thì bạn sẽ dễ dàng xác định được phong cách sản phẩm chủ đạo mà mình sẽ kinh doanh là gì.

Okay, trong phần hướng dẫn nguồn hàng này Lương tách nội dung thành 2 phần nhỏ để mọi người dễ nắm bắt.

1, Chọn giày dép: Chất lượng, giá cả, kiểu dáng, thương hiệu, số lượng

– Chất lượng giày dép

Chất lượng tốt hay không tốt theo một tiêu chuẩn nào đó đều có thể mang lại lợi nhuận cho chúng ta, bạn có thể tùy ý xác định cho mình 1 dòng sản phẩm với chất lượng cao cấp hoặc chất lượng trung bình, với mỗi loại chất lượng thì có mức giá bán phù hợp.

Chất lượng chưa tốt không có nghĩa rằng đó là sản phẩm giày dép giả hay hàng kém chất lượng, mà hàng hóa của chúng ta được sản xuất với chất liệu da cao cấp hoặc bình thường.

Nếu bạn có đối tượng khách hàng là doanh nhân thì đương nhiên dòng sản phẩm giày dép phải có là chất lượng cao, ngược lại nếu đối tượng người mua của bạn là sinh viên, học sinh, nhân viên văn phòng có thu nhập trung bình và thấp thì đương nhiên sản phẩm giày dép của chúng ta không nhất thiết phải là chất lượng tuyệt đối.

Như vậy, tùy vào đối tượng người mua mà chúng ta kinh doanh giày dép lấy hàng ở đâu và chất lượng như thế nào. Nhưng thông thường, một khi đã bán giày dép với chất lượng bình thường thì rất khó có thể bán được sản phẩm chất lượng cao và ngược lại, vì thương hiệu đã được hình thành khi chúng ta làm Marketing.

– Giá cả giày dép

Có những đôi giày 400.000 VNĐ, cũng có những đôi 1 triệu, hay thấp hơn là 900.000 VNĐ… Giá bán thấp hay cao không quyết định lợi nhuận nhiều hay ít, yếu tố giá bán của giày dép tương tự với chất lượng. Nếu giá thấp thì số lượng khách hàng sẽ nhiều hơn và lợi nhuận tăng theo số đơn hàng bán ra, mà giá của 1 đôi giày cao thì số lượng người mua ít đi nhưng lợi nhuận lại tăng nhờ mức giá bán cao.

Nếu vị trí cửa hàng giày dép đặt tại những nơi mà người dân có thu nhập trung bình và thấp thì nghiễm nhiên bạn cũng không thể bán những đôi giày có giá cao ngất ngưởng 1 triệu, 2 triệu mà chỉ có thể bán giày có giá 200.000 VNĐ-700.000 VNĐ. Bởi vì những lý do đó mà chúng ta phải nhập nguồn hàng có giá thấp để bảo đảm lợi nhuận.

Ngoài ra chi phí vận chuyển và số lượng nhập cũng quyết định giá cả đầu vào của sản phẩm giày dép.

Trong trường hợp bạn nhập ít hàng buộc nhà sản xuất phải nâng giá bán, hơn nữa chi phí vận chuyển cũng tác động đến giá bán lẻ tại shop của bạn, nếu cộng tất cả chi phí vận chuyển, đóng gói, giá thành… mà có tổng giá lớn giá bán lẻ dự kiến ban đầu thì không nên nhập hàng từ nguồn đó.

Nếu cố tình nhập sản phẩm từ nguồn hàng này, lợi nhuận của bạn sẽ bị giảm hoặc là giá bán lẻ bị đẩy lên cao khiến người mua bị thiệt hại, một khi điều đó xảy ra thì nguyên tắc “ các bên cùng có lợi” trong kinh doanh bị phá vỡ, bạn không thể kinh doanh lâu dài theo cách đó.

>>  3 lỗi thường gặp khi thiết kế cửa hàng kinh doanh giày dép

– Kiểu dáng, những mẫu giày đẹp của nguồn hàng

Lúc nãy Lương có nói chúng ta chỉ nên bán 1 phong cách giày dép nhất định mà thôi, với 1 phong cách đó có thể tìm thấy rất nhiều kiểu dáng, mẫu khác nhau.  Có những nguồn hàng chỉ bán giày phong cách thể thao, có những nguồn hàng chỉ bán giày đi dạo…

Do vậy, dựa trên phong cách giày dép của shop mà chúng ta quyết định sẽ nhập hàng từ nguồn nào, càng chuyên môn hóa nguồn hàng thì giá thành đầu vào càng tối ưu, lợi nhuận càng được nâng cao.

Trong nhiều trường hợp, một nguồn hàng không thể có nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau, cho nên bạn phải tách nguồn hàng, chuyên nhập mẫu giày dép A tại nguồn hàng A, mẫu B tại nguồn hàng B, mẫu C tại nguồn hàng C… làm theo cách đó bạn có thể giảm bớt rủi ro nguồn hàng thiếu không đủ cung cấp, nguồn hàng bị lỗi kỹ thuật phải sản xuất lại hàng loạt…

– Chọn Thương hiệu của nguồn hàng giày dép

Rất nhiều cửa hàng chuyên phân phối giày dép của 1 thương hiệu nhất định mà không bán tràn lan nhiều thương hiệu khác nhau. Bạn có thể bán nhiều hoặc một thương hiệu trong cửa hàng, nhưng điều đó quyết định bởi thị hiếu tiêu dùng tại khuc vực kinh doanh chứ không phải bạn thích thì bán.

Lương biết là rất nhiều người buôn bán giày dép Quảng Châu nhập từ Trung Quốc, và họ có lãi rất lớn bởi vì họ nắm bắt được tâm lý mua hàng của thị trường Việt Nam là thích hàng giá rẻ và nhiều kiểu dáng.

Có những nơi người tiêu dùng rất ưa chuộng thương hiệu giày Adidas, nhưng cũng có nơi chỉ thích giày Nike, lại có những thị trường thích nhiều thương hiệu khác nhau. Vì vậy quyết định chọn nguồn hàng của 1 hay nhiều nhãn hàng khác nhau phải căn cứ vào nhu cầu thị trường.

– Số lượng nhập hàng

Nếu quy mô kinh doanh nhỏ, vậy thì số lượng hàng nhập cũng không nhiều, trong trường hợp đó nếu nhập hàng từ nước ngoài thì giá bán sẽ bị đẩy lên rất cao vì số lượng nhập quá ít, tiền phải trả cho chí phí vận chuyển nhiều hơn là tiền hàng. Vậy thì bạn chỉ có thể nhập hàng ở trong nước Việt Nam.

Giả sử cửa hàng của bạn đặt ở Hà Nội thì bạn có thể vào Sài Gòn nhập hàng nếu số lượng của bạn kha khá hoặc đi các tỉnh lân cận như Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn… để nhập.

2, Quá trình nhập hàng

Để quá trình nhập hàng liên tục, bạn cần xây dựng 1 bản kế hoạch xác định rõ thời gian giao hàng, ngày tháng nhập hàng rõ ràng. Trong bản kế hoạch đó, chi phí vận chuyển là điều bạn phải quan tâm nhất, vì loại chi phí đó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến giá thành và giá bán lẻ của bạn.

Phần 6, Thuê nhân viên

Với diện tích cửa hàng khoảng 30-50m2, bạn có thể thuê:

– 4 nhân viên bán hàng

Họ có trách nhiệm tiếp xúc nói chuyện với khách hàng, hướng dân người mua chọn lựa sản phẩm, thuyết phục khách hàng mua hàng, báo cáo hoạt động công việc với quản lý, báo cáo mong muốn, nhu cầu của người mua khi đến cửa hàng…

– 1 nhân viên kế toán kiêm thu ngân

Họ sẽ giúp bạn lập sổ thống kê số liệu để cuối tháng, cuối tuần đưa ra kết luận về sản phẩm, mặt hàng bán chạy nhất, mẫu giày dép nào mang lại lợi nhuận nhiều hơn, mẫu giày nào kém hiệu quả nhất, họ đồng thời kiêm nhiệm vụ thu ngân, thanh toán cho khách hàng.

– 1 nhân viên Ship ( chuyển hàng)

Họ có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ xưởng sản xuất về kho cửa hàng và từ shop chuyển tới tay người tiêu dùng khi có đơn hàng online.

– 1 trưởng shop làm công tác Marketing kiêm mảng kinh doanh giày dép online

Nhiệm vụ công việc của người này lớn nhất, bạn có thể giao cho họ công việc quản lý cửa hàng truyền thống và cả cửa hàng online, nhưng nhiệm vụ chính của họ là Marketing. Còn việc quản lý thì phần lớn là do bạn quản đảm nhiệm, người trưởng Shop này chỉ hỗ trợ thêm cho bạn khi đi vắng.

Bạn và người này đồng thời quản lý shop hàng online, đồng thời quản lý cửa hàng truyền thống, nhưng họ có nhiệm vụ riêng biệt là phải làm tốt công tác Marketing, họ phải lập kế hoạch truyền thông, chiến lược và đường lối phát triển thương hiệu…

Phần 7, Phân bổ tài chính

Số liệu tài chính mà Lương dự trù bây giờ cho mọi người tham khảo có thể thay đổi theo địa điểm kinh doanh, thời gian năm tháng, và nhiều vấn đề khác. Có nhiều độc giả của Lương không hiểu vấn đề số liệu kinh doanh giày dép cần bao nhiêu vốn cho nên rất thắc mắc, số liệu này là để tham khảo sau khi Lương đánh thị trường chung, không phải là những con số cụ thể trong trường hợp nào, nếu bạn muốn biết con số cụ thể thì comment cho Lương trong phần bình luận .

– Chi phí thuê mặt bằng cửa hàng giày dép 34m2: 12.000.000 triệu

– Chi phí thuê nhân: 4.000.000 triệu*4 ( bán hàng) + 5.000.000 triệu ( kế toán) + 6.000.000 triệu ( ship) + 8.000.000 triệu ( Marketing) = 35.000.000 triệu

– Chi phí sửa chữa, trang trí, lắp đặt cửa hàng, phí bàn ghế, kệ tủ trưng bày hàng : 30.000.000  triệu

– Tiền hàng( lần 1): 30.000.000 triệu

– Chi phí khác: 4.000.000 triệu

– Tiền vốn lưu động: 40.000.000 triệu.

Tổng chi phí dự trù: 121.000.000 triệu.

Bạn nào muốn hỏi về chi phí cụ thể trong từng trường hợp cụ thể của mọi người thì comment cho Lương trong phần bình luận. Okay, bây giờ chúng ta sang phần nội dung hướng dẫn cuối và quan trọng nhất.

Phần 8. Hoạt động Marketing cho Shop giày dép

Giày dép là sản phẩm thiết yếu và có tính phổ thông, sức cạnh tranh đối với sản phẩm này là rất lớn. Khi bạn không có nhiều vốn thì việc làm Marketing cho 1 mặt hàng có tính phổ cập không thể ồ ạt.

Chúng mở shop hàng truyền thống, vậy thì ban đầu cần chinh phục số lượng người tiêu dùng tại nơi đặt cửa hàng, nếu nơi đó có đối thủ cạnh tranh thì bạn dùng các biện pháp như: Giảm giá, chiết khấu, khuyến mại, thực hiện Game show, thuê ca sĩ hát mừng khai trương,.. mục đích là để thu hút khách hàng quan chúng ta, khi họ đã nhìn và vào cửa hàng thì bây giờ chúng ta sẽ làm Marketing bên trong cửa hàng.

Phần Marketing này khá giống với việc Marketing cửa hàng quần áo mà Lương đã viết trong bài :

>> Tất cả về kế hoạch kinh doanh mở shop quần áo

Độc giả xem phần Marketing cho Lương trong bài viết đó, phần nội dung đó Lương cũng hướng dẫn rất kỹ lưỡng kỹ năng bán hàng, nói chuyện thế nào với người mua, làm sao để thuyết phục họ…nếu còn câu hỏi nào thì comment trong phần bình luận.

Okay, Lương đã chia sẻ tất cả về kế hoạch kinh doanh giày dép cho mọi người, hẹn gặp các bạn trong những phần chia sẻ và hướng dẫn kinh doanh khác.

An Luong

Cách làm giàu từ buôn bán gì cần ít vốn nhỏ mà hiệu quả (3 năm tới)

> 35 Cách làm giàu nhanh từ buôn bán và kinh doanh

Cách làm giàu nhanh nhất kiếm 7 triệu mỗi ngày (kế hoạch kinh doanh hiệu quả)

> 20 Cách tiếp cận khách hàng hiệu quả

> làm giàu từ Kinh doanh gì hiệu quả nhất hiện nay năm 2019

17 cách kinh doanh nhỏ hiệu quả lãi lớn-nên kinh doanh gì và làm gì có tiền

40 ý tưởng kinh doanh nhỏ và vừa với những cách làm giàu ít vốn

12 Cách làm giàu đơn giản cho người trẻ buôn bán nhỏ

15 Cách kinh doanh làm giàu tại nhà hiệu quả cao-kiếm tiền tại nhà

Nên kinh doanh gì là cách làm giàu nhanh hiện nay kiếm tiền nhiều

Mọi Người Đang Xem

{"dots":"true","arrows":"true","autoplay":"false","autoplay_interval":"2000","speed":"300","loop":"true","design":"design-2"}

25 Trả lời “Tất cả về kế hoạch kinh doanh giày dép (thực tế)

 1. chào bạn! mình muốn làm đại lý cho hãng giầy (cụ thể là juno) nhưng chưa có kinh nghiệm về việc này, bạn có thể tư vấn giúp, xin cảm ơn

 2. Chào ban!!
  Mình đang có ý định mở shop nhỏ..chuyên bán dép lê.,dép mang nhà.và ít giày dép cho sinh vien hoc sinh…các kiểu hàng quảng châu….theo bạn..vốn kinh doanh khoảng bao nhiêu?…

 3. Em chào a Lương ạ!!! Em muốn kinh doanh online giày bóng đá sân cỏ nhân tạo!!! Giày chính hãng nike vs adidas của nước nhật!!! Nếu lấy hàng thì nên lấy một mẫu bao nhiêu size là hợp lý ạ. Vì nế lấy đủ full size thì vốn bỏ ra nhiều lắm ạ!
  Nhờ a tư vấn ạ!!!!!

  1. Chào Nguyễn Mạnh. Đối với kinh doanh các mặt hàng có kích thước, kích cỡ hoặc những tiêu chuẩn nhất định. Người bán sẽ dựa trên các tiêu chuẩn phổ biến của khách hàng để lựa chọn và nhập hàng. Tuy nhiên, bên cạnh đó em nên bán thêm những sản phẩm vượt ra ngoài tiêu chuẩn để thu hút thêm sự quan tâm từ nhiều khách hàng khác nhau. Chúc em thực hiện tốt dự án sắp tới của mình.

 4. Chào ban An Lương . Mình nhờ bạn tư vấn giúp mình đang muốn mở shop bán giày dép nhưng bước đầu mình ko biết lấy hàng ở chỗ nào người thì nói mình sang quảng châu lấy hàng cho rẻ người thì nói ra hà nội bởi mới mở thi phải lấy nhiều loại . Bạn tư vấn giúp mình vói . Mình ở tp vinh nghe an

 5. Em chào anh! Em đang có dự định kinh doanh mặt hàng giày da nhưng theo khảo sát của em thì số lượng khách hàng sẽ không được nhiều. Vậy em có thể kinh doanh cùng lúc 2 mặt hàng giày da và giày thể thao trong cùng 1 shop không ạ?

  1. 2 mặt hàng này dành cho 2 đối tượng khách hàng khác nhau, nếu bạn nhập 2 sản phẩm bán cùng lúc tức bạn đang đa dạng hóa sản phẩm của mình. Trên một thị trường có sức cạnh tranh lớn của ngành giày dép, Lương đề nghị bạn nên tập trung 1 sản phẩm, phát triển chiến lược Marketing hiệu quả cho dòng sản phẩm đó. Chọn giày da hay giày thể thao tùy thuộc vào đặc điểm nhu cầu thị trường.

 6. Hi anh Lương
  Em hiện đang ở khu vực thị xã. Em cũng đang tính mở shop giày vì lý do thực tế em đi các tiệm giày ở chỗ em đang ở thì chả khi nào em mua được một đôi ưng ý và em thường phải mua online.
  Hôm nay em đã đi thuê đc mặt bằng ( 4m x 15m) , giá 7 triệu/tháng.
  Em tính nhập 3 loại hàng là hàng VNXK, hàng Quảng Châu cao cấp và hàng loại thường ( trung quốc giá rẻ) để đa dạng phân khúc khách hàng. Nhưng phong cách mà em tính theo vẫn là giày nữ chất lượng dành cho khối công sở, văn phòng và người có thu nhập.
  Em cũng định decor shop theo kiểu như vậy nhưng vẫn có khu bán giày dép giá tầm trung để không bỏ sót vị khách nào khi tới tiệm của em. Ví dụ như khách muốn tới mua hàng xịn nhưng lỡ ko chọn được đôi nào ưng ý thì vẫn vợt được đôi dép hay sandal nào đó để ra về, như vậy em vẫn bán được hàng. ( giống như em hay đi mua hàng cũng vậy)
  Anh Lương xem vậy có ổn không ăn?
  Cảm ơn anh
  Chúc anh ngày tốt lành.

 7. Chào Lương,
  Mình đang dự tính kinh doanh giầy da cho đối tượng sinh viên và người đi làm với mức giá tập trung cho 2 đối tượng này ở Hà Nội (khu vực Thanh Xuân) với vốn ban đầu khoảng 30tr. Mình dự định nhập nguồn hàng trong nước, tuy nhiên như Lương có nói trong phần cmt của các bình luận trên là làm sao để tối ưu hoá lợi nhuận bằng cách tìm được nhà cung cấp với giá thấp nhất. Vậy các yếu tố nào quyết định và giúp mình xác định được đó là nhà cung cấp tốt và giúp mình giảm được khoản chi phí học kinh doanh thực tế như Lương tư vấn
  Mình xin cảm ơn

  1. 🙂 Lương không cung cấp nguồn hàng, Lương chỉ tập trung tư vấn, định hướng, phát triển chiến lược kinh doanh, kế hoạch kinh doanh cho mọi người. Vấn đề nguồn hàng là vấn đề mỗi người nên tự làm, vì khi đó mỗi người sẽ hiểu rõ nhất về sản phẩm, về nơi cung cấp nguồn hàng nào thì chi phí và các điều kiện sẽ được tối ưu nhất. Sau này, nếu có cơ hội Lương kinh doanh giày dép thì Lương sẽ bán bạn ha. 🙂 . Cảm ơn bạn!

 8. Chào anh.
  Vợ chồng em mới cưới. Có chút vốn. Tính kinh doanh giày phụ nữ. Em ở gần thị trấn, khu vực của em cũng thuộc dạng đang phát triển, mà thiên về mảng du lịch và quán nhậu. Mặt bằng tụi em thuê khoảng 6triệu 1 tháng. Em tính nhập 50 đôi giày vnxk, có giá 200k tổng là 10 triệu, và em bán lại là 300k 1 đôi, nếu bán được hết trong 1 tháng thì em được 15triệu, vậy tính tổng thuê mặt bằng các thứ, thì em lỗ 1triệu(chưa tính các khoản khác), vậy em phải đầu tư như thế nào mới có lời đây anh? Mong anh trả lời giúp em. Em cảm ơn.

 9. Chào Lương, hiện tại mình đang muốn mở một cửa hàng giày thể thao. Giá tầm vài trăm nghìn 1 đôi. Thì chi phí la khoản bao nhiêu là vừa. Mình lấy hàng ntn la hợp lý.
  Nếu dc L có thể cho mình xin số dt. Hoặc gui mail cho mình Quangbui0811@gmail.com
  Hoặc cho mình xin số dt để dc tư vấn kĩ hơn k ạ?

 10. Dạ! em chào anh
  Cho em chia sẻ với anh nha !
  Em ở Nha Trang .Hiện lễ tân phòng Gym nhỏ trong khách sạn to .Và kinh doanh là công việc tiếp theo. Em thích lắm! . Em rất muốn có 1 shop nhỏ chuyên bán giày thể thao .Và kinh doanh là công việc tiếp theo. Em thích lắm! Nay em muốn lấy hàng QC (họ yêu cầu ít nhất lấy 50 đôi giá sỉ 120-150k/đôi )bắt đầu bán online .Nhưng tìm hiểu thì thấy bên sỉ đó bán livetream lẻ cũng chỉ 180k/đôi. Ngoài ra , trên Nhatrangclub ngoài em có rất nhiều bạn cũng bán hàng QC nhưng giá chỉ từ 130-150K. em hoang man quá a! em cần lời khuyên từ anh, plz!!!!!

  1. Chào Thu Hanh, có 2 từ mà Lương rất thích trong câu này của Thu Hanh, Hanh đã nhắc lại nó 2 lần, đó là: ” Em thích lắm!”. Thực ra mà nói, bạn có tinh thần mạnh mẽ và rõ ràng như thế này thì nó là dấu hiệu nói cho mình biết rằng, mình sẽ là người kinh doanh thành công trong tương lai. Hãy luôn giữ nhiệt huyết này bạn ha…

   1, Lấy hàng Quảng Châu
   Lấy hàng ở Quảng Châu-Trung Quốc hay lấy hàng từ Thái Lan, Hàn Quốc, hàng hiệu từ Châu Âu thì cũng như nhau cả thôi bạn, trước tiên mình cùng làm rõ vấn đề này ha Thu Hanh ( Lương gọi tắt là tên của bạn là Hạnh nhé). Mục đích của mình là là lợi nhuận, do vậy dù ta nhập hàng tại Quảng Châu hay ở bất cứ đâu thì mục đích cuối cùng vẫn sẽ là lợi nhuận cao nhất, như vật ta xác định được một vấn đề, đó là không nhất thiết phải nhập hàng tại Quảng Châu.

   Lương chưa hiểu rõ vì sao Hạnh lại muốn nhập hàng từ Quảng Châu, có phải là vì Hạnh muốn hưởng giá thấp từ nguồn hàng ? Nếu đúng là lý do như vậy, thì lợi nhuận về mặt lâu dài cũng sẽ chỉ tương ứng với giá hàng nhập vào. Ta không thể gian lận với khách hàng để nâng mức lợi nhuận kinh doanh của mình lên, bởi vì sớm muộn thì khách hàng cũng sẽ biết. Cho nên trong vấn đề thứ nhất này, ta chốt 1 vấn đề: không nhất thiết phải nhập hàng tại Quảng Châu.

   2, Nhập 50 đôi để nhận giá sỉ 120-150k/đôi
   Nhà cung ứng này áp dụng chính sách giá sỉ theo số lượng hàng nhập là đúng thôi Hạnh, nhưng có điều trên thực tế ta sẽ phải tính lại giá nhập có đúng hay không. Nếu ta không tính thì trong thời gian đầu kinh doanh, thì rất có thể ta sẽ bị rủi ro về giá cao khi nhập hàng, đối với nhiều người không biết thì đây là chi phí học kinh doanh trên thực tế. Sau một thời gian kinh doanh, ta hiểu thị trường và biết được có bao nhiều nhà cung ứng trên thị trường, lúc này chúng ta sẽ tìm 1 nhà cung ứng khác. Do vậy trong trường hợp này, để không mất chi phí học kinh doanh thực tế, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng xem có bao nhiều nhà cung ứng trên thị trường, ta sẽ chọn người có giá tốt nhất và bảo đảm lợi nhuận cho chúng ta.

   3, Bên sỉ bán giá 180k/đôi, trong khi đó mình nhập giá sỉ cũng đã là 120-150k/đôi
   Vấn đề thứ 3 này dễ hiểu thôi Hạnh. Nhà bán sỉ bán cho mình 120k-150k/ đôi với điều kiện là phải mua từ 50 đôi trở lên, nhưng lại chỉ bán ra với giá 180k/đôi, đó là bởi vì giá hàng nhập vào ban đầu của họ thấp hơn cả 120k, cho nên họ mới bán lẻ giá 180k ( Livestream) và bán sỉ cho mình là 120-150k/đôi. Dễ hiểu phải không Hạnh.

   4, Bạn bè của Hạnh bán hàng trên Nhatrangclub với giá 130-150k.
   Hạnh đọc lại vấn đề thứ 3 thì sẽ hiểu vì sao bạn của Hạnh bán giày dép với mức igas 130-150k/đôi.

   Okay, Hạnh còn vấn đề nào băn khoăn thì lại comment tiếp cho Lương.

 11. Chào a! e dự định mở đại lý Bitis ở tp Bắc Ninh, dt cửa hàng 35m (k phải thuê mặt bằng). E có nên lấy thêm hàng Thái & 1 số hãng khác bán kèm k ah? nếu có a có có mối liên hệ nào chia sẻ cho e học hỏi đc k. tks so much !

  1. Chào Thanh Phúc

   Có thể bán nhiều sản phẩm của các hãng thương hiệu giày dép khác nhau trong cửa hàng em nhé, tuy nhiên ta sẽ cần xét nhiều vấn đề. diện tích 35m2 thì cũng không phải là lớn, nhưng để kinh doanh giày dép, trưng bày tủ kệ trong cửa hàng thì như vậy là oke. Sau này nếu kinh doanh tốt thì mình sẽ mở rộng sau.

   Về vấn đề bán nhiều sản phẩm khác nhau trong 1 cửa hàng. Những nhà kinh doanh nổi tiếng họ khuyên nên tập trung kinh doanh một sản phẩm, mặt hàng của vẫn là giày dép, vậy thì đúng rồi không bàn cãi thêm. Nhưng vấn đề đặt ra là kinh doanh nhiều thương hiệu trong một cửa hàng thì có ổn không ? Ý này trong câu hỏi của Thanh Phúc rất sâu, bởi vì muốn giải thích được cần phân tích rõ bản chất của khách hàng, thị trường.

   Tất cả mọi động thái trong quá trình kinh doanh giày dép của chúng ta đều hướng đến khách hàng, và việc đưa nhiều nhãn hàng giày dép vào 1 cửa hàng cũng không ngoại lệ. Và chúng ta sẽ phải đặt ra câu hỏi, khách hàng có chấp nhận không ? Người tiêu dùng phân thành 3 loại: Cao cấp, trung lưu và bình dân. Bitis có những dòng sản phẩm đáp ứng cả 3 loại khách hàng này. Nếu chúng ta mở một shop kinh doanh giày dép chuyên bán 1 thương hiệu, như vậy có nghĩa ta muốn nói với khách hàng rằng: Này anh(chị), chúng tôi có rất nhiều sản phẩm của thương hiệu này, chúng tôi chuyên môn hóa sản phẩm, nếu anh(chị) muốn mua giày dép thương hiệu Bitis, anh(chị) đến cửa hàng của chúng tôi là rất đúng đắn. Đúng là như vậy, bởi vì chúng ta chỉ bán một thương hiệu, cho nên chúng ta sẽ làm rất tốt khâu nhập đủ các mẫu mã, thiết kế.

   Đối với những sản phẩm phổ thông, những khách hàng cao cấp và trung lưu họ luôn luôn muốn bản thân họ phải khác biệt. Chính vì vậy, nếu mà những người nhiều tiền họ thường mua hàng hiệu, và họ cần một người kinh doanh chuyên môn về thương hiệu mà họ muốn, hoặc nếu không chuyên môn bán 1 thương hiệu thì ít nhất cũng phải bán những thương hiệu khác phù hợp với đẳng cấp của họ.

   Giới hạn thương hiệu sản phẩm, tức là giới hạn số lượng khách hàng, mà điều này đặt vào thị trường thực tế của mình tại Tp. Bắc Ninh có phù hợp hay không ? Liệu rằng khi giới hạn thương hiệu kinh doanh trong 1 shop hàng thì số lượng khách hàng trên thị trường còn lại bao nhiêu, có đủ để giúp chúng ta tồn tại và xây dựng 1 thương hiệu chuyên môn không ?

   Cho nên, câu chuyện kinh doanh thương hiệu nào và bao nhiêu cuối cùng vẫn phải quay trở lại điểm xuất phát ban đầu, đó là đánh giá phân tích thị trường, phân tích nhu cầu người tiêu dùng. Okay, Thanh Phúc còn câu hỏi nào thì comment lại cho Lương .

  1. Chao Nhu, về vấn đề kinh doanh tại thị trấn cũng tương tự kinh doanh tại thành phố, chỉ khác một điều mà gây bất lợi cho mình đó là sẽ gặp hạn chế trong kinh doanh online. Đầu ra tiêu thụ chủ yếu là người dân tại thị trấn.

   Do quy mô thị trấn nhỏ và đời sống của người dân tại thị trấn cũng không quá cao cấp, cho nên có thể bán những sản phẩm giày dép có giá trung bình hoặc cao hơn trung bình, vẫn có thể xen kẽ bán giày dép cao cấp, tuy nhiên mỗi thị trấn có những quy mô lớn nhỏ và mức sống khác nhau. Do vậy trước tiên Nhu cần đánh giá mức sống, nhu cầu của người dân tại thị trấn của mình. Cách nhanh nhất là đi khảo sát các cửa hàng đối thủ đang kinh doanh tại thị trấn. Những thông tin khảo sát cơ bản bao gồm: Giá bản thấp nhất, cao nhất, trung bình của đối thủ, mẫu mã sản phẩm ( có những loại giày dép nào, và chưa có loại nào), chính sách bán hàng của họ ra sao, ví dụ họ khuyến mại như thế nào ( có thể hỏi nhân viên bán hàng của đối thủ là: Bên mình có hay ra khuyến mại không em, khoảng bao lâu lại khuyến mại giảm giá một lần để mình biết sẽ tới mua vào dịp giảm giá bán), cách trang trí cửa hàng của họ ra sao, và chú ý cách mà nhân viên bán hàng họ nói chuyện với mình, nghe từng lời họ nói những gì.

   Thông thường một quy trình bán hàng của họ xoay quanh những vấn đề là: Chào hỏi và thể hiện sự kính trọng, anh chị muốn mua mẫu sản phẩm như thế nào, anh chị muốn mua sản phẩm có giá là bao nhiêu, anh(chị) mua cho mình hay là mua cho người quen, anh(chị) mua để đi vào dịp nào. Hầu hết các nhân viên bán hàng họ đều nói quanh những vấn đề này, và mục đích của họ là tư vấn cho bạn sản phẩm nào thích hợp để bạn ra quyết định mua hàng.

   Rồi, chúng ta sẽ khảo sát 4 thông tin mà Lương vừa nói với bạn khi đến cửa hàng đố thủ, còn nhiều thông tin khảo sát nữa nhưng trước tiên cửa làm đơn giản như vậy để Nhu hiểu hơn vấn đề về kinh doanh giày dép và các sản phẩm liên quan.

   Có một vấn đề nữa mà Lương phải lưu ý cho bạn, đó là các cửa hàng kinh doanh tại thị trấn hay những khu phố tương tự thường nhiều sản phẩm hàng hóa khác nhau. Bán giày dép nhưng lại kèm theo ví da, dây lưng… Cách kinh doanh này nhìn vào thì thấy ổn nhưng thực ra không ổn chút nào, và trong kinh doanh người ta gọi là ” đa dạng hóa sản phẩm”, song
   Lương khuyên bạn trong giai đoạn đầu không nên kinh doanh theo cách này. Nếu mình bán giày dép vậy mình chỉ tập trung vào giày dép và làm tốt nhiệm vụ bán giày dép.

   Còn nhiều kiến thức kinh doanh khác, nhưng Lương không thể viết hết trong phần comment này được, nên bạn có thể seach ( tìm kiếm) trên Blog của Lương tìm bài viết đọc để hiểu hơn về kinh doanh, gặp lại bạn trong các bài viết mới của Lương. Bạn còn câu hỏi nữa thì lại comment cho Lương , Lương sẽ trả lời bạn trong phần thảo luận này của mỗi bài viết.

  1. Chào An, tên của An rất đẹp. Về câu hỏi, Lương trả lời 2 vấn đề số lượng và mẫu mã này trong 1 ý luôn. Số lượng sẽ tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà bạn dự định mở cửa hàng hoặc bán online, nếu bán với quy mô nhỏ có thể nhập khoảng 10 triệu tiền hàng trước, hoặc nếu chưa tự tin thì có thể nhập hàng ít hơn. Còn đối với Mẫu mã sản phẩm giày dép, điều này cũng tùy thuộc vào dự định kinh doanh của An, có người muốn bán giày cao-giày bệt có người bán dép lê, có người bán giày Nam, có người bán giày dép đi trong nhà, Sandal đế cao.

   An nghiên cứu thêm về môi trường mà mình sẽ dự định kinh doanh giày dép ha, nghiên cứu rồi thì sẽ hiểu vấn đề và biết mình nên bán mẫu mã, số lượng, đồng thời có thể đưa ra kế hoạch Marketing phù hợp trong giai đoạn ban đầu. Còn câu hỏi nữa thì An comment lại cho Lương.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *