Những người và câu chuyện đầu tư giàu lên nhờ chứng khoán

 

Những người và câu chuyện đầu tư giàu lên nhờ chứng khoán
Những người và câu chuyện đầu tư giàu lên nhờ chứng khoán

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư tài chính tập trung nhiều nhà đầu tư tài giỏi và cả những câu chuyện đổi đời nhờ chứng khoán khiến bạn phải kinh ngạc vì giá trị tiền bạc, tài sản mà kênh đầu tư này mang lại. Sau đây là những người và những câu chuyện làm giàu từ chứng khoán:

  1. Warren Buffett – những thương vụ đầu tư chứng khoán thành công.

Warren Buffett là một trong những huyền thoại của giới đầu tư khi nhắc đến những tỷ phú trong giới đầu tư chứng khoán và cổ phiếu. Ông được xem là biểu tượng của sự thông minh, khôn ngoan và kinh định trong các thương vụ đầu tư. Ngoài khối lượng tài sản khổng lồ thuộc TOP danh sách tỷ phú do Forbes bình chọn thì Warren Buffett còn được biết đến là chủ của đế chế đầu tư lớn nhất thế giới nắm giữ cổ phần, cổ phieus của hàng loạt công ty. Cuộc đời, sự nghiệp đầu tư của ông đã trở thành chủ đề của nhiều nhà nghiên cứu đầu tư, tài chính trên thế giới. Sự nghiệp đầu tư chứng khoán của Buffett là những thương vụ mua bán cổ phần, cổ phiếu đình đám See’s Candy Shops năm 1972. Thời điểm đó, Buffett đã bỏ ra 30 triệu đô la để mua công ty này, đến năm 2003, lợi nhuận của See’s Candy Shops đã đạt mốc 59 triệu đô la. Warren Buffett cho rằng không có sự khác biệt giữa việc mua chứng khoán, cổ phiếu của một công ty và mua lại toàn bộ giá trị của một công ty bởi cả hai cách đầu tư này đều đồng nghĩa với việc biến ông thành chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu công ty. Vì vậy, Buffett luôn luôn thực hiện đầu tư chứng khoán theo phương pháp đầu tư mua một doanh nghiệp để sở hữu trực tiếp  hoặc mua phần lớn cổ phiếu đồng của một doanh nghiệp. Ông thường tìm kiếm những doanh nghiệp, công ty mà ông hiểu rõ về lịch sử, triển vọng phát triển và khả năng đảm bảo lợi nhuận tốt thông qua việc phát hành cổ phiếu và sự biến động của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán với mức nợ thấp để thực hiện thương vụ mua bán. Bằng phương pháp và góc nhìn đầu tư mang tính trách nhiệm cao đối với đồng tiền bỏ ra nên ông luôn thu lại được nguồn lợi lớn.

Trong sự nghiệp đầu tư chứng khoán của mình, Warren Buffett đã thực hiện nhiều thương vụ mua đi bán lại hoàn toàn gía trị một công ty của các lĩnh vực như dệt may, bán lẻ, điện tử… Ông cũng sở hữu cổ phiếu của một số ngân hàng, một số công ty sản xuất lớn, trong đó có hàng trăm triệu cổ phiếu của coca-cola, một trong những thương hiệu đồ uống thuộc TOP lớn nhất thế giới.

>>Đầu tư gì sinh lời nhanh? 20 Cách đầu tư làm giàu hiệu quả

  1. Câu chuyện làm giàu bằng chứng khoán từ năm 17 tuổi của Mohammed Islam

Theo tạp chí New York, Mỹ bàn về những tên tuổi trẻ giàu lên bằng đầu tư chứng khoán có nhắc đến Mohammed Islam, một trong những nhà đầu tư nghiệp dư giàu lên nhờ chơi chứng khoán. Theo tiết lộ, Mohammed chỉ mới 17 tuổi và kiếm được 72 triệu đô la Mỹ nhờ việc giao dịch chứng khoán vào giờ ăn trưa ở trường học tại thời điểm đó. Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí New York, khi được hỏi về tổng tài sản giá trị bao nhiêu anh đã từ chối tiết lộ trực tiếp mà chỉ thừa nhận con số này có 8 chữ số. Như vậy, bạn có thể hiểu Mohammed là một trong những người trẻ đầu tư chứng khoán thành công và làm giàu từ nó. Giữa những nhà đầu tư chuyên nghiệp trong thị trường chứng khoán, Mohammed nổi lên như một tay chơi chứng khoán nghiệp dư có tài năng. Để có thể thành công trong lĩnh vực chứng khoán, ngoài sự thôn minh, khôn ngoan thì điều cần thiết là sự am hiểu về thị trường này.  Thực tế, Mohammed đã tham gia đầu tư chứng khoán khi còn là một học sinh 9 tuổi. Anh đã dành hầu hết thời gian ăn trưa ở trường để thực hiện giao dịch vàng, dầu mỏ và các loại cổ phiếu có giá vừa và nhỏ trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Bởi vì có nền tảng tiếp xúc, tìm hiểu về chính khoán, cổ phiếu trước đó nên Mohammed rất am hiểu về thị trường chứng khoán và có nhiều quyết định đầu tư táo bạo.

  1. Câu chuyện giàu lên nhờ chứng khoán của những người bình thường thích đầu tư chứng khoán

Thực tế có những người giàu lên nhờ đầu tư chứng khoán mà không phải là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, đơn giản họ chỉ là yêu thích cổ phiếu, chứng khoán và muốn kiếm thêm thu nhập từ chơi chứng khoán. Theo một thông tin từ trang báo về những người giàu lên nhờ chứng khoán thì có những câu chuyện và danh tính khiến bạn phải bất ngờ, bởi họ không phải là những người đầu tư chuyên nghiệp, cũng không phải là người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế hay số học. Họ là ai? Sau đây, chúng tôi xin phéo được đề cập một số người trở thành triệu phú nhờ chơi chứng khoán, cổ phiếu:

Ronald Read là một cái tên tiêu biểu trong những trường hợp này. Ông là một cựu nhân viên trạm xăng kiêm quét dọn của một rạm xăng ở Mỹ. Bình thường ông sống rất giản dị nhưng có niềm đam mê đối với chứng khoán. Ronald read có tài nhận biết những cổ phiếu có tiềm năng và đọc báo mỗi ngày về chứng khoán. Ông được cho là có số tài sản lên đến 8 triệu đô la nhờ chơi cổ phiếu và đã khuyên góp số tiền này cho quỹ từ thiện bệnh viện và xây dựng thư viện trường học sau khi qua đời.

Grace Groner là một trong những người giàu lên nhờ chứng khoán. Bà vốn có lối sống rất giản dị và tiết kiệm, vào năm 1935 bà bỏ ra 180 đô la Mỹ mua 3 cổ phiếu phát hành đặc biệt của công ty y tế Abbott nơi bà làm thư ký và giữ không bán, tiếp tục tái đầu tư. Vào năm 2010, khoản đầu tư này đã đạt đến 7 triệu đô la Mỹ và dùng nó quyên góp cho quỹ tài trợ học bỗng ở trường học.

Doris Schwartz là một cựu giáo viên và tiếp viên hàng không, bà có lối sống giản dị, chỉ sống trong ngôi nhà cũ của bố mẹ để lại. Nhưng bà thực hiện đầu tư chứng khoán ở nhiều sàn giao dịch ở châu Âu, Nhật Bản và có cả tài khoản ngân hàng ở Singapore, Hồng Kông, … sau khi bà mất, người ta đã tìm thấy những tài sản quý giá của bà như vàng thỏi từ các ngân hàng Thụy Sĩ và tổng trị giá tài sản lên đến 4 triệu đô la Mỹ và được quyên góp cho quỹ từ thiện địa phương.

  1. Phạm Nhật Vượng vươn mình lên vị trí tỷ phú số 1 Việt Nam một phần nhờ tài đầu tư chứng khoán.

Bên cạnh những câu chuyện về làm giàu từ chứng khoán của những nhà đầu tư chuyên nghiệp hay nhà đầu tư nghiệp dư trên thế giới thì ở Việt Nam cũng có những người vươn lên hàng tỷ phú với thị trường chứng khoán, cổ phiếu.

Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn VinGroup là một cái tên nổi bật trong làng chứng khoán Việt Nam. Phạm Nhật Vượng đã vương lên vị trí số 1 ngôi vị giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam trong nhiều năm qua. Với sự tăng mạnh của cổ phiếu VIC và tiềm năng phát triển của VN-Index, Phạm Nhật Vượng luôn giữ vững ngôi vương của mình trong giới đầu tư chứng khoán.

Chứng khoán là thị trường dễ làm giàu và làm giàu nhanh, nhưng đây cũng là kênh đầu tư chứa nhiều tiềm năng nguy hiểm.Thực tế nhiều người đã phá sản vì chơi chứng khoán thất bại. Vì vậy bạn cần dè chừng khi mang tài sản tích góp đầu tư vào thị trường này. Đầu tư chứng khoán cũng là kênh đầu tư khá dễ tính khi không yêu cầu quá nhiều về nguồn vốn ban đầu như bất động sản. Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán kiếm thêm tiền thì có thể tìm hiểu và bắt đầu đầu tư chứng khoáng với 2 triệu hoặc có thể lớn hơn là đầu tư chứng khoán với 10 triệu đồng để tăng nguồn thu nhập. Với số vốn 2 triệu đến 10 triệu thì sẽ giúp bạn đảm bảo đảm bảo rủi ro trong đầu tư nếu thua lỗ, thất bại.

Với bối cảnh tình hình kinh tế- xã hội có nhiều biến động do dịch bệnh, bạn băn khoăn có nên đầu tư chứng khoán thời điểm này không? Không có câu trả lời tuyệt đối nào cho vấn đề này. Bởi trên thực tế, đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư khá phức tạp, ẩn tiềm nhiều cơ hội phất lên làm giàu sau một đêm mà cũng chứa nhiều rủi ro phá sản chỉ sau một vài giờ nếu bạn không nhạy bén, linh hoạt và có sự am hiểu rõ ràng. Vì vậy, nếu bạn là một nhà đầu tư nghiệp dư và không có nhiều vốn thì nên cẩn thẩn khi đầu tư chứng khoán trong thời điểm hiện nay.

 

 

Trả lời