Google là ai – là gì – google ở đâu – ai sáng lập google (founder google) ?

Google là gì?

Google là nhà cung cấp công cụ tìm kiếm hàng đầu, sử dụng các thuật toán bí mật cũng như nhiều yếu tố khác để hiển thị kết quả tìm kiếm. Google cam kết cung cấp kết quả tốt nhất cho người dùng và cung cấp các công cụ trực tuyến khác như giải pháp xử lý thanh toán, quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột, nền tảng phân tích và công cụ khám phá sản phẩm.

Lịch sử Google

Google Inc. được thành lập vào ngày 4 tháng 9 năm 1998, do Larry Page và Sergey Brin đồng sáng lập và được công nhận là công ty công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới. Google là một công ty công nghệ đa quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Hoạt động kinh doanh của Google bao gồm tìm kiếm trên Internet, điện toán đám mây, công nghệ quảng cáo, v.v. Nó cũng phát triển và cung cấp một số lượng lớn các sản phẩm và dịch vụ dựa trên Internet. Lợi nhuận chính của nó đến từ các dịch vụ quảng cáo như như AdWords.

Vào nửa cuối năm 1999, trang web “Google” chính thức ra mắt.

Dịch vụ nào là một phần của Google

Bao gồm tìm kiếm trên Internet, điện toán đám mây, công nghệ quảng cáo, phát triển và cung cấp một số lượng lớn các sản phẩm và dịch vụ dựa trên Internet, phát triển phần mềm trực tuyến và phần mềm ứng dụng, đồng thời liên quan đến việc phát triển hệ điều hành Android cho thiết bị di động và hệ điều hành Google ChromeOS.

Tổ chức của Google

Vào ngày 25 tháng 10 năm 2014, Giám đốc điều hành Google Larry Page đã bàn giao quyền lãnh đạo các sản phẩm cốt lõi của Google cho Phó Chủ tịch Sundar Pichai, người cũng là người đứng đầu mảng kinh doanh Android, Chrome và ứng dụng của Google.

Vào ngày 10 tháng 8 năm 2015, Google thông báo rằng họ sẽ tổ chức lại thành một công ty mẹ mới, Alphabet và áp dụng cấu trúc hoạt động mới để tách mảng tìm kiếm, YouTube và các công ty con trực tuyến khác khỏi bộ phận đầu tư R&D. Đồng thời, Google thông báo rằng Alphabet sẽ là tên của công ty mẹ mới.

Vào ngày 2 tháng 10 năm 2015, Google tuyên bố thực hiện tái tổ chức công ty mẹ và Alphabet trở thành người kế nhiệm của Google. Kể từ quý đầu tiên của năm 2016, Alphabet đã được chia thành hai phần: Google và các doanh nghiệp khác.

Alphabet là gì

Alphabet là tên của “Umbrella Company” đã được tái cấu trúc của Google. Alphabet áp dụng cấu trúc công ty mẹ tách biệt mảng tìm kiếm, YouTube và các công ty con trực tuyến khác khỏi bộ phận đầu tư nghiên cứu và phát triển.

Alphabet sẽ thay thế GOOGLE INC như một pháp nhân được niêm yết và tất cả cổ phiếu của Google sẽ tự động được chuyển đổi thành cùng một số lượng cổ phiếu Alphabet với các quyền như nhau.

Google mới sẽ là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Alphabet và các mã chứng khoán sẽ lần lượt là GOOGL và GOOG.

Năm 2016, CEO Larry Page của Alphabet âm thầm phát triển ô tô bay, đầu tư vào hai công ty khởi nghiệp phát triển “ô tô bay” do chính ông đứng tên.

Trụ sở của Google ở đâu

Googleplex là trụ sở chính của Google và công ty mẹ Alphabet, tọa lạc tại 1600 Amphitheatre Parkway ở Mountain View, Santa Clara County, California. Với diện tích sàn 2.000.000 feet vuông, nó đứng thứ hai trong các hoạt động của Google sau 111 Đại lộ Số 8 ở Manhattan, New York.

Người sáng lập Google là ai

Google được thành lập vào năm 1998 bởi Larry Page và Sergey Brin với tư cách là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Stanford. Google đã tổ chức lại nhiều diviGoogle khác nhau vào năm 2015, công ty con lớn nhất của Alphabet Inc.

Công cụ tìm kiếm của Google

Google là một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong lịch sử và năm 2017 là thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới. Từ khởi đầu khiêm tốn là một công cụ tìm kiếm, nó đã phát triển để bao gồm trình duyệt Chrome, hệ điều hành Android, nền tảng video YouTube, một bộ ứng dụng năng suất (Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày), lập bản đồ (Google Maps, bao gồm cả Streetside) , mạng xã hội (Google+) và nhiều lĩnh vực khác của internet, bao gồm cả với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ cho các gói Google Fiber và Google Station.

Công cụ tìm kiếm của Google là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Ngoài ra, tên thương hiệu của Google đã được sử dụng phổ biến như một động từ “tìm kiếm trên internet”.

Google Adwords

Google Adwords và Google Checkout là hai trong số những công cụ phổ biến nhất được cung cấp bởi Google, Google Checkout cung cấp cho khách hàng trực tuyến một cách dễ dàng để thanh toán khi mua hàng trực tuyến.

Google Adwords đã trở thành một cách quảng cáo phổ biến với chi phí khởi động thấp, quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột thường là quảng cáo văn bản hoặc biểu ngữ. Adwords cũng xảy ra là công cụ tạo ra doanh thu lớn nhất của Google, dẫn đến những bất đồng về việc liệu Google là công ty tìm kiếm với nền tảng quảng cáo hay công ty quảng cáo với công cụ tìm kiếm.

Google tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm Google, sản phẩm chính của Google Inc. và là một trong những công cụ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới, được thành lập vào năm 1996 bởi hai nghiên cứu sinh Tiến sĩ của Đại học Stanford, Larry Page và Sergey Brin.

Công cụ tìm kiếm Google có bốn mô-đun chức năng: trang web, hình ảnh, nhóm tin và dịch vụ thư mục, đồng thời cung cấp hai chức năng tìm kiếm thông thường và tìm kiếm nâng cao.

Google Maps

Google Maps là một dịch vụ bản đồ điện tử do Google cung cấp, bao gồm các bức ảnh vệ tinh chi tiết của địa phương. Dịch vụ cung cấp bản đồ vectơ với thông tin thành phố và giao thông và kinh doanh toàn cầu, ảnh vệ tinh có độ phân giải khác nhau và chế độ xem địa hình có thể được sử dụng để hiển thị địa hình và đường đồng mức.

Google Earth

Google Earth là một phần mềm trái đất ảo do Google phát triển, giúp sắp xếp các bức ảnh vệ tinh, chụp ảnh từ trên không và GIS trên mô hình ba chiều của trái đất. Ra mắt toàn cầu vào năm 2005, Google Earth đã được Tạp chí PC World vinh danh là một trong 100 sản phẩm mới tốt nhất thế giới năm 2005.

Người dùng có thể duyệt miễn phí các hình ảnh vệ tinh độ nét cao từ khắp nơi trên thế giới thông qua một phần mềm máy khách được tải về máy tính của họ. Có các phiên bản Google Earth miễn phí và chuyên nghiệp.

Google Plus là gì

Google+ là một trang mạng xã hội SNS, bạn có thể đăng nhập thông qua tài khoản Google của mình, trên trang mạng xã hội này bạn có thể chia sẻ những điều thú vị với bạn bè cùng sở thích. Ra mắt vào ngày 28 tháng 6 năm 2011 và vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Google+ là một dự án dịch vụ xã hội do các giám đốc điều hành của Google là Vic Gundotra và Bradley Horowitz dẫn đầu và giao diện người dùng của nó được thiết kế bởi cựu nhà thiết kế nhóm phần mềm Apple Mac Andrew By Andy Hertzfeld.

Gundotra và Horowitz cho rằng Google+ không chỉ là một sản phẩm hay một giải pháp chiến lược, mà còn là một Google mở rộng. Mục đích của Google+ là làm cho các sản phẩm trực tuyến của Google có sức lan tỏa rộng rãi hơn trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ là việc thỉnh thoảng nhấp và tìm kiếm một trang web trong khi lướt web.

Google Meet là gì

Google Meet là một dịch vụ giao tiếp video do Google phát triển.Đây là một trong những dịch vụ được sử dụng để thay thế Google Hangouts, dịch vụ còn lại là Google Trò chuyện.

Google Meet ban đầu là một dịch vụ thương mại và trong đại dịch COVID-19, các cuộc họp từ xa bắt đầu có được sức hút. Google Meet cũng đang được chú ý. Vào tháng 4 năm 2020, Google đã biến Google Meet thành một dịch vụ miễn phí.

Google Dịch là gì

Google Dịch là một dịch vụ dịch thuật miễn phí do Google cung cấp, cung cấp bản dịch tức thì giữa 109 ngôn ngữ và hỗ trợ dịch các từ, câu và trang web giữa hai ngôn ngữ bất kỳ. Càng nhiều tài liệu do con người dịch có thể được phân tích, chất lượng của bản dịch càng tốt.

Khi Google Dịch tạo bản dịch, nó sẽ tìm kiếm các mẫu trong hàng triệu tài liệu để xác định bản dịch tốt nhất. Google Dịch đưa ra một phỏng đoán hợp lý bằng cách phát hiện các mẫu trong các tài liệu do con người dịch và sau đó đưa ra bản dịch thích hợp.

Quá trình tìm kiếm các mô hình khác nhau trong một khối lượng lớn văn bản được gọi là “dịch máy thống kê”. Vì các bản dịch được tạo ra bằng máy, không phải tất cả các bản dịch đều hoàn hảo.

Google Lens

Google Lens là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo dựa trên công nghệ nhận dạng hình ảnh và OCR, giúp máy móc học cách “xem ảnh và nói”.

Google Lens nhận dạng các đối tượng được chụp bằng camera trên điện thoại thông minh trong thời gian thực và cung cấp nội dung liên quan đến chúng, tất cả đều bằng cách tận dụng các thuật toán thị giác máy tính mạnh mẽ. GoogleLens sẽ được tích hợp vào GoogleAssistant và GooglePhotos.

Cơ cấu tổ chức của Google

Google được biết đến với cơ cấu tổ chức đa chức năng hoặc dựa trên nhóm. Cấu trúc công ty truyền thống có nhân viên ở dưới cùng, người giám sát ở trên họ, người quản lý cấp trung ở trên người giám sát và quản lý cao nhất. Đây là phương pháp quản lý theo chiều dọc. Các quyết định được đưa ra ở trên cùng và đơn đặt hàng được gửi đến các nhân viên ở dưới cùng.

Cơ cấu tổ chức đa chức năng mà Google sử dụng thiên về phương pháp quản lý theo nhóm. Bằng cách cho phép tất cả nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định, Google duy trì cảm giác của một công ty nhỏ và thúc đẩy ý tưởng rằng tất cả nhân viên đều đóng vai trò quan trọng như nhau trong thành công của Google. Loại cấu trúc này chú trọng đến trí thông minh và ý tưởng hơn là tiêu đề.

Mô hình quản lý của Google

Google đang nhắm đến sự sáng tạo của con người. Và thông qua các cơ chế khác nhau để kích thích và kiểm tra những ý tưởng này, đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy.

  • Định hướng con người, định hướng sáng tạo
  • Chú ý đến việc tuyển chọn và sử dụng nhân tài
  • Làm việc theo nhóm. Các tổ chức nên được tạo thành từ các nhóm nhỏ
  • Xây dựng đội xung quanh những người có ảnh hưởng nhất
  • Do nhà sản xuất thúc đẩy
  • Giảm khoảng cách giữa các nhân viên
  • Tập trung vào sự phát triển dài hạn

Google Books

Google Books là một công cụ tìm kiếm do Google phát triển, có thể tìm kiếm thông tin từ cơ sở dữ liệu kỹ thuật số do Google quét, thông qua nhận dạng ký tự quang học (OCR) và được lưu trữ. Dịch vụ này được ra mắt tại Hội chợ Sách Frankfurt vào tháng 10 năm 2004 với tên gọi Google Print.

Website là gì?

Trang web đề cập đến một tập hợp các trang web được tạo trên Internet theo các quy tắc nhất định và sử dụng các công cụ như HTML (ngôn ngữ đánh dấu chung tiêu chuẩn) để hiển thị nội dung cụ thể.

Nói một cách đơn giản, trang web là một công cụ giao tiếp mà thông qua đó mọi người có thể công bố thông tin mà họ muốn công khai hoặc sử dụng trang web để cung cấp các dịch vụ mạng liên quan. Mọi người có thể truy cập các trang web thông qua trình duyệt web, lấy thông tin họ cần hoặc tận hưởng các dịch vụ mạng.

Chị Google là ai

Những ai từng sử dụng các dịch vụ của Google như dịch thuật (Google Translate), bản đồ (Google Maps),… chắc hẳn đã quá quen thuộc với giọng của “Chị Google”. Chị Google đó chính là Thi Giang hiện đang là MC và BTV của truyền hình cáp SCTV.