Ý tưởng Kinh doanh vật liệu xây dựng (Kinh nghiệm và điều kiện)

Ý tưởng Kinh doanh vật liệu xây dựng (Kinh nghiệm và điều kiện)

Xây dựng là một trong những lĩnh vực song hành cùng với sự phát triển của đất nước và các lĩnh vực khác. Đây là một lĩnh vực quan trọng và là cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho nhiều người.

Ý tưởng Kinh doanh vật liệu xây dựng (Kinh nghiệm và điều kiện) là chủ đề bài viết ngày hôm nay. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những kinh nghiêm và điều kiện cần thiết để bắt đầu kinh doanh vật liệu xây dựng. Trong chủ đề bài viết Lợi nhuận kinh doanh vật liệu xây dựng và các mặt hàng vật liệu xây dựng trước đây, bytuong.com đã có đề cập đến một số nội dung và kinh nghiệm trong ý tưởng khởi nghiệp từ vật liệu xây dựng. Nên bạn có thể tìm đọc thêm để bổ sung thông tin ngoài chủ đề phân tích hôm nay nhé! Sau đây, mời các bạn cùng theo dõi bài phân tích liên quan đến chủ đề vật liệu xây dựng được phân tích bởi bytuong.com

Điều kiện để kinh doanh vật liệu xây dựng

Đầu tiên, trước khi đề cập đến những kinh nghiệm cần lưu ý khi kinh doanh vật liệu xây dựng chúng ta sẽ cùng điểm qua những thủ tục pháp lý, điều kiện cần có để có thể bắt đầu kinh doanh vật liệu xây dựng.

Cơ sở pháp lý chúng ta sẽ cùng tham khảo trong phần này đó chính là:

+ Nghị định số 02/1995/NĐ-CP quy định về hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh thương mại và hàng hoá, dịch vụ kinh doanh thương mại có điều kiện ở thị trường trong nước

+ Nghị định số 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh

+ Nghị định số 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

+ Thông tư 19/1995 – BXD – VLXD hướng dẫn thực hiện nghị định số 02-CP ngày 5-1-1995 của chính phủ đối với mặt hàng vật liệu xây dựng kinh doanh có điều kiện ở đô thị

Theo chương 3 Nghị định số 02/1995/NĐ-CP quy định về hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh thương mại và hàng hoá, dịch vụ kinh doanh thương mại có điều kiện ở thị trường trong nước thì vật liệu xây dựng thuộc hàng hóa, dịch vụ có điều kiện được phép kinh doanh. Nên chúng ta đã thỏa mãn được điều kiện này và không vi phạm pháp luật

Theo điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, kinh doanh vật liệu xây dựng thuộc vào phạm vi hoạt động kinh doanh thương mại nên bắt buộc phải đăng ký hoạt động kinh doanh.

Về thủ tục đăng ký kinh doanh, tùy theo mô hình tổ chức mà bạn sẽ hoàn thành thủ tục đăng ký khác nhau dựa theo điều luật 19, 21, 52 của Nghị định số 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

 Bạn phải tuân thủ các điều kiện kinh doanh vật liệu xây dựng được quy định tại mục II  và hoàn thành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh tại mục III trong Thông tư 19/1995 – BXD – VLXD hướng dẫn thực hiện nghị định số 02-CP ngày 5-1-1995 của chính phủ đối với mặt hàng vật liệu xây dựng kinh doanh có điều kiện ở đô thị

Trên đây là những cơ sở pháp lý bạn cần tuân thủ đầy đủ để có thể bắt đầu kinh doanh vật liệu xây dựng.

Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng

Ngoài những chia sẻ trong bài phân tích Lợi nhuận kinh doanh vật liệu xây dựng và các mặt hàng vật liệu xây dựng, dưới đây bytuong.com sẽ đưa ra những gợi ý bổ sung trong phần kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng. Mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết.

Đánh giá tiềm năng phát triển của thị trường kinh doanh vật liệu xây dựng

Trước khi lựa chọn kinh doanh vật liệu xây dựng, phải đánh giá xem tiềm năng phát triển của ý tưởng này hiện nay như thế nào? Nhu cầu khách hàng có còn nhiều, tình hình cạnh tranh trong lĩnh vực này có khốc liệt, có thể tồn tại được hay không?

Bạn phải dựa vào nhu cầu khách hàng, đánh giá đối thủ cạnh tranh, lợi thế cạnh tranh để xác định tiềm năng phát triển trong ngành vật liệu xây dựng từ đó mới đưa ra quyết định có nên kinh doanh vật liệu xây dựng hay không

Lựa chọn phương pháp quản lý đơn giản, hiệu quả

Một kinh nghiệm mà bytuong.com muốn chia sẻ mà các bạn nên nhớ đó là phương pháp quản lý hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng. Thống kê đã chỉ ra sự thành công của một mô hình hoạt động kinh doanh phụ thuộc đến 70% từ phương pháp quản lý. Do vậy, bạn nên lựa chọn phương pháp quản lý đơn giản, hiệu quả để tránh xảy ra sai xót, tổn thất trong quá trình hoạt động kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng. Sử dụng phần mềm quản lý trong hoạt động bán vật liệu xây dựng là một cách làm tốt mà bạn nên áp dụng ngay từ đầu để giảm thiểu tối đa chi phí, thời gian và công sức.

>> Lợi nhuận kinh doanh vật liệu xây dựng và các mặt hàng vật liệu xây dựng

Lựa chọn ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng

Chúng ta có hai loại vật liệu chính đó là:

+ Vật liệu thô: cát, đá, xi măng, sắt thép, gạch,…

+ Vật liệu hoàn thiện như: vòi nước, ống nước, gạch ốp nền nhà, bồn cầu, vòi hoa sen, thiết bị chống trộm, sơn chống thấm,…

Với những sản phẩm khác chúng ta thường lựa chọn đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng nhưng trong ngành nghề này, bytuong.com khuyên bạn chỉ nên lựa chọn một chủng loại mặt hàng để kinh doanh để đạt hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể chỉ chọn kinh doanh vật liệu thô riêng, hoặc chỉ kinh doanh vật liệu hoàn thiện. Tùy theo kế hoạch kinh doanh và mục đích mà bạn lựa chọn ý tưởng kinh doanh vật liệu xây dựng phù hợp với mình nhé!

Xây dựng chương trình chiết khấu hợp lý cho việc kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng

Bạn nghĩ đối tượng khách hàng bạn nên hướng tới khi kinh doanh vật liệu xây dựng là ai? Là những người có nhu cầu xây nhà cửa, văn phòng??? Có hai đối tượng khách hàng bạn nên hướng tới đó chính là những khách hàng có nhu cầu xây nhà, văn phòng như có nhắc ở trên và những người làm trong đội thiết kế, thi công công trình mà chúng ta hay gọi là chủ thầu.

Bạn cần xây dựng mối quan hệ tốt với hai đối tượng khách hàng trên để duy trì việc kinh doanh của mình tốt nhất. Một trong những cách làm mà chúng ta có thể áp dụng đó chính là xây dựng chương trình chiết khấu sản phẩm hợp lý khi khách hàng đến mua.

Đối với những khách hàng mua vật liệu xây dựng về để thi công xây dựng, thường chi phí đầu tư sẽ rất lớn nên họ có xu hướng mua thiếu và sau này trả lần. Bạn nên xây dựng chương trình chiết khấu, giảm giá khi khách hàng mua nhưng chưa thanh toán và chương trình chiết khấu, giảm giá khi khách hàng thanh toán luôn. Nó sẽ giúp khách hàng có thêm sự lựa chọn, tạo được sự tin tưởng và xây dựng được mối quan hệ giữa hai bên với nhau. Chủ nhà thầu cũng là một đối tượng khách hàng bạn nên quan tâm, bằng cách chia hoa hồng hoặc chiết khấu để tạo mối quan hệ. Đây là kinh nghiệm quan trọng bạn nên lưu ý khi kinh doanh vật liệu xây dựng nhé!

Đừng bỏ qua kênh bán hàng online trên mạng

Nhiều người nghĩ rằng kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng thì chỉ nên sử dụng kênh bán hàng truyền thống tại cửa hàng. Nhưng thực ra, kênh bán hàng online là một  nghách thị trường tốt cho ngành nghề này. Đối với kênh bán hàng này, sẽ hiệu quả nhất nếu bạn kinh doanh vật liệu xây dựng hoàn thiện. Đầu tư hình ảnh, nội dung trên website bán hàng riêng, facebook và chạy quảng cáo để tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng nhất. Nên đừng bỏ qua kênh bán hàng online trên mạng để bán được nhiều hàng hơn nhé!

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn kinh doanh vật liệu xây dựng tốt nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài phân tích này đến cuối cùng.

Trả lời