Mô hình kinh doanh sách Cũ giữa thời 4.0 (tưởng như ít ai còn đọc sách cũ)

Mô hình kinh doanh sách Cũ giữa thời 4.0 (tưởng như ít ai còn đọc sách cũ)

Cập nhật mới ngày 23.6.2022

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, nơi mà công nghệ len lõi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Ngày nay, gần như ai cũng có cho mình một chiếc smartphone có thể làm đủ mọi thứ từ xem phim, chơi game, lướt web đến cả đọc sách. Nhiều người cho rằng, có lẽ giới trẻ không còn duy trì được văn hóa đọc như xưa, sách lại có nhiều thể loại được xuất bản mới mỗi ngày thì có lẽ kinh doanh sách cũ là ý tưởng không khả quan.

Nhưng câu chuyện về anh Kim Hưng, một người kinh doanh sách cũ sẽ cho chúng ta thấy thật ra nhu cầu tìm mua sách cũ đọc vẫn rất nhiều.

Anh Kim Hưng vốn học chuyên ngành Xây Dựng, tốt nghiệp và đi làm từ năm 2006. Anh vốn có sở thích sưu tầm các thể loại sách và truyện tranh từ thời 8x. Công việc kinh doanh sách cũ đến với anh khi được các chủ tiệm sách cũ ở Sài Gòn nhờ ký gửi bán sách hộ. Dần dần, anh chính thức theo đuổi công việc này từ năm 2015.

>> “Gừng càng già càng cay”, Cụ ấy nghĩ ra mô hình kiếm tiền từ những sợi Tơ tằm

Anh Hưng chia sẻ rằng: nhìn vậy thôi chứ người trẻ bây giờ vẫn rất thích đọc sách, bằng chứng là việc những cuốn sách cũ của anh luôn được bán hết mỗi khi đăng lên. Sách cũ cũng có cái hay của nó. Những cuốn sách cũ mang dấu ấn của thời gian, lịch sử, hồi ức nên khi đọc một cuốn sách cũ sẽ có nhiều cảm xúc hơn đọc một cuốn sách mới.

Với anh, mặc dù đây là một ý tưởng kinh doanh cũ nhưng vẫn mới trong thời đại ngày hôm nay.

Vốn để mở một cửa hàng kinh doanh sách cần bao nhiêu

Để mở một cửa hàng sách nhỏ, bạn cần chuẩn bị số vốn khoảng từ 70 triệu đến 100 triệu. Đầu tiên, bạn sẽ tìm hiểu thị trường và lựa chọn một địa điểm kinh doanh, mặt bằng gần trường học, công ty, khu đông dân cư, nơi giao thông thuận lợi. Nếu chọn vị trí đặt cửa hàng ở trong trung tâm thì chi phí thuê mặt bằng sẽ rất đắt.

>> Xem chi tiết nội dung về ý tưởng kinh doanh sách

Bạn nghĩ sao về mô hình kinh doanh mới Sách tóm tắt

Tìm hiểu vấn đề ý tưởng kinh doanh sách tóm tắt bằng Phương pháp tư duy ĐỀ HỌC theo hướng: Mô hình của App Sách tinh gọn

Đơn vị đứng sau App Sách tinh gọn đang tiếp tục nâng cao chất lượng lẫn số lượng nội dung trên ứng dụng. Mục tiêu gần nhất đến hết năm 2022 là sẽ có hơn 2.000 đầu sách tóm tắt và hơn 2.000 nội dung tiểu sử, lịch sử, kiến thức trên ứng dụng Sách tinh gọn. Ngoài ra, lượng người dùng trả phí trên ứng dụng sẽ đạt con số 25.000, gấp khoảng 10 lần con số hiện tại

Kinh nghiệm liên quan đến bản quyền khi kinh doanh sách tóm tắt

Nhìn vấn đề bản quyền trong kinh doanh bằng Phương pháp tư duy ĐỀ HỌC theo hướng: Chia sẻ từ người trong nghề

“Thật may là ở nước ngoài có những quy định khá rõ ràng về vấn đề bản quyền của sách tóm tắt, ví dụ sách tóm tắt của bạn có dùng bìa gốc của cuốn sách không? Nếu bạn chỉ dùng tên sách và tên tác giả thì không có vấn đề gì cả. Sách tóm tắt của bạn có trích dẫn nội dung từ sách gốc không, nếu trích dẫn thì trích dẫn bao nhiêu phần trăm sách gốc và trích dẫn với mục đích gì? Đều có các quy định cụ thể với các mức như thế nào là vi phạm theo từng trường hợp”

Khách hàng họ nghĩ gì về việc mua sách cũ

Nhìn vấn đề Suy nghĩ của khách hàng khi mua sách cũ bằng Phương pháp tư duy ĐỀ HỌC theo hướng: Góc độ kinh tế,  chi phí sách

Thời buổi kinh tế thị trường, vật chất leo thang, người tiêu dùng ngày càng trở nên thông minh trong việc sử dụng đồng tiền. Một thực tế dễ thấy là vào khoảng tháng 8, tháng 9 Dương lịch khi mùa khai giảng sắp bắt đầu thì hàng sách cũ bỗng trở nên nhộn nhịp hơn khi có những vị phụ huynh dẫn con em mình đi tìm sách cũ để mua. Thay vì tốn khoảng 300.000 đồng để mua bộ sách giáo khoa mới, người tiêu dùng có thể chỉ phải bỏ ra khoảng 100.000-200.000 đồng thì có thể mua một bộ sách giáo khoa còn mới dù đã qua sử dụng ở các cửa hàng sách cũ.

Thanh Tú – sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân, là khách hàng thường xuyên của những cửa hàng sách cũ- nói: “Năm ngoái luyện thi nên em thường mua sách hướng dẫn, sách ôn ở các hiệu sách cũ gần trường. Tuy sách có hơi cũ một chút nhưng kiến thức trong đó rất cần thiết. Đâu phải ai cũng có khả năng mua sách mới, nhất là sinh viên, học sinh ở tỉnh như tụi em”.

Thể loại sách có thể bán được, nên chọn loại sách gì dễ bán dễ kiếm lời

Nhìn vấn đề Chọn loại sách cũ để bán bằng Phương pháp tư duy ĐỀ HỌC theo hướng: Sở thích mua của khách hàng

Bên cạnh sách thì những tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện tranh cũng được các bạn học sinh, sinh viên và các em thiếu nhi ưu ái. Truyện tranh thì thu hút phần lớn trẻ em.

Những bộ truyện tranh như Conan, Doremon, Nữ hoàng Ai Cập, Vua phép thuật… đầy rẫy trong các cửa hiệu mà giá thành so với sách mới chỉ bằng một nửa. Ngọc Anh, sinh viên ngành Biên dịch bày tỏ: “Tụi mình học biên dịch nên nhu cầu đọc rất lớn, nhất là các tiểu thuyết nước ngoài được dịch lại bằng Tiếng việt để học hỏi cách viết, bổ sung cách thức, phương thức dịch. Mà đâu phải ai cũng có khả năng mua hết tất cả các đầu sách? Do đó thay vì bỏ ra 300.000 đồng để mua một quyển tiểu thuyết mới, mình thường mua lại ở hiệu sách cũ với giá chỉ bằng một nửa”.

Nói về chuyện rủi ro, cái khó khi bán sách cũ đi

Nhìn vấn đề Những trở ngại, khó khăn khi kinh doanh sách cũ bằng Phương pháp tư duy ĐỀ HỌC theo hướng: Sự am hiểu

Việc kinh doanh sách cũ không chỉ đòi hỏi niềm đam mê sách mà còn yêu cầu những người chấp nhận cuộc chơi phải có nhiều thông tin và phải dám chịu rủi ro.

Điều đầu tiên khi quyết định kinh doanh sách cũ là phải có một nguồn cung cấp sách phong phú, đa dạng và ổn định. Do đó, khi dấn thân vào con đường kinh doanh này, điều cần thiết với những người buôn sách cũ là phải thạo tin để biết được nơi nào chuẩn bị thanh lý sách, bán sách cũ.

Nhập sách cũ ở đâu

Nhìn vấn đề Nguồn hàng kinh doanh sách cũ bằng Phương pháp tư duy ĐỀ HỌC theo hướng: Luồng di chuyển của sách cũ, nơi tập kết sách cũ

nguồn cung lớn nhất cho các hàng sách cũ là những người thu gom ve chai rải khắp các khu phố từ trung tâm ra đến các huyện thị. Theo lời một người chủ cửa hàng sách cũ thì lực lượng này cung cấp cho các cửa hàng sách cũ khoảng 60% số lượng sách, báo.

Trả lời