Hướng dẫn kinh doanh buồn bán đặc sản quê 2018, 2019

nguồn ảnh internet

Làm giàu từ chính những đặc sản tại quê hương là một lĩnh vực khá tiềm năng và tận dụng được tối ưu sản phẩm cũng như tối đa lợi nhuận mà ai cũng có thể làm. Thế nhưng không phải ai cũng đi được đến cùng với nghề. Cần có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, hợp lý nhất để một trái vú sữa 5 nghìn/kg ngoài chợ trở thành 50 nghìn/kg ở các hệ thống siêu thị, xuất khẩu có giá trị thật sự.

  Chọn mặt hàng cần bán:

Trái cây thì hầu như được trồng rải khắp mọi nơi, nhưng để kinh doanh hiệu quả và lấy được mối tốt nhất, giá sát nhất thì phải tìm đến nơi đặc sản của loại trái cây đó. Vừa có chất lượng, vừa được giá lại vừa đảm bảo cung cấp đủ số lượng khi khách đặt hàng.

Mỗi vùng quê, tỉnh thành sẽ có không chỉ một loại đặc sản, mà thậm chí là 2,3 loại trái cây trong một vụ mùa. Nhưng phải chọn loại gì nổi bật, lạ và độc đáo để đánh bật nó lên, đáp ứng nguồn hàng đảm bảo đem lại lợi nhuận cao nhất.

Hiện nay có rất nhiều các loại trái cây có giá trị cao mà cũng là đặc sản của một vài vùng quê như: sầu riêng, bơ, nho, thăng long, bưởi…

Cách lấy nguồn hàng

Nhắc đến Café, bơ, sầu riêng, điều… thì không thể không nhắc đến Tây Nguyên, nơi có đất đỏ bazan, có khí hậu, thời tiết phù hợp cho trồng cây ăn trái, là nơi tập trung trồng nhiều và cho chất lượng tốt nhất. Với giá bán café vào khoảng 45-60 nghìn/kg tươi. Thu mua về chế biến bán với giá 100-150 nghìn/kg.

Mùa bơ, sầu riêng thường có chung một thời gian tầm tháng 4, tháng 5 là rộ, với giá giữa mùa, bơ mua tại vườn chỉ từ 5-10 nghìn/kg, nhưng khi được bán tại các thành phố lớn giá lên khoảng 50 nghìn/kg.[the_ad id=”2599″]

Sầu riêng loại 1 giá tại vườn từ 15- 20 nghìn/kg, bán ra với giá 65-80 nghìn/kg.Vận chuyển từ Tây Nguyên lên các thành phố lớn như HCM thì rất dễ dàng và giá cả rất rẻ. Là những loại một năm chỉ có một lần nên rất được ưa chuộng và bán rất chạy.

Ninh Thuận thì có nho, thanh long, những loại cây phù hợp với khí hậu nơi đây cho chất lượng tốt nhất, nho có giá khá cao khi mua tại vườn xanh với giá 45- 70 nghìn/kg. Thu về bán ra có thể lên đến giá khoảng 150 nghìn/kg.

Bến tre nhắc đến bởi đặc sản bưởi da xanh với giá tại vườn tầm 40 nghìn/kg, giá thị trường bán ra từ 75 nghìn/kg.

Để lấy được nguồn hàng ngon, chất lượng và sát giá thì cần phải về đến tại vườn để mua khoán sẽ có giá tốt nhất, sau đó phân phối đi khắp nơi lấy thương hiệu của chính nơi sản xuất, trồng ra trái.

Triển khai bán hàng;

Thông qua mạng xã hội như Facebook, website để tạo nên thương hiệu lâu dài cho bạn hàng tìm đến nhanh nhất. Tạo Page có những cái tên dễ tìm cho chính những mặt hàng cần bán như: “Sỉ, lẻ bưởi bến tre, Đặc sản tây nguyên…” trên facebook là cách quảng bá dễ tiếp cận đến người mua nhất.

Bên cạnh đó còn có giới thiệu qua bạn bè, đồng nghiệp, đặt cửa hàng trưng bày đủ chủng loại tại chợ, khu trung tâm mua sắm, sạp ở cổng các công ty, xí nghiệp… Chỉ cần khách đến được một lần với chất lượng ngon, đảm bảo thì sẽ tự động được mở rộng hơn.

Trái cây thì nên được trưng bày hay giao đến tận nhà cho khách hàng cần. Bên cạnh đó còn có thể nhập cho các quán nước giải khát, sinh tố, quán café với chất lượng tươi ngon.

Vốn đầu tư:

Vì trái cây là mặt hàng phải chạy theo mùa và không để được lâu nên việc linh động xoay chuyển nguồn hàng rất cần thiết. Mùa hè thì chỉ có vài mặt hàng như sầu riêng, măng cụt chứ không thể có sambo… Đó là lí do việc buôn bán trái cây, nhất là đặc sản vùng miền cần được hoạch định rõ ràng.

Vì thế vốn đầu tư chỉ cho một vài loại trái cây cụ thể, chủ yếu quảng bá trên mạng có đơn hàng mới đi lấy hàng một lần. 1 tháng đi gom hàng khoảng 2 lần với vốn tùy vào quy mô. Mỗi đợt khoảng 2, 3 loại trái cây, kể cả vận chuyển vào khoảng 50 triệu một đợt cho cả xe bảo quản lạnh và kho lạnh.

Trái cây mua tại vườn có giá khá rẻ mà các thương lái nhỏ lẻ cũng có thể bắt tay vào làm, nếu khả năng bỏ vốn thấp thì chỉ việc tập trung vào môt loại hàng. Ví dụ như mùa bơ thì chỉ đi thu mua bơ các vùng như Daklak, Gia Lai… giá rất rẻ cho một lần lấy chỉ từ 5-10 triệu/đợt mà trái rất chất lượng.

Việc buôn bán trái cây theo mùa sẽ đem lại lợi nhuận tuyệt đối, không ứ đọng mà giá cả không bị thét cao.

Trả lời