Đi sâu tìm hiểu Cách Đánh giá ý tưởng và cơ hội kinh doanh có tiềm năng

Đi sâu tìm hiểu Cách Đánh giá ý tưởng và cơ hội kinh doanh có tiềm năng

Khởi nghiệp kinh doanh đang ngày càng được nhiều người lựa chọn để lập nghiệp. Nghĩ đến startup chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những ý tưởng kinh doanh độc đáo, những ý tưởng mới lạ. Có hàng nghìn ý tưởng khởi nghiệp được giới thiệu nhưng không phải ý tưởng nào cũng được triển khai một cách thành công. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Ý tưởng kinh doanh muốn thành công nó phải là một ý tưởng khả thi, có tiềm năng thực hiện được. Làm thế nào để chúng ta biết đó là một ý tưởng có tiềm năng, có cơ hội? Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ Đi sâu tìm hiểu Cách Đánh giá ý tưởng và cơ hội kinh doanh có tiềm năng. Mời các bạn cùng đón đọc.

Tầm quan trọng của ý tưởng kinh doanh, cơ hội kinh doanh

Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công trong kinh doanh đó chính là ý tưởng kinh doanh. Ý tưởng kinh doanh đóng vai trò cốt lõi để chúng ta lên kế hoạch, vạch ra hướng đi cho việc kinh doanh đó. Có ý tưởng kinh doanh, chúng ta mới biết được mình đang kinh doanh về mặt hàng gì, sản phẩm nào, dịch vụ nào? Đối tượng khách hàng là ai, cách tiếp cận, vốn kinh doanh, cần chuẩn bị những gì để bắt đầu kinh doanh,…

Nếu không có ý tưởng kinh doanh, chúng ta sẽ không thể bắt đầu một việc gì. Do đó, việc có ý tưởng rất quan trọng. Tiếp theo phải đánh giá xem ý tưởng đó có khả thi, có tiềm năng, có thể thực hiện được hay không, có ai cần sản phẩm dịch vụ mà chúng ta cung cấp hay không?

Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ đi sang phần nội dung tiếp theo để phân tích và cùng tìm câu trả lời.

Cách đánh giá ý tưởng và cơ hội kinh doanh có tiềm năng: Luôn đặt ra câu hỏi

Một trong những cách đánh giá ý tưởng và cơ hội kinh doanh có tiềm năng hay không đó chính là việc bạn nên đặt câu hỏi về ý tưởng, cơ hội kinh doanh đó. Trả lời được hết câu hỏi và đáp án tốt thì sẽ cho thấy ý tưởng hay cơ hội đó có tiềm năng.

Ví dụ như bạn mở quán kinh doanh cà phê thú cưng. Bạn cần đặt câu hỏi là:

+ Đối tượng khách hàng hướng đến là ai?

+ Có nhiều đối thủ đang kinh doanh cà phê thú cưng trong khu vực này hay không?

+ Lợi thế của bạn trong ý tưởng này là gì?

+ Bạn có đủ vốn để triển khai ý tưởng của mình?

+ Làm thế nào để tiếp cận khách hàng?

+ Phạm vi khách hàng nhiều hay ít?

+ ….

Mỗi câu trả lời sẽ cho bạn rất nhiều thông tin từ ý tưởng hay cơ hội mà bạn đang đắn đo. Để từ đó đánh giá xem nó có tiềm năng, có khả thi hay không.

Để xác định tiềm năng của ý tưởng, chúng ta nên bắt đầu bằng việc nghiên cứu thị trường

Việc nghiên cứu thị trường là công việc đầu tiên mà những ai muốn kinh doanh, khởi nghiệp đều nên thực hiện. Nghiên cứu thị trường cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin có ích về nhu cầu thị trường, khách hàng, đối thủ,…

Nghiên cứu thị trường cũng tương tự như với việc bạn đặt ra các câu hỏi như ở phần nội dung trên. Nhưng để chính xác cho câu trả lời, bạn dành thời gian nghiên cứu thị trường để đưa ra thông tin chính xác nhất. Bạn không thể chỉ ngồi trong phòng mà trả lời những câu hỏi trên theo cảm nghĩ và cảm nhận của bản thân.

Những câu trả lời đó sẽ chỉ mang tính chủ quan, không thực tế và không giúp bạn kiểm tra được tính tiềm năng của ý tưởng hay cơ hội kinh doanh mình đang nhắm đến hay không.

Muốn biết ý tưởng có khả thi hay không, hãy chạy thử ý tưởng trong một phạm vi nhỏ để đánh giá

Với những ý tưởng độc đáo, mới lạ lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường mức độ rủi ro của nó khá cao. Vì với những ý tưởng cũ, chúng ta có thể dựa vào phản hồi của khách hàng đã sử dụng sản phẩm của những người làm trước đó, dựa vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty đó để biết được mức độ chấp nhận sản phẩm kinh doanh, ý tưởng kinh doanh đó là như thế nào.

Còn đối với ý tưởng hoàn toàn mới, chúng ta không hề có nguồn thông tin nào thực tế cho nên không thể kiểm tra. Do vậy, để tự kiểm tra tính khả thi, mức độ chấp nhận của khách hàng đối với ý tưởng, chúng ta nên làm một mô hình nhỏ để chạy thử ý tưởng trong một phạm vi nhất định.

Sau đó, bạn nên xin lời khuyên, tư vấn từ những người có kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực đó để giúp mình tìm ra những lỗi sai và hoàn thiện nó tốt hơn. Cũng đừng bỏ qua ý kiến của bạn bè, gia đình hay những người xung quanh. Họ sẽ giúp bạn đóng vai khách hàng để đưa ra những nhận xét thực tế nhất, từ đó bạn có thể hoàn thiện ý tưởng kinh doanh của mình hơn.

>> Học cách kinh doanh với các nguyên tắc kinh doanh cơ bản để thành công

Đánh giá xem ý tưởng này có đáp ứng được với nhu cầu của xã hội, nhu cầu của thị trường

Một sản phẩm hay dịch vụ ra đời đều với mục đích đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nên điều tiếp theo chúng ta cần quan tâm đó chính là cách làm sao để đánh giá được ý tưởng này có đáp ứng nhu cầu khách hàng hay không. Gợi ý ở đây đó là bạn có thể sử dụng công cụ khảo sát thị trường để đánh giá.

Bạn nên dành thời gian khảo sát thị trường để tìm hiểu xem sản phẩm này đã có trong cuộc sống hằng ngày của khách hàng chưa, nếu chưa thì liệu khách hàng có cần nó không. Phạm vi đối tượng khách hàng bạn hướng đến là ai? Đối tượng khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ này sẽ tăng trong tương lai chứ?

Có hai cách để bạn có thể khảo sát thị trường cho phần đánh giá này đó chính là nghiên cứu thị trường như ở phần trên mình có nhắc đến. Và thứ hai đó chính là sử dụng công cụ từ khóa của Google Keyword tool để xem từ khóa nào của sản phẩm nào được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

Cơ hội kinh doanh, ý tưởng kinh doanh này có điểm khác biệt gì lớn để tạo ra được lợi thế cạnh tranh và thu hút khách hàng

Bạn cũng cần đưa ra điểm mạnh, điểm khác biệt ý tưởng của mình so với đối thủ là ở điểm nào để tạo lợi thế cạnh tranh và thu hút khách hàng. Nếu bạn cũng khai thác lại các ý tưởng cũ nhưng lại không biết cách làm mới, tạo sự khác biệt thì rất khó để cạnh tranh hay bán được hàng. Vì tâm lý khách hàng sẽ mua ở chổ quen và có thương hiệu lâu hơn.

Ví dụ như đều là ý tưởng kinh doanh trà sữa, nhưng ở Cà phê Cộng có một loại trà sữa đặc biệt đó là trà sữa bông gòn rất được khách hàng yêu thích. Hay có ý tưởng kinh doanh trà sữa nướng, trà sữa hai hương vị,… Chính từ cái tên đã cho thấy sự khác biệt và điểm nổi bật trong ý tưởng kinh doanh nhằm thu hút khách hàng tốt hơn.

Phải kiểm tra nguồn cung cho ý tưởng trước khi thực hiện cũng là một trong những cách đánh giá ý tưởng và cơ hội kinh doanh

Đừng bỏ qua việc kiểm tra nguồn cung cho ý tưởng của mình. Nếu đó là một ý tưởng hay, ý tưởng có tiềm năng trong tương lai nhưng lại không tìm được nguồn cung phù hợp với yêu cầu sản xuất sản phẩm thì ý tưởng đó xem như không thực hiện được. Đảm bảo nguồn cung cho ý tưởng cũng là một trong những cách để đánh giá khả năng có triển khai được hay không của ý tưởng này.

Chủ đề Đi sâu tìm hiểu Cách Đánh giá ý tưởng và cơ hội kinh doanh có tiềm năng hy vọng đã cung cấp cho các bạn được những cách đánh giá hiệu quả nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài phân tích này cùng mình.

Trả lời