7 ngày kiếm được 24 triệu, Nghề đi cạo nhựa cây trong rừng - BYTUONG

7 ngày kiếm được 24 triệu, Nghề đi cạo nhựa cây trong rừng

7 ngày kiếm được 24 triệu, Nghề đi cạo nhựa cây trong rừng

7 ngày kiếm được 24 triệu, Nghề đi cạo nhựa cây trong rừng

Trước đây, những người nông dân ở Lào Cai và một số tỉnh Tây Bắc khác thường hay vào rừng đốn gỗ cây bồ đề (hay còn gọi là cánh kiến trắng). Từ khi biết được nhựa cây bồ đề đang được các công ty trên địa bàn thu mua với giá cao, thì ông Triệu Tài Lâm cùng bà con nơi đây đã chuyển sang nghề đi cạo nhựa cây cánh kiến trắng để kiếm tiền.

Nhựa cây bồ đề được dùng trong ngành công nghiệp Mỹ Phẩm. Các công ty chủ yếu thu mua sau đó xuất khẩu sang Châu Âu cho các công ty chuyên sản xuất về lĩnh vực mỹ phẩm.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Cây bồ đề khoảng 5-8 tuổi sẽ bắt đầu thu hoạch mũ. Những người thợ sẽ trèo lên cây và dùng dao cắt hình bao diêm, tại những điểm đó nhựa sẽ chảy ra và đợi tích lại sẽ thu hoạch.

>> Ý tưởng bán bánh Mì kẹp thịt, thu về 6600 tỷ trong 1 năm (mô hình đã mở rộng ra khắp cả nước)

Với cách làm này giúp cho ông Lâm và bà con có thể tăng thu nhập, vừa có thể bảo vệ được rừng. Hiệu quả hơn so với đốn gỗ như ngày trước. Thường thì bà con sẽ đi rừng khoảng 7 ngày để thu nhựa cây bồ đề. Cứ mỗi đợt như vậy thu về khoảng 70kg nhựa, bán với giá 350.000đ/kg, thu nhập cũng được hơn 24 triệu đồng.

Nhựa bồ đề tại Lào Cai được khai thác chủ yếu bằng tay, chất lượng tốt tuy nhiên sẽ dẫn đến có nhiều tạp chất như vỏ cây, đất lẫn vào. Bà con cũng trồng thêm những cây bồ đề con để nhân rộng mô hình kinh tế này lớn hơn, giúp đảm bảo những năm sau vẫn có nhựa bồ đề để thu hoạch.

Trả lời

Share via