Tại sao tôi không có bạn bè? Làm thế nào để người khác thích chơi với mình

Tại sao tôi không có bạn bè? Làm thế nào để người khác thích chơi với mình

Bạn bè là một mối quan hệ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người và ai cũng có cho mình những người bạn tốt. Có những người có rất nhiều bạn bè, nhưng cũng có những người chỉ có một vài người bạn thân hoặc không có lấy một người bạn thân nào. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Bạn là một người có nhiều bạn hay là ít bạn? Bạn có suy nghĩ gì về chủ đề thảo luận của chúng ta hôm nay? Hãy để lại bình luận bên dưới bài phân tích để mọi người cùng chia sẻ nhé!. Còn bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích những lý do cơ bản thường gặp nhất khiến một người không thể có bạn bè và những gợi ý về cách cải thiện. Mời các bạn cùng đón đọc nội dung bài viết Tại sao tôi không có bạn bè? Làm thế nào để người khác thích chơi với mình.

A, Phần 1: Trả lời câu hỏi: “Tại sao tôi không có bạn bè”

Lý do khiến bạn không có bạn bè đó là do bản thân sống quá khép kín

Đây là lý do đầu tiên mình đưa ra trong phần nội dung này. Không phải ai cũng có tính tình cởi mở, sống hướng ngoại, dễ hòa nhập. Có rất nhiều bạn sống khép mình, ngại tiếp xúc với những người xung quanh, cảm giác không an toàn thì có ai đó tiếp cận nói chuyện với mình. Từ đó các bạn cảm thấy sợ hãi và không cho phép bản thân tiếp xúc với những người khác.

Thực tế những bạn sống khéo kín cảm  thấy khó hòa nhập với môi trường xung quanh, cảm thấy mình quá khác biệt và mọi người sẽ không chấp nhận mình. Từ đó nảy sinh ra tâm lý sợ sệt, mất hy vọng vào bản thân, không cho bản thân cơ hội và tự cô lập chính mình. Với tâm lý như vậy, các bạn ấy không thể kết bạn và người ngoài nhìn vào cũng cảm thấy  những người sống khép kín dị biệt nên ngại khộng dám tiếp xúc. Từ đó, họ không có ai làm bạn và tự chơi một mình.

Bạn không giỏi giao tiếp nên không có nhiều bạn

Lý do thứ hai mình đưa ra đó chính là không giỏi giao tiếp.

Mình có một người bạn, gặp ai bạn ấy cũng có thể kết bạn và được mọi người yêu quý. Sau mỗi cuộc hẹn, mọi người đều muốn rủ bạn ấy đi chơi cùng những lần sau. Mình nhận ra rằng, bạn mình rất giỏi trong khâu giao tiếp.

Tùy theo từng đối tượng, đối phương là ai mà cậu ấy có những cách giao tiếp khác nhau. Nhưng đặc điểm chung đó là luôn cười, luôn nói chuyện kiểu hài hước gây cười cho đối phương và rất nhiệt tình. Từ đó, bạn ấy có rất nhiều bạn ở nhiều tầng lớp khác nhau.

Ở ví dụ trên, chúng ta thấy được sự quan trọng của kỹ năng giao tiếp. Không chỉ là việc giao tiếp để giúp bạn có nhiều bạn bè hơn, mà đó cũng là cách để bạn xây dựng mối quan hệ của mình.

>>  Cảm nhận: Gửi cho chính mình, nửa phần đời còn lại

Giao tiếp, nói chuyện, chia sẻ với nhau nhiều khiến mọi người hiểu về nhau hơn. Thông qua những cuộc trò truyện sẽ tìm thấy những điểm chung, sở thích và tính cách của nhau, có hợp nhau hay không. Như vậy bạn mới có thể tìm thấy người bạn hợp cạ với mình được. Cho nên kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng.

Nếu bạn ngại giao tiếp, khó nói chuyện thì nên tập từ từ. Nên học hỏi từ những người xung quanh hoạt ngôn, giao tiếp tốt để xem cách họ nói chuyện, cách họ giao tiếp như thế nào từ đó rút ra kinh nghiệm riêng cho bản thân.

Có thể đó là do vẻ bề ngoài của bạn khó gần khiến nhiều người không dám bắt chuyện và làm quen với bạn

Nhiều người có vè bề ngoài rất dễ thương, dễ gần nhưng cũng có nhiều người có vẻ bề ngoài khó gần nhưng họ không phải là người khó gần.

Mình sẽ chia sẻ với các bạn về câu chuyện của mình trong trường hợp này. Ngày trước sinh viên mình có đi làm thêm, làm nhân viên bán hàng. Có những bạn mặc mascot nhảy xung quanh quầy để giúp thu hút khách hơn. Nhưng đa số các bạn mặc mascot đều không đến quầy của mình, cũng không nói chuyện với mình mà đi sang những quầy khác. Sau này mình hỏi được thì đó là do vẻ bề ngoài của mình khó gần, mặt lạnh nên không ai muốn đến. Nhưng sau này người bạn mặc mascot đó lại chơi thân với mình nhất.

Từ câu chuyện của mình, chúng ta có thể thấy rằng vẻ bề ngoài cũng là một trong những lý do khiến người khác có muốn kết bạn với bạn hay không. Nếu bạn biết mình có vẻ bề ngoài khó gần, lạnh lùng thì nên thay đổi bản thân bằng cách thường xuyên cười hơn, ít cau có và chủ động bắt chuyện với mọi người thay vì đợi ai đó nói chuyện với bạn trước.

>> Tại sao nhiều người thân, bạn bè lại không dám lên tiếng khi bạn gặp khó khăn hoặc cần tiền? Rất thực tế

Nguyên nhân cũng có thể đến từ việc tính cách của bạn khiến nhiều người cảm thấy không có thiện cảm, không thích

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng đó chính là do tính cách của bạn khiến người khác không có thiện cảm, không thích nên không muốn chơi với bạn. Đây là lý do chủ quan từ phía bạn mà ra. Cho nên chúng ta phải cải thiện nó bằng cách thay đổi mình tốt hơn, những tính xấu nên từ từ thay đổi.

Bạn hãy chủ động bắt chuyện, làm quen với mọi người. Cho họ thấy bạn không như họ nghĩ, và khiến họ phải thay đổi những suy nghĩ không tích cực về bạn. Tính cách của mỗi người rất khó thay đổi. Nhưng nếu đó là tính cách xấu thì tốt nhất bạn nên cố gắng thay đổi để hòa nhập với mọi người tốt hơn.

Nếu một người chỉ trích mình, có thể người đó có vấn đề. Nhưng nếu tất cả mọi người cùng nói mình như vậy thì có nghĩa vấn đề nằm ở chúng ta. Do đó, hãy cố gắng thay đổi bản thân, tính cách tốt hơn để kết bạn nhiều hơn.

B, Phần 2: Làm thế nào để người khác thích chơi với mình

Để người khác thích chơi với mình, muốn làm bạn với mình trước tiên chúng ta cần tạo thiện cảm để cả hai có thể cùng nhau thảo luận, trò chuyện. Bạn có thể bắt đầu bằng một nụ cười chào hỏi khi mới gặp một ai đó lần đầu. Việc bạn chủ động cười làm quen khiến người khác nghĩ rằng bạn rất thân thiện, dễ hòa đồng nên họ sẽ không còn sợ hay e ngại việc tiếp xúc, trò chuyện với bạn.

Thứ hai đó là nhớ tên. Ai cũng thường thay ca thán về cái tên của mình nhưng khi người khác không nhớ tên mình thì lại rất buồn. Cho nên, hãy nhớ tên người đối diện và sử dụng tên riêng của họ trong buổi nói chuyện. Khi tên đối phương được nhắc đến thường xuyên, họ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, được người khác nhớ tới, và sẽ có thiện cảm với bạn hơn rất nhiều.

Thứ ba, đó là hãy sống thật thà ngay thẳng với cá tính của chính mình. Nhiều người cố tỏ ra dễ thương, ngoan hiền khi gặp một người khác nhưng chưa chắc đó là điều đối phương thích ở bạn. Hơn nữa, việc che giấu đi cá tính thật của bản thân sớm muộn cũng sẽ bị người khác biết được. Lúc đó họ sẽ cảm thấy bị phản bội và không muốn tin tưởng bạn nữa. Vì vậy, đừng ngại sống thật với cá tính của chính mình. Như vậy bạn mới có một tình bạn lâu dài và bền chặt được.

>>  Giá trị sống ngoài Tiền: Người Nhật về hưu vẫn ao ước làm việc như khi còn trẻ (không hề muốn nghỉ ngơi)

Hãy luôn chủ động bắt chuyện trước, chủ động đặt câu hỏi để gợi mở chủ đề nói chuyện giữa mọi người với nhau và cũng để tìm hiểu nhau. Việc chúng ta chủ động nói chuyện trước không khiến mình mất giá như bạn nghĩ đâu. Nên đừng để suy nghĩ đấy trong đầu nhé. Muốn kết bạn, hãy chủ động chứ đừng bị động.

Bạn cũng có thể đưa ra lời mời vào buổi đi chơi lần sau để mọi người có cơ hội gặp gỡ nhau hơn. Nhưng buổi đi chơi dã ngoại sẽ là cơ hội lý tưởng để mọi người hiểu nhau và kết thân với nhau tốt hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *