Đi Nhật sướng hay khổ? Có nên đi nhật làm việc không ( Cuộc sống ở Nhật Bản)

Đi Nhật sướng hay khổ? Có nên đi nhật làm việc không ( Cuộc sống ở Nhật Bản)

Du học Nhật Bản, làm việc tại Nhật luôn là mong ước của nhiều người. Tấm vé đến với xứ sở hoa anh đào như mở ra nhiều cơ hội lớn cho nhiều người. Nhưng chúng ta đều biết cuộc sống tại Nhật không dễ dàng với nhiều bạn du học sinh hay là những người làm việc tại đó.

Một môi trường mới, một nền văn hóa mới liệu mang đến những thách thức và cơ hội như thế nào cho những ai muốn chọn Nhật Bản là nơi sinh sống và làm việc. Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ những suy nghĩ về cuộc sống ở Nhật thông qua nội dung phân tích Đi Nhật sương hay khổ? Có nên đi nhật làm việc không ( Cuộc sống ở Nhật Bản). Mời các bạn cùng đón đọc

Đừng sang Nhật theo trào lưu

Nhật Bản là một đất nước hiện đại, phát triển với nhiều thành tựu được đông đảo các quốc gia trên thế giới công nhận. Người Nhật rất nổi tiếng trên thế giới về phong cách sống, suy nghĩ, cách làm việc hay là bất cứ điều gì. Các sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng trên thế giới.

Một môi trường sống tốt, một nền giáo dục và làm việc hiện đại khiến cho nhiều người xem Nhật Bản chính là đất nước đáng sống. Đó cũng là lý do mà vì sao nhiều người lựa chọn Nhật Bản để du học, làm việc và sinh sống.

Nhưng tất cả không chỉ như những gì chúng ta cảm nhận. Vì thấy nhiều người chọn Nhật Bản để làm việc mà những người khác cũng chọn theo khi chưa tìm hiểu kỹ về môi trường sống, công việc và những thứ khác. Có thể đối với người này thì đây là môi trường dễ thích nghi và mang đến nhiều cơ hội. Nhưng cũng có những người đối với cuộc sống tại Nhật Bản lại lạ lẫm và không cách nào hòa nhập.

Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa sẽ có nhiều điều để chúng ta học hỏi và mang đến nhiều cơ hội. Nếu bạn muốn chọn làm việc ở một quốc gia ngoài Việt Nam thì hãy tìm hiểu thật kỹ và nhờ tư vấn cẩn thận trước khi quyết định. Đừng chạy theo phong trào vì đó chưa hẳn là một quyết định đúng đắn của bạn.

Sang Nhật làm việc mang đến những thuận lợi gì?

Như vừa nhắc đến ở trên, Nhật Bản là một quốc gia đáng sống và làm việc.

Mình có một người bạn mới từ Nhật trở về, vừa kết thúc khóa thực tập sinh tại một công ty về marketing tại Nhật, tên là Phú. Được làm việc tại Nhật đã giúp bạn mình học hỏi được rất nhiều điều, làm quen được nhiều người bạn mới, tiếp xúc thêm được với một nền văn hóa đặc sắc.

Như những gì bạn mình chia sẻ thì Nhật Bản là một đất nước tuyệt vời. Phong cách làm việc của người Nhật đặc biệt khác với phong cách làm việc của người Việt Nam. Trước khi bắt đầu đảm nhận công việc chính, Sếp của Phú sẽ yêu cầu bạn ấy viết ra những mục tiêu muốn học hỏi và làm việc tại công ty này thành một sơ đồ hình cây. Và Ông ấy sẽ giao việc dựa vào những mục tiêu đó.

Từ đó, Phú không chỉ làm việc ở bộ phận mình đảm nhận mà sẽ tham gia hầu hết các hoạt động của các bộ phận trong công ty. Có thể nói, mặc dù làm ở bộ phận A nhưng tất cả mọi người đều biết được hoạt động, công việc của bộ phận khác. Để cùng nhau nắm rõ tình hình hoạt động chung.

Việc học tập hay làm việc tại Nhật Bản sẽ giúp chúng ta có nhiều trải nghiệm. Người Nhật nổi tiếng với sự tự giác, khiêm tốn, tiết kiệm, lịch sự, tôn trọng người khác và luôn làm việc bằng năng lực của mình. Từ phong cách sống hằng ngày hay phong cách làm việc, chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều và điều chỉnh bản thân sống tốt hơn với những thói quen ấy.

Đến Nhật Bản sẽ mở ra nhiều cơ hội về tương lai hơn, như chúng ta có thể tìm kiếm một công việc phù hợp với năng lực của bản thân, mức lương ở Nhật trả rất cao nhưng sẽ phụ thuộc vào khả năng của bạn.

>> Cách tư duy của người Nhật và cách thành công của người Nhật

Khó khăn khi chọn lựa Nhật Bản là đích đến để sinh sống và làm việc

Ngoài những thuận lợi mà Nhật Bản mang lại cho những ai chọn đây làm nơi học tập, làm việc và sinh sống thì những khó khăn bạn nên biết để chuẩn bị sẵn tâm lý.

Phong cách sống, phong cách làm việc như vừa phân tích ở trên ngoài việc mang lại cơ hội học hỏi cho nhiều bạn thì nó lại là thách thức với một số người. Phong cách của người Nhật, môi trường sống hoàn toàn khác với Việt Nam nên nhiều người không thể thích nghi và bị đào thải ra khỏi đây.

Nếu nhắc đến làm việc ở Nhật Bản, chúng ta sẽ không thể bỏ qua “áp lực công việc”. Người Nhật nổi tiếng là những con người làm việc siêng năng nhất thế giới. Phần lớn thời gian của họ đều dành cho công việc. Tỷ lệ đột quỵ do làm việc quá sức ở Nhật Bản luôn ở mức báo động. Do đó, với những bạn trẻ không thể chịu được áp lực công việc lớn thì rất khó làm việc ở Nhật Bản.

Những yêu cầu trong công việc của người Nhật luôn rất nhiều. Nên nhiều người cảm thấy không phù hợp với môi trường này, cảm thấy bị bóc lột sức lao động. Thêm nữa, người Nhật rất coi trọng việc tự thân vận động, làm việc kiếm tiền bằng năng lực của bản thân để hưởng thụ. Nên Nhật Bản sẽ không là nơi phù hợp với những bạn không tự tin vào năng lực của mình.

Chi phí ở Nhật cũng rất đắt đỏ, nếu chỉ làm một công việc lương thấp thì rất khó để bạn trang trải chi phí hàng tháng. Cho nên, nếu không có năng lực, không chịu đựng được áp lực thì không nên chọn Nhật Bản để làm việc.

Sang Nhật bạn sẽ không quen biết ai, nên sẽ rất cô đơn. Nếu làm việc và sống trong môi trường có những bạn người Việt khác thì bạn sẽ dễ hòa nhập và có bạn bè hơn. Còn nếu không bạn phải tự mình làm quen, hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Người Nhật cũng rất dễ gần nên bạn có thể kết bạn và làm quen. Như vậy sẽ giúp bạn sống vui hơn khi bên Nhật một mình.

Có nên sang Nhật hay không?

Sang Nhật Bản sẽ mang đến nhiều trải nghiệm về cuộc sống và công việc cho bạn. Có lẽ bạn sẽ không tìm thấy một quốc gia nào trên thế giới như Nhật Bản. Nhưng đây là một môi trường sống với nhiều áp lực và tiêu chuẩn riêng của người Nhật. Nên nếu bạn cảm thấy mình có thể thích nghi, hòa nhập thì Nhật Bản là một lựa chọn tốt.

Câu hỏi “có nên sang Nhật hay không?” sẽ tùy thuộc vào mỗi người để chọn câu trả lời là có hoặc không. Đất nước nào cũng có những thách thức và cơ hội cho mỗi người  chứ không chỉ riêng Nhật Bản.

Nếu chọn Nhật Bản là nơi bạn muốn đến làm việc và sinh sống trong tương lai thì nên dành thời gian tìm hiểu, học hỏi và chuẩn bị trước tâm lý. Người Nhật rất khác người Việt Nam chúng ta, cho nên bạn có thể tham khảo thêm sự tư vấn từ các trung tâm hoặc các bạn đang làm việc, học tập tại Nhật Bản để biết thêm thông tin.

Cho đến hiện nay, Nhật Bản vẫn là một trong những quốc gia được nhiều bạn chọn để đến học tập và làm việc. Có thể thấy sức hút từ xứ sở hoa anh đào là rất lớn. Ngoài những khó khăn thì cũng có rất nhiều cơ hội cho những ai chọn Nhật Bản làm đích đến. Nên việc có làm việc tốt, sống tốt hay không tại một quốc gia nào đó là phụ thuộc phần lớn vào bản thân chúng ta.

Trong bài phân tích Đi Nhật sướng hay khổ? Có nên đi nhật làm việc không ( Cuộc sống ở Nhật Bản) hôm nay, hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có một quyết định đúng đắn nhất. Cảm ơn đã theo dõi hết bài phân tích này.

Trả lời