Cha mẹ dùng cách nào để dạy con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn

Cha mẹ dùng cách nào để dạy con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn

Internet đang rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Gần như tất cả mọi người đều sử dụng internet từ trẻ em đến người lớn tuổi. Internet mang đến rất nhiều lợi ích nhưng cũng có những điều tiêu cực ảnh hưởng từ internet mà chúng ta cần phải phòng ngừa.

Trẻ em là những đối tượng chưa nhận thức được rõ sự lợi và hại từ các hoạt động trên Internet. Nếu các bậc cha mẹ, phụ huynh không có những biện pháp giúp con mình sử dụng internet an toàn hơn sẽ rất dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng hoặc vô tình khiến các em đẩy mình vào nguy hiểm.

Có rất nhiều nội dung được sáng tạo trên internet để tiếp cận các đối tượng người xem trong đó có trẻ em. Nhưng những nội dung đó không được quản lý chặt, và đôi khi là trá hình. Khi các em nhỏ xem hoặc làm theo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sự phát triển của bản thân. Do đó, việc dạy con sử dụng Internet tại thời điểm hiện tại là vô cùng quan trọng.

Khi internet đã phát triển rất mạnh và luôn có xung quanh, Cha mẹ dùng cách nào để dạy con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn?  Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung phân tích hôm nay. Mời các bạn cùng đón đọc.

Nhiều bố mẹ nghĩ nên cấm con sử dụng internet để bảo vệ con là sai

Việc bạn cấm con mình sử dụng internet, điện thoại, máy tính sẽ không phải là cách tốt nhất để bảo vệ con mình.

Thứ nhất, đối với trẻ con trí tò mò rất cao, đối với những việc bị cấm chúng sẽ tò mò muốn biết nó có gì mà vì sao lại bị bố mẹ cấm không cho sử dụng. Hoặc vì quá tò mò, vì bạn bè xung quanh đều được sử dụng internet trong khi chúng không được sẽ dẫn đến việc con bạn lén sử dụng internet. Như vậy sẽ tệ hơn rất nhiều so với việc bạn chủ động cho con mình sử dụng internet ngay từ đâu.

Thứ hai, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, sự bùng nổ của internet và cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều thành tựu và lợi ích to lớn. Mọi lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay đều sử dụng internet và những tiến bộ khoa học công nghệ này. Nếu bạn cấm con mình tiếp cận với những gì tốt đẹp và cần được học hỏi trong thời đại ngày nay sẽ khiến cho con bạn bị thụt lùi, không theo kịp với những người khác.

Đó là hai lý do chính vì sao mình nói rằng: cấm con sử dụng internet sẽ không phải là cách bảo vệ con bạn tốt nhất.

Hãy có những bản thỏa thuận nhỏ với con của bạn về việc sử dụng internet

Cách để bạn có thể dạy con mình cách sử dụng internet và mạng xã hội hiệu quả nhất đầu tiên đó là việc giới hạn giờ sử dụng. Bạn không thể để con mình ngồi ô máy tính suốt cả ngày được. Không cấm con sử dụng internet không có nghĩa là chúng ta nới lỏng cho con thích làm gì thì làm.

Bạn cần đặt ra giờ giới nghiêm cho con khi sử dụng internet, sử dụng máy tính hay điện thoại. Cách tốt nhất là khiến cho con bạn cảm thấy đó là điều nên làm, là một nguyên tắc mà con bạn chủ động tự nguyện thực hiện chứ không phải bị ép buộc đó là hãy thỏa thuận với con mình.

Giả sử như bạn thỏa thuận với con mình rằng, sau khi hoàn thành hết bài tập trên lớp thì con sẽ được sử dụng internet trên máy tính trong vòng 1 tiếng. Hay cuối tuần nếu con giúp việc nhà thì sẽ được trả công theo thời gian sử dụng máy tính. Như vậy bạn sẽ kích thích tinh thần của con mình hơn. Chúng sẽ muốn ngồi máy tính sử dụng internet nên sẽ cố gắng hoàn thành thỏa thuận với bạn.

Trước khi cho con bạn tiếp xúc với internet, hãy nói chuyện về internet, công nghệ với con bạn để chúng hiểu rõ hơn

Tiếp theo, bạn cần nói chuyện với con mình trước về công nghệ, máy tính, internet hay những nội dung trên mạng, bạn bè trên mạng xã hội. Nếu con bạn chưa biết cách sử dụng máy tính, sử dụng internet thì hãy hướng dẫn từng bước sử dụng để chúng biết.

Bạn nên nói về việc sử dụng hình ảnh và ngôn từ trên mạng để con bạn hiểu. Bạn nên lấy ví dụ để con mình dễ hình dung về việc nên sử dụng những từ ngữ hình ảnh như thế nào, và không nên sử dụng hình ảnh ngôn ngữ như thế nào. Đừng dùng những từ ngữ quá người lớn vì đối với trẻ con chúng sẽ cảm thấy khó hiểu và tiếp thu.

Một cách nữa đó chính là bạn nên giới thiệu một số chủ đề hấp dẫn để con bạn có thể xem trên mạng. Khi chúng thấy một chủ đề nào đó hấp dẫn, lần sau chúng sẽ tiếp tục tìm xem. Cũng nhớ hãy dặn con bạn những nội dung không nên xem hoặc bạn có thể khóa những trang có nội dung không phù hợp với con mình để chúng không thể tò mò mở ra xem.

Hãy nhớ nhắc nhở con bạn về việc không được cung cấp thông tin cá nhân trên mạng, không được nói chuyện với người lạ hay không được cho mật khẩu mạng xã hội cho người khác. Nên lấy những ví dụ về tác hại của những hành động này. Đối với trẻ con, khi cảm thấy việc đó là xấu là không an toàn chúng sẽ không bao giờ dám thực hiện. Bạn nên chủ ý vào phần nội dung chia sẻ những mặt lợi và hại của internet cho con mình hiểu rõ hơn.

>> Cách kiếm tiền cho học sinh qua Internet Dễ làm

Sử dụng công nghệ làm bạn với con cũng là một trong những cách để hướng dẫn và giúp con sử dụng mạng xã hội an toàn

Bạn cũng nên sử dụng công nghệ, mạng xã hội để kết nối với con mình nhằm hướng dẫn, giúp con sử dụng internet an toàn hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể kiểm tra việc hoạt động của con mình trên mạng xã hội như thế nào, cách sử dụng từ ngữ và hình ảnh ra sao…

Nhiều người con cảm thấy bố mẹ kết bạn trên mạng xã hội là một áp lực và không muốn kết bạn lại, thậm chí là chặn. Cho nên, bạn đừng cố tạo áp lực cho con mình bằng việc lúc nào cũng vào bình luận bài viết, hình ảnh của con; hoặc căn dặn quá nhiều khiến chúng cảm thấy không được tự do. Bạn chỉ nên giám sát từ xa và đừng gây ảnh hưởng gì đến tâm lý của con mình khi sử dụng mạng xã hội cả.

Luôn tạo ra sự cân bằng giữa cuộc sống ngoài thực tế với cuộc sống ảo, hoặc thậm chỉ là giảm bớt cuộc sống ảo của con bạn bằng cách cùng chúng tham gia nhiều hoạt động thực tế hơn.

Một cách nữa bạn nên sử dụng đó là thường xuyên tổ chức các hoạt động, vui chơi gia đình hoặc cho con tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội nhiều hơn để giảm thiểu việc sử dụng máy tính, internet.

Với việc tham gia nhiều hoạt động thường xuyên sẽ giúp con bạn cảm thấy những hoạt động bên ngoài thực tế thú vị hơn nhiều, sống thực tế hơn và ít tham gia vào cuộc sống ảo

Cho con tham gia các lớp học về cách sử dụng công nghệ, sử dụng internet

Nếu bạn cảm thấy bản thân mình khó tiếp cận, nói chuyện và hướng dẫn con cách sử dụng internet hiệu quả nhất thì bạn có thể cho con tham gia vào các lớp học về kỹ năng sử dụng công nghệ, sử dụng internet tại các trung tâm. Đây cũng là một trong những kỹ năng sống mà các em cần học hỏi và trang trị cho mình trong thời đại công nghệ 4.0 này.

Bạn cũng có thể nhờ thầy cố tư vấn, chỉ dẫn thêm về cách hướng dẫn cho con tại nhà để hiểu con mình hơn trong việc sử dụng internet hay mạng xã hội. Hy vọng với những nội dung chia sẻ trong bài phân tích Cha mẹ dùng cách nào để dạy con sử dụng Internet và mạng xã hội an toàn sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để hướng dẫn con sử dụng internet và mạng xã hội tốt nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài phân tích này.

Trả lời