Cách nói chuyện quan tâm và lấy lòng với Sếp Nam (Sếp Nữ)

Ở các nước phương Tây, chỉ cần bản thân nghĩ rằng làm đúng, mọi người đều dũng cảm nói ra những suy nghĩ của họ mà không hề e ngại điều gì. Thể hiện bản thân và phát triển bản thân là một biểu hiện của các giá trị xã hội.

Tuy nhiên quan điểm ở phương đông cho rằng trong tất cả mọi thứ chúng ta phải chú ý đến “thích hợp”, nhấn mạnh sự “ôn hòa”. Điều này là khó khăn cho những người không dám nói trước mặt người khác, đặc biệt là phụ nữ.

Là một thư ký nữ của một ông chủ khó tính, khi bạn đưa ra một số ý kiến hoặc ý tưởng ông chủ có thể nghĩ rằng ý kiến của bạn không tốt và không hữu dụng. Nếu như bạn không dám nói lên ý định của mình và tiếp tục làm theo lời của ông chủ thì bạn thực sự giống như “bình hoa”.

Vậy thì rốt cuộc phải làm sao đây?

>> Cách mời sếp đi ăn và cách ăn nói với Sếp 

Chiến lược ứng phó của bạn không nên quá thể hiện cũng không miễn cưỡng trốn tránh càng không nên không làm gì cả, nhưng nên có sự tự chủ khiêm tốn, sự nhiệt tình thích hợp và chỉ cần thể hiện bản thân đúng đắn. Chỉ có cách này mới có thể khiến ông chủ hài lòng.

Tất nhiên khi nói chuyện với sếp cũng nên chú ý đến một số động tác và hành động cũng như lời nói, đừng quá thẳng thắn, đừng chỉ tay so sánh giữa người này với người khác, bởi vì điều này sẽ gây phản tác dụng.

Có thể nói với sếp rằng “Tôi có thể” và thực hiện nhiệm vụ được giao. Trước khi đi khẳng định lại rằng “Cuộc đàm phán này có thể được giao lại cho tôi không vì tôi đã có một vài liên hệ kinh doanh với bên kia, tôi có một số hiểu biết về chiến lược đàm phán và mối quan hệ cá nhân của tôi vẫn ổn. Có tôi chắc chắn tỷ lệ thành công sẽ cao”.

Bằng cách này, bạn đã thể hiện đầy đủ những điểm mạnh của mình với sếp, cũng không giao trách nhiệm cho một ai khác, sếp cũng sẽ nghĩ rằng bạn đang quan tâm đến lợi ích của công ty. Thông thường sếp sẽ đồng ý với lời đề nghị như thế của bạn.

Tuy nhiên cần phải nhắc nhở các bạn rằng không nên thể hiện bản thân mình tốt và giỏi hơn sếp. Bởi vì sếp cũng cần duy trì hình ảnh và thể diện của mình. Nên nhớ rằng không có người đàn ông nào sẵn sàng để mất mặt trước phụ nữ, đặc biệt là người phụ nữ đó lại là cấp dưới của mình.

Ngay cả khi bạn cảm thấy rằng ý kiến của bạn thực sự tốt hơn sếp của bạn, đừng nói trực tiếp. Bạn sử dụng một cách uyển chuyển để diễn đạt ý nghĩa của bạn chứ đừng nói trực tiếp. Đề nghị với sếp cho bạn thời gian để hoàn thành công việc, thảo luận với sếp để thay đổi suy nghĩ của sếp, vô thức biến ý tưởng của mình thành ý tưởng của sếp.

Nói “Tôi có thể” không chỉ cần đủ sự can đảm mà còn cần phải khôn ngoan để cho sếp chấp nhận bạn, tin tưởng bạn.

Cần nắm bắt các kỹ năng nói chuyện với sếp, đừng để sếp nghĩ rằng bạn quá nông cạn. Là một thư ký, khi nói chuyện với sếp, bạn không chỉ phải hiểu chủ đề mà sếp đang nói đến, mà bạn cũng nên hiểu ý nghĩa của anh ta trong lời nói của mình. Như vậy bạn mới có thể thực sự nắm bắt được ý định của sếp và đưa ra một phản ứng hợp lý.

Khi sếp nói chuyện với bạn, bạn nên cố gắng loại bỏ tất cả những suy nghĩ khiến bạn lo lắng, tập trung lắng nghe cuộc trò chuyện của sếp, nhìn sếp mọi lúc, tạo cho sếp cảm giác rằng bạn đang lắng nghe cẩn thận.

Sau khi sếp nói xong, bạn có thể suy nghĩ một lúc về ý định của sếp, bạn cũng có thể hỏi một hoặc hai câu hỏi nhưng đừng vượt quá ý định của họ. Bạn cũng cần tóm tắt xác nhận lại một lần nữa nội dung cuộc trò chuyện để cho sếp thấy rằng bạn đã thực sự hiểu những gì sếp nói.

Nên nhớ rằng không có sếp nào thích một nhân viên châm chạp, bàn giao việc gì cũng cần nhắc lại nhiều lần cả. Bất kể câu hỏi nào mà sếp hỏi bạn, bạn cũng cần động não phản ứng nhanh nhạy sau đó đưa ra câu trả lời cụ thể. Bạn không bao giờ được hỏi đơn giản những gì bạn muốn trả lời. Tốt nhất là nói những gì bạn nên nói.

Về nguyên tắc cơ bản nói chuyện với sếp cần chú ý đến các kỹ năng để sếp cảm nhận được nền tảng kiến thức và chiều sâu của bạn.

Nếu như bạn đang phải đối mặt với một ông chủ nóng nảy, khó chịu mà mối quan hệ không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sự hài hòa giữa công việc và mối quan hệ cấp trên, cấp dưới. Do đó không còn cách nào khác bạn phải đối mặt với ông chủ và tìm cách hòa hợp.

Đầu tiên cố gắng tránh những khi ông chủ đang tức giận, những người có tính khí mạnh mẽ họ thường hay cáu gắt hơn và không thể nạp vào trong đầu bất cứ thứ gì nữa, họ dễ nổi giận và bực tức hơn khi ai đó nói. Để hòa đồng với một ông chủ như vậy, bạn phải hiểu anh ta, đừng nói quá nhiều và cố gắng tránh những lúc đó để giảm nguy cơ nổi giận của sếp.

Thứ hai là học cách tránh cơn giận của sếp bằng cách lắng nghe sếp. Bất kể ông chủ có tức giận hay không, dù bạn có bao nhiêu lý do cách tốt nhất vẫn là gật đầu và lắng nghe. Nếu bạn chấp nhận được điều này, bạn có thể đợi cho đến khi ông chủ lấy lại bình tĩnh, sau đó tìm thời điểm thích hợp để giải thích.

Bạn không nên bào chữa lúc sếp đang nóng giận. Đây không phải là một động thái khôn ngoan. Ngay cả khi bạn đúng, bạn cũng nên suy nghĩ đến chiến lược giải thích nó với sếp. Trước tiên, bạn có thể thừa nhận những thiếu sót hoặc sai lầm của chính mình, sau đó mới nói ra sự thật của vấn đề.

Thứ ba là nắm bắt thời cơ kịp thời. Trong hoàn cảnh thông thường một người sau khi nguôi cơn nóng giận sẽ cảm thấy áy náy vì mình đã làm như vậy. Là một thư ký bạn cần nắm bắt đến thời điểm này, tận dụng tốt cơ hội và đưa ra lời khuyên phù hợp với sếp, yêu cầu sếp bình tĩnh, hãy để sếp cảm nhận sự quan tâm của bạn dành cho anh ấy.

Để đối phó với sếp, đừng bao giờ bị “tình yêu” của sếp làm cho mù quáng. Trên thực tế có một số ông chủ mặc dù đã có vợ nhưng vẫn muốn sử dụng chức quyền của mình để theo đuổi cấp dưới khác giới. Một nữ thư ký xinh đẹp và tài năng thường là mục tiêu ưa thích của họ.

Một số người sẽ nộp đơn từ chức ngay sau khi gặp phải tình huống này. Tuy nhiên điều này là không cần thiết. Vị trí thư ký là vị trí bạn rất khó có được, đừng vội vàng từ bỏ nó. Điều bạn nên làm là không nên xúc phạm sếp, tránh rơi vào bẫy và không nên từ bỏ công việc hiện tại.

Đừng để cho sếp có cơ hội có những động chạm cơ thể quá gần với bạn. Bạn nên rõ ràng biểu hiện cho sếp thấy nhiệm vụ của bạn là làm thư ký chứ không phải đến làm việc để phục vụ nhu cầu cá nhân của anh ta.

Nếu gặp phải một kiểu sếp “rẻ tiền” luôn có những lời lẽ khiếm nhã thì hãy nhìn thẳng vào mắt của sếp và nói rằng “Tôi không đánh giá cao trò đùa của sếp”. Hoặc đơn giản là đứng dậy và tìm cớ để rời khỏi anh ta. Nếu ông chủ có ý định quấy rối, thì bạn phải thể hiện rõ thái độ của mình và nói với anh ta: “Tôi tôn trọng bạn, xin hãy tôn trọng tôi!”

Tóm lại để giành được thiện cảm của sếp cũng không phải là điều quá khó khăn. Bạn chỉ cần chú ý và thực hiện những mẹo trên cộng thêm khả năng làm việc tốt chắc chắn sẽ để lại ấn tượng trong lòng sếp, khiến sếp cảm thấy an tâm và tin tưởng làm việc cùng bạn.

Trả lời