Biểu hiện của cảm xúc, và Các loại cảm xúc tiêu cực

Trước hết, định nghĩa của cảm xúc là gì? Cảm xúc là một loại cảm giác tâm lý, kích thích gây ra những phản ứng có thể đến từ cơ thể, suy nghĩ bên trong con người hoặc môi trường bên ngoài. Các phản ứng khác nhau liên quan đến các khía cạnh nhận thức, sinh lý và hành vi.

Dựa trên phân tích của các nhà tâm lý học, chúng ta có thể xác định cảm xúc cơ bản và các mô hình cảm xúc, đồng thời chọn một số chủ đề thú vị đã được các nhà tâm lý học nghiên cứu và đưa ra biểu hiện của cảm xúc.
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

  1. Những cảm xúc cơ bản

Tìm hiểu thêm

Các mô hình cảm xúc cơ bản được phân loại bởi mỗi học giả là hoàn toàn không giống nhau.

Nếu như năm 1962 Tomkin định nghĩa rằng có 8 cảm xúc cơ bản bao gồm: ngạc nhiên, vui vẻ, thích thú, giận dữ, sợ hãi, hê tởm, xấu hổ và đau đớn thì năm 1972 Ekman lại định nghĩa cảm xúc cơ bản bao gồm 6 loại: ngạc nhiên, tức giận, ghê tởm, hạnh phúc, buồn bã và sợ hãi.

Năm 1980 trong quá trình thảo luận về biểu hiện của cảm xúc Plutchik đề xuất rằng những cảm xúc như một chiếc bánh xe gần nhau có liên quan chặt chẽ hơn, những cảm xúc ở xa nhau thì ít liên quan hơn và những cảm xúc tương đối (như hạnh phúc và buồn bã) đại diện cho những cảm xúc trái ngược nhau. Mô hình bánh xe tâm trạng này cũng giống như bánh xe màu sắc. Các cảm xúc khác nhau, chẳng hạn như màu sắc, nói chung có thể được hình thành bằng cách trộn lẫn các cảm xúc cơ bản.

  1. Các loại cảm xúc tiêu cực

Nói đến cảm xúc tiêu cực, một số điều phổ biến có thể ngay lập tức xuất hiện trong đầu bạn: buồn bã, tức giận, ghê tởm, xấu hổ … Lý do tại sao nó được định nghĩa là tiêu cực là vì loại cảm xúc này không tích cực, nó khiến người ta khó chịu, khi nó trở nên nghiêm trọng nó sẽ cản trở cuộc sống và công việc hàng ngày của chúng ta.

So với cảm xúc tích cực, chúng ta có nhiều loại cảm xúc tiêu cực hơn. Điều này thực sự được xác định bởi quá trình tiến hóa. Bởi vì không thể tạo ra cảm xúc tích cực về những sự kiện thuận lợi còn tồi tệ hơn rất nhiều so với việc không thể phản ứng đúng với những sự kiện tiêu cực.

Những người trải qua nhiều cảm xúc sẽ tốt hơn những người chỉ mang cảm xúc tích cực. Bản chất của cuộc sống là phức tạp, với những điều tích cực và những khoảnh khắc tiêu cực. Vì vậy, không thể nào không có cảm xúc tiêu cực, và nếu ai đó nói rằng họ chỉ có thể vui vẻ, không bao giờ buồn bã hay chán nản, thì thực ra họ đang vô thức kìm nén những cảm xúc tiêu cực của mình.

Cảm xúc tiêu cực có ý nghĩa to lớn trên cấp độ tiến hóa, chúng vừa là một chức năng cảnh báo nhanh chóng vừa là một cơ chế bảo vệ. Cảm xúc trên khuôn mặt được định nghĩa là “dấu hiệu của hành động.” Ngược lại, những cảm xúc tích cực không có cùng một định hướng hành vi mạnh mẽ. Bởi vì, thay vì theo đuổi hạnh phúc nhiều hơn, động lực để thoát khỏi nỗi đau không thể chịu đựng được hiện tại thường mạnh mẽ hơn.