Việt Nam không phải quốc gia duy nhất xảy ra tình trạng chạy trường chạy điểm cho con. Có phải cha mẹ giàu ở đâu cũng giống nhau?

Câu chuyện chạy trường chạy điểm cho con đang là vấn đề nhức nhối của giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không chỉ ở nước ta mà hầu hết tất cả các nước trên thế giới, bố mẹ càng thành công, họ càng đặt nặng vấn đề trường học của con cái. Trường càng danh tiếng thì càng tốt.

Trong cuốn sách phơi bày những mảng tối của giáo dục đại học Mỹ xuất bản năm 2018, hai tác giả Greg Lukianoff và Jonathan Haidt đã chỉ rõ chính sự bất ổn, bấp bênh của nền kinh tế thế giới là nguyên nhân chính khiến các bậc cha mẹ lo lắng cho tương lai cả con họ. Chính vì thế, việc được “gắn mác” một ngôi trường danh giá nào đó sẽ giúp con họ có một tương lai tốt đẹp hơn. Đồng thời, điều này sẽ giúp họ duy trì và ổn định được vị thế, địa vị xã hội của mình. Vì thế các bậc cha mẹ chấp nhận trả mọi giá cho việc chọn trường cho con. Lịch sử nước Mỹ từng ghi nhận con số 6,5 triệu USD  là số tiền mà nhiều phụ huynh bỏ ra để chạy trường cho con.

Gian lận thi cử đang là một vấn nạn

Rõ ràng, hành động này là sai trái, phi đạo đức chỉ vì lợi ích và mong muốn cá nhân mà những người làm cha mẹ đang tước đi quyền lợi của rất nhiều người, thậm chí là hủy hoại tương lai của họ. Tuy nhiên, càng làm sai người ta càng ngụy biện, che đậy chúng bằng những lý lẽ hùng hồn. Họ giải thích cho việc làm của mình là bởi tình yêu dành cho con, sẵn sàng làm mọi thứ vì con. Nhưng sâu xa trong đó, cha mẹ cũng chỉ vì thỏa mãn sự hư vinh của bản thân, để có thể “nở mày nở mặt với xã hội”, để khoe với thiên hạ mà không hề nghĩ con cái có thật sự cần.

Trường càng danh tiếng, thành tích con càng cao bố mẹ càng hãnh diện. Thậm chí, hành động này còn có tổ chức cụ thể. Những người có cùng suy nghĩ, địa vị  thường là đều thuộc tầng lớp thượng lưu sẽ tìm đến nhau để cùng thực hiện mong muốn bằng tiền, bằng quyền của họ, kết quả là con của tất cả đều được học trường danh giá.

Họ xem đó như là một trong những cách bảo vệ địa vị của bản thân. Họ nói dối, họ gian lận, họ vung tiền không tiếc tay để đạt được những điều mình muốn. Nghiên cứu công bố cuối năm 2017 của các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Harvard chỉ ra: Một bộ phận người để đạt được những gì mình muốn, và xa hơn là vươn lên tầng lớp thượng lưu, thường đi đường vòng, đút lót, làm đủ chuyện phi pháp.

Rõ ràng, mong muốn làm những điều tốt nhất cho con là đúng đắn và đáng trân trọng. Tuy nhiên, bố mẹ cần nhìn rõ nên làm như thế nào là đúng, là hợp lý. Việc bất chấp cả luật pháp và đạo đức để thực hiện là đã đi quá xa.

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *