Vẫn là bã cafe, nhưng người ở Châu Âu họ thay đổi cách nghĩ và kiếm được tiền, trong khi ở Việt Nam ngược lại

Vẫn là bã cafe, nhưng người ở Châu Âu họ thay đổi cách nghĩ và kiếm được tiền, trong khi ở Việt Nam ngược lại

Môi trường – một vấn đề đang hot hiện nay. Tất cả các quốc gia trên thế giới đều khuyến khích sử dụng các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường. Tại Việt Nam cũng vậy, nhưng có phần đặc biệt hơn.

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương chia sẻ rằng: rào cản về chính sách và nhận thức chính là hai yếu tố khiến cho kinh tế tuần hoàn chưa phát triển tốt tại Việt Nam. Kinh tế tuần hoàn đó chính là việc tái chế lại những sản phẩm đã sử dụng thành những sản phẩm mới.

Tìm hiểu thêm

Nói về rào cản nhận thức, ông Huy đã đưa ra dẫn chứng, đó là: tại Châu Âu, người dân sẵn sàng chi nhiều tiền để mua những chiếc chai nước được tái chế từ nhựa, thì ở Việt Nam lại rất ít. Hay như những cốc cà phê được tái chế từ bã cà phê, người dân ở Đức rất nhiệt tình mua với giá 20-30 euro, trong khi Việt Nam có thể có hơn 90% người dân không dám sử dụng.

>> 10 Ngành nghề có nhiều tỷ phú, người giàu nhất (những lĩnh vực kiếm được nhiều tiền)

Vì thế, nếu sản phẩm được ghi “tái chế …” thì sẽ rất khó kinh doanh. Đây cũng chính là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm tái chế trong nước.

Các chuyên gia đánh giá rất cao những lợi ích từ mô hình kinh tế tuần hoàn mang lại. Và nếu để nó phát triển tại Việt Nam, những rào cản về chính sách và nhận thức cần được đầu tư thay đổi dần để tạo điều kiện phát triển trong tương lai.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *