Từ bỏ bất động sản, Hoàng Anh Gia Lai tập trung vào nông nghiệp với tham vọng trở thành Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Châu Á vào năm 2025

Thông báo mới nhất của Hoàng Anh Gia Lai về việc “rút chân” khỏi Hoàng Anh Myanmar Center đang khiến nhiều người bất ngờ. Nắm giữ 47,89% cổ phần trong dự án Hoàng Anh Myanmar, đây được xem như nước cờ cuối cùng của HAGL trong lĩnh vực bất động sản, rút chân khỏi Hoàng Anh Myanmar đồng nghĩa với việc “từ bỏ” giới bất động sản.

Bầu Đức

Trong báo cáo vào tháng 9/2018 của mình THACO khẳng định HAGL có chủ trương sẽ thoái vốn dự án này để trả bớt nợ và giải quyết nhu cầu thanh khoản của tập đoàn. Cũng trong báo cáo này THACO cho biết đã tiếp tục đầu tư vào giai đoạn 2 của dự án Hoàng Anh Myanmar Center thông qua Công ty con là Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh sở hữu 51% vốn của Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh.

Báo cáo thường niên 2018 của công ty cổ phần Hoàng Anh cũng đã công bố các con số trong lĩnh vực bất động sản của công ty này. Theo đó, doanh thu cho thuê và cung cấp dịch vụ của dự án Hoàng Anh Myanmar tính đến 9/2018 là 709 tỷ đồng.

Được biết, doanh thu từ bất động sản của Hoàng Anh chỉ chiếm tỷ trọng 1,1% trong tổng doanh thu (58 tỷ đồng). Tính cả năm 2018, doanh thu dịch vụ cho thuê đạt 509 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 9,4% trong tổng doanh thu của HAGL. Số lợi nhuận gộp đạt 282 tỷ đồng và biên lợi nhuận gộp đạt 55,3%. Các con số đóng góp này chủ yếu từ khu phức hợp Hoàng Anh – Myanmar.

Cũng tại báo cáo này HAGL cho biết đã bán hầu hết các căn hộ của mình, số còn lại cũng đã sẵn sàng để bán. Trong mục tiêu tương lai của HAGL không hề đề cập đến bất động sản mà chỉ tập trung vào phát triển nông nghiệp.

Trong năm 2018, ngành cây ăn trái đã mang lại nguồn doanh thu khả quan với mức 2.897 tỷ đồng, đóng góp 53,8% trong tổng doanh thu của tập đoàn. Đến cuối năm 2018, tổng diện tích cây ăn trái đã trồng được là 18.675 ha với các sản phẩm chủ lực là chuối, thanh long, xoài, mít, bưởi da xanh, và hơn 10 loại cây ăn trái khác. Tuy nhiên, ngành cao su của HAGL đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, khi giá mủ cao su xuống thấp và vẫn chưa có dấu hiệu bình ổn. Vì thế, bầu Đức hy vọng trái cây sẽ là nguồn doanh thu chủ lực cho công ty năm 2019, đây cũng sẽ là một trong những yếu tố hỗ trợ HAGL tái cơ cấu, phát triển nông nghiệp. Đây cũng là năm được xác định là năm bản lề quan trọng để HAGL đi vào giai đoạn 2020 – 2025, phát triển bền vững, để từ đó làm đòn bẩy đưa HAGL trở thành “Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Châu Á vào năm 2025”

Bầu Đức đã khẳng định: “Với nguồn sức mạnh được cộng hưởng, nội lực hiện tại đang được củng cố, tôi tin rằng HAGL sẽ sớm vượt qua khó khăn để bước vào giai đoạn phát triển bền vững, vươn xa tầm châu lục”

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *