Tìm hiểu Đầy đủ ngành BÁN DẪN (Công nghệ Thiết kế Bán dẫn-Chip) năm 2024. Xu hướng nghành nghề phát triển mạnh trong tương lai

Tìm hiểu Đầy đủ ngành BÁN DẪN (Công nghệ Thiết kế Bán dẫn-Chip) năm 2024. Xu hướng nghành nghề phát triển mạnh trong tương lai

Trong nội dung này chúng ta tìm hiểu đầy đủ về Ngành bán dẫn, Bán dẫn là gì, thị trường ngành bán dẫn năm 2024, những công việc chính ngành bán dẫn (bao gồm cả Thiết kế bán dẫn Chip, công nghệ bán dẫn, công nghiệp bán dẫn).

  • Bạn hãy lưu trang website: Bytuong để truy vấn nhiều nội dung hữu ích sau này.
  • Nội dung này sẽ tiếp tục được cập nhật thời gian tới đây.

Ngành BÁN DẪN (Công nghệ, Công nghiệp Thiết kế Bán Dẫn- Chip) là gì?

Ngành công nghiệp bán dẫn là một ngành quan trọng của ngành thông tin điện tử và thuộc ngành công nghiệp phần cứng.

Ngành công nghiệp bán dẫn dựa trên chất bán dẫn và liên quan đến các mạch tích hợp, điện tử tiêu dùng, hệ thống truyền thông, phát điện quang điện, chiếu sáng, chuyển đổi năng lượng cao và các lĩnh vực khác . Chất bán dẫn là chất có các tính chất điện riêng, tính chất dẫn điện giữa chất dẫn điện và chất cách điện và có thể được điều khiển bởi các điều kiện bên ngoài như dòng điện, điện áp, tia hồng ngoại, cường độ ánh sáng nhìn thấy, tia cực tím hoặc tia X.

Ngành công nghiệp bán dẫn bao gồm thiết kế, phát triển và sản xuất chip bán dẫn, sản xuất và ứng dụng bảng mạch, sản xuất và ứng dụng thiết bị điện tử cũng như cung cấp các dịch vụ kỹ thuật và phát triển ứng dụng. Các công nghệ và sản phẩm của ngành bán dẫn là thành phần cốt lõi của các thiết bị điện tử hiện đại như máy tính, điện thoại di động, máy ghi âm kỹ thuật số và có tác động quan trọng đến sự phát triển công nghệ và kinh tế .

Ngành bán dẫn (Công nghệ bán dẫn) Chip làm những công việc gì. Các công việc khi theo đuổi ngành nghề Bán dẫn

Ngành công nghiệp bán dẫn là ngành công nghệ cao liên quan đến nghiên cứu, phát triển, sản xuất và ứng dụng vật liệu bán dẫn. Chất bán dẫn là vật liệu đặc biệt có đặc tính dẫn điện giữa chất dẫn điện và chất cách điện. Vật liệu bán dẫn thực hiện chức năng của các thiết bị điện tử bằng cách điều khiển dòng điện.

Trong ngành bán dẫn, các nhiệm vụ công việc chính bao gồm các hoạt động sau:

R&D chất bán dẫn:

Ngành bán dẫn cần tiến hành R&D và đổi mới vật liệu mới. Nhân viên R&D cam kết phát triển vật liệu bán dẫn, cấu trúc thiết bị và quy trình sản xuất mới để cải thiện hiệu suất, giảm chi phí và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Sản xuất chất bán dẫn:

Sản xuất chất bán dẫn là quá trình sản xuất dần dần các thiết bị bán dẫn được thiết kế từ cấp độ wafer đến thành phẩm. Điều này bao gồm một loạt các bước quy trình như xử lý tấm bán dẫn, quang khắc, lắng đọng, khắc axit, làm sạch, cấy ion, thử nghiệm, v.v., cũng như vận hành và bảo trì các thiết bị khác nhau.

Thiết kế chip:

Các nhà thiết kế chip chịu trách nhiệm thiết kế cấu trúc mạch và chức năng của các thiết bị bán dẫn. Họ sử dụng các công cụ tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) để vẽ sơ đồ mạch điện cũng như thực hiện mô phỏng và xác minh để đảm bảo tính chính xác và hiệu suất của thiết kế.

Kiểm tra và đóng gói chip:

Sau khi sản xuất, chip bán dẫn cần được kiểm tra và đóng gói. Các kỹ sư kiểm tra sử dụng thiết bị và quy trình kiểm tra để thực hiện kiểm tra chức năng, kiểm tra độ tin cậy và kiểm tra hiệu suất trên chip. Sau đó, chip được đóng gói thành dạng đóng gói phù hợp như đóng gói chip, đóng gói dạng vảy, v.v.

Phát triển ứng dụng:

Các nhà phát triển ứng dụng trong ngành bán dẫn chịu trách nhiệm phát triển và thiết kế các hệ thống ứng dụng khác nhau sử dụng thiết bị bán dẫn. Họ thiết kế và phát triển các sản phẩm điện tử khác nhau như điện thoại di động, máy tính, điện tử ô tô, thiết bị liên lạc, v.v. dựa trên nhu cầu của khách hàng và nhu cầu thị trường.

Bán hàng và Tiếp thị:

Đội ngũ bán hàng chịu trách nhiệm tương tác với khách hàng, tìm hiểu nhu cầu thị trường và thúc đẩy doanh số bán các sản phẩm bán dẫn. Đội ngũ tiếp thị chịu trách nhiệm nghiên cứu thị trường, phân tích cạnh tranh, quảng bá thương hiệu và xây dựng chiến lược thị trường.

Hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ hậu mãi:

Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật có trách nhiệm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và giải pháp cho khách hàng. Đội ngũ dịch vụ sau bán hàng có nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề trong quá trình sử dụng và cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì.

Ngành công nghiệp bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như điện tử, truyền thông, chăm sóc y tế và năng lượng. Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ và nhu cầu thị trường ngày càng tăng, ngành bán dẫn sẽ tiếp tục phát triển và thúc đẩy tiến bộ công nghệ và phát triển xã hội.

Tóm lại, ngành công nghiệp bán dẫn chủ yếu liên quan đến nghiên cứu và phát triển, sản xuất và ứng dụng vật liệu bán dẫn. Bao gồm R&D chất bán dẫn, sản xuất, thiết kế chip, thử nghiệm và đóng gói, phát triển ứng dụng, bán hàng và tiếp thị, hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ hậu mãi. Ngành công nghiệp bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực khoa học công nghệ hiện đại và thúc đẩy sự phát triển xã hội.

Những nhận định Dự đoán quan trọng về thị trường ngành bán dẫn năm 2024

Liệu sự điều chỉnh đi xuống kéo dài của thị trường bán dẫn toàn cầu có thể chấm dứt? Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu sẽ mở ra những thay đổi gì? Lời tiên đoán đã đến.

Nhận định Dự đoán 1: Thị trường ngành bán dẫn toàn cầu năm 2024 sẽ đón chu kỳ phục hồi

Gần đây, một số hiệp hội ngành nghề và tổ chức phân tích thị trường đã đưa ra những nhận định tích cực về sự phục hồi của thị trường bán dẫn toàn cầu vào năm 2024.

Vào ngày 6 tháng 2, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) đã công bố doanh số ngành bán dẫn toàn cầu trong quý 4 năm 2023 là 146 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 8,4% so với tháng trước. . Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SIA John Neuffer cho biết: “Doanh số bán dẫn toàn cầu chậm chạp vào đầu năm 2023, nhưng đã hồi phục mạnh mẽ vào nửa cuối năm và thị trường dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số vào năm 2024”. doanh số bán hàng sẽ tăng vào năm 2024 13,1%.

Theo thống kê của Hiệp hội Thống kê Thương mại Chất bán dẫn Thế giới (WSTS), ngành bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 6% so với cùng kỳ trong quý 4 năm 2023. Tổ chức nghiên cứu thị trường Market.us đưa ra quan điểm về ngành bán dẫn trong 10 năm tới và nhìn chung là tương đối tích cực và lạc quan. Cơ quan này tin rằng thị trường bán dẫn toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng đáng kể và sự phục hồi vào năm 2024 chỉ là “món khai vị”, tổng quy mô thị trường trong năm sẽ đạt 673,1 tỷ USD. Doanh số bán hàng toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 8,8% từ năm 2023 đến năm 2032. Đến năm 2032, thị trường bán dẫn toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 1.307,7 tỷ USD.

Vào ngày 18 tháng 1, Giám đốc điều hành TSMC đã phát biểu tại cuộc gọi hội nghị báo cáo tài chính quý 4 năm 2023 của TSMC rằng thị trường bán dẫn tổng thể ngoại trừ bộ nhớ được dự đoán sẽ tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2024 và tốc độ tăng trưởng của xưởng đúc ngành công nghiệp dự kiến ​​sẽ vào khoảng 20%.

Chuyên gia ngành Mo Dakang cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của China Electronics News rằng thị trường bán dẫn sẽ chứng kiến ​​sự phục hồi theo chu kỳ vào năm 2024, nhưng mức độ phục hồi vẫn chưa rõ. Về triển vọng thị trường trong tương lai, không nên quá lạc quan cũng không quá bi quan. Thay vào đó, mọi người nên xem những thách thức hiện tại là động lực để tích cực ứng phó và thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Nhận định Dự đoán 2: Điện tử tiêu dùng và trung tâm dữ liệu thúc đẩy quy trình sản xuất tiên tiến để “ngày càng hoàn thiện”, phục vụ ngành Chip bán dẫn toàn cầu

Các cụm hiệu suất cao như điện thoại thông minh và trung tâm dữ liệu là hai kịch bản ứng dụng chính cho các hoạt động quy trình sản xuất tiên tiến.

Mới đây, dữ liệu từ cơ quan nghiên cứu thị trường Counterpoint cho thấy trong quý 4 năm 2023, lượng xuất xưởng điện thoại thông minh tăng 3% so với cùng kỳ lên 312 triệu chiếc, có dấu hiệu phục hồi. Counterpoint dự đoán rằng doanh số điện thoại thông minh toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 3% so với cùng kỳ năm 2024.

Theo báo cáo tài chính quý 4 năm 2023 do TSMC công bố, doanh thu do điện toán hiệu năng cao (HPC) đóng góp tăng 17% so với quý trước, chiếm 43% tổng doanh thu trong quý 4. Huang Renzhao cho rằng nền tảng điện toán hiệu năng cao sẽ là động lực tăng trưởng lớn nhất vào năm 2024.

Dựa trên nhu cầu thị trường này, các quy trình 3nm và tiên tiến hơn đã trở thành một lĩnh vực cạnh tranh quan trọng đối với các công ty sản xuất wafer lớn.

Wei Zhejia cho biết hầu như tất cả các công ty điện thoại thông minh và điện toán hiệu năng cao đều đang hợp tác với TSMC để phát triển công nghệ 3nm. Công nghệ 3nm của hãng đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt thành công và đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ vào nửa cuối năm 2023, với doanh số bán ra lớn hơn nhiều so với nửa đầu năm. Giám đốc tài chính TSMC Huang Renzhao cho biết tại cuộc họp báo cáo tài chính quý 4 năm 2023 rằng một phần năng lực sản xuất 3nm có thể được hỗ trợ bởi các công cụ 5nm, điều đó có nghĩa là năng lực cung cấp năng lực sản xuất 3nm của TSMC sẽ được cải thiện. Năm 2024, đóng góp doanh thu 3nm của TSMC cũng sẽ cao hơn năm 2023.

Đồng thời, TSMC cho biết quá trình phát triển công nghệ 2nm của họ đang tiến triển thuận lợi, hiệu suất và sản lượng thiết bị có thể vượt kế hoạch. N2 sẽ đi vào sản xuất hàng loạt vào năm 2025

Samsung Electronics đã chỉ ra trong báo cáo quý tài chính thứ 4 năm 2023 rằng quá trình phát triển kiến ​​trúc GAA cho các quy trình 3nm và 2nm đang tiến triển thuận lợi và gần đây họ đã nhận được “đơn đặt hàng cho dự án máy gia tốc trí tuệ nhân tạo 2nm”.

Intel đã giành được bốn khách hàng về xưởng đúc 18A vào năm 2023 và hoạt động kinh doanh xưởng đúc của họ đã chuẩn bị hơn 50 chip thử nghiệm từ năm 2024 đến năm 2025, 75% trong số đó sẽ sử dụng Intel 18A.

Nhận định Dự đoán 3: Sự lan rộng của trí tuệ nhân tạo sang phía thiết bị sẽ thúc đẩy sự gia tăng liên tục của GPU | Trong thị trường ngành bán dẫn chip

Zhao Chuanyu, Phó Chủ tịch Kinh doanh của ADI Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của China Electronics News rằng trí tuệ nhân tạo đang phát triển theo hướng cận biên với tốc độ cực kỳ nhanh nhờ sự xuất hiện của các ứng dụng mới như xe tự hành và nhà máy tự động. , sự chú ý của mọi người đã chuyển sang Hiệu quả cao, ra quyết định theo thời gian thực cũng như các hoạt động an toàn và đáng tin cậy hơn đã thúc đẩy quá trình xử lý dữ liệu và trí thông minh chuyển từ đám mây sang biên. Xu hướng này cũng đã lan rộng sang nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Biên thông minh có ưu điểm là giảm độ trễ, giảm yêu cầu băng thông và cải thiện bảo mật dữ liệu. Nó sử dụng khả năng phát hiện ở mọi nơi và tính toán biên dựa trên trí tuệ nhân tạo để rút ngắn khoảng cách giữa điện toán, lưu trữ dữ liệu và nguồn dữ liệu trong thời gian thực và dữ liệu có thể được chuyển thành Cái nhìn sâu sắc, sự hiểu biết và hành động giúp khách hàng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và có tác động tích cực đến con người và môi trường.

Năm 2024 được coi là năm đầu tiên của PC AI và lô hàng PC AI toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 13 triệu chiếc. Báo cáo nghiên cứu của Dell’Oro dự đoán giá trị sản lượng GPU sẽ tiếp tục tăng 70% so với cùng kỳ năm 2024.

Nhận định Dự đoán 4: Lĩnh vực sản xuất đóng gói chip (chip packaging) “chuyển từ ấm sang lạnh” vào năm 2024

Thị trường đóng gói Chip chạm đáy vào năm 2023, nhưng hiện tượng này sẽ được cải thiện vào năm 2024. Giám đốc điều hành của một công ty công nghệ nói với Phóng viên một báo quốc tế rằng ngành đóng gói và thử nghiệm sẽ “chuyển từ ấm sang lạnh” vào năm 2024 và sẽ chứng kiến ​​​​sự gia tăng thị trường rõ ràng hơn vào năm 2025 hoặc 2026.

Vị giám đốc điều hành tin rằng sự phục hồi của thị trường bao bì và thử nghiệm chủ yếu được thúc đẩy bởi ba yếu tố. Đầu tiên là sự phục hồi của ngành điện tử tiêu dùng và sự thúc đẩy từ thị trường lưu trữ. Giám đốc điều hành này cũng cho biết với việc mở rộng các trung tâm dữ liệu và phổ biến điện toán đám mây, thị trường lưu trữ đã cho thấy sự tăng trưởng đáng kể và sẽ trở thành “người thúc đẩy” sự phục hồi của ngành đóng gói và thử nghiệm.

Thứ hai, thời kỳ hậu Moore đang đến gần. Vị giám đốc điều hành tin rằng khi quy trình sản xuất chip đạt đến giới hạn vật lý, ngành công nghiệp chip trong tương lai sẽ cần công nghệ đóng gói và thử nghiệm để mang biểu ngữ cải thiện hiệu suất. Mặc dù điều này đang thúc đẩy nhu cầu thị trường về đóng gói và thử nghiệm nhưng nó cũng đòi hỏi phải đa dạng hóa công nghệ đóng gói.

Cuối cùng, sự xuất hiện của các thị trường mới nổi cũng đã tiếp thêm sức sống mới cho thị trường đóng gói và thử nghiệm. Vị giám đốc tin rằng sự phát triển của các ngành năng lượng xanh như phương tiện sử dụng năng lượng mới và sản xuất năng lượng quang điện đã mang lại cơ hội tốt cho việc ứng dụng các thiết bị điện bán dẫn có dải rộng. Để đảm bảo hiệu suất ổn định và đáng tin cậy của các thiết bị bán dẫn có dải tần rộng, công nghệ đóng gói tiên tiến là không thể thiếu.

Các công ty sản xuất chất bán dẫn lớn ở Việt Nam hiện nay là những công ty, tập đoàn này

Tập đoàn FPT – Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, chip

là nhà cung cấp dịch vụ CNTT lớn nhất Việt Nam và có công ty con FPT Semiconductor chuyên thiết kế chip. Công ty cho ra mắt dòng sản phẩm chip bán dẫn đầu tiên dành cho Internet of Things trong lĩnh vực y tế vào tháng 8 năm 2022. Chip được thiết kế trong nước tại Việt Nam và sản xuất tại Hàn Quốc. Ông Nguyễn Vinh Quang, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành FPT Semiconductor, cho biết họ mong muốn được góp phần phát triển ngành bán dẫn đang phát triển nhanh ở Việt Nam và châu Á trên quy mô rộng hơn và bán chip Made In Vietnam ra thế giới. Ông cũng tiết lộ rằng công ty có kế hoạch cung cấp 25 triệu chip trên toàn cầu vào năm 2023 và sẽ nhắm đến Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc là những thị trường chính cho chip.

Tập đoàn Samsung – Tập đoàn hoạt động, sản xuất Chip, thiết bị bán dẫn

là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam và là nhà xuất khẩu sản phẩm điện tử lớn nhất cả nước. Samsung có hai nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn tại Việt Nam cũng như dây chuyền sản xuất TV và thiết bị gia dụng tại TP.HCM và những nơi khác. Samsung cũng có kế hoạch đầu tư 920 triệu USD vào thành phố Thái Nguyên, Việt Nam để thử nghiệm và sản xuất chất nền đóng gói bán dẫn hiệu suất cao FC-BGA, đồng thời dự kiến ​​chính thức bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 7 năm 2023. Loại sản phẩm này chủ yếu được sử dụng để kết nối các linh kiện điện tử như chip bán dẫn CPU (Bộ xử lý trung tâm) và GPU (Bộ xử lý hình ảnh) và bảng mạch in chứ không phải là sản xuất wafer cốt lõi của chất bán dẫn. Samsung cũng dự kiến ​​thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023 để hỗ trợ sự phát triển của Samsung tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Công ty đa quốc gia Intel – Lĩnh vực ngành Chip, sản xuất chất bán dẫn

là công ty bán dẫn lớn nhất Hoa Kỳ và là một trong những nhà đầu tư công nghệ cao lớn nhất của Việt Nam. Intel đã đầu tư 1 tỷ USD từ nhiều năm trước để thành lập nhà máy lắp ráp và thử nghiệm chip tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, đây là mạng lưới đóng gói và thử nghiệm lớn nhất của công ty và là cơ sở sản xuất quan trọng của Tập đoàn Intel. Năm 2021, Intel cũng tăng đầu tư vào ngành chip Việt Nam thêm gần 50%. Giám đốc điều hành Tập đoàn Intel Pat Gelsinger cho biết Việt Nam là nền kinh tế năng động với thị trường tiềm năng gần 100 triệu dân, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Đây là lý do Intel quyết định tiếp tục đầu tư vào Việt Nam với quy mô gấp nhiều lần hiện tại.

Hiện nay, Những nước nào sản xuất được chip bán dẫn, thị phần các quốc gia sản xuất chip bán dẫn này cụ thể bao nhiêu?

Sau đây là 12 quốc gia/khu vực có thị phần sản xuất, cung ứng chip hàng đầu toàn cầu.

(Chuyên gia lưu ý: Số liệu có thể thay đổi, sử dụng tham khảo)

Đài Loan, Trung Quốc

Số nhà máy sản xuất: 77

Đài Loan, Trung Quốc, có thị phần cao nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu và sản xuất hơn 60% chip của thế giới, trong đó hơn 90% là loại tiên tiến nhất. Công ty thống trị trong lĩnh vực này là Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), có vốn hóa thị trường là 534,97 tỷ USD và đứng thứ 11 trong số các công ty có giá trị nhất thế giới. TSMC nắm giữ khoảng 54% thị phần toàn cầu và cung cấp chip cho các công ty lớn như Apple, Qualcomm và Nvidia.

Hàn Quốc

Số lượng nhà máy sản xuất: 15

Năm 2022, Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì vị thế là nước đóng góp lớn thứ hai vào thị phần bán dẫn toàn cầu, với tổng kim ngạch xuất khẩu bán dẫn đạt 129,2 tỷ USD. Trong số đó, 73,8 tỷ USD xuất khẩu đến từ chip nhớ.

Được thúc đẩy bởi các gã khổng lồ trong ngành Samsung Electronics và SK Hynix, Hàn Quốc nổi bật trong lĩnh vực sản xuất chip nhớ, chiếm 73% thị trường DRAM toàn cầu và 51% thị trường bộ nhớ flash NAND.

Nhật Bản

Số nhà máy sản xuất: 102

Theo thống kê từ Spherical Insights, thị trường bán dẫn Nhật Bản sẽ đạt 42,86 tỷ USD vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm dự kiến ​​là 9,64% từ năm 2022 đến năm 2032. Những năm 1980, Nhật Bản thống trị các khu vực sản xuất chip lớn trên thế giới, đóng góp hơn 50% cho thị trường bán dẫn. Hiện tại, thị phần của Nhật Bản đã giảm nhưng vẫn duy trì thị phần cao và khả năng cạnh tranh trong các lĩnh vực như cảm biến và chất bán dẫn điện. Theo báo cáo, mặc dù Nhật Bản không còn là thị trường bán dẫn lớn nhất nhưng nước này đang tích cực theo đuổi chiến lược công nghiệp mới và đầu tư thành lập các công ty bán dẫn do những gã khổng lồ công nghệ như Sony và NEC dẫn đầu, nhằm lấy lại vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến. .

Hoa Kỳ

Số nhà máy sản xuất: 76

Năm 2022, doanh số bán dẫn toàn cầu sẽ đạt 574 tỷ USD, trong đó doanh thu của các công ty bán dẫn Mỹ đạt tổng cộng 275 tỷ USD, chiếm khoảng 48% thị phần toàn cầu.

Từ lâu, hoạt động sản xuất chip chủ yếu tập trung ở Đông Nam Á và Trung Quốc. Trong thời kỳ chuỗi cung ứng hoạt động trơn tru, các công ty có ít động lực để xây dựng nhà máy mới bên ngoài khu vực. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi do những thách thức trong việc sản xuất và phân phối chip trong thời kỳ đại dịch. Những yếu tố này đã khiến công ty phải xem xét lại địa điểm xây dựng nhà máy của mình và tạo ra mối quan tâm mới trong việc khám phá các địa điểm nhà máy ở Hoa Kỳ.

Sự sẵn có của các khoản trợ cấp là một yếu tố quan trọng khi đánh giá các địa điểm mới tiềm năng. Trên thực tế, Intel đang có kế hoạch chi tới 100 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới ở Ohio.

Trung Quốc đại lục

Số lượng nhà máy sản xuất: 70

Trung Quốc đại lục vẫn là một trong những thị trường bán dẫn lớn nhất, với doanh thu đạt tổng cộng 180,4 tỷ USD vào năm 2022, giảm 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc đang phấn đấu dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử, đồng thời phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp chất bán dẫn ổn định để đạt được mục tiêu này.

Đức

Số lượng nhà máy sản xuất: 20

Đức dẫn đầu thị trường bán dẫn toàn cầu, Đức đóng vai trò chủ chốt trong ngành bán dẫn châu Âu và được xếp hạng trong số các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới. Đất nước này tập trung các nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp vật liệu, linh kiện và thiết bị hàng đầu trên toàn bộ chuỗi giá trị. Sự hấp dẫn này đã thu hút nhiều công ty lớn trên toàn cầu đến thành lập hoạt động tại Đức.

Intel chính thức công bố vào tháng 3 năm 2022 rằng Magdeburg sẽ là địa điểm đặt cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới ở Châu Âu. Chuyển nhanh đến tháng 6 năm 2023, họ đã ký một thỏa thuận sửa đổi với chính phủ Đức, tăng khoản đầu tư ban đầu từ 17 tỷ euro lên hơn 30 tỷ euro. Dự án này đại diện cho khoản đầu tư thương mại trực tiếp nước ngoài lớn nhất từ ​​trước đến nay trên khắp châu Âu. Trong khi đó, một công ty khác, Bosch, đang chi 1 tỷ euro để xây dựng cơ sở sản xuất ở Dresden.

Singapore

Số nhà máy sản xuất: 22

Singapore đóng một vai trò quan trọng trong thị trường bán dẫn toàn cầu, với thị phần khoảng 11%. Đất nước này có hơn 300 công ty liên quan đến chất bán dẫn và có ba xưởng đúc, bao gồm cả những gã khổng lồ trong ngành như TSMC và Globalfoundries. Năm 2021, Globalfoundries đã đầu tư 4 tỷ USD để mở rộng một trong những cơ sở sản xuất của mình. Ngày 23 tháng 9, Globalfoundries chính thức khai trương nhà máy bán dẫn tiên tiến nhất Singapore, tăng sản lượng hàng năm thêm 450.000 tấm wafer (300 mm), nâng tổng công suất sản xuất của Globalfoundries Singapore lên xấp xỉ 1,5 triệu tấm wafer mỗi năm.

Vương quốc Anh

Số nhà máy sản xuất: 12

Vương quốc Anh là một người chơi lớn trong ngành này. Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu dự kiến ​​​​sẽ vượt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030 và Vương quốc Anh sẵn sàng nắm bắt cơ hội này, trong 20 năm tới, nước này đặt mục tiêu tận dụng các thế mạnh cốt lõi của mình để đảm bảo vị trí dẫn đầu trong các công nghệ bán dẫn mới nổi. Đất nước này đã thực hiện các khoản đầu tư chiến lược nhằm giúp thúc đẩy những khám phá mới, thúc đẩy đổi mới công nghệ và củng cố vị thế quốc tế của mình để tăng cường khả năng phục hồi và an ninh của chuỗi cung ứng. Để thúc đẩy tầm nhìn này, Vương quốc Anh đã đưa ra “Kế hoạch cơ sở hạ tầng bán dẫn của Vương quốc Anh”, cam kết cung cấp 2 tỷ bảng tài trợ cho ngành bán dẫn từ năm 2023 đến năm 2025 và tài trợ lên tới 10 tỷ bảng trong 10 năm tới.

Malaysia

Số lượng nhà máy sản xuất: 7

Malaysia chiếm 7% thị trường toàn cầu.Malaysia tích cực tìm cách tăng cường đầu tư vào toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn.Quốc gia này có ảnh hưởng mạnh mẽ trong các dịch vụ đóng gói chip, thử nghiệm và sản xuất điện tử, chiếm 13% sản lượng bán dẫn phụ trợ toàn cầu .

Vào năm 2023, Infineon Technologies đã chia sẻ kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào ngành này, mở rộng sự hiện diện của công ty trong lĩnh vực bán dẫn của Malaysia. Tương tự, những đóng góp của Tập đoàn Công nghệ Foxconn cho khu vực bao gồm việc xây dựng nhà máy sản xuất tấm wafer 300mm. Các thông báo đầu tư gần đây từ những công ty lớn này nêu bật chiến lược của Malaysia nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh và nghiên cứu sâu hơn về chất bán dẫn.

Hà Lan

Số nhà máy sản xuất: 4

Các công ty bán dẫn Hà Lan nắm giữ thị phần đáng kể trên thị trường bán dẫn toàn cầu. Năm 2017, ngành này chiếm 5% giá trị kinh tế của tất cả các công ty niêm yết trong nước. Đến năm 2022, con số này đã tăng vọt lên 24%, đạt 276 tỷ euro. Các công ty lớn trong lĩnh vực bán dẫn của Hà Lan bao gồm Chất bán dẫn ASML và NXP. Công ty hàng đầu ASML chuyên sản xuất máy in thạch bản EUV rất quan trọng trong sản xuất mạch tích hợp, một công nghệ độc đáo và tiên tiến được công nhận trên toàn cầu về khả năng sản xuất chip xử lý tiên tiến.

Israel

Số nhà máy sản xuất: 4

Israel đã phát triển thành một trung tâm toàn cầu về đổi mới chất bán dẫn. Những gã khổng lồ nổi tiếng quốc tế như Intel, IBM và Broadcom đều đã thành lập các trung tâm R&D tại Trung Quốc. Ngành công nghiệp bán dẫn của Israel đã tạo ra doanh thu ấn tượng 35 tỷ USD vào năm 2020, củng cố vị thế là một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của đất nước. Các công ty địa phương như Tower Semiconductor, Mellanox và Mobileye cũng là những công ty dẫn đầu toàn cầu. Năm 2022, xuất khẩu của Intel sang Israel tăng lên 8,7 tỷ USD, chiếm 1,75% GDP của đất nước và 5,5% xuất khẩu công nghệ cao của nước này. Thủ tướng Israel gần đây đã tiết lộ kế hoạch đầu tư 25 tỷ USD của Intel vào việc xây dựng nhà máy sản xuất tấm bán dẫn ở nước này.

Áo

Số lượng nhà máy sản xuất: 3

Có ba nhà máy ở Áo, thuộc sở hữu của hai công ty lớn là Infineon Technologies, EV Group gần Salzburg và IMS nanofabrication ở Vienna. Hiện tại, có gần 50 công ty bán dẫn toàn cầu đang hoạt động tại Áo.

Quy trình kỹ thuật sản xuất Chip thiết bị bán dẫn như thế nào?

Chuỗi công nghiệp của ngành bán dẫn chủ yếu bao gồm ba mắt xích chính: cung cấp vật liệu và thiết bị thượng nguồn, thiết kế và sản xuất chip trung nguồn và các ứng dụng đầu cuối hạ nguồn. Các quy trình khác nhau trong các liên kết khác nhau của chuỗi ngành có các yêu cầu kỹ thuật rất khác nhau đối với các công ty tham gia có liên quan.

Thượng nguồn:

1, Các nhà cung cấp vật liệu bán dẫn

bao gồm các nhà cung cấp có liên quan cung cấp vật liệu và thiết bị cho sản xuất wafer và chất bán dẫn. Trong số đó, nguyên liệu thô chính bao gồm tấm silicon, chất quang dẫn, mặt nạ quang, khí đặc biệt điện tử, vật liệu đánh bóng và vật liệu đóng gói.

2, Các nhà sản xuất thiết bị

Liên kết này bao gồm các nhà cung cấp thiết bị kiểm tra, sản xuất wafer và chip, bao gồm máy quang khắc, máy khắc, thiết bị lắng đọng màng mỏng, thiết bị CMP, thiết bị làm sạch, v.v.;thiết bị đóng gói và kiểm tra bao gồm máy cắt hạt, máy chia tách, máy phân loại, máy kiểm tra, v.v.

Giữa dòng:

1, Thiết kế

chip Thiết kế chip là một trong những mắt xích cốt lõi trong ngành bán dẫn, khả năng thiết kế và R&D của chip cũng là những công nghệ cốt lõi của ngành bán dẫn. Nhóm thiết kế kỹ thuật chịu trách nhiệm phát triển và thiết kế các thành phần mạch, kết nối và thông số kỹ thuật hiệu suất của chip.

2, Sản xuất wafer và chip Tấm

silicon được nhà máy wafer sản xuất thành các tấm wafer có kích thước khác nhau sau khi cắt, đánh bóng, lắng đọng, quang khắc, khắc, cấy ion và các quy trình khác. Các tấm wafer được xử lý thêm bằng cách lắng đọng, làm sạch, đóng gói, thử nghiệm, v.v. Các quy trình được thực hiện thành chip. Mắt xích này trong chuỗi công nghiệp có yêu cầu cao về khả năng kiểm soát quy trình và độ chính xác, đặc biệt với sự gia tăng kích thước wafer và sự tiến bộ của quy trình sản xuất chip, năng lực kỹ thuật của các nhà sản xuất wafer và chip cũng sẽ tiếp tục tăng.

3, Đóng gói và kiểm tra

bao bì chip chủ yếu bảo vệ chip khỏi hư hỏng vật lý, hỗ trợ cơ học, giúp tản nhiệt, thêm dấu vết, v.v. Bao bì còn có thể kết nối các chân của chip với bảng mạch hoặc hệ thống bên ngoài, cho phép chip giao tiếp với các linh kiện điện tử và kết nối khác. Con chip đóng gói cần phải trải qua quá trình kiểm tra chức năng, kiểm tra hiệu suất điện, kiểm tra nhiệt độ, v.v. để đảm bảo hoạt động bình thường của nó.

Cuối cùng: ứng dụng trong thị trường

Các sản phẩm chip ứng dụng đầu cuối được bán cho nhiều thị trường cuối cùng khác nhau, bao gồm máy tính, trung tâm dữ liệu, truyền thông, điện tử tiêu dùng, ô tô, y tế, hàng không vũ trụ, quân sự và các lĩnh vực khác, đáp ứng nhiều khách hàng khác nhau như cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ, tổ chức nghiên cứu khoa học , vv yêu cầu ứng dụng.