Thu nhập thế nào là Cao, khá giả ( bao nhiêu thì là thấp và giàu có)

 

Thu nhập thế nào là Cao, khá giả ( bao nhiêu thì là thấp và giàu có)
Thu nhập thế nào là Cao, khá giả ( bao nhiêu thì là thấp và giàu có)

Nhiều người trong chúng ta đều mong có một cuộc sống khá giả, giàu có. Vậy thế nào là khá giả? Thu nhập cao, thu nhập khá là bao nhiêu? Vấn đề phân chia thu nhập theo lý thuyết thực tế rất đơn giản nếu bạn dựa vào mức lương trung bình của người Việt Nam. Bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến thu nhập, cao thấp trong phạm vi thu nhập của người lao động Việt Nam. Bởi bàn về sự giàu nghèo trên thế giới là một vấn đề phức tạp và cần nhiều số liệu thống kê, so sánh.

Tìm hiểu mối quan hệ giữa Thu nhập và Thượng lưu, trung lưu, bình dân

Vấn đề này làm rõ được mối liên hệ giữa thu nhập với Thượng lưu, trung lưu, bình dân
BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

>> Ở Việt Nam, Thu nhập bao nhiêu được xếp vào Thượng lưu-Giàu-Trung Lưu-Bình Dân?

Thu nhập bình quân đầu người các tỉnh 2022 bao nhiêu , Vấn đề về thu nhập bình quân

Khoảng 6.5-7 triệu là thu nhập bình quân ở Việt Nam năm 2022

>> Thu nhập bình quân đầu người các tỉnh 2022 bao nhiêu; Thu nhập bình quân đầu người (tìm hiểu các thông tin và vấn đề liên quan)

Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam hiện nay.

Theo Kinh tế học thì “thu nhập bình quân đầu người được tính bằng cách lấy tổng thu nhập quốc dân chia cho tổng dân số. Được xem là mức tính thu nhập bình quân cho tất cả mọi người không phân biệt giới tính, tuổi tác. Nhìn vào chỉ số này, ta sẽ thấy được sự thịnh vượng của quốc gia và mức sống của người dân”.

Theo thông tin cục thống kê tài chính thì thu nhập trung  bình của lao động Việt Nam năm 2019 đạt khoảng 2.900USD- 3.000USD/ 1 năm. Như vậy mức thu nhập bình quân mỗi tháng của người lao động Việt Nam là khoảng  240USD đến 250USD tương đương với khoảng 5,5 triệu Việt Nam đồng.  Vì vậy, dựa vào khái niệm thu nhập bình quân đầu người bạn có thể phân chia thành các nhóm thu nhập khác nhau. Thực tế, theo thông tin được thống kê thì hiện tại có 5 nhóm thu nhập tại Việt Nam được chia như sau: nghèo, cận nghèo, trung bình, khá, và giàu. Việc phân chia này dựa vào tính toán thu nhập trung bình đầu người ở nước ta. Nhưng để đánh giá và phân tầng giàu nghèo thì còn dựa vào nhiều yếu tố khách quan khách nhau.

>>Nghề mới tạo ra thu nhập nhiều và ổn định lâu dài

Thế nào là thu nhập cao? Thu nhập cao có đồng nghĩa với người giàu không.

Lương bao nhiêu là cao? Dựa vào mức lương tối thiểu vùng, bạn có thể dễ dàng phân chia mức lương theo những cấp độ, cao, trung bình, thấp khác nhau. Hiện nay mức lương tối thiểu vùng được chia là 4 vùng. Vùng thấp nhất có mức lương 3.070.000 đồng một tháng và vùng cao nhất có mức lương tối thiểu là 4.420.000 đồng một tháng. Mức lương được xem là ở mức khá và cao thì sẽ cao hơn mức lương tối thiểu vùng.  Như vậy bạn có thể hiểu rằng tùy vào vùng mà mức lương trên 5 triệu dưới 10 triệu được xem là mức lương trung bình khá. Vì vậy nếu bạn hỏi lương 12 triệu cao hay thấp? Thì câu trả lời rằng hiện tại ở Việt Nam là mức lương từ 7 con số trở lên sẽ thuộc vào nhóm mức lương cao.

Lương cao có đồng nghĩa với giàu có? Có một sự rằng người giàu sẽ có thu nhập cao nhưng người có thu nhập cao chưa chắc đã giàu. Tại sao lại có sự mâu thuẫn này? Như ban đầu chúng tối đã đề cập về vấn để phân chi mức thu nhập dựa vào thu nhập bình quân đầu người là dựa trên tính toán thu nhập, còn vấn đề phân chia người giàu nghèo theo thu nhập thì còn những vướng mắc khác. Thực tế nhiều bạn trẻ ngày nay có một khởi đầu thu nhập khá tốt với mức lương 8 triệu mới ra trường, làm khoảng 2-3 năm mức lương đã trên 10 triệu. Theo đà phát triển đó đến năm 30 tuổi, chắc hẳn mức thu nhập của nhiều người trẻ đã đạt tầm 20,30 triệu mỗi tháng. Với mức lương này được xem là mức lương cao, nhưng tại sao vẫn còn nhiều người chật vật với cuộc sống, không có gì trong tay ở tuổi 30? Thậm chí có những người ở ngưỡng cửa 40 tuổi mà vẫn mai chật vật với cuộc sống dù mức lương từ vài chục triệu đồng một tháng.

Theo các chuyên gia phân tích, lớp người có thu nhập cao mà chưa giàu được gọi bừng một tên tiếng Anh là “Henry” ( high earner, not rich yet). Tại sao lại như vậy? các chuyên gia chỉ ra rằng lối sống xa xỉ và khả năng quản lý tài chính yếu kém chính là những nguyên nhân tạo nên lớp người này. Mức lương hàng tháng của bạn là 30 triệu đồng, nhưng mỗi tháng bạn chi tiêu hết 30 triệu đồng và có thể vay nợ thêm thì làm sao để giàu? Nhiều người sống ở các thành phố lớn thường than vãn mức sống ở đó quá cao và vẫn luôn đặt câu hỏi thu nhập bao nhiêu đủ sống ở Hà Nội,Thành Phố Hồ Chí Minh? Thực tế mức lương trung bình ở Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh cao hơn nhiều so với mặt bằng chung cả nước. Ở các thành phố lớn này, người mới ra trường nhận mức lương 7 – 10 triệu là điều hoàn toàn bình thường, những người trẻ ở độ tuổi 30 có thể kiếm 40-50 triệu một tháng và có thể đến vài trăm triệu một tháng. Nhưng vẫn có nhiều người trong số đó không đủ sống. Điều này xảy ra là vì sự chi tiêu vượt quá khả năng kiếm tiền và thói quen quản lý tài chính chưa khoa học của họ. Nhưng có nhiều người trong đó với mức lương  20-30 triệu mỗi tháng sau 5 – 7 năm họ đã có thể mua được căn chung cư trung bình và có một khoảng tiết kiệm kha khá khi ở các thành phố lớn. Tuy nhiên con số những người này cũng không nhiều, tất cả điều này tùy thuộc vào khả năng kiếm tiền, quản lý tài chính của mỗi người. Vì vậy, mức lương cao không đồng nghĩa với mức lương giàu có. Việc đánh giá một người giàu hay không dựa vào tổng thu nhập của họ mà còn những vẫn đề mang tính tương đối khác.

Như thế nào là thu nhập thấp? Làm sao để thay đổi thu nhập?

Nước ta đang ở nhóm nước đang phát triển nên vấn đề thu nhập tháp, thu nhập trung bình là điều khá quen thuộc.  Vậy thu nhập thấp là bao nhiêu? Dựa vào mức lương cơ bản của từng vùng thì bạn có thể hiểu rằng mức lương dưới 5 triệu được xem là thấp và là mức lương trung bình.  Với mức lương dưới 5 triệu, người lao động chỉ có thế đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu cho bản thân và còn nhiều hạn chế,  khó để có khoản tiền tích lũy. Nếu bạn muốn sử dụng những dịch vụ hiện đại với mức thu nhập dưới 5 triệu một tháng thì sẽ gặp khó khăn trong việc cân đối tài chính. Điều này thật sự gây khó khăn cho đời sống, đặc biệt là những nơi có mức sống cao. Dựa theo sức mua được thống kê hằng năm thì con số chi tiêu của những người thuộc nhóm thu nhập thấp thường dưới 100USD một tháng.  Như vậy, mỗi ngày người có thu nhập thấp chi tiêu dưới 3USD. Điều này là khá chênh lệch so với người có thu nhập khá và cao. Sau đây là mức chi tiêu theo từng nhóm thu nhập bạn có thể tham khảo và thông quá đó phần nào nhận diện được mức độ thu nhập của từng nhóm người trong xã hội.

Nhóm người dưới mức nghèo, chi tiêu cho mức sống từ 1,9USD đến 2USD 1 ngày, tương đương 40-50 nghìn đồng 1 ngày.

Nhóm người nghèo có mức sống từ 2USD đến 3,5 USD một ngày, tương đương 50-80 nghìn đồng một ngày.

Nhóm người trung bình có mức sống từ 3,5USD đến 5,5USD một ngày, tương đương 80 -120 nghìn đồng một ngày.

Nhóm người khá giả có mức sống từ 5,5USD đến 15USD một ngày, tương đương 120 đến 300 nghìn một ngày.

Người giàu có mức sống trên 15USD một ngày, tức là họ dành chi tiêu cho bản thân trên 300 nghìn đồng một ngày.

Qua thống kê về mức sống của các nhóm thu nhập, bạn có thể thấy sự chênh lệch giữa người giàu và người nghèo rất là lớn. Nguyên nhân của vấn đề này còn mang nhiều tính khách quan của nền kinh tế nông nghiệp, tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế chưa cao nên vấn đề thu nhập thấp là một trong những khó khăn chung của nền kinh tế nước ta hiện nay. Để bức phá ra khỏi vùng thu nhập thấp bạn cần nâng cao mức thu nhập bằng cách tăng tiền lương hoặc tăng nguồn thu nhập. Nhưng tăng lương bao nhiêu là vừa? Hơn nữa vấn đề tăng lương còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan. Trong khi đó cách tăng nguồn thu nhập lại mang tính chủ động hơn cho bạn. Để thoát khỏi vùng thu nhập thấp và nhóm người nghèo thì bạn cần nghĩ cách kiếm thêm tiền làm giàu. Những bài viết kỳ trước, chúng tôi đã đề cập đến những bí kíp tăng thu nhập, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết đó.

 

 

Trả lời