Tại sao đại đa số mọi người lại không thể thành công?

Thành công không chỉ là phải có nhiều tiền, nhiều người có tiền nhưng lại không được vui vẻ.

Thành công tức là không ngừng cải thiện bản thân, cải thiện cuộc sống, cải thiện mối quan hệ xã hội. Tại sao đại đa số mọi người lại không thể thành công, không thể tiến bộ? Bạn càng tiến bộ thì tư duy, kỳ vọng và tiêu chuẩn của bạn sẽ càng cao. Tiến bộ có nghĩa là:

Bạn không còn quan tâm đến những chuyện thứ yếu nữa, giống như Jim Rohn đã từng nói: “Sở dĩ nhiều người không xuất sắc là do họ chỉ quan tâm tới những chuyện thứ yếu”. Hàng ngày, hàng giờ, từng phút từng giây bạn đều phải luôn suy nghĩ một cách có ý thức, cho dù là ở đâu hay bất cứ lúc nào. Bạn biết rằng mình đã trở thành sản vật của môi trường xung quanh.

Bạn biết, mỗi sự việc mà bạn đã từng trải qua đều sẽ biến bạn trở thành bạn ở hiện tại, giống như Zig Ziglar đã nói rằng: “Sự đầu tư của bạn quyết định tiền đồ của bạn, tiền đồ của bạn quyết định những gì mà bạn làm ra, những gì mà bạn làm ra quyết định tương lai của bạn”.

Bạn ý thức  được rằng hành vi tạo nên cá tính, do vậy bạn hiểu ra rằng mỗi việc mà bạn đang làm ám thị bạn sẽ trở thành người như thế nào.

Nắm bắt sự cân bằng trong các điểm mấu chốt

Bạn càng thành công thì bạn càng dễ chèn ép hoặc lơ là những thứ cơ bản khác trong cuộc sống như: tinh thần, quan hệ, tài sản, sức khỏe.

(*) Bạn có thể dành thời gian hợp lý để ở cùng với bất cứ ai, bạn có thể vui chơi mà không cần phải lo lắng gì, muốn ăn gì thì ăn; Bạn có thể ngủ một giấc ngon lành bởi vì bạn sẽ không để cho bất cứ chuyện vô nghĩa nào làm phiền bạn.

Nâng cao tầm nhìn bạn sẽ có sự thay đổi lớn

Nếu bạn thay đổi cách nhìn sự vật, sự vật tự nhiên sẽ thay đổi——Wayne Dyer

Cùng với việc nâng cao tầm nhìn, bạn sẽ ý thức được rằng bạn buộc phải điều chỉnh lại mình, bạn cần phải giảm thiểu việc tiêu tiền và thời gian trong những công việc rác rưởi và vui chơi giải trí. Bạn cần phải tích trữ nhiều tiền hơn để đầu tư nhiều hơn vào giáo dục và tương lai.

(*) Bạn càng thành công: Bạn sẽ càng có khả năng phân biệt rõ thật giả đúng sau; Bạn càng quý trọng thời gian, bạn sẽ quan tâm đến việc làm thế nào để thu được kết quả bằng những phương pháp có hiệu quả nhất;

Bạn sẽ càng hiểu chỉ cần làm việc là được, kết quả bao nhiêu, thù lao bao nhiêu? để từ đó bạn sẽ nghĩ cách tạo dựng môi trường để thúc ép mình nhanh chóng đạt được kết quả mà bạn muốn;

>> Làm thế nào mới chạm tới các “góc cạnh” của 1 người khởi nghiệp thành công

Bạn tiếp nhận “quy tắc 80/20”, chỉ chú ý tới những việc có thể mang lại kết quả tốt nhất;

Bạn sẽ làm việc vào những lúc trí lực dồi dào nhất, đối với nhiều người mà nói, đó là 3 tiếng đầu trong một ngày của họ;

Bạn biết cách làm thế nào để làm ít nhưng thành công nhiều; Bạn sẽ tìm được thời gian nghỉ hợp lý để cùng bạn bè và người thân trải qua những phút giây tươi đẹp nhất.

Bạn sẽ ngày càng đầu tư nhiều vào việc nâng cao chính mình. Bạn sẽ dành 20% thời gian vào công việc còn lại 80% thời gian vào việc học tập hoặc nghỉ ngơi. Bạn không ngừng nâng cao tâm thái, năng lực và thu nhập của mình. Bạn là sản vật mà mình đã lựa chọn. Cái tạo nên bạn không phải là cá tính mà là hành vi.

Bạn đặt mình vào trong môi trường thúc ép bạn nâng cao trình độ, đây là sự lựa chọn có hiệu lực nhất mà bạn có thể làm. Bởi nếu không ép mình bạn sẽ không biết được bạn giỏi đến mức nào. Bạn đặt mình vào những tiêu chuẩn cao hơn bởi bạn biết mình sẽ không “nhất thành bất biến”, ngược lại, bạn biết mình linh hoạt cao độ, vùng vẫy tiến về phía trước. Input quyết định cách tư duy và thế giới quan của bạn, cách tư duy và thế giới quan quyết định những gì mà bạn làm ra, những gì mà bạn làm ra sẽ quyết định các cơ hội trong tương lai của bạn.

Khi bạn không ngừng cải thiện thế giới xung quanh và đồng thời cùng với việc bạn không ngừng đưa ra những sự lựa chọn tốt hơn, bạn sẽ thấy mình thay đổi, bạn trở nên tự tin hơn, có năng lực hơn. Bạn sẽ có mục tiêu lớn hơn.

Bạn sẽ nhận thấy và cảm kích chính mình đã từng bước qua những cột mốc thay đổi đầu tiên. Bạn bắt đầu hợp tác với những người thông minh và không ngừng thay đổi chính mình.

Cách làm một việc của bạn sẽ phản ánh cách bạn làm mọi việc

Nếu như nhưng hành vi thường ngày của bạn đều không có trình độ gì thì sự kỳ vọng về một output chất lượng cao liệu có được đáp ứng?

Mỗi lĩnh vực trong cuộc sống đều sẽ ảnh hưởng tới các mặt khác trong cuộc sống của bạn. Bởi vậy mới nói cách mà bạn làm một việc nào đó sẽ phản ánh cách bạn làm mọi việc.

Bạn phải không ngừng vượt lên lý tưởng và tiêu chuẩn trước đó của mình để thực hiện những đột phá mới. Nếu bạn chỉ quan tâm tới những việc mà mình thích và đồng thời gặt hái được thành công, vậy thì không nghi ngờ gì nữa mọi việc trong cuộc sống của bạn đều sẽ gặt hái được thành công, bởi bạn thích nó, động lực bên trong tự nhiên sẽ rất mạnh mẽ.

Bạn tạo ra một môi trường tiêu chuẩn cao và kỳ vọng mình có thể đạt được. Bạn sẽ cố gắng tiến bộ, bởi hành vi cùng với con người mà bạn muốn trở thành sẽ ngày càng hợp nhất.

Bạn đang không ngừng tiến bộ, sự tự tin của bạn cũng sẽ không ngừng được nâng cao. Cùng với việc sự tự tin được nâng cao, khát vọng tiếp tục thành công của bạn cũng sẽ không ngừng vươn lên. Khát vọng thành công ngày càng cao thì khả năng thực hiện ước mơ ngày càng lớn.

Và sau này, bạn sẽ nảy sinh kỳ vọng tới những lĩnh vực mà mình chưa từng đặt chân tới, cho dù kết quả là như thế nào đi chăng nữa thì cảm giác an toàn của bạn đều đến từ tận đáy lòng. Dù thành công hay thất bại bạn đều sẽ không màng, không quá xoắn xuýt với bất cứ kết quả nào.

Bạn không còn “nhất thành bất biến” nữa, mức độ thích ứng sẽ ngày càng cao. Bạn tích cực hành động, tiếp nhận phản hồi, duy trì một thái độ thoáng, không ngừng phát hiện những thứ mới hơn và tốt hơn, không ngừng nâng cao nhiều giá trị hơn nữa, không ngừng duy trì thái độ của người bắt đầu học.

Cuộc sống của bạn ngày càng hài hòa

Bạn không ngừng học tập, điều ngày có nghĩa là bạn đang ngày càng có sở trường trong việc thực hiện những kết quả mà bạn muốn có một cách có hiệu quả cao, rồi không ngừng sao chép lặp đi lặp lại những kết quả đó. Bởi học tập có thể giúp bạn thay đổi cách nhìn và cách cải tạo thế giới.

Tiếp nhận thông tin không phải là học tập. Hành vi của bạn nhất định phải có sự thay đổi nếu không sẽ không thể hiểu một cách thực thụ. Sự khác nhau giữa kiến thức và trí tuệ đó là trí tuệ là ứng dụng kiến thức một cách đúng đắn.

Kiến thức không phải là sức mạnh, nó là sức mạnh tiềm ẩn. Chỉ khi nó được vận dụng một cách đúng đắn trở thành trí tuệ, kinh nghiệm và sự hiểu biết thì kiến thức mới trở nên lớn mạnh hơn.

T.S.Elliot đã từng hỏi: “Trí tuệ mà chúng ta bị mất trong kiến thức đã đi đâu mất rồi? Kiến thức mà chúng ta bị mất trong thông tin đi đâu mất rồi?”

Chúng ta đang sống trong một xã hội bùng nổ thông tin, thông tin không những không thiếu thốn mà còn trở thành sự phiền phức lớn nhất trong môi trường  thực tế. Ngày nay việc bỏ thời gian chi tiêu thông tin không còn khiến bạn khác người nữa rồi.

Muốn khiến mình khác người, bạn buộc phải biết cách làm thế nào để sàng lọc một đại dương tiếng ồn mênh mông rộng lớn để tìm thấy những thông tin phù hợp với mình, sau đó lập tức ứng dụng chúng một cách chính xác để nhằm thực hiện được những kết quả tốt hơn.

Phải sống có mục đích

Nói “không” với những cơ hội vĩ đại nhưng không liên quan rất khó. Sửa đổi thói quen xấu cũng rất khó.

Thay đổi hệ thống tín ngưỡng và mở rộng tầm nhìn cần phải có dũng khí, nhưng trở lại tầm thường lại vô cùng dễ.

Nhưng khi bạn ngày một đến gần với cuộc sống lý tưởng của mình, phát sinh những việc thần kỳ bạn sẽ cảm thấy rất vui, bạn sẽ ở cùng với những người thân yêu của mình, bạn sẽ tận dụng thời gian một cách hợp lý, bạn sẽ theo đuổi những ước mơ lớn hơn. Đối mặt với thử thách bạn sẽ càng vững vàng hơn. Chúng sẽ được phản ánh từ tất cả mọi thứ xung quanh bạn.

Nhưng hãy ghi nhớ những lời của Jim Rohn đã nói: “Sở dĩ nhiều người không xuất sắc là do họ chỉ quan tâm tới những chuyện thứ yếu”, cũng có thể nói rằng đại đa số con người chúng ta đều bị lún chân vào hàng đống những chuyện vụn vặt.

Do vậy, đại đa số mọi người sẽ không thành công, không tiến bộ nhưng bạn sẽ làm được, bạn đã bắt đầu, bạn đang gần mục tiêu hơn mỗi ngày.

Rất nhanh, bạn sẽ dốc hết sức mình vào việc thực hiện phấn đấu trở thành người mà bạn muốn hoặc có thể trở thành. Một khi bạn đã có thể vượt qua được rào cản không thể làm trái đó thì sẽ không có gì có thể cản trở bạn.

Trả lời